x close

13 สูตรขนมไทยประเภทกวน อร่อยหลากหลายทำขายได้ทุกวัน

           ใครไม่กวน ขนมกวน ตึ่งโป๊ะ ! ชวนทำขนมไทยประเภทกวน ขนมหวานเนื้อเนียนละเอียด เสกเป็นรูปร่างต่าง ๆ ได้ตามชอบ ทำกินอร่อย ทำขายก็โดนใจ

          จากที่เคยทำขนมไทยมีไส้ขาย เช่น ขนมต้ม ขนมใส่ไส้ ถั่วแปบ เป็นต้น ลองเพิ่มขนมไทยกวนเป็นอีกทางเลือกกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมไทยประเภทกวน หรือขนมกวน เช่น ขนมเปียกปูน เผือกกวน สับปะรดกวน ทุเรียนกวน ถั่วกวน เป็นต้น ก่อนที่จะไปฝึกฝีมือเรามาดูความหมายของการกวนขนม เทคนิคการกวนขนม และขนมกวนใช้แป้งอะไรกันก่อนดีไหม

ขนมกวน

การกวนขนม คืออะไร
           การผสมส่วนผสมทั้งของแห้งหรือของแข็งกับของเหลว หรือของเหลวกับของเหลว โดยใช้ไม้พายหรือเครื่องกวนไปในทิศทางเดียวกันอย่างสม่ำเสมอจนได้เนื้อขนมข้นเหนียวและเนียนละเอียด
เทคนิคการกวนขนม
            เราสามารถแบ่งเป็นการกวนขนมที่ใช้แป้ง เช่น ขนมเปียกปูน สำปันนี เป็นต้น และการกวนขนมที่ใช้พืชหรือผลไม้ เช่น เผือกกวน ถั่วกวน สับปะรดกวน เป็นต้น ทั้งนี้ ควรกวนขนมอยู่ตลอดเวลาและกวนไปทางเดียวกัน คนให้ทั่วถึงก้นกระทะจนกว่าขนมจะได้ที่ สังเกตจากเนื้อขนมไม่ติดกระทะ มีความหนืด จับตัวเป็นก้อน สามารถปั้นเป็นรูปต่าง ๆ ได้ และควรใช้กระทะทองเหลืองเพราะกระจายความร้อนได้ทั่วถึงและสีของขนมไม่เปลี่ยนแปลง
ขนมกวนใช้แป้งอะไร
           ขนมกวนประเภทที่ใช้แป้ง สามารถใช้แป้งได้หลากหลาย เช่น แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเหนียว แป้งสาลี เป็นต้น มีกะทิและน้ำตาลทรายเป็นส่วนผสม อาจมีการเติมสีสันลงไป เช่น ลอดช่อง สำปันนี เป็นต้น
           หลังจากพอรู้คร่าว ๆ ว่าการกวนขนมคืออะไร เคล็ดลับการกวนขนมต้องทำอย่างไรบ้าง และขนมกวนใช้แป้งอะไรกันแล้ว ต่อไปเรามาเริ่มทำขนมกวนกันเลยจ้า
เมนูขนมกวน

1. ขนมเปียกปูน

ขนมกวน

          ขนมเปียกปูน ขนมไทยประเภทกวนที่ทำด้วยแป้งข้าวเจ้ากับแป้งเท้ายายม่อม เอาไปกวนกับน้ำตาลปี๊บ บางสูตรใส่น้ำตาลทรายด้วย และที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำปูนใส มีทั้งขนมเปียกปูนสีเขียว โดยการใส่น้ำใบเตยลงไป และขนมเปียกปูนสีดำ โดยการใส่น้ำกาบมะพร้าวเผาลงไป พอกวนเสร็จเทใส่ถาด พักไว้จนเย็นแล้วตัดเป็นชิ้น ๆ หรือหยอดใส่ถ้วยตะไล แล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดด้านบน
 

ดูวิธีทำ ขนมเปียกปูน เพิ่มเติมคลิก

2. ขนมเปียกปูนกะทิสด

ขนมกวน

ภาพจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           มาต่อกับอีกสูตรขนมเปียกปูนที่เป็นสูตรประยุกต์คือ ขนมเปียกปูนกะทิสด สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ไม่ได้ใส่แป้งเท้ายายม่อม ทำให้มีความนุ่มเหนียวไม่แข็งเหมือนขนมเปียกปูนดั้งเดิม แถมราดหน้าด้วยกะทิและงาขาว สำหรับรสชาติก็ไม่ต่างจากแบบดั้งเดิม ต่างกันที่ใช้เวลากวนน้อยกว่าแบบดั้งเดิมเท่านั้นเอง
 

ดูวิธีทำ ขนมเปียกปูนกะทิสด เพิ่มเติมคลิก

3. เผือกกวน

ขนมกวน

ภาพจาก คุณ Rin's Cookbook

           เผือกกวน สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook ขนมไทยประเภทกวนที่ทำจากเผือกล้วน ไม่มีแป้งผสม จับเผือกไปนึ่งให้สุกแล้วบดผสมกับกะทิ กวนจนแห้งและล่อนไม่ติดกระทะ เทใส่ถาดตัดเป็นชิ้นหรือกดเป็นลายต่าง ๆ ตามชอบ
 

ดูวิธีทำ เผือกกวน เพิ่มเติมคลิก

4. ถั่วกวน

ขนมกวน

ภาพจาก คุณ Rin's Cookbook

           หลังจากทำเผือกกวนกันไปแล้ว ลองมาทำถั่วกวน สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook ถั่วเขียวเราะเปลือกแช่น้ำทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งจนสุก เสร็จแล้วเอาไปปั่นหรือตำให้ละเอียด สุดท้ายเอาไปกวนในกระทะ ใส่น้ำตาลกับกะทิ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมแห้งและไม่ติดกระทะ สุดท้ายตัดเป็นชิ้น ๆ หรือกดเป็นรูปต่าง ๆ
 

ดูวิธีทำ ถั่วกวน เพิ่มเติมคลิก

5. สำปันนี

ขนมกวน

          หนึ่งในขนมไทยหากินยากนั่นคือ สำปันนี เป็นขนมไทยประเภทกวน ทำจากแป้งมันคั่วผสมสีแล้วเอาไปกวนกับน้ำเชื่อมกะทิจนเป็นก้อน ใส่ลงไปในพิมพ์ กดจนแน่น เคาะออกจากพิมพ์ ถ้าใครเห็นต้องซื้อกินแน่นอน
 

ดูวิธีทำ สำปันนี เพิ่มเติมคลิก

6. ขนมลูกเต๋าไส้ถั่วกวน

ขนมกวน

ภาพจาก คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           ขนมลูกเต๋าไส้ถั่วกวน สูตรจาก คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ขนมไทยประเภทกวน โดยจับเอาถั่วเขียวเราะเปลือกไปนึ่งและปั่นรวมกับกะทิและน้ำตาลทราย ก่อนที่จะเอามากวนจนแห้งล่อนไม่ติดกระทะ สุดท้ายเอาแป้งผสมกะทิมาห่อไส้ถั่วกวนแล้วเอาไปจี่ในกระทะจนแป้งสุก
 

ดูวิธีทำ ขนมลูกเต๋าไส้ถั่วกวน เพิ่มเติมคลิก

7. สับปะรดกวน

ขนมกวน

           ขนมกวนที่ใช้ผลไม้ล้วน ๆ ไม่มีแป้งผสม นี่เลยสับปะรดกวน จับเนื้อสับปะรดไปปั่นหรือสับ พอละเอียดแล้วใส่ลงไปกวนในกระทะเทฟลอนหรือกระทะทองเหลือง ใช้ไฟกลางอ่อน พอเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป กวนจนส่วนผสมเริ่มแห้ง ปิดไฟพักไว้จนเย็น แล้วใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด หรือเอาไปทำไส้ขนมได้ตามชอบ
 

ดูวิธีทำ สับปะรดกวน เพิ่มเติมคลิก

8. ขนมผกากรองไส้ถั่วกวน

ขนมกวน

ภาพจาก อาจารยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ เฟซบุ๊ก Yingsak Jonglertjesdawong

