x close

20 เมนูขนมฝรั่งเศส รวมสูตรขนมหวานละมุนพร้อมเปิดร้านคาเฟ่

          รวมสูตรขนมฝรั่งเศส เมนูขนมยอดนิยมอร่อยหอมหวาน เหมาะทั้งทำกินและทำขายในร้านคาเฟ่และร้านขนมหวานทั่วไป
          ใครอยากเปิดร้านคาเฟ่หรือร้านขนม อยากให้ลองมาส่องเมนูขนมฝรั่งเศส เบเกอรี่ เผื่อเป็นทางเลือกทำขายที่คุ้มค่ามากกว่าสั่งมาขาย มีทั้งเอแคลร์ ครัวซองต์ มาเดอลีน ชูครีม อัลมอนด์ตูเล่ เป็นต้น ขายคู่กับเครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ อิตาเลียนโซดา ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

จุดเด่นของขนมหวานฝรั่งเศส

          ปกติขนมหวานฝรั่งเศสจะมีรสชาติหวานแหลมเพื่อกินคู่กับชาร้อน หน้าตาของขนมจะเน้นความสวย ขั้นตอนการทำมีความละเมียดละไมประดิดประดอย ส่วนใหญ่จะเป็นขนมอบ และมีตั้งแต่ขนมที่ทำง่ายอย่างมาเดอลีน ที่หน้าตาเป็นรูปเปลือกหอย เอแคลร์ ชูครีม จนไปถึงขนมทำยากอย่างครัวซองต์ ที่ต้องรีดแป้งและทำเป็นชั้นแล้วอบจนพองฟู มาการอง ที่ต้องทำฝาให้มีขาสวยงาม ถ้าเป็นเค้กจะเน้นเค้กสีสันสดใสจากผลไม้ต่าง ๆ เนื้อเค้กจะเน้นเป็นเค้กช็อกโกแลตและแบ่งเป็นหลายชั้นมีความซับซ้อน มีหลากหลายหน้าตา ทั้งเป็นทรงกลม แท่งสี่เหลี่ยม หรือเป็นรูปหัวใจ

เมนูขนมฝรั่งเศส

1. ครัวซองต์ (Croissant)

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

          ครัวซองต์ (Croissant) มีต้นกำเนิดมาจากกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ถูกดัดแปลงมาจาก คิปเฟล (Kipferl) ขนมรูปทรงพระจันทร์เสี้ยว ซึ่งเลียนแบบสัญลักษณ์บนธงของเติร์กที่ชนะในสงครามประมาณปี ค.ศ. 1683 ต่อมาแพร่หลายในฝรั่งเศสช่วงปี ค.ศ. 1770 เนื่องจากพระนางมารี อ็องตัวแน็ต เจ้าหญิงจากกรุงเวียนนา เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แล้วทรงย้ายมาประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้สั่งให้เชฟทำขนมคิปเฟลขึ้นมา แต่มีการดัดแปลงเนื้อสัมผัสและมีการแปลงโฉมใหม่เป็นครัวซองต์นั่นเอง สำหรับครัวซองต์นี้เป็นสูตรจาก ครัวป้ามารายห์ สามารถนวดด้วยมือหรือใช้เครื่องก็ได้ หอมเนยสด ทำชิ้นเล็กหรือใหญ่ตามชอบ สามารถสอดไส้คาวหรือหวานได้อีกด้วย

2. มาเดอลีน (Madeleine)

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

          มาเดอลีน (Madeleine) หรือมาเดอแลน มีประวัติยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1755 ถือกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส โดยหญิงสาวคนหนึ่งมีชื่อว่า Madeleine Paulmier ได้ทำขนมถวายในงานเลี้ยงของกษัตริย์โปแลนด์ โดยเธอใช้เปลือกหอยแทนพิมพ์ในการอบ ซึ่งแขกทุกคนต่างชื่นชอบในหน้าตาและรสชาติ จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย สำหรับมาเดอลีนสูตรนี้เป็นสูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ใช้แป้งเค้กทำตัวขนม ใส่เนยแท้ มีความหวานจากน้ำตาลทราย จุดเด่นคือหน้าตาคล้ายเปลือกหอย

3. มาเดอลีนช็อกโกแลต (Chocolate Madeleine)

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณสมาชิกหมายเลข 3720961 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          มาเดอลีนช็อกโกแลต (Chocolate Madeleine) สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 3720961 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อนุ่มฟู มีรสเข้มจากโกโก้ ถ้าต้องการความฉ่ำมากขึ้นควรแช่เย็นก่อนกิน ถ้าต้องการเคลือบช็อกโกแลตควรพักให้คลายร้อนแล้วค่อยชุบเพื่อไม่ให้ขนมดูดซึมน้ำเข้าไป ทั้งนี้ สามารถจุ่มกับเครื่องดื่มร้อน ๆ เพิ่มความฉ่ำได้เลย

4. เอแคลร์ (Éclairs)

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เอแคลร์ (Éclairs) หรือที่เรียกอีกชื่อว่า บาตง เดอ ฌากอบ (bâton de Jacob) ที่แปลว่า สายฟ้าแลบ โดยที่มาของชื่อสายฟ้ามีด้วยกัน 2 ที่มา คือ เนื่องจากขนมมีแท่งยาวราวสายฟ้า และเป็นการเปรียบเปรยว่าถ้าหากได้กินจะหมดภายในพริบตาเหมือนสายฟ้าแลบ ถูกคิดค้นขึ้นโดยพ่อครัวชาวฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ. 1860 เอกลักษณ์คือตัวขนมเป็นแท่งยาวสอดไส้ครีม ช็อกโกแลต หรืออื่น ๆ และแต่งด้านบนด้วยครีมหรือน้ำตาลเคี่ยว สำหรับเอแคลร์สูตรนี้เป็นสูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตัวแป้งชูหอมเนยสด สอดไส้ช็อกโกแลตชาไทยกับคัสตาร์ดกล้วย แต่งหน้าได้ตามชอบ

5. ชูครีม

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณหอมกาแฟ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ชูครีม (Choux Cream) โดยความหมายของชู ในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า กะหล่ำปลี คาดว่าน่าจะเปรียบเปรยว่าหน้าตาขนมเหมือนกะหล่ำปลี ขนมชนิดนี้เข้ามาไทยประมาณปี พ.ศ. 2443 โดยชาวฝรั่งเศส เอกลักษณ์คือเป็นก้อนกลมสอดไส้ครีม หรือไส้หวานอื่น ๆ สูตรชูครีมนี้เป็นสูตรจาก คุณหอมกาแฟ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แป้งนุ่มสอดไส้ครีมคัสตาร์ด ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย

6. ชูครีมวานิลลา

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ชูครีมวานิลลาหวานละมุน สูตรจาก คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำแป้งชูอบ เจาะก้นแล้วบีบวิปครีมลงไป หรือผ่ากลางแล้วบีบวิปครีมลงไปก็ได้ กินแบบแช่เย็นก็อร่อยไปอีกแบบ

7. ชูครีมทีรามิสุ

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ชูครีมทีรามิสุหอมกาแฟ สูตรจาก คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แป้งชูหอมเนย บีบชิ้นพอดีคำหรือชิ้นใหญ่ตามชอบ สอดไส้ครีมทีรามิสุ แต่งด้วยผงโกโก้

8. คุกกี้ชูครีม

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : โรงเรียนสอนทำขนม เชฟลูคัส เบคกิ้ง สตูดิโอ

          คุกกี้ชูครีม หรือ ชูว์ โอ คราแคลง (Choux Au Craquelin) สูตรจาก โรงเรียนสอนทำขนม เชฟลูคัส เบคกิ้ง สตูดิโอ แปลงร่างแป้งชูเคลือบน้ำตาลคลาแคลงหวานกรุบกรอบ บีบคัสตาร์ดวานิลลาลงไป โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง

9. เครมบรูเล่

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เครมบรูเล่ (Creme Brulee) ขนมหวานชื่อฝรั่งเศส สำหรับต้นกำเนิดแท้จริงแล้วบ้างก็ว่ามาจากประเทศอังกฤษ บ้างก็ว่ามาจากฝรั่งเศส โดยแปลว่า ครีมที่ถูกเผาไฟ สำหรับเครมบรูเล่นี้เป็นสูตรจาก คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือด้านบนเป็นคาราเมลกรอบที่ได้จากการเผาน้ำตาล ด้านล่างเนียนนุ่มเป็นคัสตาร์ด 

