x close

11 เมนูอาหารไต้หวันยอดนิยม ตะลอนกินให้ครบเมื่อไปเที่ยว

           รวมเมนูอาหารไต้หวันซิกเนเจอร์ มีครบทั้งอาหารคาวและขนมหวาน ถ้าได้แวะไปเที่ยวอยากให้ลองชิมกัน

          ไต้หวัน หรือสาธารณรัฐจีน ประกอบด้วย 5 เกาะใหญ่ คือ เกาะจินเหมิน เกาะไต้หวัน เกาะเผิงหู เกาะหมาจู่ และเกาะอูชิว มีเมืองหลวงคือ ไทเป มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ เช่น วัดหลงซาน ตึกไทเป 101 ย่านซีเหมินติง เขาเซี่ยงซาน เป็นต้น และยังมีอาหารทั้งคาว ขนม และเครื่องดื่ม โดยอาหารไต้หวันคล้ายอาหารจีนในไทย เนื่องจากได้รับอิทธิพลมาจากจีน เช่น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ กัวเปา นอกจากนี้ยังมีขนมและเครื่องดื่มที่เราอาจเคยชิมมาบ้างแล้วในไทย เช่น เค้กไข่ไต้หวัน ทาร์ตสับปะรดไต้หวัน ชานมไข่มุก เป็นต้น เอาล่ะ…ถ้าใครมีแพลนจะไปเที่ยวไต้หวันเร็ว ๆ นี้ ก็จดลิสต์เมนูอาหารอร่อย ๆ เหล่านี้แล้วตามรอยไปกินกันเลย
 

30 ข้อน่ารู้ก่อนไปเช็กอิน เที่ยวและกินฟิน ๆ ที่ไต้หวัน

สูตรอาหารไต้หวัน

1. กัวเปา กั้วเปา หรือกว้าเปา (Gua Bao)

อาหารไต้หวัน

           กัวเปา กั้วเปา หรือกว้าเปา แฮมเบอร์เกอร์สไตล์ไต้หวัน ทำจากแป้งคล้ายแป้งซาลาเปาหรือหมั่นโถ ทำเป็นแผ่นแบนแล้วใส่ไส้ต่าง ๆ ลงไป เช่น หมูสามชั้นตุ๋น ผักดอง ผักชี และแตงกวา หรือเครื่องเคียงอื่น ๆ ตามชอบ เวลากินก็พับครึ่ง มีรสเค็มหวานตัดเลี่ยนด้วยความเปรี้ยว

2. ฮูเจียวปิง (Hujiao Bing) ขนมปังอบเตาถ่าน

อาหารไต้หวัน

ภาพจาก : StreetVJ / Shutterstock.com

           ฮูเจียวปิง หรือซาลาเปาอบโอ่ง ตัวแป้งทำจากแป้งพายผสมแป้งซาลาเปา เปลือกกรอบนอกนุ่มใน สอดไส้หมูสับพริกไทยดำใส่ต้นหอม รสชาติเผ็ดร้อน หรือสอดไส้เนื้อสับก็ได้เช่นกัน

3. เสี่ยวหลงเปา (Xiaolongbao)

อาหารไต้หวัน

          เสี่ยวหลงเปา เมนูติ่มซำยอดฮิตชิ้นพอดีคำ หน้าตาคล้ายซาลาเปาแต่ลูกเล็กเหมือนไซซ์ขนมจีบ แป้งจะมีความนุ่ม ห่อไส้หมูสับ กุ้งสับ หรือไก่สับ จุดเด่นคือ ไส้ที่มีน้ำซุปอยู่ข้างใน ต้องกินตอนนึ่งเสร็จใหม่ ๆ แป้งจะได้ไม่แข็งกระด้าง

4. เต้าหู้เหม็น (Stinky Tofu)

อาหารไต้หวัน

          เต้าหู้เหม็น เป็นเต้าหู้หมักที่มีกลิ่นฉุนอันเป็นเอกลักษณ์ ชาวไต้หวันนิยมกินเป็นอาหารว่าง มีทั้งเต้าหู้สีขาวและสีดำ โดยนำไปทอด ย่าง นึ่ง ตุ๋น เสิร์ฟกับน้ำซุป หรือราดน้ำปรุงรสเผ็ดกินกับผักดอง ซึ่งการนำไปปรุงเพิ่มจะช่วยลดกลิ่นแรงลงและทำให้อร่อยขึ้นด้วย

5. บะหมี่เนื้อตุ๋น (Beef Noodles)

อาหารไต้หวัน

          บะหมี่เนื้อตุ๋น อีกเมนูอาหารไต้หวันที่ถือเป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่สายเนื้อต้องลอง ความพิเศษคือ เนื้อตุ๋นชิ้นใหญ่และมีความนุ่มละลายในปาก น้ำซุปหอมเครื่องเทศ เสิร์ฟพร้อมบะหมี่ไข่ ถ้าชอบรสชาติเผ็ดเติมน้ำมันพริกลงไปเพิ่มความฟินได้เลย
 

