x close

27 เมนูอาหารเสริมคอลลาเจน แหล่งความงามบำรุงผิวสุขภาพดี


อาหารเสริมคอลลาเจน

     สาวอยากผิวอ่อนเยาว์ ฟังทางนี้ ! เมนูอาหารเสริมคอลลาเจนช่วยได้ ส่วนใหญ่เจอในอาหารจากธรรมชาตินี่แหละ ความฝันอยากหน้าเต่งตึงอยู่แค่เอื้อมจริง ๆ

     แน่นอนว่าสาว ๆ อยากหน้าเนียนใสแลดูอ่อนเยาว์ ทำให้ต้องไปพึ่งการศัลยกรรมหรือซื้ออาหารเสริมคอลลาเจน ทั้งคอลลาเจนผงและคอลลาเจนเม็ดราคาแพง แต่รู้ไหมว่าคอลลาเจนหาได้จากอาหารเพื่อสุขภาพ ที่คุ้นเคย รับรองว่าปลอดภัยหายห่วง เป็นคอลลาเจนที่ดีที่สุดในโลก กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำอาหารเสริมคอลลาเจน ที่ส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารที่กินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ใครจะไปรู้ว่ามีคอลลาเจนแฝงอยู่ อยากรู้ว่ามีอาหารอะไรบ้างตามมาดูกัน

1. ถั่วเหลือง

     บรรดาคุณแม่บ้านหรือคุณพ่อบ้านที่ชอบทำอาหารจากถั่วเหลืองหรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง รวมทั้งดื่มนมถั่วเหลือง นอกจากได้โปรตีนอิ่มท้องแล้วยังช่วยสร้างคอลลาเจนอีกด้วย เพราะในถั่วเหลืองมีเจนิสติน (Genistein) ที่มีส่วนทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ลดรอยตีนกา แหม… คันไม้คันมืออยากเข้าครัวกันแล้วใช่ไหมคะ มาดูเมนูจากถั่วเหลืองกัน

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + เต้าหู้ทรงเครื่องเจ เมนูไมโครเวฟสีสันสดใสอิ่มอร่อย

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + เต้าหู้ย่างซอสบาร์บีคิว อาหารเจรสแซ่บกลิ่นหอมโดน

+++++++++++++++++++

2. ผักใบเขียว

     อย่างที่รู้กันว่าผักใบเขียวมีคุณค่าจากวิตามิน และช่วยในการขับถ่าย แต่รู้ไหมว่ายังมีสารที่ช่วยในการสร้างคอลลาเจน และช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวหนังให้แข็งแรงอีกด้วย  เช่น คะน้า ผักโขม กะหล่ำปลี และหน่อไม้ฝรั่ง ใครที่ท้องเริ่มร้องมาจดสูตรกันได้เลย

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + ไข่ตุ๋นนมสดกับผักโขม เมนูไข่เหมือนเดิมเพิ่มเติมวิตามินแน่น

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + เส้นบัควีทผัดซีอิ๊ว อาหารจานเดียวเมนูเส้น อิ่มท้องอ้วนน้อย

+++++++++++++++++++

3. ถั่ว

     เคี้ยวถั่วเมื่อยปากแต่ได้คอลลาเจนนะคะ เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา เพราะในถั่วมีกรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) ที่ช่วยในการลดริ้วรอย ทำให้ผิวเนียนใสอีกด้วย นอกจากกินแบบอบหรือแบบทอดแล้วยังสามารถเอามาทำเมนูอาหารได้อีกด้วย
 
อาหารเสริมคอลลาเจน

     + ลดน้ำหนักด้วย ต้มรากบัวกระดูกหมูอ่อนใส่ถั่วลิสง

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + 3 สูตรเครื่องดื่มจากถั่ว เพิ่มพลังงาน บำรุงสุขภาพเพิ่มแคลเซียม

+++++++++++++++++++

4. ผัก-ผลไม้สีแดง

     ใครที่ชอบกินผักและผลไม้สีแดงบอกเลยว่ามีไลโคปีนสูงที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้ดี และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ดีพอสมควร เช่น แตงโม บีทรูท มะเขือเทศ มะละกอ ส้ม ฟักข้าว พริกหยวกแดง แครอท เป็นต้น มาลองทำอาหารเพื่อสุขภาพกันเลย เตรียมกระดาษกับปากกามาจดได้ที่นี่เลย

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + 13 เมนูจากแครอท จานเด็ดสีคัลเลอร์ฟูลใส่ใจสุขภาพ เห็นแล้วก็หิวเนอะ

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + พิซซ่าแตงโม เมนูคลายร้อนชุ่มฉ่ำ เนื้อผลไม้เน้น ๆ ทำง่ายเว่อร์

+++++++++++++++++++

5. วิตามินซี

     หลายคนอาจสงสัยว่าวิตามินเกี่ยวอะไรกับคอลลาเจน ขอตอบเลยแล้วกันว่า วิตามินซีเป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซึ่งจะทำให้ผิวเด้งเต่งตึง เราสามารถหาวิตามินซีได้จากผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว ฝรั่ง หรือสตรอว์เบอร์รี ถ้าไม่อยากกินแบบสด ๆ ก็แปลงร่างเป็นอาหารได้เช่นกัน ขอยกตัวอย่างตามนี้เลยจ้า

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + สูตรมะนาวโซดา 10 วิธีทำน้ำมะนาวโซดาเครื่องดื่มล้างพิษ

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + 10 เมนูสลัดผลไม้ จานสุขภาพไขมันต่ำหลายรสชาติ

+++++++++++++++++++

6. ลูกพรุน

     ส่วนใหญ่คุ้นเคยว่าลูกพรุนมีสรรพคุณช่วยระบายเพราะมีกากใยและไฟเบอร์สูง แต่ความจริงแล้วลูกพรุนมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะมีทั้งเหล็ก วิตามิน และแคลเซียม และที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระเหมาะสำหรับคนที่อยากมีผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพียงแค่กินวันละ 5-6 ลูกทุกวันก็เห็นผลแล้วค่ะ หรือจะแปลงร่างเป็นเครื่องดื่มเก๋ ๆ ก็ได้นะคะ ขอยกตัวอย่างดังนี้

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + สมูทตี้ลูกพรุนกับกล้วยหอม รสชาติแปลกใหม่ที่คนรักสุขภาพต้องลอง ดื่มเลยมีกากใยเพียบ

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + น้ำลูกพรุน ราชาแห่งไฟเบอร์ สำหรับคนกรุ๊ปเลือด O

+++++++++++++++++++

7. กรดไขมันโอเมก้า

     กรดไขมันโอเมก้า เป็นกลุ่มของกรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตได้จึงต้องกินอาหารเท่านั้น ได้แก่ อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลาแซลมอน ปลาทู ประโยชน์ของกรดไขมันโอเมก้าช่วยให้ผิวสุขภาพดี ชุ่มชื้นและแข็งแรง ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสติน เอาล่ะ… มาจดสูตรกันเลยดีกว่า

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + 9 เมนูปลาแซลมอนสด จานเด็ดอร่อยเลอค่าไม่ซ้ำไม่จำเจ

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + 13 เมนูจากอัลมอนด์ สูตรขนมจากธัญพืชเม็ดจิ๋วแต่ประโยชน์แจ๋ว

+++++++++++++++++++

8. แตงกวา มะกอกเขียว และมะกอกดำ

     ส่วนใหญ่เราคุ้นเคยกับแตงกวา เพราะกินจิ้มกับน้ำพริกหรือแกล้มกับอาหารจานเดียว ส่วนมะกอกเขียวกับมะกอกดำจะพบในอาหารสไตล์ฝรั่ง โดยเฉพาะพาสต้าหรือสลัด ผักและผลไม้เหล่านี้ล้วนมีคอลลาเจน และมีวิตามินเอสูง สำหรับใครที่อยากลองทำอาหารเสริมคอลลาเจน นี่เลย

