x close

โจ๊กอกไก่ปั่น สูตรอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ โปรตีนแน่นแบบไม่กล้ำกลืน

          โจ๊กอกไก่ปั่น อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ ทำเป็นอาหารลดน้ำหนักได้ จับอกไก่มาปั่นรวมกับกับโจ๊ก ไม่ใส่ผงชูรส อิ่มโปรตีนแน่น กินสบายอยู่ท้อง

โจ๊กอกไก่ปั่น

          สำหรับคนที่กำลังต้องการเมนูอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อลดไขมัน หรือกำลังมองหาอาหารลดความอ้วนอยู่ เมนูอกไก่เป็นเมนูแรก ๆ ที่นึกถึงกันใช่ไหมคะ เพราะแคลอรีต่ำ เต็มไปด้วยโปรตีน แต่ถ้าจะให้กินแต่อกไก่ต้ม อกไก่นึ่ง อกไก่ย่าง หรืออกไก่อบทุกวี่วันคงเซ็ง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำโจ๊กอกไก่ปั่น สูตรจาก คุณ FMR_Woodyinho สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับอกไก่ไปปั่นใส่โจ๊ก โรยหน้าด้วยไก่ฉีก ใส่ขิงซอย โรยต้นหอม ผักชี และพริกไทยหน่อย เนื้อโจ๊กนี่เนียนเชียว เสิร์ฟร้อน ๆ อูย… อิ่มสบายท้องจังเลย เป็นได้ทั้งอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อผู้หญิงและผู้ชายเลยล่ะ

         "โจ๊กอกไก่ปั่น" เมนูง่าย ๆ สำหรับคนออกกำลังกาย เล่นกล้าม ต้องการโปรตีนเยอะ ๆ
โดย คุณ FMR_Woodyinho สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


          สวัสดีทุกคนค่ะ ต้องบอกก่อนเลยว่าตัวเองเป็นผู้หญิงเล่นเวท เล่นมาเกือบ 5 เดือนแล้วค่ะ อยากให้ตัวเองหุ่นดีมีกล้ามสวย ๆ แบบดารา นางแบบ ซึ่งมันก็ต้องอดทน อาหารหลักที่ต้องกินก็หนีไม่พ้น ไก่ อกไก่ และสันในไก่ เฮ้อ ! ไก่… เวย์ก็กิน แต่แพงไง อาหารหลักก็ต้องกินให้ถึงด้วย ใครจะกินแต่เวย์เนอะ พอมาถึงวันหนึ่ง วันที่ขี้เกียจเคี้ยวไก่ อยากกลืนลงท้องไปเลย บวกกับเมื่อสัปดาห์ก่อน ตัวเราเองเกิดอาการอาหารไม่ย่อยค่ะ ท้องอืด แน่นท้องอยู่สองวัน ลองนึกดูแล้วน่าจะเกิดจากการที่เป็นคนกินเร็ว อาจเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดพอ ข้าวกล่องหนึ่งกินประมาณ 5 นาที ไม่เกิน 10 นาที และด้วยความที่เป็นคนทำอาหารกินเองเกือบทุกมื้อ เวลาว่าง ๆ เราก็จะเปิดอินเทอร์เน็ตหาเมนูใหม่ตลอด ช่วงนี้เลยหาเมนูที่จะทำให้เราย่อยได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องใช้ความสามารถของฟัน หาจากเว็บพันทิปนี่แหละค่ะ จนไปเจอกระทู้ที่ถามหาเมนูไก่ปั่น

          ไก่ปั่นหรือ ! ไก่ปั่นอะ เข้าทางเลยไม่ต้องเคี้ยว แต่พอกดเข้าไปอ่าน... บางท่านก็ร้องยี้ จะอ้วก กินกันไปได้อย่างไร บางท่านก็ขอเมนูไก่ปั่นที่ทานง่าย ๆ ใครทำแบบไหนมาแชร์กัน เราก็อ่าน ๆ ไป จนเจอท่านหนึ่งบอกว่า ต้มอกไก่แล้วปั่นผสมกับโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปจะทำให้ทานง่ายขึ้น เราก็คิดว่า โจ๊กนี่เราก็ทำเองได้นิ ไม่ต้องกลัวผงชูรสจากอาหารสำเร็จรูปเลย เมื่อคืนกลับจากฟิตเนสก็เลยเตรียมของเลยค่ะ แค่ไม่กี่อย่างก็ได้ทานแล้ว มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง โจ๊กที่ขายตามท้องตลาดจะมีส่วนผสมเยอะกว่านี้ แต่อย่างเรา เท่านี้ก็พอแล้วค่ะ

ส่วนผสม โจ๊กอกไก่ปั่น

          ข้าวหอมมะลิ (หรือข้าวอะไรก็ได้ที่มี) 1/2 ถ้วยตวง
          น้ำเปล่า (สำหรับต้มข้าว เพิ่ม-ลด ได้) 5 ถ้วยตวง
          อกไก่ (ประมาณ 500 กรัม ไม่แน่ใจ) 2 อก
          น้ำเปล่า (สำหรับต้มไก่) 1+1/2 ถ้วยตวง
          เกลือ 1 ช้อนชา
          ขิงซอย ต้นหอม ผักชี พริกไทย (สำหรับโรยหน้า)
          ซีอิ๊วขาว
          ไข่ต้ม
          ผักต้ม

