x close

ทอดปลาทูกี่นาที เคล็ดลับทอดให้กรอบและไม่ติดกระทะพร้อมวิธีเลือกซื้อ

            ทอดปลาทูกี่นาที เคล็ดลับทอดปลาให้หนังกรอบเนื้อนุ่ม ไม่ติดกระทะ น้ำมันไม่กระเด็น พร้อมวิธีเลือกซื้อปลาทู
ทอดปลาทูกี่นาที

           ใครเคยทอดปลาทู อาหารเมนูทอดยอดนิยม แล้วหนังหลุดรุ่ย เนื้อแข็งกระด้าง แถมน้ำมันกระเด็น ลองมาส่องวิธีทอดปลาทูที่เรานำเสนอได้เลย มีตั้งแต่วิธีเลือกซื้อปลาทูจนถึงวิธีทอดปลาทู พร้อมเคล็ดลับทอดต่าง ๆ นานาที่น่าสนใจ ลองทำตามดูแล้วจะชอบทอดปลาทูขึ้นเยอะเลยจ้า

วิธีเลือกปลาทู

1. ปลาทูสด

           ปลาทูสดลูกตาจะนูน ไม่ยุบ ไม่หลุดออกจากเบ้าตา ตาดำมีสีสดใสไม่ขุ่น ส่วนหัวกับลำตัวไม่หลุดออกจากกัน หลังของลำตัวจะมีสีเขียว ส่วนท้องจะมีสีขาวหรือสีเงิน ตามลำตัวมีเมือกลื่น ๆ เหงือกมีสีแดงอมชมพู เมื่อใช้นิ้วกดรอยยุบจะกลับคืนสภาพเดิมได้หมดหรือเกือบหมด หากดมจะไม่มีกลิ่นคาว

2. ปลาทูนึ่ง

           ปลาทูนึ่งต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวหรือกลิ่นคาวจัด ตาดำไม่ขาวขุ่น ขอบตาไม่แดง ลำตัวกับหัวต้องไม่หลุดจากกัน เนื้อปลาต้องนุ่มแน่น ท้องและผิวไม่ถลอก

วิธีทอดปลาทู

วิธีทอดปลาทูให้กรอบ

ทอดปลาทูกี่นาที

          ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วม ถ้าเป็นปลาทูนึ่งให้ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรงหรือไฟกลาง ถ้าเป็นปลาทูสดให้ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่ปลาทูลงไปทอดทีละด้าน พอพลิกอีกด้านให้หรี่ไฟลงเพราะน้ำมันร้อนแล้ว ปลาจะได้ไม่ไหม้ ข้อควรระวัง ถ้าพลิกไป-มาบ่อย ๆ จะทำให้หนังหลุดและอมน้ำมัน และไม่ควรทอดนานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็งและแห้ง พอทอดเสร็จนำมาพักไว้ให้โดนลม หรืออาจคลุกหรือโรยแป้งบนปลาทูก่อนทอดเพื่อให้มีความกรอบก็ได้เช่นกัน

วิธีทอดปลาทูไม่ให้ติดกระทะ

          ใส่ขิงฝานเป็นชิ้นลงไปทอดกับน้ำมัน ทอดพอขิงเปลี่ยนสีตักขึ้นเพื่อให้ปลาทูไม่ติดกระทะและมีกลิ่นหอม จากนั้นค่อยนำปลาทูลงไปทอดต่อ

ปลาทูทอดด้านละกี่นาที

          ระยะเวลาการทอดที่แนะนำคือทอดด้านละประมาณ 1-2 นาที หรือจนมีสีเหลืองทอง

วิธีทอดปลาทูสดให้กรอบ

ทอดปลาทูกี่นาที

           ปลาทูสดสามารถทอดได้เลย ไม่จำเป็นต้องนึ่งก่อนทอด ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือเพื่อเวลาทอดหนังจะได้ไม่ติดกระทะ ควรซับน้ำจากตัวปลาให้แห้งเพื่อป้องกันน้ำมันกระเด็น และอาจบั้งเพื่อให้สุกไวขึ้น แต่ถ้าต้องการนึ่งก่อนทอดควรให้ปลาคลายร้อนก่อนแล้วค่อยนำมาทอด และควรทอดทีละด้านเพื่อไม่ให้หนังปลาหลุด หลังจากทอดเสร็จควรนำปลาทอดขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันสักครู่เพื่อให้มีความกรอบนานขึ้น

วิธีทอดปลาทูไม่ให้กระเด็น

           ก่อนทอดควรซับน้ำออกจากตัวปลาให้แห้ง หรือโรยเกลือป่นหรือแป้งสาลีลงในน้ำมัน รวมทั้งอาจทาเกลือลงบนตัวปลาก็ได้ เพื่อลดการกระเด็นของน้ำมันระหว่างทอด

วิธีทอดปลาทูในหม้อทอด

          สำหรับใครที่ไม่อยากทอดปลาทูด้วยน้ำมัน สามารถใช้หม้อทอดไร้น้ำมันแทนได้ โดยนำปลาทูใส่หม้อ ตั้งไฟที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที นำออกมาพลิกกลับด้านแล้วทอดต่ออีกประมาณ 10 นาที หรือจนสุกสีสวย หนังกรอบ

           หลังจากทราบเคล็ดลับทอดปลาทูกี่นาทีกันมาแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องลงมือทอดเองเสียที กินกับน้ำพริกกะปิหรือพริกน้ำปลาก็อร่อย

บทความที่เกี่ยวข้องกับเมนูปลาทูที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทอดปลาทูกี่นาที เคล็ดลับทอดให้กรอบและไม่ติดกระทะพร้อมวิธีเลือกซื้อ อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14:51:50 42,071 อ่าน
TOP