เปิดประวัติพิซซ่า อาหารฟาสต์ฟู้ดอันดับต้น ๆ ของไทย


พิซซ่า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           จะว่าไปคนไทยเราก็กินง่ายอยู่ง่ายไม่เบาเลยนะคะ เพราะไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้น ๆ อย่างไข่เจียว ไข่ดาว น้ำพริก ส้มตำ ไปจนถึงอาหารเหลาหรือเบเกอรี่ก็กินได้หมด ยิ่งสมัยนี้เป็นยุคของความเร่งรีบ อาหารประเภทเบเกอรี่ และฟาสต์ฟู้ดทั้งหลายก็เริ่มเข้ามามีบทบาทกับวิถีชีวิตของคนไทยมากขึ้น โดยเฉพาะพิซซ่าที่กินง่าย สะดวก อร่อย แถมยังสั่งได้ทันใจก็ดูจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ เวลาที่นึกอยากจะกินอาหารฟาสต์ฟู้ดขึ้นมา วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยอาสานำประวัติพิซซ่ามาฝากกัน แต่ก่อนจะโทรสั่งพิซซ่าเรามาดูความเป็นมาของพิซซ่ากันก่อนดีกว่าจ้า

            ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ พิซซ่าน่าจะมีกำเนิดมากว่าร้อยล้านปีที่แล้ว เนื่องจากปี ค.ศ. 97 ภูเขาไฟวิสุเวียสได้เกิดระเบิดขึ้น ทลายเมืองปอมเปอี แห่งอณาจักรโรมันทั้งเมือง จากนั้นเมื่อปี ค.ศ. 640 แกตาโน ฟิโอเรลลี่ ได้ค้นพบเตาฟืนโบราณจำนวนมากมายในซากปรักหักพังของเมืองปอมเปอีที่ถูกลาวาถล่ม หนึ่งในจำนวนเตาทั้งหมดนั้นพบว่า มีเถ้าถ่านขนมปังติดอยู่ในเตาถึง 7 กิโลกรัม ซึ่งเป็นหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าทหารโรมันในช่วงก่อนที่ภูเขาไฟจะระเบิดนั้น พวกเขาน่าจะกินขนมปังที่อบด้วยเตาฟืนกันถ้วนหน้า

            ต่อมาในปี ค.ศ. 1700 ชาวเมืองนาโปลีก็ได้นำมาประยุกต์ใส่มะเขือเทศ ใบโหระพา ชีสมอสซาเรลล่า ใบออริกาโน เนื้อปลาเอนโชวี และกระเทียมลงในแผ่นแป้ง แล้วนำไปอบด้วยเตาฟืนโบราณด้วยความร้อน 340 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเป็นพิซซ่าสูตรเฉพาะของเมืองนาโปลีเลยก็ว่าได้ และก็เป็นจุดเริ่มต้นของมารีนาราพิซซ่า รวมทั้งร้านพิซซ่าร้านแรกในนาโปลีที่มีชื่อว่า พิซเซอเรีย ซึ่งเปิดขายในปี ค.ศ. 1830 เป็นต้นมา

          แต่ต้นแบบของพิซซ่าที่เราได้ลิ้มรสกันในปัจจุบัน เป็นต้นแบบที่เกิดขึ้นในราวปี ค.ศ. 1800 โดยชีสเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในอาหารมากขึ้น แต่เป็นชีสที่ทำจากน้ำนมควายพื้นเมืองที่ชื่อ ฟิออเร่ ดี บัฟฟาล่า และประมาณปี ค.ศ. 1850 พิซซ่ามาเกอริต้าก็ได้เกิดขึ้นจากฝีมือของราฟาเอล เอสโปสิโต แห่งเมืองเนเปิล ซึ่งเขาได้ทำพิซซ่าถวายสมเด็จพระราชาธิบดีอุมแบร์โตที่ 1 และสมเด็จพระราชินีมาเกอริต้า ในคราวที่ท่านทั้งสองเสด็จเยือนเมืองเนเปิล ราฟาเอล ใช้สีบนหน้าพิซซ่าแทนสัญลักษณ์ของธงชาติอิตาลี โดยใช้ใบเซิล หรือ โหระพาแทนสีเขียว ใช้มอสซาเรลล่าชีสแทนสีขาว และมะเขือเทศแทนสีแดง อีกทั้งยังตั้งชื่อพิซซ่าว่า มาเกอริต้า เพื่อเป็นเกียรติแด่พระราชินี ซึ่งพิซซ่าดังกล่าวได้กลายเป็นมาตรฐานของพิซซ่าในปัจจุบัน ที่ดัดแปลงมาจากมารีนาราพิซซ่า และมาเกอริต้านั่นเอง

            พิซซ่าเริ่มแพร่กระจายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะคนอเมริกันได้หัดทำพิซซ่า และดัดแปลงไปเรื่อย ๆ จนได้สูตรอเมริกันมา จากนั้นเมื่อเข้าสู่ยุคสงครามเวียตนามในปี ค.ศ. 1960 บรรดาทหารอเมริกันที่มาตั้งฐานทัพในไทยก็นำพาวัฒนธรรมการกินพิซซ่าเข้ามาด้วย แต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เพราะหากินได้ตามโรงแรม หรือห้องอาหารอิตาเลียนเท่านั้น กระทั่งพิซซ่าฮัทมาเปิดตลาดไทยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2513 ทำให้คนไทยมีโอกาสได้กินพิซซ่ากันได้ง่ายขึ้น จนเดี๋ยวนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นฟาสต์ฟู้ดที่โทรสั่งปุ๊ป ก็ได้กินภายในครึ่งชั่วโมง สะดวกสุด ๆ เลยเนอะสูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ขอขอบคุณข้อมูลจาก
vcharkarn.com
วิกิพีเดีย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดประวัติพิซซ่า อาหารฟาสต์ฟู้ดอันดับต้น ๆ ของไทย โพสต์เมื่อ 15 ตุลาคม 2556 เวลา 15:52:29 7,560 อ่าน
TOP