x close

เกลือหิมาลัย ยี่ห้อไหนดี เลือกเกลือชมพูของแท้อย่างไร พร้อมสรรพคุณน่าสนใจ

แนะนำเกลือหิมาลัย ยี่ห้อไหนดี ทางเลือกเติมรสเค็มให้กับมื้ออาหาร พร้อมวิธีเลือกซื้อและสรรพคุณที่น่าสนใจ

เกลือหิมาลัย

เกลือหิมาลัย เกลือหิมาลายัน หรือเกลือสีชมพู เป็นเครื่องปรุงรสเค็มให้กับอาหารคล้ายเกลือทะเลหรือเกลือสีขาวที่คุ้นเคย แต่ปริมาณโซเดียมน้อยกว่า โดยเกลือหิมาลัยปริมาณ 1/4 ช้อนชา มีโซเดียมประมาณ 388 มิลลิกรัม แต่เกลือทั่วไปมีโซเดียมประมาณ 581 มิลลิกรัม ถ้าใช้เกลือชมพูจะทำให้เราได้รสชาติเค็มในปริมาณที่น้อยกว่า สำหรับใครที่อยากลองเกลือหิมาลัยว่าเป็นอย่างไร และมียี่ห้ออะไรให้เลือกซื้อบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

เกลือหิมาลัย เกลือหิมาลายัน คืออะไร

เกลือหิมาลัย หรือเกลือหิมาลายัน คือ เกลือบริสุทธิ์มีความเป็นธรรมชาติ มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาหิมาลัยในประเทศปากีสถาน เชื่อกันว่าเกิดจากการตกผลึกของน้ำทะเลสมัยโบราณ สาเหตุที่เกลือหิมาลัยมีสีชมพู เพราะมีไอเอิร์นออกไซด์ (Iron oxide) เป็นส่วนประกอบ และเชื่อกันว่ามีแร่ธาตุอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์อยู่มาก ผู้ที่รักสุขภาพจึงนิยมนำมาบริโภค

สรรพคุณเกลือหิมาลัย

 • มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก และซิงก์ เสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน เสริมภูมิต้านทาน ช่วยภาวะโลหิตจาง  

 • ช่วยลดภาวะความเป็นกรดในร่างกาย ทำให้ของเหลวในร่างกายสมดุล ช่วยให้การหายใจไม่ติดขัด ทำให้ไม่อ่อนเพลีย 

 • ช่วยระบบการย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องผูก ลดแก๊สในลำไส้ 

 • ใช้ทดแทนเครื่องดื่มเกลือแร่ บรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง 

วิธีกินเกลือหิมาลัย กินอย่างไร

ปกติร่างกายคนเราไม่ควรได้รับโซเดียมเกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน ทั้งนี้ ถ้าต้องการเสริมเกลือแร่ให้กับร่างกายหลังออกกำลังกายหรือท้องเสีย แนะนำให้ใช้เกลือหิมาลัยปลายช้อนชา หรือประมาณ 1/4 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 แก้ว หรือประมาณ 250 มิลลิลิตร 

วิธีเลือกเกลือหิมาลัยแท้

 • เกลือต้องสะอาด ไม่มีเศษฝุ่นผงอื่นเจือปน อาจมีสีชมพูอ่อนหรือเข้มปนกันได้ 

 • ถ้านำเกลือหิมาลัยมาละลายน้ำ สีจะออกใสหรือมีสีเข้มจากเกลือเพียงเล็กน้อย ไม่เป็นสีแดง น้ำไม่ขุ่น ไม่ขึ้นฟอง รสชาติจะไม่เค็มโดด 

 • เลือกซื้อเกลือหิมาลัยที่มีแหล่งที่มาชัดเจน เช่น มีใบรับรองถิ่นกำเนิดจากผู้ขาย เพื่อให้มั่นใจว่าได้ของแท้มาจากเทือกเขาหิมาลัย ประเทศปากีสถาน

 • เลือกบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ฉีกขาดหรือแตกเสียหาย ฉลากระบุสถานที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิตและวันเดือนปีที่หมดอายุ และมีการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.

แนะนำเกลือหิมาลัย เกลือชมพู ยี่ห้อไหนดี

1. เกลือหิมาลายัน McCormick

เกลือหิมาลัย

ภาพจาก : Sino_Family_Shop

เกลือหิมาลายัน แบบขวดฝาบด แม็คคอร์มิค เป็นเกลือสีชมพูจากเทือกเขาหิมาลัย ตัวเกลือเป็นแบบเม็ด ดังนั้นเราสามารถบดได้ตามชอบ โดยฝาปรับระดับการบดได้ 3 ระดับ ได้แก่ บดหยาบ บดปานกลาง และบดละเอียด รสชาติเค็มกลมกล่อม นำมาหมักอาหารหรือปรุงอาหารเมนูผัด ย่าง หรือทอด เพิ่มรสชาติ   

 • ราคา : 125 บาท (70 กรัม)
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : Sino_Family_Shop