10. มาการองช็อกโกแลต

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

          มาการองช็อกโกแลต (Macaron) กำเนิดในประเทศฝรั่งเศส สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ซึ่งเศรษฐกิจแย่ ข้าวของแพง มีมิชชันนารีชาวอิตาเลียนได้คิดค้นขนมมาการองที่ใช้อัลมอนด์บด น้ำตาลทราย และไข่ขาว ที่เป็นวัตถุดิบราคาประหยัด มาตีรวมกันจนได้เนื้อเนียนละเอียด จากนั้นนำไปอบ ทำให้มาการองกลายเป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาก ๆ สำหรับมาการองสูตรนี้เป็นสูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) ฝามาการองทำจากผงอัลมอนด์ผสมผงช็อกโกแลต ไส้ทำจากช็อกโกแลตผสมเนย

11. มาการองบัตเตอร์ครีมกล้วยหอม

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณ chon CH

          มาการองบัตเตอร์ครีมกล้วยหอม (Macaron with Banana Buttercream) สูตรจาก คุณ chon CH ฝามาการองทำจากอัลมอนด์ป่นกับไข่ขาว เอาไปอบจนสุก สอดไส้กล้วยหอมบัตเตอร์ครีม หรือไส้อื่น ๆ ตามชอบ

12. แอปเปิลตาแตง (Apple Tatin)

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : โรงเรียนสอนทำขนม เชฟลูคัส เบคกิ้ง สตูดิโอ

          แอปเปิลตาแตง (Apple Tatin) หรือพายแอปเปิล สูตรจาก โรงเรียนสอนทำขนม เชฟลูคัส เบคกิ้ง สตูดิโอ ถือกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส ที่โรงแรมขนาดเล็ก เมืองรูอ็อง โดยเมนูนี้เกิดจากความบังเอิญของเชฟสาวที่เป็นเจ้าของโรงแรมเคี่ยวแอปเปิลจนมีกลิ่นไหม้ เลยแก้ไขด้วยการโปะแป้งพายด้านบนแล้วเอาไปอบจนสุก เสร็จแล้วก็คว่ำหน้าลงโชว์หน้าแอปเปิล แขกที่ได้ชิมต่างติดใจในรสชาติ กลายเป็นเมนูขนมหวานขึ้นชื่อของโรงแรม โดยแอปเปิลตาแตงนี้เป็นสูตรของโรงเรียนสอนทำขนม เชฟลูคัส เบคกิ้ง สตูดิโอ มีทั้งความหอมของคาราเมลและความฉ่ำของแอปเปิล ตัดเลี่ยนด้วยพายกรอบ 

13. ขนมปังบาแกตต์ (Baguette)

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

          ขนมปังบาแกตต์ (Baguette) แปลว่า ท่อนไม้หรือแท่งไม้ ด้วยรูปลักษณ์เหมือนท่อนไม้ ประวัติคาดว่าน่าจะมาจากแม่ทัพนโปเลียน โบนาปาร์ต ได้สั่งให้ช่างทำขนมปังรูปทรงยาวเพื่อให้ทหารพกพาง่าย สามารถเอามีดตัดเป็นชิ้น กินง่าย สำหรับบาแก็ตต์นี้เป็นสูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ส่วนผสมมีแป้ง น้ำ เกลือ และยีสต์ มีรอยบั้ง พออบเสร็จผิวนอกกรอบแข็ง ข้างในเหนียวนุ่ม สามารถฉีกกินหรือปิ้งทาเนย หรือเสิร์ฟกับกาแฟหรือซุปก็ได้

14. อัลมอนด์ตูเล่

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณ Thai Nutrition สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          อัลมอนด์ตูเล่ (Almond Tuile) คุกกี้ฝรั่งเศส หรือขนมเบื้องฝรั่งเศส มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส ลักษณะเป็นแผ่นบางกรอบ ทีเด็ดคืออัดแน่นไปด้วยอัลมอนด์ สำหรับอัลมอนด์ตูเล่นี้เป็นสูตรจาก คุณ Thai Nutrition สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นสูตรคีโตไร้แป้ง ทำจากไข่ขาว ชีส และกลิ่นอัลมอนด์ ใส่อัลมอนด์สไลซ์ สามารถเปลี่ยนรสชาติเป็นช็อกโกแลต วานิลลา ชาเขียว ชาร์โคล กาแฟ

15. เครป

ขนมฝรั่งเศส

          เครป (Crepe) ต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส แต่เดิมใช้แป้งบักวีตแล้วนำไปอบ โดยเรียกขนมนี้ว่า กาเล็ตต์ (Galettes) ต่อมาได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปทรงของแป้ง โดยรีดแป้งเป็นแผ่นบางแล้วนำเข้าอบ พับเป็นสามเหลี่ยม ซึ่งหน้าตาเหมือนเครปในปัจจุบัน สำหรับเครปสูตรนี้เป็นเครปกรอบสอดไส้ช็อกโกแลต พับเป็นสามเหลี่ยม ทั้งนี้ สามารถใส่ไส้คาวก็ได้ หรือถ้าต้องการทำเป็นเครปนิ่มก็ไม่ต้องรอจนแป้งกรอบก็ได้จ้า

16. เครปผลไม้

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : นิตยสาร Gourmet & Cuisine

          เครปผลไม้นมสด สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine เป็นสูตรเครปนิ่มเติมกลิ่นวานิลลา สอดไส้ซอสผลไม้รวม โดยใส่ลูกพีช สตรอว์เบอร์รี และแอปเปิลเขียว ก่อนเสิร์ฟโรยไอซิ่งปิดท้าย

17. ซูเฟล่

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

          ซูเฟล่ (Souffle) มีต้นกำเนิดจากฝีมือพ่อครัวชาวฝรั่งเศส เสิร์ฟในถ้วยเซรามิก สามารถกินแบบคาวหรือหวานก็ได้ สำหรับซูเฟล่นี้เป็นสูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ส่วนผสมหลัก ๆ จะเป็นไข่ที่ต้องตีจนขึ้นฟู เนื้อขนมจะมีความนุ่มฟูล้นถ้วย อร่อยละลายในปาก

18. ช็อกโกแลตซูเฟล่

ขนมฝรั่งเศส

          ช็อกโกแลตซูเฟล่ (Chocolate Souffle) เนื้อเค้กมีรสเข้มข้นจากช็อกโกแลต มีความหอมจากกลิ่นวานิลลา เอาไปอบจนสุก แต่งด้วยไอซิ่งและผลไม้สด

19. เมอแรงค์ครีมมะนาว

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณ Thai Nutrition สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เมอแรงค์ครีมมะนาว (Meringue) แม้จะยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าต้นกำเนิดอยู่ที่ใด ไม่ว่าจะเป็นประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หรือประเทศฝรั่งเศส แต่สิ่งที่แน่นอนคือชื่อของเมอแรงก์ได้ปรากฏอยู่ในตำราอาหารของ Massialot เชฟชาวฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ. 1692 สำหรับเมอแรงค์นี้เป็นสูตรจาก คุณ Thai Nutrition สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยการตีผสมไข่ขาวจนตั้งยอดแล้วบีบเป็นทรงสูง มีรูตรงกลางเพื่อใส่ครีมมะนาวลงไป

20. เมอแรงค์ราสป์เบอร์รีคิสส์

ขนมฝรั่งเศส

ภาพจาก : คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เมอแรงค์ราสป์เบอร์รีคิสส์ (Meringue) หน้าตามุ้งมิ้ง สูตรจาก คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ขนมทำจากไข่ขาวบีบชิ้นพอดีคำ เพิ่มสีสันจากกลิ่นราสป์เบอร์รี และฐานเมอแรงค์มีความนุ่มหนึบจากมาร์ชเมลโล่
          ว้าว ! ขนมฝรั่งเศสทุกเมนูน่ากินทั้งนั้นเลย ทั้งเครปผลไม้เมอแรงค์ มาเดอลีน ใครมีเตาอบอยากให้ลองทำดู ทั้งทำกินหรือทำขายสร้างรายได้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

แนะนำสูตรขนมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 เมนูขนมฝรั่งเศส รวมสูตรขนมหวานละมุนพร้อมเปิดร้านคาเฟ่ อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 15:15:28 62,109 อ่าน
TOP