x close

แนะนำเส้นพาสต้าโฮลวีต เหนียวนุ่มโดนใจ ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ

           คนชอบกินเส้นต้องถูกใจสิ่งนี้ แนะนำเส้นพาสต้าโฮลวีต ยี่ห้อไหนอร่อย เหนียวนุ่ม โดนใจ พร้อมเคล็ดลับต้มเส้นพาสต้าให้อร่อย
เส้นพาสต้าโฮลวีต

           พาสต้า หรือสปาเกตตี หนึ่งในเมนูอาหารยอดฮิตที่ครองใจนักกินหลายต่อหลายคน เป็นอาหารประเภทเส้นของประเทศอิตาลีที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทุกมุมโลก และในประเทศไทยก็มีการนำเอาเส้นพาสต้ามาประยุกต์ให้เข้ากับวัฒนธรรมและพฤติกรรมการกินของชาวไทยได้อย่างลงตัวอีกด้วย นอกจากนี้ ในปี 2022 ซึ่งเป็นปีที่เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพมาแรง นักกินส่วนใหญ่ก็เริ่มหันมาใส่ใจกับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น มีการพัฒนาเส้นพาสต้าแบบเดิมให้ดีต่อสุขภาพ โดยใช้วัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิก หรือใช้ธัญพืชเป็นส่วนประกอบหลัก จนกลายมาเป็น เส้นพาสต้าโฮลวีต ในวันนี้เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนรักเส้นทั้งหลาย เราจะมาแนะนำตัวอย่างเส้นพาสต้าโฮลวีตว่ายี่ห้อไหนดี เหนียวนุ่ม อร่อยโดนใจกันบ้างค่ะ
เส้นพาสต้า มีกี่แบบ
           โดยทั่วไปแล้วส่วนประกอบหลักของเส้นพาสต้า คือ แป้ง และน้ำ ซึ่งถ้าเป็นชาวอิตาลีจะใช้แป้งสาลีดูรัม ที่ให้เนื้อสัมผัสเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ก็สามารถใช้แป้งอื่น ๆ เช่น แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวโพด หรือแป้งอเนกประสงค์แทนได้ สำหรับน้ำก็สามารถเปลี่ยนมาใช้น้ำสต๊อกผัก น้ำผลไม้ หรือไข่ไก่ ได้เช่นกัน ทั้งนี้ เส้นพาสต้ามี 2 ชนิด ได้แก่
 • พาสต้าแห้ง คือ เส้นที่ไม่มีส่วนผสมของไข่ไก่ เนื้อเหนียว และแน่น สามารถอุ้มซอสได้ดี เหมาะกับซอสที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก

 • พาสต้าสด คือ เส้นที่มีส่วนผสมของไข่ไก่ เนื้อนุ่ม สามารถดูดซึมซอสเข้าไปในเส้นได้ดี เหมาะกับซอสที่มีส่วนผสมของเนย และครีม

ชนิดของเส้นพาสต้าที่ได้รับความนิยม
เส้นพาสต้าโฮลวีต

           เส้นพาสต้าแต่ละชนิดมีชื่อเรียกและลักษณะที่แตกต่างกันไป โดยแต่ละชนิดก็เหมาะกับซอสพาสต้าที่ไม่เหมือนกันด้วย และต่อไปนี้คือชนิดของเส้นพาสต้าที่เรามักจะพบเห็นบ่อย ๆ

เส้นพาสต้าแบบสั้น

 • เส้นฟูซิลี (Fusilli) เส้นมีลักษณะเกลียว ๆ คล้ายขนมโปเต้ เหมาะกับซอสข้น ๆ อย่างซอสมะเขือเทศหรือซอสโบลองเนส 

 • เส้นมะกะโรนี (Maccaroni) เส้นสั้น ๆ งอ ๆ ด้านในเป็นรูกลวง ผิวด้านนอกจะเป็นร่อง ๆ นิยมนำมาทำแมคแอนด์ชีส 

 • เส้นเพนเน (Penne) มีลักษณะเป็นเส้นกลม ๆ สั้น ๆ ตรงกลางเป็นรูกลวง ตัดเฉียงหัวท้าย และผิวด้านนอกเป็นร่อง เหมาะสำหรับซอสมะเขือเทศหรือซอสครีมต่าง ๆ 