2. เกลือหิมาลายัน แพะภูเขา

เกลือหิมาลัย

ภาพจาก : krungsrifood.com

เกลือหิมาลายันสีชมพูชนิดเม็ด แพะภูเขา ผลิตจากเกลือตกผลึกจากธรรมชาติแถบเทือกเขาหิมาลายัน 100% มีแร่ธาตุหลายชนิดจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่งหรือใช้สีย้อม เหมาะใช้ปรุงอาหาร ทำเบเกอรี่ หรือล้างผัก-ผลไม้ รวมทั้งแช่ทำสปา บำรุงผิวพรรณให้มีความชุ่มชื้น 

 • ราคา : 80 บาท (90 กรัม)
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : www.krungsrifood.com

3. เกลือหิมาลายัน ไนซ ซีซันนิ่ง

เกลือหิมาลัย

ภาพจาก : nizeseasonings.com

เกลือหิมาลายันชนิดเม็ด เป็นเกลือธรรมชาติสีชมพู มีความบริสุทธิ์สะอาด ปราศจากสารเจือปน บรรจุในขวดโรย ฝาเปิด 2 ด้าน ใช้งานง่ายและสะดวก ปรุงอาหารได้หลากหลาย ทั้งน้ำซุป หมัก ผัด และโรยอาหาร นอกจากเกลือแบบเม็ดแล้วทางแบรนด์ยังมีเกลือแบบละเอียดเช่นเดียวกัน

 • ราคา : 119 บาท (120 กรัม)
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : nizeseasonings.com

4. เกลือหิมาลายัน ง่วนสูน ตรามือที่ 1

เกลือหิมาลัย

ภาพจาก : nguansoon.com

เกลือหิมาลายันชนิดเม็ด จากง่วนสูน แบรนด์พริกไทยตรามือชื่อดัง เกลือบรรจุในขวดฝาบด วิธีใช้ง่ายมากแค่เปิดฝาด้านบนออกแล้วคว่ำขวดลง จากนั้นหมุนตัวขวดเพื่อบดเกลือ รสชาติเค็มอ่อน เหมาะกับผู้รักสุขภาพ เด็ก และผู้สูงอายุที่ต้องการลดโซเดียม สามารถนำไปโรยมันฝรั่งทอด ปรุงรสอาหาร หรือหมักอาหาร  

 • ราคา : 195 บาท (85 กรัม)
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : www.nguansoon.com

5. เกลือหิมาลัย Khewra

เกลือหิมาลัย

ภาพจาก : khewra THAI

เกลือหิมาลายันเม็ดสีชมพู จากเคียวร่า ผลิตจากเกลือหิมาลายันธรรมชาติเกรดพรีเมียม 100% ไม่ใส่สี ไม่มีสารกันบูด ไม่เติมกลิ่น ร่างกายดูดซึมได้ดี เหมาะทำทั้งอาหารคาวและขนมหวาน นอกจากเกลือแบบเม็ดแล้วทางแบรนด์ก็มีให้เลือกแบบละเอียดเช่นเดียวกัน

 • ราคา : 190 บาท (220 กรัม)
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : khewra THAI

6. เกลือหิมาลายัน Rawganiq

เกลือหิมาลัย

ภาพจาก : rawganiq.com

เกลือหิมาลายันสีชมพูชนิดเม็ด ของแท้นำเข้าจากปากีสถาน บรรจุสุญญากาศในขวดแก้วที่ปลอดภัยสำหรับอาหาร (Food Grade) ไม่มีสารตกค้าง เก็บได้นานถึง 1 ปี เม็ดเกลือผ่านการล้างทำความสะอาด ตากแห้ง และคัดแยก เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด เหมาะใช้ปรุงอาหารและผสมในเครื่องดื่ม ใช้ล้างเนื้อสัตว์ก็ได้ 

 • ราคา : 220 บาท (200 กรัม)
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : Rawganiq

7. เกลือหิมาลายัน Natural

เกลือหิมาลัย

ภาพจาก : tops.co.th

เกลือหิมาลัยเม็ดสีชมพู แนทเชอรัล มาจากถิ่นกำเนิดเทือกเขาหิมาลายัน เป็นสีธรรมชาติ มีทั้งสีชมพูเข้มและอ่อน มาพร้อมขวดที่มีใบมีดบดในตัว เป็นเกลือที่ใช้ปรุงรสและถนอมอาหารได้ ถ้าต้องการขัดผิวควรบดให้ละเอียดจะได้ไม่หยาบบาดผิว

 • ราคา : 165 บาท (110 กรัม)
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : tops.co.th

เกลือหิมาลัย เป็นเครื่องปรุงทางเลือกของผู้ที่ต้องการเติมรสเค็ม แม้ว่าโซเดียมจะต่ำกว่าเกลือทั่วไปแต่ก็ไม่ควรกินปริมาณเยอะเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ ได้เช่นกัน 

บทความที่เกี่ยวข้องกับเครื่องปรุงรสเค็มที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Sino_Family_Shopkrungsrifood.comnizeseasonings.comnguansoon.comkhewra THAIrawganiq.comtops.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกลือหิมาลัย ยี่ห้อไหนดี เลือกเกลือชมพูของแท้อย่างไร พร้อมสรรพคุณน่าสนใจ อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2566 เวลา 13:38:45 37,419 อ่าน
TOP