x close

เค้กไข่ไต้หวันใบเตย สูตรโฮมเมดเนื้อละมุนด้วยเทคนิคพิเศษ

          ก้อนนี้ปลื้มทั้งบ้าน “เค้กไข่ใบเตยไต้หวัน” เนื้อเด้งสีสดใสกลิ่นหอม เคี้ยวนุ่มละลายในปาก แถมหน้าเนียนไม่แตก เสิร์ฟคู่กับชากาแฟหรือนมสดก็อร่อยนะ
          หลังจากที่เคยทำเค้กไข่ไต้หวันสุดคลาสสิกบ่อยมาก ๆ คราวนี้ขอเติมใบเตยเพิ่มสีสันหน่อยดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเค้กไข่ไต้หวันใบเตย (Pandan Castella Cake) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ สูตรแป้งสีสวยหอมกลิ่นใบเตย เติมน้ำมันพืชเพื่อให้เนื้อนุ่มเบา พอเทส่วนผสมเค้กใส่ถาดก็เจาะฟองอากาศออกเพื่อให้หน้าเค้กเนียน จะกินรองท้องหรือกินเอาอิ่มก็อร่อยจ้า
 

ส่วนผสม ไข่แดง เค้กไข่ไต้หวันใบเตย (สำหรับพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 7x7 นิ้ว)

 • น้ำมันพืช 40 กรัม
 • แป้งเค้ก 85 กรัม
 • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
 • น้ำใบเตย 90 กรัม
 • ไข่แดง (เบอร์ 2) 5 ฟอง
 • ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
 • สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล
   

ส่วนผสม ไข่ขาว

 • ไข่ขาว (เบอร์ 2) 5 ฟอง
 • ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว) 1 ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย 100 กรัม
   

วิธีทำเค้กไข่ไต้หวันใบเตย

เค้กไข่ไต้หวันใบเตย

     ★ ทำส่วนผสมไข่แดงโดยเทน้ำมันพืชใส่หม้อตั้งไฟจนน้ำมันร้อน เสร็จแล้วดับเตา (หรือนำน้ำมันพืชเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที) เทแป้งเค้กที่ร่อนพร้อมเกลือป่นลงไปผสมกับน้ำมัน ตะล่อมให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ทำให้เค้กมีความนุ่มและเบา เทใส่ชามผสม
 
เค้กไข่ไต้หวันใบเตย

     ★ ใช้ไม้พายคนให้คลายร้อนลงบ้าง เติมน้ำใบเตย หลังจากนั้นคนหรือตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงไปตะล่อมให้เข้ากัน
 
เค้กไข่ไต้หวันใบเตย

     ★ หยดสีผสมอาหารสีเขียวลงไป คนผสมจนเข้ากัน
 
เค้กไข่ไต้หวันใบเตย

     ★ ทำส่วนผสมไข่ขาวโดยตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ (ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยทำให้ไข่ตีขึ้นฟูง่ายและทำให้ฟองอากาศที่ตีอัดเข้าไปมีความอยู่ตัวมากขึ้น ไม่ยุบตัวง่าย) ตีพอเข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป (น้ำตาลทรายแบ่งใส่สัก 3 รอบค่ะ ถ้าใส่ไปทีเดียวฟองอากาศอาจจะยุบตัวได้ และน้ำตาลก็จะละลายช้าด้วยค่ะ) ตีจนตั้งยอด
 
เค้กไข่ไต้หวันใบเตย

     ★ ตักเมอแรงค์หรือไข่ขาวมาบางส่วนใส่ลงในชามผสมไข่แดง (ถ้าใส่ไปทีเดียวหมดจะผสมเข้ากันยากกว่า และทำให้เสียฟองอากาศเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู) ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
 
เค้กไข่ไต้หวันใบเตย

     ★ เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (พิมพ์รองด้วยกระดาษไข อย่าลืมทาไขมันหรือเนยก่อนเอากระดาษไขรองบนถาดด้วยนะคะ) เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก เค้กอบมาหน้าจะได้สวย ๆ ไม่มีรูพรุนค่ะ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150-160 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง รองด้วยถาดน้ำร้อน เป็นเวลา 75 นาที
 
เค้กไข่ไต้หวันใบเตย

     ★ พออบเสร็จนำเค้กออกจากพิมพ์ แล้วลอกกระดาษไขออกค่ะ
 
เค้กไข่ไต้หวันใบเตย

เค้กไข่ไต้หวันใบเตย

     ★ เสร็จแล้วจ้า
 

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์
 

          จบไปแล้วสำหรับวิธีทำเค้กไข่ไต้หวันใบเตย แค่เห็นภาพก็อยากลองทำตามแล้วเนอะ ทำกินเองจะกินเยอะแค่ไหนก็ได้ เอาล่ะ… ไปคั้นน้ำใบเตยรอเลยดีกว่าจ้า
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ครัวป้ามารายห์
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เค้กไข่ไต้หวันใบเตย สูตรโฮมเมดเนื้อละมุนด้วยเทคนิคพิเศษ อัปเดตล่าสุด 8 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14:04:09 59,188 อ่าน
TOP