x close

ข้าวคลุกพริกเกลือ อาหารพื้นบ้านรสแซ่บ ทำง่ายจากน้ำจิ้มซีฟู้ดเหลือ ๆ

          ข้าวคลุกพริกเกลือ เมนูพื้นบ้านรสชาติเผ็ดแซ่บจากน้ำจิ้มซีฟู้ด แกล้มกับเครื่องเคียงและผักสด
          ข้าวคลุกพริกเกลือ เมนูอาหารประจำถิ่นแถวภาคตะวันออก มีรสชาติเผ็ดเค็มนำและเปรี้ยวตาม ใครอยากลองทำข้าวคลุกพริกเกลือมาจดสูตรกัน เริ่มจากนำข้าวคลุกกับพริกเกลือหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือจะนำไปผัดกับข้าวสวยก็เพิ่มความหอมมากขึ้น กินเคียงกับพวกอาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์ทอด รวมทั้งไข่ต้มและผักสด

สูตรข้าวคลุกพริกเกลือ

ข้าวคลุกพริกเกลือ

ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994

ข้าวคลุกพริกเกลือ เมนูพื้นบ้านทำง่าย คนภาคไหนก็ทำได้ อร่อยเหมือนกันค่ะ
โดย คุณ Ananya Amy_1994

ข้าวคลุกพริกเกลือ คืออะไร

           เมนูข้าวคลุกพริกเกลือ ชื่อนี้คนภาคตะวันออกอาจจะคุ้นเคยและรู้จักกันดี อาจจะไม่ได้มีขายทั่วไปเหมือนอาหารตามสั่ง แต่ถ้าเป็นร้านซีฟู้ดหรือร้านอาหารริมหาดก็จะได้เจอเมนูนี้ค่ะ ซึ่งจริง ๆ เมนูนี้เครื่องเคียงก็คือสัตว์ทะเล ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปู หมึก ไปจนถึงไข่ต้ม แต่ด้วยความที่เมนูนี้ของเราเป็นเมนูล้างตู้เย็น หอยกับหมึกเรากินกันหมดไปแล้ว เหลือเพียงน้ำจิ้ม เราเชื่อว่ามีบางคนเป็นเหมือนเรา คือชอบเก็บเอาไว้ก่อนเพราะเสียดาย เก็บไว้เผื่อกินกับอะไร ก็เลยจบลงที่เมนูนี้

พริกเกลือ หรือ น้ำพริกเกลือ คืออะไร

           สำหรับคำว่า พริกเกลือ หรือ น้ำพริกเกลือ คือชื่อเรียก น้ำจิ้มซีฟู้ด ที่เอาไว้กินกับของทะเลหรือไก่ต้ม หมูต้มของคนทางภาคตะวันออก ซึ่งแต่เดิมที่ได้ชื่อว่าน้ำพริกเกลือนั้นเป็นเพราะว่าเขาจะใช้เกลือในการให้ความเค็มแทนน้ำปลา แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปก็เลยมีการใช้น้ำปลาด้วยเหมือนกัน สำหรับรสเปรี้ยวนอกจากปรุงด้วยน้ำมะนาวแล้ว สำหรับคนภาคตะวันออก (ที่เป็นคนพื้นที่ หรือคนเก่าแก่หน่อย) เขาก็จะใช้ ส้มมะปี๊ด (ภาษาถิ่น) หรือที่คนภาคกลางอย่างเรารู้จักกันในชื่อว่า ส้มจี๊ด ซึ่งจะให้ทั้งความเปรี้ยวและความหอมที่เป็นเอกลักษณ์
           เมนูนี้เป็นได้ทั้งเมนูที่ตั้งใจทำขึ้นใหม่เลย หรือจะเป็นเมนูล้างตู้เย็นก็ได้ ที่มีน้ำจิ้มซีฟู้ดเหลือหรืออาหารทะเลเหลืออยู่ โดยเฉพาะน้ำจิ้มซีฟู้ดนั้น ถ้าหากกินเหลือแล้วแช่ค้างคืนไว้สีจะเริ่มคล้ำ ไม่ค่อยน่ากินน่าจิ้มแล้ว ฉะนั้นตอนเช้าเราก็สามารถเอาออกมาดัดแปลงทำเมนูนี้ไปเลย

ส่วนผสม ข้าวคลุกพริกเกลือ

  1. น้ำจิ้มซีฟู้ด

  2. ข้าวสวย

  3. เครื่องเคียง ได้แก่ น่องไก่ทอดเกลือ กากหมู ไข่ต้ม

  4. ผักสด

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด, น้ำพริกเกลือ

  1. พริกขี้หนูสวน

  2. กระเทียม

  3. น้ำปลา

  4. น้ำมะนาว

  5. น้ำตาลมะพร้าว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

  6. รากผักชี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำข้าวคลุกพริกเกลือ

      1. ผสมพริกขี้หนูสวน กระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว ใส่รากผักชี
น้ำจิ้มซีฟู้ด

ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994

      2. นำน้ำจิ้มซีฟู้ดมาคลุกข้าวสวยร้อน ๆ
ข้าวสำหรับคลุกน้ำจิ้มซีฟู้ด

ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994

      3. นำข้าวที่คลุกน้ำจิ้มซีฟู้ดเรียบร้อยแล้วเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง จะเป็นซีฟู้ดก็ได้ เช่น กุ้งลวก หมึกลวก หรือเปลี่ยนเป็นไข่เจียว หมูทอด ไก่ทอด หรือหมูกรอบก็ได้เช่นกัน ในสูตรเป็นน่องไก่ทอดเกลือ กากหมู ไข่ต้ม และผักเคียง
ข้าวคลุกพริกเกลือ

ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994

           อื้อหือ ! เมนูข้าวคลุกพริกเกลือน่าสนใจไม่น้อย จับข้าวคลุกกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแทนการจิ้ม เพิ่มความสะดวกขึ้นเยอะและอร่อยน่าลองด้วย

บทความเกี่ยวกับเมนูข้าวคลุกและเมนูผัดพริกเกลือที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าวคลุกพริกเกลือ อาหารพื้นบ้านรสแซ่บ ทำง่ายจากน้ำจิ้มซีฟู้ดเหลือ ๆ อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2566 เวลา 23:06:49 13,940 อ่าน
TOP