x close

8 ซุปมงคล เมนูเสริมเฮงต้อนรับตรุษจีน

ซุปมงคล อาหารตรุษจีน

           อีกไม่นานก็ใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของคนจีนกันแล้ว นอกจากชาวจีนจะมีความเชื่อว่า วันตรุษจีนเป็นเหมือนวันดีที่ควรเริ่มต้นทำในสิ่งใหม่ ๆ ให้กับชีวิตแล้ว ความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบร่ำราณยังเชื่อกันอีกว่า การทำสิ่งดี ๆ ในช่วงต้นปี รวมไปถึงการทำอาหาร และการรับประทานอาหารที่ดี มีความหมายเป็นมงคลนั้น ก็จะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองเช่นเดียวกัน

           ไหน ๆ ก็จะถึงเทศกาลตรุษจีน แล้ว "คนอร์" ก็ขอมอบเมนูมงคลเอาฤกษ์เอาชัยต้อนรับตรุษจีนด้วย "8 ซุปมงคล" โดยการสร้างสรรค์จากสองกูรูด้านอาหารและด้านฮวงจุ้ย อย่างอาจารย์วิศิษฎ์ เตชะเกษม ซินแสด้านโชคลาภฮวงจุ้ยชื่อดัง ที่ได้คัดเลือกวัตถุดิบที่มีความหมายดี ๆ เป็นมงคลส่งต่อให้กับเชฟตั๊ก นภัสกร มิตรเอม เชฟจากคนอร์ เพื่อใช้เคล็ดลับเฉพาะตัวโดยมีคนอร์ซุปก้อน เป็นตัวช่วยในการทำน้ำซุปอร่อย รังสรรค์ออกมาเป็นเมนู 8 ซุปมงคลเสริมเฮง ถ้าอย่างนั้นเราลองไปดูกันดีกว่าว่า แต่ละสูตรจะเด็ดโดนใจ และเป็นมงคลขนาดไหน

8 ซุปมงคล

เมนูที่ 1 ซุปมั่งมี (ขาหมูตุ๋นเห็ดหอมยาจีน)

            ชาวจีนมีความเชื่อว่า หมู หมายถึง ความมั่งมี ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ และผสานไปด้วยคุณค่าคือ ขาหมูกับมัน จะช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงเส้นเอ็น เมื่อนำไปต้มให้สุกและตุ๋นต่อ คอเลสเตอรอลก็จะลดลง สมุนไพรจีนอย่างเม็ดเก๋ากี้ช่วยบำรุงสายตา บำรุงไต เพิ่มวิตามิน A ส่วนเห็ดหอมนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และเห็ดหอมยังหมายถึงชื่อเสียงขจรไกลอีกด้วย 

วิธีทำ

        1. นำขาหมูที่ทำความสะอาดแล้วไปย่างไฟหรือทอดจนสุก ใส่ลงหม้อแล้วเติมน้ำให้ท่วมขาหมู จากนั้นใส่เครื่องยาจีน น้ำตาลกรวด น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส รากผักชี กระเทียม พริกไทย เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ และเม็ดเก๋ากี้
         2. จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวขาหมูด้วยไฟแรงจนเดือด หรือนานประมาณ 15 นาที จากนั้นลดไฟลง ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นลดไฟลง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่ออีก 2 ชั่วโมง ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อมรับประทาน

+++++++++++++++++++

 8 ซุปมงคล

เมนูที่ 2 ซุปอายุยืน (วุ้นเส้นเห็ดหอมดอกไม้จีน) 

            ซุปอายุยืนนั้นมาจากวุ้นเส้น ที่หมายถึง การมีอายุยืนยาว ความยั่งยืน แถมมีประโยชน์ด้วยคือ วุ้นเส้นที่ทำจากถั่วเขียว จะให้พลังงานและโปรตีนสูงมาก จำฉ่าย หรือดอกไม้จีน มีกลิ่นหอม คุณสมบัติบำรุงสมองบำรุงประสาท เห็ดหอม หมายถึงความเฟื่องฟู มีสารต้านอนุมูลอิสระ และการปรุงและรับประทานวุ้นเส้นนั้นต้องรับประทานทั้งเส้น ไม่ให้หั่นหรือตัด เพื่อต่ออายุให้ยืนยาว

วิธีทำ

        1. ผสมหมูสับกับคนอร์อร่อยชัวร์ เตรียมไว้
        2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เห็ดหอม เม็ดเก๋ากี้ และดอกไม้จีน ตามด้วยคนอร์ซุปหมูก้อน คนผสมให้ละลาย
        3. ปั้นหมูที่หมักไว้ใส่ลงในหม้อน้ำซุป (หมั่นช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส) ต้มจนหมูสุก เพิ่มไฟแรงขึ้น จากนั้นใส่วุ้นเส้นลงไป พอวุ้นเส้นสุก ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอม พร้อมรับประทาน

+++++++++++++++++

8 ซุปมงคล

เมนูที่ 3 ซุปสุขสันต์ (ต้มจับฉ่ายเต้าหู้)

            คนจีนถือว่า การกินผักเป็นการล้างพิษในร่างกาย คำว่า "ฉ่าย" หมายถึง โชคลาภ เต้าหู้ หมายถึงความเฟื่องฟู ร่ำรวย มีความสุข และยังให้โปรตีนอีกด้วย ต้มจับฉ่ายเต้าหู้ มักเป็นอาหารขึ้นโต๊ะของคนจีน และนิยมทำเป็นอาหารเจ เนื่องจากทำง่าย อร่อย มีคุณค่าเพื่อสุขภาพ และเป็นมงคล

วิธีทำ

         1. ล้างผักให้สะอาด เตรียมไว้
         2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันจนหอม 
         3. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดนำส่วนผสมที่ผัดลงไปต้ม ลดไฟลงใช้ไฟปานกลาง ใส่ผัก เห็ดหอม และเต้าหู้ลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาล และคนอร์ซุปเห็ดหอมก้อน เคี่ยวด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที หรือต้มจนผักสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อมรับประทาน

+++++++++++++++

8 ซุปมงคล

เมนูที่ 4 ซุปเฮงเฮง (จับฉ่ายเป็ดพะโล้)

            เสริมความเฮง 2 เท่าด้วย เป็ด กับความหมายที่ว่า เป็ดมีความสามารถหลากหลาย ความรักอันบริสุทธิ์ และมีความจริงใจต่อกัน และเป็ดยังช่วยบำรุงเลือด ป้องกันท้องผูกได้ดีอีกด้วย และคำว่า "ฉ่าย" ในภาษาจีน หมายถึง โชคลาภ และคำว่า "จับ หรือ จั๊บ" แปลว่า มากมาย 

วิธีทำ

        1. ล้างผักให้สะอาด เตรียมไว้
        2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันจนหอม จากนั้นใส่เป็ดพะโล้ที่หั่นไว้ผัดให้เข้ากัน
        3. ตั้งหม้อต้มน้ำ เมื่อน้ำเดือดนำส่วนผสมที่ผัดลงไปต้ม ลดไฟลง ใช้ไฟปานกลาง ใส่ผักลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาล และคนอร์ซุปไก่ก้อน จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที หรือต้มจนผักสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

+++++++++++++++++++++

8 ซุปมงคล
 
เมนูที่ 5 ซุปเฟื่องฟู (ต้มจืดกวางตุ้งลูกชิ้นกุ้งทอด)
    
            ผักกวางตุ้ง หมายถึง ความรุ่งเรืองเฟื่องฟูจากโชคลาภ มีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นประสาท ป้องกันการเป็นลมชัก ส่วนกุ้ง หมายถึง การมีบารมี และในเนื้อกุ้งมีโปรตีนและไอโอดีน ป้องกันคอหอยพอกได้อีกด้วย

วิธีทำ

        1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่ลูกชิ้นกุ้งลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักพักไว้
        2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด เมื่อน้ำเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่แครอทและเห็ดหอมลงต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 10 นาที (หมั่นช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใส) ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อมรับประทาน

+++++++++++++++++++

8 ซุปมงคล
 
เมนูที่ 6 ซุปมั่นคง (กะหล่ำปลีตุ๋น)

            ด้วยลักษณะของกะหล่ำปลีที่เป็นปึกเป็นก้อน จึงหมายความถึง ความมั่นคงเป็นปึกแผ่น กะหล่ำปลียังเป็นผักที่ช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายเพราะมีกากใยอาหารสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนฟองเต้าหู้ทอด เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี

วิธีทำ

         1. ล้างกะหล่ำปลีแล้วผ่า (หากเป็นหัวใหญ่ผ่า 4 ส่วน หากเป็นหัวเล็กผ่าครึ่ง) และล้างเม็ดเก๋ากี้ให้สะอาด เตรียมไว้
         2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่กะหล่ำปลีลงทอดจนเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้
         3. ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เห็ดหอมลงไปผัด เติมน้ำและใส่คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อนลงไปคนให้ละลาย จากนั้นใส่กะหล่ำปลีที่ทอดไว้ ใส่เม็ดเก๋ากี้ ฟองเต้าหู้ และซีอิ๊วขาว เคี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 30 นาที หรือจนกะหล่ำปลีสุกนุ่มและน้ำซุปงวดลง ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อมรับประทาน