           สีสวยชวนหิวสำหรับขนมผกากรองไส้ถั่วกวน สูตรจาก อาจารยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ เฟซบุ๊ก Yingsak Jonglertjesdawong ไส้ถั่วกวนทำจากถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่ง เติมน้ำตาลทราย กะทิ และเนย แล้วเอาไปกวนจนล่อน ส่วนแป้งทำมาจากแป้งสาลี น้ำตาลทราย และกะทิ เอาไปกวนจนแป้งสุกแล้วแบ่งแป้งใส่สีผสมอาหาร สุดท้ายเอามาห่อไส้ถั่วกวนแล้วใช้แหนบหนีบแป้งให้สวยงาม
 

ดูวิธีทำ ขนมผกากรองไส้ถั่วกวน เพิ่มเติมคลิก

9. ทุเรียนกวน

ขนมกวน

          หน้าทุเรียนมาถึงเมื่อไรต้องลองทำขาย จับทุเรียนสุกกวนกับน้ำตาลทราย กวนไปเรื่อย ๆ จนมีความมันวาว ไม่ติดกระทะและจับตัวเป็นก้อน เก็บไว้ได้นานเป็นปี กินเปล่า ๆ ก็อร่อย รวมทั้งเอาไปทำไส้ขนมเปี๊ยะหรือไส้ขนมปังก็ตามชอบ
 

ดูวิธีทำ ทุเรียนกวน เพิ่มเติมคลิก

10. ลอดช่องน้ำกะทิ

ขนมกวน

ภาพจาก คุณ Rin's Cookbook

          หน้าร้อนต้องขายสำหรับลอดช่องน้ำกะทิ สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook อีกขนมไทยประเภทกวน ทำจากแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เพิ่มสีสันจากน้ำใบเตย กวนกับน้ำตาลปี๊บและกะทิจนเหนียวและสีใส สุดท้ายกดแป้งเป็นเส้น ๆ ลงในน้ำเย็นจัด
 

ดูวิธีทำ ลอดช่องน้ำกะทิ เพิ่มเติมคลิก

11. ทองเอก

ขนมกวน

          ทองเอก ขนมมงคลอีกชนิดหนึ่ง และเป็นขนมไทยประเภทกวน ทำจากแป้งสาลี กะทิ และน้ำตาล ที่ขาดไม่ได้เลยคือไข่แดง กวนด้วยไฟอ่อนและล่อนจากกระทะ สุดท้ายอัดใส่พิมพ์แล้วแต่งด้วยทองคำเปลว
 

ดูวิธีทำ ทองเอก เพิ่มเติมคลิก

12. กะละแม

ขนมกวน

          ถ้ามีเวลาก็มากวนขายกันเลยจ้า กะละแม ขนมไทยประเภทกวนจากข้าวเหนียวดิบกับหัวกะทิ กวนจนเหนียวข้นและเป็นก้อน สุดท้ายเทใส่ถาด พักไว้จนเย็นแล้วตัดเป็นชิ้น โรยหน้าด้วยงาและถั่ว
 

ดูวิธีทำ กะละแม เพิ่มเติมคลิก

13. ข้าวเหนียวแดง

ขนมกวน

          ข้าวเหนียวแดง แม้จะเคี้ยวกรุบกรับแต่ถ้าคนชอบก็อร่อยเนอะ เริ่มจากเคี่ยวน้ำตาลปี๊บจนเป็นคาราเมล แล้วเทกะทิและใส่เกลือป่นลงไป ตามด้วยข้าวเหนียว กวนจนข้าวเหนียวเริ่มแห้งและล่อน พักทิ้งไว้ให้จับตัวกันเป็นก้อน ตักขนมใส่ลงในถาดที่ทาน้ำมันพืช เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ โรยงาขาวคั่ว ตัดเป็นชิ้น
 

ดูวิธีทำ ข้าวเหนียวแดง เพิ่มเติมคลิก

          ถ้าอยากขายขนมไทยประเภทกวนลองทำกันเลยจ้า ขายแค่ขนมไทย หรือขายคู่กับอาหารตามสั่ง ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ

แนะนำสูตรขนมไทยอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก : saikahnomthai
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 สูตรขนมไทยประเภทกวน อร่อยหลากหลายทำขายได้ทุกวัน อัปเดตล่าสุด 27 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:02:00 60,110 อ่าน
TOP