x close

23 เมนูอาหารบำรุงเลือด จานเด็ดเพื่อสุขภาพป้องกันโรคโลหิตจาง

     ป้องกันโลหิตจางด้วยการกินอาหารบำรุงเลือด เติมธาตุเหล็กและโปรตีนให้กับร่างกาย ทำง่ายกินได้ทุกวัย อิ่มอร่อยได้สุขภาพ      อย่างที่ทราบกันว่าโรคโลหิตจางพบได้บ่อยที่สุด ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการกินอาหารบำรุงเลือด ใครชอบเข้าครัวไปซื้อวัตถุดิบรอเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำอาหารบำรุงเลือด ได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับ นม ไข่ ผักใบเขียว และธัญพืช รวมถึงผลไม้ต่าง ๆ ที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด หมั่นใส่ใจสุขภาพเสมอนะคะ มากินอาหารเป็นยากันเถอะ ถ้าใครอยากรู้ว่ามีเมนูไหนน่าอร่อยบ้างเลื่อนลงไปด้านล่างเลยจ้า

อาหารบำรุงเลือด 8 กลุ่มที่ควรกิน มีดังนี้


1. เลือด ตับ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ

     หากเอ่ยถึงอาหารบำรุงเลือด หลายคนนึกถึงพวกเลือด ตับ และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเนื้อแดง อาหารเหล่านี้มีสารประกอบฮีม (Heme Iron) ซึ่งร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้ดี ใครที่อยากลองทำอาหารก็เข้าไปดูกันได้ที่ ต้มเลือดหมูตำลึง น้ำซุปหวานหอมเครื่องเยอะอิ่มอุ่นยามเช้า เตรียมหุงข้าวรอกันเลยจ้า

อาหารบำรุงเลือด


     + ตับผัดพริกหวาน เมนูสุขภาพบำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร สูตรจาก คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

อาหารบำรุงเลือด

     + อกไก่ม้วนสอดไส้ผักรวมมิตร อาหารคลีนแบบบ้าน ๆ มือใหม่ต้องลอง สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

+++++++++++++++++++

อาหารบำรุงเลือด

2. ธัญพืช แป้ง ไข่ ผักใบเขียวเข้ม

     แม้ธัญพืช แป้ง ไข่ และผักใบเขียวเข้มจะเป็นสารประกอบที่ไม่ใช่ฮีม (Nonheme Iron) แต่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เช่นกัน ทั้งนี้ต้องอาศัยกรดเกลือในกระเพาะอาหารช่วยทำให้ธาตุเหล็กออกมาจากอาหารก่อน ร่างกายจึงจะดูดซึมไปใช้ได้ ยิ่งเห็นภาพท้องก็เริ่มร้อง มาจดสูตรกันได้ที่ ซุปข้าวโพด หอมอร่อยกับนมเนย รับรองอิ่มสบายตอนเช้าแน่นอน

อาหารบำรุงเลือด

     + ไข่เจียวเบคอนสมุนไพร เมนูไข่อบแปลกแต่อร่อยลืมต้นฉบับ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

+++++++++++++++++++

อาหารบำรุงเลือด
 ภาพจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)

3. อาหารทะเล ปลา เป็ด ไก่ ม้าม และไข่แดง

     ใครที่ชอบกินอาหารทะเล โดยเฉพาะเมนูหอย ขอบอกเลยว่ามีธาตุเหล็กสูงมาก หรือพวกปลาทะเลก็ให้ธาตุเหล็กที่ดีต่อร่างกาย เช่น ปลาแซลมอนกระป๋องหรือทูน่ากระป๋อง หรือถ้าเบื่อ ๆ อาหารทะเลก็หันมากินพวกเป็ดหรือไก่ก็ได้นะคะ สำหรับคุณแม่ที่มีคุณลูกดื้อไม่ยอมกินตับหรือม้ามก็ให้กินไข่แดงแทนได้นะคะ หลายคนคงอยากลองทำเองกันแล้วใช่ไหม มาจดสูตรกันที่ หอยแมลงภู่อบใบโหระพา แซ่บง่าย ๆ แค่อบด้วยหม้อ จัดน้ำจิ้มซีฟู้ดมารอเลยค่ะ     + 9 เมนูปลาแซลมอนสด จานเด็ดอร่อยเลอค่าไม่ซ้ำไม่จำเจ

+++++++++++++++++++

อาหารบำรุงเลือด
สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

4. ซีเรียล ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนด์ จมูกข้าวสาลี

     สำหรับใครที่มองหาอาหารเช้ารองท้องเบา ๆ หรือไม่อยากกินเนื้อสัตว์ ก็ลองมองหาอาหารบำรุงเลือดที่ทำจากซีเรียล ข้าวโอ๊ต หรือธัญพืชตระกูลถั่วแทนกันได้นะคะ นี่เลยขอแนะนำซีเรียล 3 สูตรเครื่องดื่มจากถั่ว เพิ่มพลังงาน บำรุงสุขภาพเพิ่มแคลเซียม เหมาะกับยามบ่ายดื่มแล้วสดชื่น


ภาพจาก เว็บไซต์ Easy Cooking

     + 13 เมนูจากอัลมอนด์ สูตรขนมจากธัญพืชเม็ดจิ๋วแต่ประโยชน์แจ๋ว

+++++++++++++++++++

อาหารบำรุงเลือด
ภาพจาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

5. ข้าวเสริมธาตุเหล็ก ข้าวหอมนิล ข้าวสายพันธุ์ 313

     ข้าวแม้มีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่เราสามารถเลือกข้าวที่เสริมธาตุเหล็กมาหุงบำรุงเลือดได้นะคะ โดยเฉพาะข้าวหอมนิล หรือข้าวสายพันธุ์ 313 นอกจากกินกับแกงราดต่าง ๆ แล้วยังเอาไปทำอาหารจานเดียวอย่างข้าวผัด ข้าวหมูแดง รวมถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ขอยกตัวอย่าง ลาบหมูข้าวหอมนิล เมนูอาหารอีสานประยุกต์ ใส่ข้าวหอมนิลเพิ่มคุณค่า รสแซ่บโดนใจ กินกับผักสดตามชอบ

+++++++++++++++++++

อาหารบำรุงเลือด

6. ฟักทอง แครอต มะเขือเทศ

     ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าฟักทอง แครอต และมะเขือเทศจะมีธาตุเหล็กด้วย แหม… โชคดีที่มีผักเหล่านี้ติดไว้ในครัว เหมาะเลยที่จะจับมาทำอาหารบำรุงเลือด เตรียมกระดาษกับปากกามาจดได้ที่ 9 เมนูฟักทอง เมนูสีเหลืองหลากหลายความอร่อย     + 13 เมนูจากแครอต จานเด็ดสีคัลเลอร์ฟูลใส่ใจสุขภาพ

+++++++++++++++++++

อาหารบำรุงเลือด
ภาพจาก คุณ Xavitubbies สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

7. พริก กระเทียม ขมิ้น

     พริก กระเทียม และขมิ้น เป็นสมุนไพรยอดนิยมที่อยู่ในอาหารหลายเมนู สำหรับใครที่ไม่กินเผ็ดหรือไม่ชอบกลิ่นขมิ้นก็ใส่พอหอมปากหอมคอได้นะคะ เอาล่ะ… มาจดสูตรกันเลยดีกว่า ข้าวผัดปลาทูพริกสดใส่ชะอม หอมแรงอร่อยได้แบบง่ายมาก

+++++++++++++++++++

อาหารบำรุงเลือด

8. น้ำว่านหางจระเข้

     ใครว่าเอาว่านหางจระเข้มาทาหน้า รักษาสิว รักษาแผลเป็น หรือแผลไฟไหม้ได้เท่านั้น รู้ยังว่าเอามาทำเป็นเครื่องดื่มก็ดีไม่ใช่น้อย แถมยังมีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือดอีกด้วย ยังไม่จบยังมีคลอโรฟิลล์ กรดอะมิโน เอนไซม์ วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิด ใครอยากลองมาจดสูตร น้ำว่านหางจระเข้สมูทตี้ เครื่องดื่มจากสมุนไพรของคนนอนน้อย เครื่องดื่มสีเขียว แช่เย็นยิ่งฟินจ้า

+++++++++++++++++++

ผลไม้บำรุงเลือด 4 ชนิดที่ห้ามพลาด
 
     ไม่ใช่มีเพียงอาหารบำรุงเลือดเท่านั้นนะคะ ผลไม้บำรุงเลือดก็มีด้วย ได้แก่ แก้วมังกร สตรอว์เบอร์รี กล้วย และแตงโม

