x close

เค้กไข่ไต้หวัน เค้กอบสุดฮิตเนื้อเด้งดึ๋ง ขึ้นฟูด้วยเทคนิคพิเศษ

     ตามกระแสเมนูเค้กไข่ไต้หวัน สูตรเค้กสุดฮิตจากไต้หวัน เนื้อนุ่มฟูหน้าเค้กเนียนสวย ไม่ใส่สารเสริมคุณภาพและผงฟู กินกับชา-กาแฟหรือซอสสตรอว์เบอร์รีก็เยี่ยมยอด 

เค้กไข่ไต้หวัน

     เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงได้ลิ้มลองเค้กไข่ไต้หวันราคาแอบแพงกันมาบ้างแล้ว สำหรับใครที่อุปกรณ์พร้อมมาลองทำเมนูเค้ก ชนิดนี้กันเองดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเค้กไข่ไต้หวัน (Taiwanese Castella Cake) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ เนื้อเค้กนุ่มหอม ปล่อยทิ้งไว้นานก็ไม่ยุบ ไม่ต้องใส่สารเสริมคุณภาพและผงฟูก็อร่อย อยากรู้ว่าทำอย่างไรเลื่อนลงไปด้านล่างเลยจ้า

สูตรเค้กไข่ไต้หวัน     วันนี้ป้าทำ “เค้กไข่ไต้หวัน” เมนูขนมอบที่กำลังมาแรงช่วงนี้ เนื้อเค้กเด้งดึ๋งดั๋ง โดยไม่ง้อผงฟูและสารเสริมคุณภาพ โดย ครัวป้ามารายห์

     วันนี้ป้าไปตลาดเพื่อไปซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ มาทำขนม เหมาไข่มาเป็นแผง (30 ฟอง) แต่โชคไม่ดี ป้าซุ่มซ่ามทำถาดไข่คว่ำ เปลือกไข่ร้าวไปหลายฟอง (ดีนะที่ไม่แตกกระจาย) เลยต้องรีบจัดเมนูที่ต้องใช้ไข่เป็นส่วนประกอบหลัก ๆ ก่อน นั่นก็คือเมนู “เค้กไข่หรือเค้กไต้หวัน” เมนูนี้เป็นเมนูที่หลาย ๆ ท่านแนะนำเข้ามา ซึ่งป้าตั้งใจจะทำ “เค้กไข่ไต้หวัน” อยู่แล้ว แต่เป็นเพราะเปลือกไข่ที่ร้าวได้ใจ เลยต้องเลื่อนมาทำเร็วขึ้นแค่นั้นเอง

     เค้กไข่ไต้หวัน สำหรับพิมพ์ขนาดกว้าง 7 x ยาว 11 x สูง 2 นิ้ว

ส่วนผสม เค้กไข่ไต้หวัน (ไข่แดง)


      • ไข่แดง (เบอร์ 2) 7 ฟอง
      • แป้งเค้ก 150 กรัม
      • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
      • นมข้นจืด 145  กรัม
      • กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
      • น้ำมันพืช 100 กรัม

ส่วนผสม เค้กไข่ไต้หวัน (ไข่ขาว)


      • ไข่ขาว (เบอร์ 2) 7 ฟอง
      • ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว) 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 100-120 กรัม (สามารถเพิ่ม-ลดน้ำตาลได้ค่ะ)
      • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

เค้กไข่ไต้หวัน

วิธีทำเค้กไข่ไต้หวัน     1.ขั้นตอนแรกเราจะมาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนนะคะ
 
     2. แยกไข่แดงกับไข่ขาว เตรียมไว้

     3. หลังจากนั้นทำส่วนผสมไข่แดงโดยร่อนแป้งเค้กกับเกลือป่น ถ้าอยากได้เค้กที่เนื้อละเอียดก็ร่อนสัก 2 รอบ การร่อนแป้งจะทำให้กรองเศษฝุ่น และระหว่างที่ร่อนแป้ง อากาศจะเข้าแทรกระหว่างเนื้อแป้งทำให้แป้งฟูและเบาขึ้นไปอีกค่ะ

     4. จากนั้นก็ตวงส่วนผสมที่เป็นของเหลว ได้แก่ นมข้นจืด และน้ำมันพืช น้ำตาลทราย และแยกไข่เอาไว้ค่ะ  

 เค้กไข่ไต้หวัน

     5. เทน้ำมันพืชใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำมันร้อน เสร็จแล้วปิดเตา (หรือนำน้ำมันพืชเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที) จากนั้นนำแป้งเค้กใส่ลงไปผสมกับน้ำมัน