 • เส้นฟาร์ฟาเล (Farfalle) อีกหนึ่งเส้นสั้นที่มีลักษณะเด่น มีลักษณะแบน ๆ ขอบหยัก ตรงกลางพับติดกันคล้ายรูปโบหรือผีเสื้อ เหมาะกับซอสที่ทำจากผักอย่างซอสเพสโต้

 • เส้นราวิโอลี (Ravioli) มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ขอบหยัก ด้านในสอดไส้เนื้อสัตว์ ผัก หรือชีส อารมณ์คล้ายเกี๊ยว

เส้นพาสต้าแบบยาว

 • เส้นแคปเปลลินี (Cappellini) หรือที่เรียกกันว่า Angel Hair เพราะมีขนาดเล็ก เรียว ยาว เหมาะกับซอสน้ำมันมะกอกและซอสเพสโต้

 • เส้นสปาเกตตี (Spaghetti) เส้นที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีขนาดใหญ่กว่าเส้นแคปเปลลินีขึ้นมาเล็กน้อย เหมาะกับซอสทุกประเภท

 • เส้นลิงกวิเน (Linguine) ลักษณะคล้ายเส้นสปาเกตตี แต่แบนกว่าเล็กน้อย เหมาะกับซอสเข้มข้นอย่างซอสครีมหรือซอสเนื้อ

 • เส้นเฟตตูชิเน (Fettuccine) เส้นจะมีลักษณะแบน ๆ และกว่าเส้นลิงกวิเน คล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เหมาะกับซอสเนื้อและซอสครีมเช่นกัน

เส้นพาสต้าแบบแผ่น

 • เส้นลาซานญ่า (Lasagna) มีลักษณะเป็นเส้นแบน ขอบหยัก แผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีขนาดค่อนข้างใหญ่ นิยมนำมาทำเมนูลาซานญ่าที่จะผัดเนื้อและซอสวางสลับกับเส้นและซอส จากนั้นโรยหน้าด้วยชีสแล้วนำไปอบนั่นเอง
เคล็ดลับการต้มเส้นพาสต้าให้อร่อย
เส้นพาสต้าโฮลวีต

          ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับคนต้มเส้นพาสต้า คือ ต้มอย่างไรให้พอดี ไม่แข็งหรือนิ่มเละเกินไป ต้มเส้นพาสด้าแบบอัลเดนเต้ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย เพียงแค่ทำตามเคล็ดลับต่าง ๆ ที่เรานำมาฝาก ดังนี้
 1. เลือกใช้หม้อใบใหญ่ เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นพาสต้าหัก และให้มีพื้นที่ในการคนเส้นพาสต้าด้วย 

 2. เติมน้ำลงในหม้อให้พอกับระยะเวลาการต้ม ไม่ควรเติมน้ำใหม่ในระหว่างที่ต้มเส้นไปแล้ว

 3. เติมเกลือเล็กน้อยในระหว่างต้มน้ำเพื่อเพิ่มรสชาติความเค็มอ่อน ๆ ให้กับเส้น และช่วยเพิ่มอุณหภูมิในขณะต้ม

 4. ใส่เส้นลงไปเมื่อน้ำเดือด เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นสุกและนิ่มเร็วเกินไป 

 5. ใส่เส้นแบบยาวลงต้มแบบหมุนมือ หรือคนเส้นแบบสั้นให้สัมผัสน้ำต้มให้ทั่วถึง เพื่อไม่ให้เส้นจับกันเป็นก้อน

 6. ใส่น้ำมันพืชในขณะต้มเล็กน้อย เพื่อป้องกันการเกิดฟองที่มาจากแป้งในระหว่างต้มล้นออกมาจากหม้อ และช่วยเคลือบเส้นไม่ให้ติดกัน 

 7. ใช้ที่หนีบคอยดึงเส้นเบา ๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน หมั่นคนเพื่อไม่ให้เส้นติดหม้อ และเพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วเส้นทำให้เส้นพาสต้าสุกทั่ว

 8. ระยะเวลาต้มเส้นพาสต้าที่เหมาะสมจะถูกระบุไว้บนฉลากบรรจุภัณฑ์อยู่แล้ว 

 9. ถ้าต้องการต้มเส้นสำหรับนำไปผัดต่อ แนะนำให้ตักเส้นออกจากน้ำร้อนก่อนถึงเวลาที่ระบุไว้บนฉลากประมาณ 1-2 นาที เพื่อให้เส้นมีลักษณะนุ่มแต่ด้านในยังหนึบ ๆ แข็ง ๆ

 10. นำเส้นพาสต้าที่ต้มจนสุกแล้วไปผ่านน้ำเย็นทันทีเพื่อหยุดการสุก จะทำให้ได้เส้นพาสต้าที่เหนียวนุ่มและอร่อยยิ่งขึ้น

 11. เมื่อต้มเสร็จและเอาน้ำร้อนออกแล้วไม่ควรพักทิ้งไว้นาน ควรนำไปประกอบอาหารทันทีเพื่อให้ตัวซอสที่นำมาปรุงนั้นเกาะกับตัวเส้นให้ได้มากที่สุด

 12. ในกรณีเส้นยังต้มไม่สุก แต่นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้ว สามารถนำลงหม้อใบเดิม จากนั้นเติมซอสที่เตรียมไว้ และผัดคลุกเคล้าด้วยไฟปานกลางเป็นเวลา 1-2 นาที วิธีนี้จะทำให้เส้นสุกต่อ และจับซอสได้ดีกว่าเดิมด้วย 

แนะนำเส้นพาสต้าโฮลวีต
ยี่ห้อไหนอร่อย เส้นเหนียวนุ่มอร่อย ปี 2022

1. เส้นพาสต้าออร์แกนิกข้าวกล้องอินทรีย์ Perfect Earth

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

           เส้นพาสต้าแบบเส้นแบนยาว ผลิตจากข้าวกล้องแท้ไม่ขัดสีและรำข้าวอินทรีย์ ปราศจากกลูเตนและสารเคมี หรือสารปรุงแต่งใด ๆ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูงที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ แมงกานีส โอเมก้า 3 โปรตีน ไฟเบอร์ และเส้นใยอาหารสูง ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 6-9 นาที ขนาด 225 กรัม ราคา 54 บาท

2. เส้นพาสต้าออร์แกนิกข้าวกล้องอินทรีย์ผสมเมล็ดเจีย Perfect Earth

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

          เส้นพาสต้าแบบเส้นแบนยาว ผลิตจากข้าวกล้องแท้ไม่ขัดสี รำข้าวอินทรีย์ ผสมเมล็ดเจีย ปราศจากกลูเตนและสารเคมี หรือสารปรุงแต่งใด ๆ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูงที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ แมงกานีส โอเมก้า 3 โปรตีน ไฟเบอร์ และเส้นใยอาหารสูง อีกทั้งยังเป็นอาหารประเภท Low Gi คือเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทที่กินเข้าไปแล้วทำให้ระดับน้ำตาลไม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่กำลังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 6-9 นาที ขนาด 225 กรัม ราคา 69 บาท

3. เส้นพาสต้าออร์แกนิกข้าวดำอินทรีย์ผสมเมล็ดเจีย Perfect Earth

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

           เส้นพาสต้าแบบเส้นแบนยาว ผลิตจากข้าวดำออร์แกนิกแท้ รำข้าวอินทรีย์ ผสมเมล็ดเจีย ปราศจากกลูเตนและสารเคมี หรือสารปรุงแต่งใด ๆ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูงที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ แมงกานีส โอเมก้า 3 โปรตีน ไฟเบอร์ และเส้นใยอาหารสูง ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 6-9 นาที ขนาด 225 กรัม ราคา 69 บาท

4. เส้นฟูซิลีข้าวกล้องออร์แกนิก My Choice

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

           เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบฟูซิลี ลักษณะเป็นเกลียวเส้นสั้น ผลิตจากข้าวกล้องออร์แกนิก แหล่งอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และธาตุเหล็ก ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อนและสิ่งแปลกปลอม ปราศจากกลูเตน ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 8-10 นาที ขนาด 250 กรัม ราคา 69 บาท