          หมายเหตุ : สัดส่วนของส่วนผสมของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน ปรับได้ตามที่ชอบเลยค่ะ อันนี้คร่าว ๆ

โจ๊กอกไก่ปั่น

วิธีทำโจ๊กอกไก่ปั่น

          1. ต้มข้าวให้สุกนิ่ม ใช้เวลานานนิดหนึ่งค่ะ (แต่จริง ๆ แล้วทำโจ๊กต้องใช้ปลายข้าว เม็ดละเอียด ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ) เมื่อข้าวได้ที่แล้วยกลงจากเตา

          2. นำอกไก่ต้มให้สุก เก็บน้ำต้มไก่ไว้ใช้ตอนปั่นด้วยค่ะ (หากใครมีสองเตา ต้มข้าวพร้อมกับต้มไก่ไปด้วยเลย จะได้ประหยัดเวลาเนอะ)

          3. นำอกไก่เกือบทั้งหมดใส่โถปั่น ปั่นจนละเอียด เหลือไว้สองสามชิ้นสำหรับทำไก่ฉีกโรยหน้าโจ๊กของเรา

          4. นำไก่ที่ปั่นแล้วเทใส่หม้อข้าวต้มคนให้เข้ากัน เติมเกลือเพิ่มรสชาติ ลักษณะของข้าวจะข้นขึ้นคล้าย ๆ กับใส่นมผง พอเดือดก็ยกลง

          5. ตักใส่ชาม โรยด้วยไก่ฉีก ขิงซอย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย

          หมายเหตุ : เราทำตั้งแต่ขั้นตอนที่ 1-4 ไว้ตั้งแต่กลางคืน เช้ามาก็อุ่นให้ร้อน พร้อมตักเสิร์ฟค่ะ จะเพิ่มไข่ลวกเหมือนตามร้านที่เขาขาย ก็ตอกไข่ใส่ชามก่อนเลยค่ะ แล้วตักข้าวใส่ตามลงไป พอดีเราใช้ไข่ต้มที่มีอยู่แทนไข่ลวก กินคู่กันอร่อยดีจริง ๆ อย่าลืมเหยาะซีอิ๊ว หรือซอสอะไรก็ได้ที่ชอบลงไปตอนทานจะได้ไม่เลี่ยน ถ้าใครขี้เกียจต้มข้าว รอนานจังกว่าจะได้ที่ ให้ใช้ข้าวโอ๊ตแทนค่ะ จากนั้นทำวิธีเดียวกันนี้เลย เราเคยทานข้าวโอ๊ตกับไข่ต้ม เหยาะซีอิ๊วอร่อยนะ ทีแรกจะใช้ข้าวโอ๊ตเหมือนกัน แต่เอาไปทำกราโนลาหมดแล้ว ลืมซื้อ ทานคู่กับผักต้ม เช่น ฟักทอง บรอกโคลี แครอท (ซึ่งต้มจนเกือบเละ) เพื่อเพิ่มกากใย ขออภัยที่รูปภาพขั้นตอนการทำไม่ละเอียด มือเลอะบ้าง ลืมบ้าง เลยไม่ได้ถ่ายทุกขั้นตอนค่ะ ชามนี้ กี่แคลอรี โปรตีนกี่กรัม คาร์ปเท่าไร ไม่รู้เลย คำนวณไม่เป็น ใช้วิธีคาดคะเนล้วน ๆ คิดว่าได้ครบ ก็คือครบ

โจ๊กอกไก่ปั่น

          ปิดท้ายกันด้วยภาพนี้ละกันเนอะ สีเพี้ยน ๆ เพราะถ่ายตอนเจ็ดโมงเช้า ฟ้าครึ้ม แสงไม่มีเลยค่ะ

          ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน หวังว่าจะเข้าใจและลองทำตามกันได้ ถ้าเมนูซ้ำ หรือไม่ได้ให้เครดิตใครก็ขออภัยด้วยนะคะขอบคุณค่ะ Fai Fooh ตามไปส่องกันได้ที่อินสตาแกรม @SSEERI

          แจ่ม ! สำหรับเมนูโจ๊กอกไก่ปั่น อาหารเช้า เหมาะสำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่กำลังเล่นกล้าม ลดน้ำหนักอย่างแรง ทำง่ายเว่อร์ แค่มีเครื่องปั่นก็จัดการอกไก่ได้สบาย อร่อยง่ายไม่ต้องเคี้ยว แต่ช้าก่อน... เป่าปากก่อนนะคะ ระวังปากพอง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โจ๊กอกไก่ปั่น สูตรอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ โปรตีนแน่นแบบไม่กล้ำกลืน อัปเดตล่าสุด 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10:58:11 32,859 อ่าน
TOP