x close

เรื่องของผักชี แยกชนิดไม่ยากกินกับอะไรทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน

          เคยสงสัยไหมว่าผักชีมีกี่แบบมีกี่ชนิด แล้วแต่ละชนิดเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง หรือแกล้มกับอะไร ตามมาดูกันเลย
ผักชี

          อย่างที่รู้กันดีว่าผักชีมีหลายชนิด มีเยอะเสียจนแยกไม่ออก เวลาไปจ่ายตลาดก็เลือกซื้อไม่ถูกว่าผักชีแบบไหนจับคู่กับเมนูอาหารอะไร หรือผักชีแบบไหนเขานิยมนำมาตกแต่งอย่างเดียว ไม่เหมาะกับการทำอาหาร คงจะดีไม่น้อยถ้าหากรู้จักหน้าตาและแยกชนิดของผักชีออกเพื่อเวลาไปซื้อจะได้ไม่อายเขา เอาล่ะ… เรามาทำความรู้จักกับผักชีพอสังเขปในครัวไทยกันเลยเถอะ
 

1. ผักชี

ผักชี

          ผักชี ผักชีไทย ผักชีลา (Coriander / Cilantro) ภาคเหนือเรียก ผักหอมป้อม ภาคอีสานเรียก ผักหอมน้อย เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ใบติดกับลำต้น ขอบใบหยักลึกเข้าหากลางใบ เป็นผักชีที่ใช้กว้างขวางที่สุด ทั้งใช้ใบแต่งกลิ่นอาหารไทย เช่น ลาบ ก้อย แกงจืด ต้มยำ หรือกินแกล้มกับสาคู ข้าวเกรียบปากหม้อ หรือไส้กรอกอีสาน นำมาสับใส่ลงในน้ำจิ้มหวาน เช่น น้ำจิ้มไก่ที่กินคู่กับเต้าหู้ทอด ส่วนรากของผักชีก็เอามาหมักเนื้อสัตว์ โดยโขลกกับกระเทียมและพริกไทย ปรุงรสด้วยเกลือ ต้มในซุปไก่ ซุปซี่โครงหมู ทำน้ำพริกแกงหลายชนิด เช่น แกงเผ็ด แกงคั่ว แกงมัสมั่น เป็นต้น ส่วนเมล็ดหรือลูกผักชี ใช้เป็นเครื่องเทศในแกงหลายชนิด เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงมัสมั่น แกงกะหรี่ เป็นต้น 

 

2. ผักชีฝรั่ง

ผักชี

          ผักชีฝรั่ง ผักชีใบยาว ผักหอมแป้น ผักชีใบเลื่อย ผักชีดอย ผักหอมเป หรือผักหอมเทศ (Culantro, Long Coriander, Sawtooth Coriande) ลักษณะเป็นใบรียาวและขอบหยัก ด้วยกลิ่นหอมฉุนจึงนิยมใช้แต่งกลิ่นอาหารคาว เช่น พวกลาบ ก้อย กุ้งฝอยเต้น ยำหนังหมู ซุปหน่อไม้ ซุปขนุน ต้มแซ่บ ซกเล็ก เป็นต้น หั่นหยาบๆ ใส่ในต้มยำ กินแกล้มในอาหารเวียดนาม เช่น เมนูเฝอ เป็นต้น

 

3. ผักชีลาว

ผักชี

          ผักชีลาว (Dill) ใบเป็นเส้นฝอย กลิ่นหอม ดอกเป็นสีเหลือง เมล็ดแห้งใช้ทำยา ใช้ใบสดและใบแห้งโรยบนปลาเพื่อดับกลิ่นคาว ใส่ในแกงลาว อย่างเช่นแกงอ่อม แกงหน่อไม้ หรือใส่ในห่อหมก น้ำพริกปลาร้า เป็นต้น ส่วนประเทศทางตะวันตกนิยมชงผักชีลาวเป็นชาสมุนไพร โรยบนสลัดผักและมันฝรั่งบดเพื่อเพิ่มรสชาติ รวมถึงใช้แต่งรสและแต่งกลิ่นอาหาร 

 

4. ผักชีล้อม

ผักชี

          ผักชีล้อม (Water Dropwort) ภาคกลางกับภาคเหนือ เรียกว่าผักอ้นหรืออ้นอ้อ (เชียงใหม่) และผักหนอกช้าง (น่าน) ใบแบนรี ขอบใบเป็นจักคล้ายฟันเลื่อย ดอกเป็นช่อสีขาว กลิ่นหอมฉุน ชอบขึ้นในที่ชื้นแฉะและน้ำตื้น เป็นพืชปรุงรสที่ให้กลิ่นฉุน มีรสร้อนแรง ยอดอ่อนนิยมใช้กินเป็นผักสดแกล้มกับน้ำพริก ขนมจีน ส้มตำ ยำ และลาบ หรือเอาไปทำอาหาร เช่น ยำผักชีล้อม ผักชีล้อมชุบแป้งทอด หรือนำไปตกแต่งโรยหน้าอาหารเช่นเดียวกับผักชี และยังสามารถนำมาทำกิมจิหรือผักดองเกาหลีได้อีกด้วย

 

          จบไปแล้วสำหรับเรื่องน่ารู้ของผักชี แม้ว่าจะมีผักชีหลายชนิดแต่ถ้าเราแม่นซะอย่างเวลาไปจ่ายตลาดยังไงก็หยิบถูกตรงตามที่เราต้องการ มามะไปจ่ายตลาดเลือกซื้อผักชีกันเลยดีกว่าค่ะ

 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เรื่องของผักชี แยกชนิดไม่ยากกินกับอะไรทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน โพสต์เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14:58:49 32,884 อ่าน
TOP