5. เส้นสปาเกตตีโฮลมีล เบอร์ 5 ARRIGHI

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก bigc.co.th

           เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบสปาเกตตี ลักษณะเป็นเส้นกลมยาว ผลิตจากแป้งสาลีดูรัมเซโมลินา 100% ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐานจนได้เส้นที่อร่อย เหนียวนุ่ม และได้ประโยชน์คุณค่าทางอาหาร ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 8-10 นาที ขนาด 500 กรัม ราคา 75 บาท

6. เส้นพาสต้าโฮลวีตท่อสั้นปลายตัดเฉียง เบอร์ 31 ARRIGHI

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก bigc.co.th

           เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบเพนเน ลักษณะเป็นทรงกระบอกกลวง ขนาดกลาง ปลายตัดเฉียงทั้งสองด้าน ผลิตจากแป้งสาลีดูรัมเซโมลินา 100% ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้คุณภาพจากประเทศอิตาลี ได้เส้นที่เหนียวนุ่ม มีคุณค่าทางอาหาร ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 10 นาที ขนาด 500 กรัม ราคา 75 บาท

7. เส้นฟูซิลีถั่วเขียวออร์แกนิก My Choice

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

           เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบฟูซิลี่ ลักษณะเป็นเกลียวเส้นสั้น ผลิตจากวัตถุดิบออร์แกนิก ทั้งข้าวกล้องและถั่วเขียว อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อนและสิ่งแปลกปลอม ปราศจากกลูเตน ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 7-9 นาที ขนาด 250 กรัม ราคา 79 บาท

8. เส้นฟูซิลีถั่ว 3 สีออร์แกนิก My Choice

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

          เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบฟูซิลี ลักษณะเป็นเกลียวเส้นสั้น ผลิตจากถั่วออร์แกนิก 3 ชนิด ได้แก่ ถั่วเรดเลนทิล ถั่วชิคพี และถั่วเขียว แหล่งโปรตีนและธาตุเหล็ก ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อนและสิ่งแปลกปลอม ปราศจากกลูเตน ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 6-8 นาที ขนาด 250 กรัม ราคา 79 บาท

9. เส้นสปาเกตตีข้าวกล้องหอมมะลิออร์แกนิก f.a.i.r. D

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

           เส้นพาสต้าข้าวกล้อง แบบสปาเกตตี เส้นกลมยาว ผลิตจากข้าวกล้องหอมมะลิออร์แกนิก ไม่ผสมไข่ ปราศจากกลูเตน ไม่มีสารกันบูดและสารเคมี ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิกระดับสากล ให้เส้นเหนียวนุ่มและมีกลิ่นหอมของข้าว ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 8-12 นาที ขนาด 250 กรัม ราคา 75 บาท

10. เส้นสปาเกตตีข้าวกล้องหอมมะลิดำออร์แกนิก f.a.i.r. D

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

           เส้นพาสต้าข้าวกล้อง แบบสปาเกตตี เส้นกลมยาว ผลิตจากข้าวกล้องหอมมะลิดำออร์แกนิก ไม่ผสมไข่ ปราศจากกลูเตน ไม่มีสารกันบูดและสารเคมี ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิกระดับสากล ให้เส้นเหนียวนุ่ม สีดำเป็นเอกลักษณ์ และมีกลิ่นหอมของข้าว ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 8-12 นาที ขนาด 250 กรัม ราคา 78 บาท

11. เส้นริกาโทนีถั่วเรดเลนทิลออร์แกนิก My Choice

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

           เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบริกาโทนี ลักษณะยาวตรงคล้ายหลอด ผิวด้านนอกเป็นรอยหยัก ผลิตจากถั่วเรดเลนทิลและข้าวกล้องออร์แกนิก เป็นแหล่งของวิตามินบี 1 โปรตีน และธาตุเหล็ก ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น ปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อนและสิ่งแปลกปลอม ปราศจากกลูเตน ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 8-10 นาที ขนาด 250 กรัม ราคา 79 บาท