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น สูตรเนื้อเปื่อยซุปเข้มข้นจนหยดสุดท้าย

6. บาหวัน (Ba-Wan)

อาหารไต้หวัน

             บาหวัน อาหารว่างสไตล์ไต้หวัน ตัวแป้งเหนียวนุ่มปั้นเป็นก้อนกลม ห่อไส้หมูหมัก บางร้านก็ใส่เนื้อสัตว์อื่น ๆ หรือผักก็ได้เช่นกัน แล้วนึ่งจนสุก หรือนำไปทอดก็ได้รสสัมผัสอีกแบบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสหวานเผ็ด

7. ทาโร่บอล (Taro Ball)

อาหารไต้หวัน

          ทาโร่บอล หรือบัวลอยไต้หวัน ตัวขนมเป็นแท่งหรือเม็ดกลม ทำจากแป้งผสมเผือก ฟักทอง มันส้ม มันม่วง เป็นต้น มีความนุ่มหนึบเคี้ยวเพลิน สามารถนำไปปรุงขนมแบบร้อนหรือแบบเย็นก็ได้ เช่น น้ำแข็งไส บิงซู บัวลอย ท็อปปิ้งไอศกรีม หรือใส่ในชานมก็ได้เช่นกัน
 

ทาโร่บอลสาคูกะทิสด ประยุกต์ขนมไทยใส่ไอเดีย ทำกินทำขายก็เริดอยู่

8. ทาร์ตสับปะรดไต้หวัน (Pineapple Cake)

อาหารไต้หวัน

          ทาร์ตสับปะรด เมนูขนมไต้หวันที่หลายคนหอบหิ้วเป็นของฝากกลับเมืองไทย หน้าตาขนมเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อกรอบร่วนหอมเนย สอดไส้สับปะรดรสชาติหวานอมเปรี้ยว เหมาะกินเป็นอาหารว่างกับชา-กาแฟยามบ่าย
 

ทาร์ตสับปะรดไต้หวัน สูตรขนมน่ารักพร้อมทำขายพ่วงวิธีทำสับปะรดกวน

9. เค้กไข่ไต้หวัน (Taiwanese Castella Cake)

อาหารไต้หวัน

           เค้กไข่ไต้หวัน เนื้อเค้กจะมีส่วนผสมของไข่ ตีผสมกับแป้งเค้ก บางร้านใส่สีผสมอาหารหรือทำเป็นรสชาติต่าง ๆ เช่น ช็อกโกแลต กาแฟ ชีส เป็นต้น เนื้อเค้กจะนุ่มฟูเบาละลายในปาก มีรสชาติหวานหอม กินแบบอุ่นร้อนหรือกินแบบแช่เย็นก็ได้ตามชอบ
 

เค้กไข่ไต้หวัน เค้กอบสุดฮิตเนื้อเด้งดึ๋ง ขึ้นฟูด้วยเทคนิคพิเศษ

10. วุ้นกบ (Aiyu Jelly)

อาหารไต้หวัน

            วุ้นกบ เป็นวุ้นจากธรรมชาติที่ได้มาจากเมล็ดผลไม้ชื่อ อ้ายหยู้ (AIYU) โดยมีลักษณะคล้ายไข่กบ กรรมวิธีการทำวุ้นกบ คือ นำเมล็ดขยี้กับน้ำก็จะกลายเป็นวุ้นที่มีความนุ่มลื่น ไม่มีรสชาติ มีไฟเบอร์ช่วยขับถ่าย กินแล้วไม่อ้วน สามารถนำมาผสมเครื่องดื่มได้หลายชนิด เช่น น้ำผึ้งมะนาว ชา เป็นต้น

11. ชานมไข่มุกไต้หวัน (Bubble Milk Tea)

อาหารไต้หวัน

          ชานมไข่มุก เครื่องดื่มสุดฮิตในไทย ถ้ามีโอกาสมาถึงแหล่งต้องแวะลองสักร้าน โดยมีทั้งชานมไข่มุกสำหรับคนชอบดื่มหวานปกติ และชานมไข่มุกบราวน์ชูการ์สำหรับคนชอบดื่มหวานเพิ่มขึ้นมาอีกเลเวล บางร้านเป็นไข่มุกสีชมพูหวานแหววไปอีก นอกจากนี้บางร้านยังมีช็อกโกแลตนมสดไข่มุก ชาเขียวนมสดไข่มุก นมสดไข่มุก เป็นต้น

10 สูตรขนมจากชาไทย ชานม เมนูอร่อยที่เป็นมากกว่าเครื่องดื่ม

          เที่ยวไต้หวันคราวหน้าลองลิสต์เมนูอาหารที่อยากกินได้เลย จัดให้ครบทั้งอาหารคาวและหวาน รับรองอิ่มแปล้ตลอดทริปแน่นอน

แนะนำอาหารเอเชียอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 เมนูอาหารไต้หวันยอดนิยม ตะลอนกินให้ครบเมื่อไปเที่ยว อัปเดตล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:32:51 28,554 อ่าน
TOP