อาหารบำรุงเลือด

1. แก้วมังกร

     แก้วมังกร นอกจากเป็นผลไม้ที่มีกากใยแล้วยังอุดมไปด้วยโปรตีน และที่สำคัญมีธาตุเหล็กอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการสร้างเซลล์เม็ดเลือด โดยเฉพาะแก้วมังกรส่วนเนื้อสีแดง วันหยุดนี้ไปจ่ายตลาดซื้อแก้วมังกรมาบำรุงเลือดกันเถอะ ขอนำเสนอสูตร แก้วมังกรสมูทตี้ สีชมพูหวานสดใสใส่ใจสุขภาพ เพิ่มเนื้อมะพร้าวเคี้ยวนุ่ม แค่แก้วเดียวก็ประโยชน์เพียบ

อาหารบำรุงเลือด
ภาพจาก นิตยสารแม่บ้าน

     + แยมแก้วมังกร วิธีทำแยมโฮมเมด แปรรูปของเหลือง่าย ๆ

+++++++++++++++++++

อาหารบำรุงเลือด
ภาพจาก คุณ Little Vam สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

2. สตรอว์เบอร์รี

     สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง ใครที่กินเป็นประจำจะช่วยทำให้ผิวพรรณภายนอกดูเปล่งปลั่งขึ้น คราวหน้าถ้าไปจ่ายตลาดซื้อสตรอว์เบอร์รีมาเยอะเกินไปกลัวกินไม่ทันก็มาทำ ยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งกรอบหมูสับ เมนูยำสีสวยสุดครีเอตไม่ลองไม่รู้ หน้าตาดีน่าลอง และรสแซ่บโดนใจ

อาหารบำรุงเลือด
ภาพจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     + สตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต เมนูเย็นฉ่ำกินเพลินไม่ต้องกลัวอ้วน

+++++++++++++++++++

อาหารบำรุงเลือด

3. กล้วย

     กล้วยมีแร่ธาตุแมกนีเซียมที่ช่วยบำรุงผิวให้ดูมีเลือดฝาด และยังหาซื้อได้ง่ายมาก ๆ ถ้าช่วงไหนกล้วยราคาถูกก็ซื้อมาทำผลไม้บำรุงเลือดหลาย ๆ มื้อได้เลยนะคะ อย่ารอช้า ! มาทำ แพนเค้กกล้วยหอม มื้อเช้าไร้แป้ง เนื้อนุ่มกลิ่นหอมราดน้ำผึ้งแสนอร่อย

อาหารบำรุงเลือด
ภาพจาก คุณย่าน้องวิน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     + วิธีทำกล้วยปิ้งด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน Airfryer อบร้อน ๆ หอมกรุ่นจากเตา

+++++++++++++++++++

อาหารบำรุงเลือด
ภาพจาก คุณ RinS CookBook 

4. แตงโม

     ใครชอบกินแตงโมเหมือนกันบ้างคะ แตงโมเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด โดยเฉพาะธาตุเหล็ก ช่วยระบบการไหลเวียนของเลือด เอาล่ะ… มาแปลงร่างแตงโมมาทำเป็น พิซซ่าแตงโม เมนูคลายร้อนชุ่มฉ่ำ เนื้อผลไม้เน้น ๆ ทำง่ายเว่อร์ เหมาะเป็นอาหารว่างไม่อ้วนอย่างแรง

อาหารบำรุงเลือด

     + น้ำพันซ์แตงโมกับแตงกวา คืนความสดชื่นให้ร่างกาย

     สำหรับใครที่อยากบำรุงเลือดของตัวเองให้สมบูรณ์ หรืออยากป้องกันภาวะโลหิตจาง ลองเลือกทำอาหารบำรุงเลือดตามสูตรด้านบนได้เลยค่ะ รับรองทำง่ายและกินอร่อย แชร์ต่อเพื่อนได้เลยไม่มีผิดหวัง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
23 เมนูอาหารบำรุงเลือด จานเด็ดเพื่อสุขภาพป้องกันโรคโลหิตจาง อัปเดตล่าสุด 22 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:04:36 507,545 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP