x close

10 เมนูอาหารเวียดนามยอดนิยม แนะนำเมื่อไปเที่ยว สายกินต้องลอง

           รวมเมนูอาหารเวียดนามยอดฮิต อยากชิมเมนูไหนเตรียมลิสต์ไว้ ถ้าแวะไปเที่ยวจะได้เดินสายกินรัว ๆ กันเลย
          ใครกำลังวางแผนไปเที่ยวเวียดนาม ไม่ว่าจะเป็นฮานอย ฮอยอัน ดานัง หมีเซิน โฮจิมินห์ หรือดาลัด นอกจากบรรยากาศ ธรรมชาติ วิถีชีวิต หรือสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว การได้ลิ้มรสอาหารเวียดนามก็เป็นอีกความสุขของการท่องเที่ยว โดยอาหารเวียดนามส่วนใหญ่จะเน้นใส่ผักสดเพื่อสุขภาพ วันนี้เราขอนำเสนออาหารเวียดนามยอดนิยมที่ถ้ามาถึงถิ่นไม่อยากให้พลาด ถ้าพร้อมแล้วเรามาส่องเมนูอาหารที่น่าสนใจกันเลย

1. เฝอ (Pho)

อาหารเวียดนาม

          เฝอ เมนูอาหารเวียดนามที่มีชื่อเสียง ต้นกำเนิดมาจากทางภาคเหนือของเวียดนามแล้วแพร่เข้าสู่เมืองอื่น ถ้ามาเที่ยวเวียดนามจะเห็นเมนูนี้ขายทั่วไป หน้าตาคล้ายก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กบ้านเรา แต่จะมีลักษณะแบนและกว้างกว่า เส้นจะเหนียวนุ่มและเป็นเส้นสด โดยเฝอที่นิยมในเวียดนาม คือ เฝอเนื้อวัวกับเฝอเนื้อไก่ ความพิเศษคือ น้ำซุปใสตุ๋นจากเนื้อหรือไก่ ผสมกับความหอมของเครื่องเทศ โรยต้นหอม ปรุงรสด้วยมะนาว ซอยฮอยซิน ซอสพริก หรือกะปิ แกล้มกับผักดิบอย่างเช่น โหระพา ถั่วงอก เป็นต้น

2. กวยจั๊บญวน (Bánh canh)

อาหารเวียดนาม

          กวยจั๊บญวน เมนูอาหารเวียดนามยอดนิยมที่มีขายในเวียดนามกลางและใต้ ปกติจะใช้เส้นกวยจั๊บสำเร็จรูป แต่มีบางร้านทำเส้นสดให้เห็นกันในร้านเลย ลักษณะเส้นจะกลมมนลื่น มีสีขาวขุ่น พอต้มจะออกใส หน้าตาคล้ายเส้นขนมจีนบ้านเรา แต่มีลักษณะใหญ่กว่า เส้นจะไม่ยาวมาก มีความเหนียวหนุบหนับ เครื่องที่ใส่ปกติจะมีหมูยอ กระดูกหมู หอมเจียว ต้นหอม ผักชี โรยพริกไทย ปรุงรสด้วยพริกคั่วน้ำมัน
 

สูตรกวยจั๊บญวน ใส่เห็ดหอมกับเครื่องแน่น ๆ พ่วงสูตรน้ำซุปรสเด็ด

3. เปาะเปี๊ยะเวียดนาม (Goi Cuon)

อาหารเวียดนาม

           เปาะเปี๊ยะสดเวียดนามหากินได้แทบทุกที่ของเวียดนาม แป้งเปาะเปี๊ยะทำจากแผ่นแป้งข้าวเจ้า ห่อด้วยไส้ โดยไส้เลือกได้ว่าจะใส่เนื้อสัตว์อะไร เช่น กุ้ง เนื้อวัว หมู หรือไก่ พร้อมกับผักหลายชนิด เช่น ผักกาดหอม สะระแหน่ เป็นต้น จิ้มกับซอสฮอยซินผสมถั่วคั่วและพริกสด
 

วิธีทำเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม เมนูลดน้ำหนักสุดฮิตติดใจสาว

4. พิซซ่าเวียดนาม (Bahn Trang Nuong)

อาหารเวียดนาม

          พิซซ่าเวียดนาม เมนูอาหารเวียดนามสไตล์สตรีตฟู้ด จะเห็นตามท้องถนนเวลาไปเที่ยวเวียดนาม โดยเฉพาะโฮจิมินห์และดานัง ตัวพิซซ่าจะใช้แผ่นใบเมี่ยงญวนมาปิ้งบนเตาไฟ ตอกไข่ลงไปแล้วทาให้ทั่ว โรยด้วยเครื่องต่าง ๆ เช่น หมูสับ หมูยอ กุนเชียง ไส้กรอก โรยต้นหอม ซอสพริก และชีส ก่อนนำมาตัดเป็นชิ้น ๆ คล้ายพิซซ่า หรือบางร้านก็จะพับอย่างเครป หรือพับครึ่งก็แล้วแต่ ซึ่งเมนูนี้ต้องกินตอนร้อน ๆ แป้งจะได้มีความกรอบอร่อย
 