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + แตงกวาผัดไข่ปลาอินทรีกุ้งสด เมนูบ้าน ๆ เพิ่มเนื้อสัตว์สุดอลัง อร่อยกรุบกรอบไม่จำเจ

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + สลัดแตงกวา เมนูลดน้ำหนักสไตล์อินเดีย

+++++++++++++++++++

9. ดาร์กช็อกโกแลต

     ช็อกโกแลต โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตที่ทำมาจากโกโก้แท้ เป็นขนมหวานที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็ควรเลือกที่มีเนื้อโกโก้ปริมาณมากเป็นหลัก สรรพคุณหลัก ๆ ที่คุ้นเคยคือ ทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้น ช่วยให้ความจำดีขึ้น ที่สำคัญอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้ชะงัด ถ้ามีดาร์กช็อกโกแลตเหลือ ๆ จับมาทำเมนูอร่อย ๆ กัน

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + เต้าหู้พุดดิ้งช็อกโกแลต สูตรขนมหวานแคลอรีต่ำไม่ซ้ำไม่น่าเบื่อ จับแช่เย็นฟินเว่อร์

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + บาร์ช็อกโกแลต คุกกี้ดอกไม้ 2 สูตรขนมง่าย ๆ สำหรับเด็กและมือใหม่

+++++++++++++++++++

อาหารเสริมคอลลาเจน

10. ชาขาว

     ชาขาว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน ลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการลดน้ำหนัก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี และวิตามินอี แค่จับมาชงแล้วดื่มอุ่น ๆ ก็ได้ทั้งความหอม และสุขภาพดีแล้วค่ะ

+++++++++++++++++++

11. กระเทียม

     ถ้าหากรู้ว่ากระเทียมมีคอลลาเจนคงกินไปตั้งนานแล้ว ใครที่เคยอี๋กระเทียมลองเปิดใจมากินอาหารสุดเบสิกที่ทำจากกระเทียมอย่างข้าวผัดกระเทียม หรือไม่ก็พวกเนื้อสัตว์ผัดกระเทียมก็ได้ค่ะ มื้อเช้าแทนที่จะกินโจ๊กโรยต้นหอมก็เพิ่มกระเทียมเจียวลงไปด้วย ขอยกตัวอย่างดังนี้จ้า

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม เมนูสุขภาพจากข้าวสายพันธุ์ใหม่ เสิร์ฟร้อน ๆ อร่อยถูกปาก

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + สเต๊กปลาดอรี่ซอสกระเทียมพริกไทย อาหารฝรั่งง่าย ๆ ราคาถูก

+++++++++++++++++++

12. หอยนางรม

     หอยนางรมเป็นอาหารทะเลที่ไม่ได้มีสรรพคุณแค่บำรุงร่างกายของหนุ่ม ๆ เท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของวิตามินนานาชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินดี อุดมไปด้วยธาตุสังกะสี และกรดอะมิโนที่สำคัญต่อกระบวนการสร้างคอลลาเจน ใครจะกินสดกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อย หรือจะเอามาทำเมนูอาหารก็ได้ ขอนำเสนอเมนูอร่อยตามนี้เลยจ้า

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + เมนูสามหอย... อร่อยสไตล์ฝรั่ง

+++++++++++++++++++

13. ไข่ขาว

     อย่างที่รู้ว่าไข่ขาวมีกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นแก่ร่างกายครบถ้วน มีประโยชน์ในการสร้างเซลล์ผิวหนัง เล็บ และผม ทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และกรดโฟลิก (Folic Acid) ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจาง แต่ก็เป็นการบำรุงภายนอกเท่านั้น ใครอยากจับมาทำอาหาร ขอนำเสนอเมนูอร่อยตามนี้เลยจ้า

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + 10 วิธีทำเมนูไข่ขาว สูตรอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อเมนูไข่ เพื่อหุ่นที่สมส่วน ถ้ายังเหลือก็เอาพอกหน้าเพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพผิวและกำจัดสิวเสี้ยนได้นะคะ

+++++++++++++++++++

14. เมล็ดข้าวสาลี

     เมล็ดข้าวสาลีมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยเพิ่มกากใย และมีวิตามินหลายชนิด ที่สำคัญมีสรรพคุณช่วยยืดอายุคอลลาเจนในร่างกายให้ยาวนานกว่าเดิมได้ สามารถเอามาหุงเป็นข้าวสวย หรือทำข้าวต้ม รวมทั้งเอามาแปลงร่างเป็นข้าวผัด ทำเป็นแป้งขนมปัง แป้งเค้ก และอื่น ๆ ได้ตามชอบ

+++++++++++++++++++

15. สาหร่ายทะเลทุกชนิด

     สาหร่ายทะเลทุกชนิดมีส่วนประกอบสำคัญในการสร้างเส้นใยคอลลาเจน ทำให้ผิวแลดูกระชับ ป้องกันการเสื่อมสลายของเซลล์อันเกิดจากความเครียด ใครอยากผิวสวยมาเข้าครัวกัน ขอนำเสนอนี่เลย

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น ถ้าไม่อยากเอาไปปรุงอาหารก็กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดเลยค่ะ

+++++++++++++++++++

16. เห็ดทุกชนิด

     อย่างที่รู้ว่าเห็ดมีหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีโปรตีนและคุณค่ามากมาย โดยเฉพาะมีสรรพคุณช่วยในกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิว และมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยได้อีก เย็นนี้มาทำอาหารเมนูเห็ดกินกันเถอะ

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + เกี๊ยวน้ำไส้เห็ดหอม เมนูมังสวิรัติไร้เนื้อสัตว์น้ำซุปผักหอม ๆ ใส่เห็ดหอมแบบจัดเต็ม

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + น้ำพริกเห็ดนางฟ้า ไข่ต้มยางมะตูม แคลอรีเบา ๆ เพื่อสุขภาพ

+++++++++++++++++++

17. มะพร้าว

     ในเนื้อและน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินและแร่ธาตุ และยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย โดยเฉพาะน้ำมะพร้าว จะช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ใครอยากมีผิวพรรณผ่องใส เตรียมจดสูตรกันเลยค่ะ

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + วุ้นมะพร้าวอ่อน ขนมคลายร้อนหอมอร่อยเย็นฉ่ำ ทำง่ายกว่าที่คิด

+++++++++++++++++++

18. กระดูกอ่อน

     มาบริหารฟันด้วยการเคี้ยวกระดูกอ่อนกันดีไหม ทั้งกระดูกอ่อนหมูและกระดูกอ่อนของไก่ล้วนแล้วแต่มีคอลลาเจนทั้งนั้น สังเกตจากส่วนที่เป็นวุ้นลอยอยู่เหนือน้ำต้มกระดูกก็คือคอลลาเจนนั่นเอง ไปจ่ายตลาดซื้อวัตถุดิบกันเลย

อาหารเสริมคอลลาเจน

     + ลดน้ำหนักด้วยต้มรากบัวกระดูกหมูอ่อนใส่ถั่วลิสง อิ่มอร่อยดีต่อสุขภาพ

     ว้าว ! ไม่เคยรู้เลยว่า อาหารที่เรากินเข้าไปนั้นมีคอลลาเจนแฝงอยู่ เพื่อน ๆ ที่อยากผิวพรรณเปล่งปลั่งแบบธรรมชาติมาลองทำกันเลยค่ะ กินวนไปได้ทั้งวันเลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
27 เมนูอาหารเสริมคอลลาเจน แหล่งความงามบำรุงผิวสุขภาพดี อัปเดตล่าสุด 21 มกราคม 2563 เวลา 11:06:12 36,516 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP