x close

หมูกรอบเบรกแตก อร่อยทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอ

          อร่อยจนเบรกไม่ได้ พบกับหมูกรอบเบรกแตก สูตรอาหารไทย หนังหมูกรอบด้านในนุ่ม รสเค็มเผ็ดกำลังดี จะกินเปล่า ๆ หรือจะกินกับข้าวร้อน ๆ ก็เยี่ยม ไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อยได้
หมูกรอบเบรกแตก

          เอาใจชาวหอหรือมนุษย์คอนโดที่อยากทำเมนูหมูกรอบ แม้ไม่มีแดดให้ตากก็ทำกินเองได้ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูกรอบเบรกแตก สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เริ่มจากจับหมูกรอบหมักเกลือแล้วต้มพอหนังสุกใส จากนั้นเอาไปหมักและเข้าอบไมโครเวฟพอแห้ง สุดท้ายเอาไปทอดสองครั้งจนสุกกรอบ ถ้ากินเปล่า ๆ จนเบื่อแล้วก็เอาไปทำเมนูหมูกรอบผัดพริกแกง หมูกรอบผัดพริกเกลือ หรือหมูกรอบผัดพริกเผาก็ได้นะคะ
 

หมูกรอบ 1 จาน

ให้พลังงานประมาณ 560 กิโลแคลอรี

อยู่หอพักก็ทำได้ กับเมนู "หมูกรอบเบรกแตก" กร๊อบกรอบ สูตรไม่เลี่ยนไม่คาวไม่ง้อแดด ได้กินเยอะในราคาเบา ๆ โดย คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

คลิกเลย


          ช่วงที่ผ่านมาเมนู "หมูสร่ง" ของออเจ้าฮิตติดท็อปทั้งเมือง วันนี้เลยอยากลองทำเมนู (ไม่ใหม่) แต่ต้องใส่ใจมาก นั่นคือ "หมูกรอบ" แต่ไม่ได้กรอบแบบธรรมดานะจ๊ะ ต้องตั้งชื่อเรียกเก๋ ๆ หน่อยว่า "หมูกรอบเบรกแตก !" เพราะมันกรอบมากและอร่อยจนหยุดไม่ได้จริง ๆ ที่สำคัญสูตรนี้กินได้แบบเพียว ๆ ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็อร่อย ไม่มีกลิ่นคาวและไม่เลี่ยนแน่นอน ! ทั้งยังราคาเบา ๆ แต่ได้ปริมาณที่เยอะมาก เนื่องจากเราอยู่หอพัก ดังนั้นแดดไม่ต้องใช้ ! เตาอบลมร้อนไม่ต้องมี ! ขอแค่ไมโครเวฟกับเตาไฟฟ้าก็พอจ้า
 

ส่วนผสม หมูกรอบเบรกแตก

  • หมูสามชั้น (ยิ่งแผ่นใหญ่ยิ่งดี)
  • ตะไคร้ ใบมะกรูด (ใช้ตอนต้มหมู ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • พริกไทย
  • เกลือ
  • เหล้าจีน
  • น้ำส้มสายชู
  • อุปกรณ์ไว้สำหรับแทงหนังหมู เช่น ส้อม ไม้จิ้มฟัน
     

วิธีทำหมูกรอบเบรกแตก

หมูกรอบเบรกแตก

     ​​​​►​ ชโลมเกลือให้ทั่วเนื้อหมูแต่อย่าใส่มาก จากนั้นใช้มือนวดเกลือเข้าด้วยกัน
 
หมูกรอบเบรกแตก

     ​​​​►​ นำหมูสามชั้นไปต้มน้ำเดือดประมาณ 30-40 นาที จนหนังหมูใส ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไปเล็กน้อยเพื่อดับคาวและทำให้เนื้อหมูสามชั้นมีกลิ่นหอม
 

หมูกรอบเบรกแตก

     ​​​​►​ ใช้เข็ม ส้อม หรือไม้จิ้มฟันแทงหนังหมูจนพรุนให้ทั่ว (หรือใช้มีดกรีดเป็นตาข่ายก็ได้) แทงให้ยับประหนึ่งว่าเราเกลียดกันมาแต่ชาติปางก่อน
 
หมูกรอบเบรกแตก

     ​​​​►​ หมักเนื้อหมูสามชั้นด้วยเหล้าจีนและพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเข้าเตาไมโครเวฟ 45 นาที ใช้ความร้อนต่ำสุดเพื่อไล่น้ำและน้ำมันออกจากเนื้อหมู (ถ้าใครมีเตาอบลมร้อนก็ใช้เตาอบลมร้อนจะช่วยไล่น้ำมันได้แห้งกว่า หรือบางคนจะนำไปตากแดดไว้ก็ได้จ้า)
 
หมูกรอบเบรกแตก

     ​​​​►​ ใช้น้ำส้มสายชูชโลมหนังหมูให้ทั่ว จากนั้นนำไปทอดด้วยไฟปานกลางโดยอย่าให้หนังหมูสัมผัสกับก้นกระทะ (ถ้าน้ำมันไม่เยอะมากให้ใช้ที่คีบหนีบหมูไว้แล้วเอาแต่ส่วนหนังสัมผัสน้ำมัน รอจนหนังพองถึงค่อยลงเต็มชิ้น) ทอดจนเหลืองแล้วนำมาพักน้ำมันไว้สักครู่
 
หมูกรอบเบรกแตก

     ​​​​►​ นำเนื้อหมูสามชั้นเข้าเตาอบใช้ความร้อนต่ำเหมือนเดิม อบประมาณ 10-15 นาที จากนั้นนำน้ำส้มสายชูพรมหนังหมูรอบที่สองแล้วนำไปทอดด้วยไฟกลางอีกครั้ง โดยทอดประมาณ 10-15 นาที จากนั้นนำเนื้อหมูมาตากผึ่งลมไว้ให้โดนอากาศ (ไม่ต้องคลุมฝาปิด) ทิ้งให้เนื้อหมูโดนอากาศประมาณ 15-30 นาที หนังหมูจะเริ่มค่อย ๆ กรอบมากขึ้น จึงสามารถกินได้เลย
 

วิธีทำหมูกรอบเบรกแตก

          หากใครสนใจเมนูอาหารอื่น ๆ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ เฟซบุ๊ก Dekcooking  รวมเมนูอาหารทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า !
 

          เมนูหมูกรอบเบรกแตกไม่ยากเลยเนอะสำหรับชาวหอ แค่มีไมโครเวฟและเตาไฟฟ้าก็ทำกินเองได้แล้ว บอกเลยว่าสูตรนี้หนังกรอบมาก ๆ ถ้าไม่เชื่อมาเข้าครัวกันเลยค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Dekcooking
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมูกรอบเบรกแตก อร่อยทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอ อัปเดตล่าสุด 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 11:09:22 52,650 อ่าน
TOP