x close

ยำกุ้งแห้ง เมนูอาหารรสแซ่บ พร้อมวิธีทำกุ้งแห้งสไตล์โฮมเมด

          แจกสูตรยำกุ้งแห้ง เมนูอาหารรสเผ็ดหอมสมุนไพร จัดเต็มกุ้งแห้งเน้น ๆ กินกับข้าวต้มตอนเช้าหรือมื้อดึกก็อิ่มสบายท้อง
ยำกุ้งแห้ง

          เมนูยำกุ้งแห้ง อาหารไทย เมนูยำ ที่หลายคนชอบสั่งในร้านข้าวต้ม ใครที่อยากทำกินเองมาทำตามสูตรที่เราแนะนำกันได้เลย เริ่มจากนำกุ้งแห้งแช่น้ำจนนิ่ม บางสูตรเอาไปต้ม เคล้ากับน้ำยำ และใส่ขิงซอย พริกซอย และหอมแดงซอย บางสูตรใส่ผักชี ขึ้นฉ่าย หรือต้นหอม ลงไปด้วย กินกับข้าวต้มบอกเลยว่าเด็ด

กุ้งแห้งมีกี่ประเภท ?

          โดยทั่วไปแล้วกุ้งแห้งที่นำมาใช้ทำอาหารจะแบ่งเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

 1. กุ้งเนื้อ หรือกุ้งแก้ว เป็นกุ้งแห้งที่กะเทาะเปลือกออกจนหมดเหลือแต่เนื้อ ตัวใหญ่ มีราคาสูง ทำอาหารได้ทุกอย่าง นิยมใช้กุ้งขนาดใหญ่ เช่น กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งขาว กุ้งกุลา เป็นต้น
 2. กุ้งเปลือก กุ้งบาง หรือกุ้งแบน เป็นกุ้งแห้งที่กินได้ทั้งเปลือก ไม่มีหัว มีลักษณะแบน สีจะเป็นสีส้ม นิยมใส่ส้มตำ ผัดไทย ข้าวคลุกกะปิ น้ำพริก และเมนูยำต่าง ๆ
 3. กุ้งเล็ก เป็นกุ้งแห้งที่มีขนาดเล็ก โดยเอากุ้งสดไปต้มและตากแห้ง แล้วใส่ผ้าขาวบางก่อนนำไปตีหรือนำไปฟาดกับพื้นแข็ง เพื่อให้เปลือกหลุดออกมาบางส่วน นิยมนำไปโรยหน้าข้าวต้ม ใส่ในน้ำปลาหวานและน้ำพริก
 4. กุ้งเสียบ เป็นกุ้งแห้งที่นำมาทำให้แห้ง โดยนำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่างรมควันบนไฟอ่อน ให้ตัวกุ้งค่อย ๆ แห้ง ทำให้มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ กินได้ทั้งเปลือก ไม่มีหัว ตัวใหญ่ นิยมใช้กุ้งนาง กุ้งแตะ หรือกุ้งแต้ เหมาะสำหรับกินเป็นกับแกล้มและใช้ทำน้ำพริกกุ้งเสียบ
 5. กุ้งฝอย กุ้งแห้งขนาดเล็ก มีราคาถูกที่สุด นิยมใช้กุ้งเคย กุ้งฝอยน้ำจืด หรือกุ้งทราย เอามาทำไข่เจียว ใส่น้ำปลาหวาน ก๋วยเตี๋ยวหลอด ผัดไทย หรือเมนูยำ หรือนำไปทำกุ้งแพทอด 

วิธีการเลือกกุ้งแห้ง

          กุ้งแห้งมีหลายชนิด สามารถเลือกไซซ์ได้ตามชอบ ที่สำคัญต้องเลือกที่แห้งสนิท จับแล้วไม่เหนียวมือหรือชื้น มีความนิ่มเล็กน้อย ต้องเลือกสีส้มหรือสีเหมือนกุ้งสด ไม่ควรเลือกกุ้งแห้งที่มีจุดสีดำ เพราะมีความเก่าและอาจมีเชื้อรา

วิธีการเก็บกุ้งแห้ง

          ถ้าหากซื้อกุ้งแห้งมาจากตลาดแล้วมีความชื้น แนะนำให้ไปตากแดดใหม่จนแห้ง จากนั้นนำใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่น หรือใส่กล่องปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็นช่องฟรีซ จะสามารถเก็บได้นานเป็นปีและไม่ทำให้ขึ้นราด้วย พอจะใช้ก็เอามาวางไว้ในอุณหภูมิห้องให้คลายเย็นสักครู่

วิธีทำกุ้งแห้ง

ยำกุ้งแห้ง

ส่วนผสม กุ้งแห้ง

 1. กุ้งสด 1 กิโลกรัม

 2. เกลือป่น 100 กรัม

วิธีทำกุ้งแห้ง

 1. ใส่กุ้งเคล้ากับเกลือป่น เอาไปต้มหรือนึ่งประมาณ 15 นาที หรือจนสุก จากนั้นเอาไปตากแดดจัด ๆ ประมาณ 1-2 วัน 

 2. เอามากะเทาะเปลือกด้วยการใส่ถุงผ้าแล้วใช้สากนวดกลิ้งไปมาบนถุง เพื่อให้เปลือกแตกออกมา หรืออาจใช้ถุงมือยางขยำเปลือกกุ้งออกมาก็ได้เช่นกัน สุดท้ายเอาไปฝัดด้วยกระด้งจนเปลือกหลุดล่อนหมด

ยำกุ้งแห้ง

ส่วนผสม ยำกุ้งแห้ง

 1. กุ้งแห้ง (แช่น้ำจนนิ่ม)

 2. ขิงซอย

 3. พริกซอย

 4. หอมแดงซอย

 5. น้ำมะนาว

 6. น้ำปลา

 7. น้ำตาลทราย

วิธีทำยำกุ้งแห้ง

 1. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย

 2. ใส่กุ้งแห้งลงไปในอ่างผสม ตามด้วยขิงซอย พริกซอย และหอมแดงซอย สุดท้ายใส่น้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ

          ใครมีกุ้งแห้งเหลือ ๆ จับมาทำอาหารเมนูยำกุ้งแห้งรสจัดจ้านสักมื้อ ถ้าไม่ชอบกุ้งแห้งแบบนิ่ม ๆ จับเอาไปทอดกรอบแล้วค่อยมาทำเมนูยำก็อร่อยไปอีกแบบจ้า

แนะนำเมนูจากกุ้งแห้งที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยำกุ้งแห้ง เมนูอาหารรสแซ่บ พร้อมวิธีทำกุ้งแห้งสไตล์โฮมเมด อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2565 เวลา 15:18:26 17,202 อ่าน
TOP