12. เส้นสปาเกตตีโฮลวีต AGNESI

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

          เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบสปาเกตตี ลักษณะเป็นเส้นกลมยาว ผลิตจากแป้งสาลีซีโมลินา 100% มีเส้นใยอาหารสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ และอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ ให้เส้นเหนียว นุ่ม หนึบ อร่อย ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 6-8 นาที ขนาด 500 กรัม ราคา 96 บาท

13. เส้นเพนเนออร์แกนิก SAN REMO

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก bigc.co.th

           เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบเพนเน ผลิตจากแป้งดูรัมออร์แกนิกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากอิตาลี ปราศจากสารเคมีและวัตถุกันเสีย ตัวเส้นมีความเหนียวนุ่มดูดซับซอสพาสต้าได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติหรืออาหารวีแกน ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 11-12 นาที ขนาด 500 กรัม ราคา 99 บาท

14. เส้นสปาเกตตีออร์แกนิก SAN REMO

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

           เส้นพาสต้าออร์แกนิก แบบเส้นสปาเกตตี ผลิตจากแป้งดูรัมที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากอิตาลี ปราศจากสารเคมีและวัตถุกันเสีย ให้เส้นเหนียวนุ่ม ดูดซับซอสพาสต้าได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติหรืออาหารวีแกน ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 12-13 นาที ขนาด 500 กรัม ราคา 99 บาท

15. เส้นสปาเกตตีผสมมะเขือเทศและผักโขม DIVELLA

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

            เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบสปาเกตตี เส้นกลมยาว หนา เหนียว นุ่ม ผลิตจากข้าวสาลีดูรัม มะเขือเทศอบแห้ง และผงผักโขมอบแห้ง อุดมด้วยคุณค่าทางอาหารและเพิ่มสีสันให้กับอาหารจานโปรด ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 7-9 นาที ขนาด 500 กรัม ราคา 101 บาท

16. เส้นพาสต้าสูตรผสมเห็ดทรัฟเฟิล Pasta Natura

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก tops.co.th

           เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบ Casarecce เป็นพาสต้าเส้นม้วนสั้นคล้ายม้วนหนังสือ ไม่มีกลูเตน ผสมเห็ดทรัฟเฟิล ให้กลิ่นหอมของเห็ดที่เป็นเอกลักษณ์ ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 9-10 นาที ขนาด 250 กรัม ราคา 139 บาท

17. เส้นเพนเน รีกัล กลูเตนฟรี DIVELLA

เส้นพาสต้าโฮลวีต

ภาพจาก bigc.co.th

            เส้นพาสต้าโฮลวีต แบบเพนเน ลักษณะเป็นรูปหลอดสีเหลืองทองสวยงาม ผลิตจากแป้งข้าวโพดและแป้งข้าวเจ้า ให้สัมผัสของเส้นที่เหนียวนุ่ม ง่ายต่อการนำไปประกอบอาหาร และเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้อาหารที่มีกลูเตนเป็นส่วนประกอบ ระยะเวลาต้มที่เหมาะสมคือ 11-12 นาที ขนาด 400 กรัม ราคา 159 บาท
          สายเฮลธ์ตี้ที่ชอบอาหารประเภทเส้นทั้งหลาย คงจะได้ตัวเลือกเส้นพาสต้าโฮลวีตที่ชื่นชอบจากตัวอย่างที่เรานำมาฝากกันแล้ว ทั้งเส้นแบบข้าวกล้อง 100% ข้าวกล้องผสมธัญพืช หรือแบบธัญพืชแท้ ชอบแบบไหนก็หาซื้อมาปรุงอาหารในสไตล์ที่ชอบได้เลยค่ะ

          และถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเมนูอาหารประเภทเส้น เรายังมีเมนูสปาเกตตีมากมายให้เลือก ตามนี้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก
jessicagavin.com (1), (2), greatist.com, tops.co.th, bigc.co.th
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แนะนำเส้นพาสต้าโฮลวีต เหนียวนุ่มโดนใจ ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 16 มีนาคม 2565 เวลา 14:12:00 5,776 อ่าน
TOP