     6. ขั้นตอนนี้ทำให้เค้กมีความนุ่มและเบาโดยที่ไม่ต้องพึ่งสารเสริมใด ๆ ไขมันจะเคลือบแป้งไว้ ไม่ให้แป้งสัมผัสกับน้ำ เพราะเวลาที่แป้งสัมผัสกับน้ำหรือของเหลวจะทำให้เกิดกลูเตนค่ะ กลูเตนจะมีความเหนียว ถ้าตะล่อมแป้งกับน้ำนาน ๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เค้กเหนียวได้ค่ะ
 เค้กไข่ไต้หวัน

     7. ใช้ไม้พายคนให้คลายร้อนลงบ้าง หลังจากนั้นใส่นมข้นจืด เพื่อเพิ่มความหอมนุ่มและรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น หลังจากนั้นคนหรือตะล่อมให้เข้ากัน

เค้กไข่ไต้หวัน

     8. ใส่ไข่แดงลงไป เพิ่มความหอมด้วยกลิ่นวานิลลา ตะล่อมให้เข้ากันและพักไว้

เค้กไข่ไต้หวัน


     9. ทำส่วนผสมไข่ขาวโดยตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ (ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยทำให้ไข่ตีขึ้นฟูง่าย และทำให้ฟองอากาศที่ตีอัดเข้าไปมีความอยู่ตัวมากขึ้น ไม่ยุบตัวง่าย) ตีพอเข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพด (เพื่อเพิ่มความนุ่มและยืดหยุ่นให้กับเค้ก) ตีพอเข้ากัน

     10. ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป (น้ำตาลทรายแบ่งใส่สัก 3 รอบค่ะ ถ้าใส่ไปทีเดียวฟองอากาศอาจจะยุบตัวได้ และน้ำตาลก็จะละลายช้าด้วยค่ะ) ตีจนตั้งยอด

เค้กไข่ไต้หวัน

     11. ตักเมอแรงค์หรือไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามส่วนผสมไข่แดง (ถ้าใส่ไปทีเดียวหมดจะผสมเข้ากันยากกว่า และทำให้เสียฟองอากาศเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู) ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
 เค้กไข่ไต้หวัน

     12. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (พิมพ์รองด้วยกระดาษไข ก่อนเอากระดาษไขรองอย่าลืมทาไขมันหรือเนยบนถาดด้วยนะคะ) เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก เค้กอบมาหน้าจะได้สวย ๆ ไม่มีรูพรุนค่ะ

เค้กไข่ไต้หวัน

     13. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150-160 องศาเซลเซียส บนถาดน้ำร้อน อบเป็นเวลา 35-40 นาที แล้วแต่เตาแต่ละบ้านด้วยนะคะ บางเตาอาจจะอบนานถึง 50 นาทีเลยก็ได้ค่ะ (การอบบนถาดน้ำร้อนจะทำให้เค้กมีความชุ่มชื้นขึ้นค่ะ) เปิดไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม หลังจากนั้นอบไล่ความชื้นเอาถาดรองน้ำร้อนออก อบต่อด้วยอุณหภูมิ 150-160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8-10 นาที เปิดไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม (เช็กความสุกโดยเอาไม้ปลายแหลมจิ้มลงไป ถ้าไม่มีเศษเค้กแฉะ ๆ ติดออกมา แสดงว่าเค้กสุกดีแล้วค่ะ) ถ้าไม่สะดวกรองด้วยถาดน้ำก็สามารถอบแบบธรรมดาที่อุณหภูมิ 150-160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30-35 นาที ค่ะ

เค้กไข่ไต้หวัน 
     14. พออบเสร็จพักให้อุ่นลงประมาณ 10 นาที แล้วค่อยเอาเค้กออกจากพิมพ์ค่ะ

เค้กไข่ไต้หวัน

     15. ลอกกระดาษไขออก

เค้กไข่ไต้หวัน

     16. พลิกเค้กอีกด้านขึ้นมา และตัดขนาดตามชอบใจค่ะ

เค้กไข่ไต้หวัน

     17. แค่นี้ก็ได้เค้กไข่ไต้หวันที่หอมนุ่ม เนื้อเค้กเด้งดึ๋งกินกันแล้วค่ะ

เค้กไข่ไต้หวัน

เค้กไข่ไต้หวัน

     ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์

วิธีทำเค้กไข่ไต้หวัน
     พุงกระเพื่อมทันทีพอเห็นเมนูเค้กไข่ไต้หวัน อร่อยหอมนุ่มละลายในปาก จะดัดแปลงเป็นเค้กไข่รสกาแฟ เค้กไข่รสชาไทย หรือเค้กไข่รสช็อกโกแลตก็ตามสะดวกนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : ครัวป้ามารายห์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เค้กไข่ไต้หวัน เค้กอบสุดฮิตเนื้อเด้งดึ๋ง ขึ้นฟูด้วยเทคนิคพิเศษ อัปเดตล่าสุด 12 ธันวาคม 2566 เวลา 13:46:56 330,362 อ่าน
TOP