x close

บัวลอยถั่วเขียว ขนมไทยหน้าฝนของคนรักสุขภาพ

          บัวลอยถั่วเขียว ใครรู้จักบ้าง ? เมนูขนมไทยโบราณอร่อย ๆ ในหน้าฝน แถมยังได้ประโยชน์จากถั่วเขียวอีกด้วย

บัวลอยถั่วเขียว

          ใครที่ไม่เคยกินหรือยังไม่เคยรู้จัก "บัวลอยถั่วเขียว" ว่าคืออะไร วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักและพาเข้าครัวไปลงมือทำกันเลย ขนมบัวลอยถั่วเขียวเป็นขนมไทยโบราณที่มีวิธีทำเดียวกันกับขนมบัวลอยทั่ว ๆ ไป แต่ใช้ถั่วเขียวผสมกับแป้งแทนการใช้แป้งล้วน ๆ มีสีเหลืองธรรมชาติโดยไม่ต้องผสมสี จากนั้นก็นำไปต้มจนลอย กินคู่กับน้ำกะทิหวานหอม ได้ประโยชน์จากถั่วเขียวเต็ม ๆ คำ และในวันนี้เราก็มีวิธีทำบัวลอยถั่วเขียวมาฝากไว้ตรงนี้แล้ว สูตรจาก คุณเนินน้ำ เจ้าเก่า ที่ทำอะไรก็ดูน่ากินไปเสียหมด ลองตามมาดูกันเลยจ้า


          บัวลอยถั่วเขียว โดย คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ

          วันนี้เป็นเมนูขนมไทยบ้างนะคะ แต่ก็ยังคงเป็นเมนูหน้าฝนของคนรักสุขภาพกันต่อค่ะ
            
          ถั่วเขียวที่ขัดเอาเปลือกสีเขียวออก เหลือแต่เนื้อในสีเหลืองทองจนทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นถั่วเหลือง นำมาคั่วใส่เกลือ ทำถั่วกวน เต้าส่วน ขนมถั่วแปบ เม็ดขนุน ไส้ขนม ฯลฯ หรือหากจะใช้เป็นผักก็ต้องเอาเมล็ดแก่ไปเพาะเป็นถั่วงอกเสียก่อน แล้วจึงนำถั่วงอกไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งยังให้สารอาหารที่ไม่มีในเมล็ดถั่วเขียว คือ วิตามินซี 
            
          สารอาหารที่มีมากที่สุดในเมล็ดถั่วเขียว คือ คาร์โบไฮเดรต จึงนำไปทำเป็นแป้งถั่วเขียวได้โดยเฉพาะการผลิตวุ้นเส้น ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า วุ้นเส้นให้ค่าตอบสนองต่อน้ำตาลในเลือด (Glycemic index) ต่ำ ซึ่งนอกจากจะสามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้เป็นปกติแล้ว ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ และต้องขอเตือนผู้ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนักที่กินวุ้นเส้นแทนข้าวด้วยความเข้าใจผิด เพราะวุ้นเส้นมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ถึงร้อยละ 82.9 ซึ่งสูงพอ ๆ กับในข้าวเลยทีเดียว การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จึงไม่ได้ผลอย่างแน่นอน
            
         ในบรรดาถั่วเมล็ดแห้งทั้งหมด ถั่วเขียวมีไขมันน้อยที่สุด แต่มีโปรตีนสูงในราคาที่ถูกกว่าเนื้อสัตว์ อีกทั้งการเลือกกินโปรตีนจากพืชแทนเนื้อสัตว์ยังช่วยหลีกเลี่ยงการได้รับไขมันเกินความจำเป็นอีกด้วย ถั่วเขียวมีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งเส้นใยอาหารนี้จะช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
            
     • แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
     • ถั่วเขียวเราะเปลือก (ถั่วทอง) 1/3 ถ้วย
     • กะทิ 2 ถ้วย
     • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
     • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย (เราใช้น้ำตาลโตนด)
     • น้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีทำบัวลอยถั่วเขียว

     • ล้างถั่วเขียวให้สะอาดแล้วแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกแล้วบดให้ละเอียด
     • ใส่แป้งข้าวเหนียวลงในส่วนผสมถั่วบด ค่อย ๆ เทน้ำใส่ลงไปทีละน้อย นวดแป้งจนนุ่มพอปั้นได้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ เตรียมไว้

บัวลอยถั่วเขียว

     • ผสมกะทิ 1/2 ถ้วยกับน้ำตาลปี๊บและเกลือ นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด หมั่นคนอย่าให้จับตัวเป็นก้อน ยกลงจากเตา เตรียมไว้
     • ต้มน้ำด้วยไฟแรงจนเดือด ใส่บัวลอยถั่วเขียวที่ปั้นไว้ลงต้มพอสุกจะลอยขึ้นมา จากนั้นตักใส่ในส่วนผสมกะทิเมื่อครู่ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กะทิที่เหลืออีกครึ่งหนึ่ง ต้มให้เดือดอีกครั้ง 

บัวลอยถั่วเขียว

     • ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

     บัวลอยถั่วเขียว หน้าตาเป็นแบบนี้นี่เองน่ากินไม่แพ้บัวลอยแบบทั่ว ๆ ไปเลยนะเนี่ย ใครสนใจต้องลองนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บัวลอยถั่วเขียว ขนมไทยหน้าฝนของคนรักสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 29 มิถุนายน 2561 เวลา 13:57:00 53,778 อ่าน
TOP