x close

ขนมปังนมสด สูตรนวดมือนุ่มอร่อยข้ามคืน ทำขายได้สบาย

          ไม่ทำไม่ได้แล้วสำหรับขนมปังนมสด ไม่ใส่สารเสริม ไม่ต้องใช้เครื่อง แค่นวดด้วยมือก็พอแล้ว ไม่ต้องเอาแช่เย็นเก็บไว้ข้างนอกก็ยังนุ่ม และยังเอาไปทำขนมปังมีไส้ได้ด้วยนะ
          ใครอยากได้สูตรขนมปัง เบเกอรี่ ทำแสนง่ายนวดด้วยมือบ้างเอ่ย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังนมสด สูตรจาก คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เนยเพิ่มความฉ่ำ ทาหน้าขนมปังด้วยไข่ผสมนมเพิ่มสีสัน จะเอาไปต่อยอดทำเป็นขนมปังปิ้งไส้ทะลักหรือจะทำเป็นขนมปังมีไส้ก็ได้นะคะ
ขนมปังนมสด

มาทำขนมปังนมสดนุ่ม ๆ สูตรนวดมือกันค่ะ โดย คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ เอาสูตรขนมปังนมสดมาฝาก สูตรนี้เป็นแบบนวดมือเนื้อนุ่มมาก ๆ เก็บไว้หลายวันข้างนอกตู้เย็นก็ยังนุ่ม สามารถนำไปต่อยอดทำขนมปังใส่ไส้ได้ ลองทำกันดูนะคะ

ส่วนผสม ขนมปังนมสด

  • น้ำตาลทราย 55 กรัม
  • นมสดอุ่น 190 มิลลิลิตร
  • ยีสต์ 5 กรัม
  • เกลือ 4 กรัม
  • แป้งขนมปัง 240 กรัม
  • แป้งบัวแดง หรือแป้งอเนกประสงค์ 60 กรัม
  • ไข่ตีแตก 30-35 กรัม
  • เนยสดรสจืด (อุณหภูมิห้อง) 45 กรัม
  • ไข่ผสมนม สำหรับทาหน้าขนมปังก่อนอบ
  • เนยละลาย สำหรับทาหน้าขนมปังตอนอบเสร็จ

วิธีทำขนมปังนมสด

     ► ผสมน้ำตาลกับนมอุ่นแล้วคนให้น้ำตาลละลายจนหมด จากนั้นใส่ยีสต์ตามลงไปแล้วรอสักพักจะมีฟองอากาศแบบในรูป เราใส่น้ำตาลแค่บางส่วนก่อนเพื่อทดสอบว่ายีสต์ที่เก็บไว้ยังใช้ได้อยู่หรือไม่ ถ้าไม่ได้ทำขนมปังบ่อย ๆ แล้วมียีสต์ที่เก็บไว้ เวลาเอาออกมาใช้ควรทดสอบก่อน (สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ อุณหภูมิของนม ถ้าเผลออุ่นจนเดือดให้รอจนอุณหภูมิลดลงมาเหลือแค่อุ่น ๆ ถ้าเทยีสต์ลงในนมเดือด ยีสต์ตายหมดค่ะ)
ขนมปังนมสด

     ► ใส่ยีสต์ที่ผสมกับนม แล้วใส่เกลือ ไข่ และน้ำตาลทรายที่เหลือลงไปในชามแป้งขนมปัง นวดให้เข้ากันประมาณ 5 นาทีค่ะ ขั้นตอนนี้จะแฉะ ๆ หน่อยนะคะ เดี๋ยวใส่เนยแล้วจะดีขึ้น เมื่อนวดได้สักพักให้ใส่เนยลงไปแล้วนวดประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าแป้งโดว์เนียนค่ะ
ขนมปังนมสด

     ► เวลานวดแป้ง ถ้ารู้สึกว่าแห้งไปให้ใส่น้ำเพิ่มทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าเหลวไปให้ค่อย ๆ เพิ่มแป้ง เพราะแป้งแต่ละยี่ห้อ และอุณหภูมิของแต่ละวันไม่เหมือนกัน ฉะนั้นนอกจากสูตรที่ให้แล้วต้องกะเอาด้วย นวดแล้วเนื้อแป้งโดว์นิ่ม ๆ มีความยืดหยุ่น แสดงว่ามาถูกทางแล้วค่ะ นวดให้เป็นก้อนกลมแล้วพักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง ทาน้ำมันลงในชามก่อนพักแป้งนะคะ
ขนมปังนมสด

     ► เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้ชกไล่ลมแล้วแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กันค่ะ เราแบ่งทั้งหมด 24 ก้อน แบ่ง 16 ก้อนเอาไว้ใส่แม่พิมพ์แบบ 8x8 นิ้ว ส่วนที่เหลือจะแบ่งใส่พิมพ์อันเล็ก พิมพ์ละ 4 ก้อน หลังจากแบ่งแป้งแล้วให้คลึงแป้งเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที
ขนมปังนมสด

     ► หลังจากพักแป้งแล้ว ให้คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ อีกรอบ รอบนี้เอาสวย ๆ แล้วใส่ลงในแม่พิมพ์ และพักแป้งอีกประมาณ 35-40 นาที การพักแป้งรอบนี้ต้องคอยดู ถ้าพักแป้งในเวลาที่พอดี เวลาแตะลงไปจะรู้สึกถึงอากาศที่พองอยู่ในขนมปังแต่ตัวโดว์ไม่ยุบลงไปค่ะ ถ้าพักแป้งนานเกินไปเวลาเอามือไปแตะโดว์จะยุบค่ะ เพราะว่ามีอากาศมากเกินไปในแป้งโดว์ เวลาอบก็จะยุบไม่สวยด้วย
ขนมปังนมสด

     ► ทาหน้าขนมปังด้วยไข่ผสมนมสดเบา ๆ ถ้าชอบหน้าขนมปังสีเข้ม ๆ ให้ใส่ไข่เยอะกว่านม แต่ถ้าชอบแบบขาว ๆ ก็ทาแต่นมสดอย่างเดียวก็ได้ค่ะ
ขนมปังนมสด

     ► นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม ประมาณ 20 นาที ก็เป็นอันเสร็จค่ะ อบเสร็จใหม่ ๆ อย่าลืมทาเนยสดที่หน้าขนมปังนะคะ
ขนมปังนมสด

ขนมปังนมสด

         ถ้าใครไม่ดื่มกาแฟ จะกินขนมปังนมสดเดี่ยว ๆ ก็อร่อยเหมือนกันนะคะ หรือจะจิ้มนมข้นหวานก็ได้จ้า  
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนมปังนมสด สูตรนวดมือนุ่มอร่อยข้ามคืน ทำขายได้สบาย อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2564 เวลา 17:38:30 32,326 อ่าน
TOP