x close

Dirty กาแฟนุ่มละมุน เมนูฮิตกำลังมาแรง ชงง่าย ส่วนผสมน้อย

           Dirty หรือ กาแฟเดอร์ตี้ มิติใหม่ในการจับคู่ชอตเอสเปรสโซเข้มข้นกับนมไขมันเต็ม ผสานรสชาติกลมกล่อม เข้ากันลงตัว จนกลายเป็นเมนูฮิตของคอกาแฟในยุคนี้
           เมื่อเอ่ยถึงเมนูกาแฟยอดฮิต หลายคนก็มักจะนึกถึงเอสเปรสโซ ลาเต้ คาปูชิโน่ หรืออื่น ๆ แต่ช่วงหลังมานี้ตามร้านกาแฟต่าง ๆ มักจะผุดชื่อกาแฟชนิดใหม่ขึ้นมาในเมนู นั่นคือ กาแฟเดอร์ตี้ บางคนอ่านแล้วอาจจะเกิดความสงสัยว่า ชื่อ Dirty แปลว่าอะไร หมายถึงเปื้อนหรือสกปรกหรือไม่ แต่ความจริงแล้ว ชื่อนี้ได้มาจากหน้าตาชั้นเลเยอร์ของกาแฟและนมที่มีการแยกชั้นอย่างชัดเจน เกิดเป็นลวดลายคราบสีน้ำตาลของกาแฟที่เปรอะเปื้อน แต่ดูแล้วสวยงามเหมือนงานอาร์ตนั่นเอง
สูตรกาแฟเดอร์ตี้

กาแฟเดอร์ตี้ คืออะไร

         กาแฟเดอร์ตี้ (Dirty Coffee, Dirty latte) เป็นการนำกาแฟเอสเปรสโซเข้มข้นเทลงบนส่วนผสมนมที่มีเนื้อข้นแช่เย็น หรือในแก้วที่มีความเย็นจัด โดยไม่จำเป็นต้องคน จะทำให้ความเข้มข้นของกาแฟเอสเปรสโซและนมแบ่งชั้นกันอย่างชัดเจน จนได้รสชาติที่แบ่งชั้นเลเยอร์อย่างมีมิติ และเป็นหนึ่งในกาแฟชอตที่ดื่มได้ง่ายขึ้น มีรสชาติเข้มข้นจากกาแฟ และนุ่มนวลกลมกล่อมจากนม ซึ่งเป็นส่วนผสมที่เข้ากันอย่างลงตัว

ประวัติกาแฟเดอร์ตี้

          แหล่งข้อมูลบางแห่งบอกไว้ว่า กาแฟเดอร์ตี้ถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกโดยร้านกาแฟ Bear Pond Espresso ในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นร้านที่ขึ้นชื่อในเรื่องความเข้มข้นของกาแฟและความหวานมันกลมกล่อมของไซรัป ทำให้ได้รสชาติที่ลงตัว แต่บ้างก็ว่ากาแฟเดอร์ตี้มีต้นกำเนิดในเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของกาแฟ ดัลโกนา หรือกาแฟครีมนมสดเนื้อเนียนละมุนลิ้น แต่อย่างไรก็ตาม กาแฟลายเปรอะแก้วนี้ก็ได้เดินทางเสิร์ฟความอร่อยไปทั่วโลก ทำให้มีสูตรการชงที่เฉพาะตัวแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และคนชงแต่ละคนด้วย

ลักษณะของกาแฟเดอร์ตี้

          กาแฟเดอร์ตี้ เป็นกาแฟที่เสิร์ฟเย็น ๆ และด้วยส่วนผสมหลักคือ เอสเปรสโซและนม หลายคนคงจะคิดว่ารสชาติน่าจะคล้ายกับลาเต้ แต่จริง ๆ แล้วกาแฟเดอร์ตี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนี้

 • เอสเปรสโซ 1-2 ชอต เลือกความเข้มข้นได้ตามรสชาติที่ต้องการ

 • นม แนะนำให้ใช้เป็นนมไขมันเต็มส่วน (Whole Milk, Full Cream Milk, Full Fat Milk) แบบแช่เย็นจัด เพราะจะทำให้เนื้อสัมผัสข้นขึ้นและป้องกันไม่ให้เอสเปรสโซลงไปผสมกับนมเร็วเกินไป 

 • ไม่ใช้สารให้ความหวาน โดยปกติแล้วกาแฟเดอร์ตี้มักจะไม่ค่อยเติมความหวาน และจะใช้ความหวานละมุนตามธรรมชาติจากนมเท่านั้น เพื่อดึงรสชาติที่ละเอียดอ่อนของกาแฟให้เด่นชัดขึ้นมา อย่างไรก็ตาม กาแฟเดอร์ตี้บางสูตรอาจจะใช้ไซรัปหรือสารปรุงแต่งอื่น ๆ ก็ได้  