+++++++++++++

8 ซุปมงคล
 
เมนูที่ 7 ซุปก้าวหน้า (ไก่ตุ๋นเกาลัดเม็ดบัว)

            โดยรูปลักษณ์ของไก่นั้นสื่อถึงยศถาบรรดาศักดิ์ที่มีความสง่างาม ซุปไก่จึงสื่อถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ไก่ตัวผู้บำรุงพลังหยาง ไก่ตัวเมียบำรุงพลังหยิน อาจารย์วิศิษฎ์แนะนำว่า ผู้ชายควรกินไก่ตัวเมียเพื่อรักษาสมดุล หรือกินไก่ตัวผู้เพื่อให้พลังงาน ส่วนผู้หญิงควรกินไก่ตัวผู้เสริมสมดุล และกินไก่ตัวเมียเพื่อบำรุงเลือด เกาลัดมีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นประสาท แก้ไอ ส่วนเม็ดบัว ช่วยบำรุงประสาท บำรุงสมอง ลูกบัวตามความหมายของคนจีนคือ ความมั่งคั่ง ความมั่งมี ลูกหลานมากมาย นอกจากนี้ ยังมีพริกไทยที่ช่วยทำให้ร่างกายขับเหงื่อ ขับความร้อน และขับกลิ่นหอมของส่วนผสมต่าง ๆ ในชามซุปให้หอม ซึ่งเป็นเทคนิคการปรุงอาหารของจีน โดยสามส่วนประกอบหลักจึงหมายรวมถึงความก้าวหน้าในธุรกิจ หน้าที่การงานนั่นเอง

วิธีทำ

        1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ไก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย เม็ดเก๋ากี้ ฮ่วยซัว ลำไยแห้ง และเกาลัดลงต้ม
        2. จากนั้นใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ และซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อน (หมั่นช้อนฟองออก) จนกระทั่งไก่สุกนุ่ม หรือนานประมาณ 30-40 นาที จากนั้นชิมรสอีกครั้ง เมื่อได้รสชาติที่ต้องการ ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและใบผักชี

++++++++++++++++

8 ซุปมงคล

เมนูที่ 8 ซุปเลื่องชื่อ (กระดูกหมูแปะก๊วยเห็ดหอม)

         เห็ดหอม หมายถึง ความมีชื่อเสียง แปะก๊วย ช่วยบำรุงสมองบำรุงประสาท ช่วยด้านการจำ คนจีนถือว่า แปะก๊วย เป็นยาอายุวัฒนะ ผักอื่น ๆ ในชามคือ แปะฉ่าย หรือ บ๊อกฉ่อย เรียกว่า โชคลาภร้อยประการ กระดูกหมูบำรุงกล้ามเนื้อ เวลาต้มกระดูกหมู ไขจากกระดูกหมูจะช่วยบำรุงเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ

วิธีทำ

         1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอเดือดใส่คนอร์ซุปหมูก้อน คนให้ละลาย ใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อ (หมั่นช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใส) ต้มนานประมาณ 15 นาทีแล้วลดไฟอ่อนลง
         2. ใส่เห็ดหอม และแปะก๊วย (ที่เอาไส้ใสออกแล้ว) ต้มด้วยไฟแรงสักครู่ จากนั้นใส่บ๊อกฉ่อยลงไปต้มจนสุก ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยพริกไทย กระเทียมเจียว พร้อมรับประทาน

            ซุปมงคลทั้ง 8 เมนูที่เรานำมาฝากล้วนแต่มีความหมายดี ๆ ทั้งนั้นเลยนะคะ แถมยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย ^^ การเลือกรับประทานอาหารที่ดี ๆ ก็จะช่วยให้สุขภาพดี และเมื่อสุขภาพดีชีวิตของคุณก็จะมีความสุข แน่นอนว่าเมนูที่เรานำมาฝากสามารถตอบโจทย์สุขภาพกายและสุขภาพใจของคุณได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่สนใจอยากทำเมนูซุปเสริมเฮงสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  เฟซบุ๊ค คนอร์ไทยแลนด์  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ซุปมงคล เมนูเสริมเฮงต้อนรับตรุษจีน อัปเดตล่าสุด 27 มกราคม 2560 เวลา 17:01:07 61,014 อ่าน
TOP