x close

ครัมเป็ต ขนมปังสไตล์อังกฤษ อร่อยนุ่มทำง่ายไม่อบไม่นวด

          ขนมปังอะไรเอ่ย ไม่ต้องนวดให้เมื่อยมือ ไม่ต้องมีเตาอบก็ทำได้ นี่ไงครัมเป็ต ขนมปังกรอบนอกนุ่มใน ชิ้นหนามีรูพรุนเป็นเอกลักษณ์ กินแบบอุ่น ๆ ตอนเช้า ทาเนยกับแยมฟินมากเลย
          ใครไม่มีเตาอบแล้วอยากทำขนมปัง เมนูเบเกอรี่มาทางนี้เลยจ้า เพราะขนมปังสูตรนี้ไม่ต้องใช้เตาอบ แถมไม่ต้องนวดมือด้วย นั่นแน่ถ้าอยากรู้ตามมาจดสูตรกัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำครัมเป็ต (Crumpet) สูตรจาก คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับทุกอย่างผสมให้เข้ากันดีแล้วพักไว้จนแป้งขึ้นเท่าตัว สุดท้ายเอาไปใส่พิมพ์แล้วทอดจนสุก
 
ครัมเป็ต

ชวนมาทำครัมเป็ต ขนมปังของอังกฤษค่ะ ทำง่ายสุด ๆ และอร่อยด้วยค่ะ
โดย คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ครัมเป็ต

ครัมเป็ต

          สวัสดีค่ะวันนี้อยากชวนมาทำครัมเป็ต ขนมปังสัญชาติอังกฤษกันค่ะ จริง ๆ จะบอกว่าเคยเห็นทั่วไปแต่ไม่เคยมีโอกาสได้ซื้อมากินสักที แต่ช่วงนี้ขนมปังที่บ้านขาดแคลนเลยได้โอกาสทำไว้กินสำหรับอาหารเช้าค่ะ ทำจริง ๆ ก็แสนจะง่าย ไม่ต้องนวดแป้งด้วย เนื้อแป้งสูตรนี้ออกมาอร่อยค่ะ เหนียวหน่อย ๆ ขอบอกว่าถูกใจมาก ๆ เวลาจะกินก็อุ่นในเตาปิ้งขนมปังสักหน่อยนะคะ เพราะกินตอนอุ่น ๆ กับเนยและแยมนี่จะฟินสุด ๆ เลยค่ะ

ส่วนผสม ครัมเป็ต (สำหรับ 9 ชิ้น)

  • น้ำ 150 กรัม
  • นมจืด 150 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา
  • แป้งอเนกประสงค์ 225 กรัม
  • เนย สำหรับทาพิมพ์
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับทอด

อุปกรณ์

  • พิมพ์วงกลมสำหรับทำขนมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8.5 เซนติเมตร หรือพิมพ์วงกลมที่ใช้ทอดไข่ค่ะ หรืออาจจะใช้ปลากระป๋องตัดก้นกระป๋องกับฝากระป๋องทำเป็นพิมพ์ได้นะคะ ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ ค่ะ

วิธีทำครัมเป็ต

ครัมเป็ต

     ◇​ เทน้ำ นม น้ำตาลทราย และยีสต์ลงไปในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันค่ะ แล้วพักยีสต์ประมาณ 10 นาทีค่ะ
 
ครัมเป็ต

     ◇​ ใส่แป้งที่ร่อนแล้วกับเกลือลงไปในอ่างผสมนม คนให้เข้ากันดี โดยไม่มีแป้งที่จับตัวเป็นก้อนเหลืออยู่เลยค่ะ หลังจากนั้นปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วพักแป้งไว้อีกประมาณ 1 ชั่วโมงจนแป้งขึ้นเป็นเท่าตัวค่ะ
 
ครัมเป็ต

     ◇​ ใช้เนยทาพิมพ์ขนมให้ทั่ว
 
ครัมเป็ต

     ◇​ คนแป้งเพื่อให้อากาศออกจากแป้ง แล้วเทแป้งลงในถ้วยตวงค่ะ (จะได้ง่ายเวลาเทแป้งลงพิมพ์)
 
ครัมเป็ต

     ◇​ ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟอ่อน เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย แล้วใช้กระดาษทิชชูทาน้ำมันให้รอบกระทะ แล้วเช็ดน้ำมันออกไปให้หมด และวางพิมพ์วงกลมที่ทาเนยไว้แล้วลงไปในกระทะ
 
ครัมเป็ต

     ◇​ หยอดแป้งลงไปในพิมพ์ให้ความสูงของแป้งประมาณครึ่งหนึ่งของพิมพ์ หรือสูงประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วปล่อยให้แป้งเริ่มสุก โดยจะสังเกตได้ว่าแป้งจะมีฟองอากาศขึ้นมา และหน้าของขนมเริ่มแห้ง สามารถถอดพิมพ์ขนมออกมาได้ค่ะ ทอดจนสีเหลืองทองทั้งสองด้าน ตักเสิร์ฟได้ค่ะ (ทอดต่อไปจนแป้งหมดนะคะ โดยทาเนยที่พิมพ์ทุกครั้งที่ทอดใหม่ค่ะ)
 

แวะชมและฝากติดตามสูตรขนมจากช่อง Youtube ของ Chick Café
 

          ใครเบื่ออาหารเช้าแนวโจ๊กหรือข้าวเหนียวหมูปิ้ง ลองมาทำขนมปังครัมเป็ตเป็นอาหารเช้ากันไหม แค่มีกระทะเทฟลอนก็ทำได้แล้วค่ะ ถ้ากินไม่หมดเก็บไว้อุ่นกินมื้อต่อไปก็ได้ด้วยนะคะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ครัมเป็ต ขนมปังสไตล์อังกฤษ อร่อยนุ่มทำง่ายไม่อบไม่นวด โพสต์เมื่อ 20 เมษายน 2563 เวลา 16:33:42 19,354 อ่าน
TOP