 • ชั้นเลเยอร์ที่สวยงาม ระหว่างเอสเปรสโซกับนมเกิดเป็นลายที่เปรอะเปื้อน ทำให้ระหว่างการดื่มจะได้รสชาติที่มีชีวิตชีวามากขึ้น 

 • ไม่ใส่น้ำแข็ง ทำให้รสชาติไม่เจือจาง แต่เป็นรสชาติที่คงที่ สามารถดื่มได้เรื่อย ๆ แม้จะผ่านไปเป็นเวลานาน
กาแฟเดอร์ตี้

รสชาติของกาแฟเดอร์ตี้

           กาแฟเดอร์ตี้ ถือเป็นเมนูกาแฟรูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างนมกับเอสเปรสโซ ทำให้เกิดรสชาติที่มีเอกลักษณ์และมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สร้างความตื่นเต้นได้ทุกการจิบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผสมผสานระหว่างอุณหภูมิร้อนและเย็นในแก้วเดียวกัน ตั้งแต่จิบแรกจะสัมผัสได้ถึงรสชาติเข้มข้นและความหอมของเมล็ดกาแฟจากชอตเอสเปรสโซเข้มข้น จากนั้นนมแช่เย็นจะปรับความเข้มข้นให้เกิดความกลมกล่อมมากขึ้น เกิดความแตกต่างที่นุ่มนวลของเนื้อครีมและดื่มด่ำไปกับกลิ่นหอมหวานของนม

กาแฟเดอร์ตี้ต่างจากกาแฟอื่นอย่างไร

          กาแฟเดอร์ตี้สร้างความแตกต่างจากเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีส่วนประกอบของนมอย่างลาเต้ คาปูชิโน่ ในหลาย ๆ ด้าน เช่น

 • รสชาติกาแฟที่เข้มข้นขึ้น เพราะยิ่งความเข้มข้นของเอสเปรสโซสูงขึ้นและไม่มีการคนผสม ส่งผลให้รสชาติของกาแฟเด่นชัดมากขึ้น 

 • เนื้อสัมผัสของนมที่หนานุ่มละมุน เพราะกาแฟเดอร์ตี้ใช้นมไขมันเต็มส่วนเย็น ทำให้ได้สัมผัสที่แตกต่าง และช่วยป้องกันไม่ให้นมผสมกับเอสเปรสโซทันทีด้วย 

 • ความแตกต่างของอุณหภูมิ นมไขมันเต็มส่วนเย็นช่วยเพิ่มความสดชื่น ตัดกับเอสเปรสโซร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นรสชาติที่ไม่เหมือนใคร 

 • การซ้อนชั้น ไม่ว่าจะเป็นชั้นเลเยอร์ที่มองเห็นและรสชาติที่แตกต่างกัน ซึ่งหาไม่ได้เลยจากเครื่องดื่มที่มีการคนอย่างลาเต้

สูตรกาแฟเดอร์ตี้

กาแฟเดอร์ตี้

ส่วนผสม กาแฟเดอร์ตี้

 • กาแฟเอสเปรสโซ 1-2 ชอต (ขึ้นอยู่กับความชอบ)

 • นมไขมันเต็มส่วนเย็น (Full Fat Milk) 100-150 มิลลิลิตร

 • ไซรัปกลิ่นที่ชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำกาแฟเดอร์ตี้

 1. เทนมสดเย็นลงไปในแก้วใส นำไปแช่เย็นประมาณ 5-10 นาที (สามารถเติมไซรัปลงไปได้)

 2. ชงกาแฟเอสเปรสโซ 1-2 ชอต เตรียมไว้

 3. ค่อย ๆ เทเอสเปรสโซผ่านช้อนลงบนนมเย็นจนเป็นเลเยอร์สวยงาม

เคล็ดลับทำกาแฟเดอร์ตี้ให้อร่อย

 • ใช้กาแฟเอสเปรสโซสด ๆ รสชาติจะดีกว่า

 • ควรใช้นมไขมันเต็มส่วน (Full Fat Milk) จะให้เนื้อสัมผัสที่หนากว่านมชนิดอื่น

 • ไม่ควรคนกาแฟให้ผสมกับนม เพราะจะทำให้เลเยอร์ไม่สวยงาม

           กาแฟเดอร์ตี้ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูกาแฟที่ชูวัตถุดิบจากเมล็ดกาแฟได้เป็นอย่างดี พร้อมนำเสนอศิลปะของกาแฟ ด้วยการแบ่งชั้นกาแฟด้วยนมแช่เย็น ทำให้มีความกลมกล่อมและสัมผัสที่เข้มข้นอย่างลงตัวในคำเดียว อีกทั้งยังดื่มง่าย เหมาะสำหรับคอกาแฟทุกเพศทุกวัยเลย

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชงกาแฟ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Dirty กาแฟนุ่มละมุน เมนูฮิตกำลังมาแรง ชงง่าย ส่วนผสมน้อย อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2567 เวลา 16:38:31 20,218 อ่าน
TOP