วิธีทำพิซซ่าเวียดนาม พิซซ่าแป้งบางกรอบ อร่อยได้หลายท็อปปิ้ง เลือกซอสได้ตามใจ

5. แหนมเนือง (Nem Nuong)

อาหารเวียดนาม

         แหนมเนือง อาหารเวียดนามที่คุ้นปากคนไทย ต่างกันตรงที่แผ่นแป้งจะมีลักษณะบางกรอบ ไม่ต้องแช่น้ำ ห่อเนื้อหมูปรุงรส ใส่ผักสดต่าง ๆ และมีการเพิ่มผักดองด้วย จิ้มกับน้ำจิ้มรสหวาน เปรี้ยว หอมถั่วคั่ว สามารถใส่พริกโขลกเพิ่มความเผ็ดได้

6. บั๊นแบ่ว (Banh Beo)

อาหารเวียดนาม

           บั๊นแบ่ว หรือขนมถ้วยเวียดนาม เมนูอาหารพื้นเมืองโดยเฉพาะเมืองดานัง กินเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างระหว่างวัน เสิร์ฟในถ้วยเล็ก ๆ ตัวแป้งทำจากข้าวเจ้า พอเอาไปนึ่งจนสุกตรงกลางจะมีรอยบุ๋ม โรยไส้ทำจากกุ้งหรือหมู ใส่แคบหมู ราดด้วยน้ำจิ้มน้ำปลารสเปรี้ยวหวาน ถ้าชอบกินเผ็ดปรุงรสด้วยพริกสับ

7. บุ๋นบ่อ (Bun Bo)

อาหารเวียดนาม

          บุ๋นบ่อ หรือขนมจีนซุปเนื้อ เมนูอาหารเวียดนามที่มีชื่อเสียงในฮานอย ตัวเส้นคล้ายขนมจีนบ้านเราราดน้ำซุปใสหอมสมุนไพร บางร้านใส่เลือดหมูเพิ่มความเข้มข้น โปะด้วยเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู หรือหมูยอ โรยด้วยถั่วลิสง แกล้มผักต่าง ๆ เช่น ถั่วงอก หัวปลีซอย ต้นหอม กะหล่ำม่วง ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ผักดอง ปรุงรสด้วยซอสพริก มะนาว และน้ำปลา

8. บั๋นหมี่ (Banh Mi)

อาหารเวียดนาม

           บั๋นหมี่ หรือแซนด์วิชเวียดนาม อาหารเวียดนามสุดฮิตที่โด่งดังทั่วโลก เมนูนี้ได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศส ตัวขนมปังทำจากบาแกตต์หรือขนมปังฝรั่งเศส บางร้านจะใช้ขนมปังแบบยาวที่มีความนุ่มขึ้น จุดเด่นคือ ผ่าขนมปังตามยาวแล้วยัดไส้แน่น ๆ มีทั้งเนื้อและผัก เช่น ตับบด หมูยอ หมูย่าง ไส้กรอก แฮม ไข่ แครอต แตงกวา ชีส พริก เป็นต้น ตามด้วยราดซอสพริก
 

ขนมปังญวน ขนมปังเวียดนาม กรอบนุ่มไส้แน่นอิ่มฟินรับมื้อเช้า

9. บั๋นแส่ว (Banh Xeo)

อาหารเวียดนาม

         บั๋นแส่ว หรือขนมเบื้องเวียดนาม หน้าตาคล้ายขนมเบื้องญวนของบ้านเรา ตัวแป้งทำจากแป้งข้าวเจ้าเติมขมิ้นให้มีสีเหลืองสวย เอาไปทอดให้เป็นแผ่นบางกรอบ ใส่ไส้หมู กุ้ง ถั่วงอก แครอต หรือผักอื่น ๆ พับครึ่งแล้วหั่นเป็นชิ้น ห่อด้วยผักกาดเขียว จิ้มกับน้ำจิ้มสามรส 
 

สูตรทำขนมเบื้องญวน อาหารเวียดนามยอดฮิตชาตินี้ต้องลองทำเอง

10. ก่าเฟจิ๋ง (Ca phe trung)

อาหารเวียดนาม

          ก่าเฟจิ๋ง หรือกาแฟร้อนใส่ไข่ เป็นเมนูเครื่องดื่มเวียดนามที่มีต้นกำเนิดจากเมืองฮานอยและแพร่ไปยังอีกหลายเมือง กาแฟดำสกัดจากเมล็ดกาแฟเวียดนามรสเข้มข้น ตัวครีมท็อปทำจากไข่แดงตีผสมกับน้ำตาลจนขึ้นฟู ทำให้กาแฟมีรสหวาน หอมกลิ่นไข่

         เชื่อว่าถ้าไปทริปเวียดนามครั้งหน้า สายกินคงจะมีลิสต์อาหารในดวงใจแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น อาหารจานเดียว อาหารว่าง และเครื่องดื่ม ถ้าใครอยากจะรู้รสชาติต้นตำรับต้องแวะไปชิมกันนะคะ

แนะนำอาหารเวียดนามและอาหารเอเชียอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เมนูอาหารเวียดนามยอดนิยม แนะนำเมื่อไปเที่ยว สายกินต้องลอง อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 18:10:43 110,398 อ่าน
TOP