x close

วิธีหั่นหอมใหญ่แบบไม่เสียน้ำตา เลิกร้องไห้ได้แล้ว

9 เคล็ดลับหั่นหอมใหญ่แบบไม่เสียน้ำตา

          เลิกร้องไห้เสียที ! มาดูวิธีหั่นหอมใหญ่อย่างไรไม่ให้แสบตา เคล็ดลับเด็ดที่คนทำอาหารควรรู้ !

          แม้วิธีการปอก สับ หั่นหอมใหญ่ไม่ใช่เรื่องยากมากมายอะไรนักที่ต้องมาใช้ทักษะซับซ้อนอะไรเลย แต่ก็มีคนไม่น้อยที่ไม่ค่อยชอบหยิบหอมใหญ่มาทำอาหารสักเท่าไหร่ เพราะหลายคนมักจะต้องเสียน้ำตาในระหว่างที่หั่นหอมใหญ่เสมอ จากสารซัลเฟอร์ หรือกำมะถันในหอมใหญ่ทำปฏิกิริยากับน้ำหล่อเลี้ยงในตา และทำให้ร่างกายต้องขับน้ำตาออกมา เพื่อชะล้างสิ่งเหล่านั้นออกไป ดังนั้นเพื่อให้การทำอาหารของคุณง่ายดายและไม่ต้องเสียน้ำตากันอีก เรามาดูกันดีกว่าว่า จะมีวิธีใดที่จะป้องกันได้บ้าง

1. นำไปแช่ตู้เย็น

          นำหอมใหญ่ไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที ก่อนนำมาปอกเปลือก สับ หรือหั่น เพราะความเย็นจะทำให้ปฏิกิริยาต่าง ๆ นั้นเข้าสู่ตาของคุณได้ช้าลงนั่นเอง

2. หั่นในน้ำ

          อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณไม่ต้องเสียน้ำตาให้กับหอมใหญ่ก็คือ นำหอมใหญ่ไปหั่นในน้ำ โดยการเปิดน้ำก๊อกให้ไหลผ่านหอมใหญ่ขณะหั่น หรือจุ่มหอมใหญ่ลงไปในน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ได้ เพราะน้ำจะช่วยละลายซัลเฟอร์หรือกำมะถันที่อยู่ในหอมใหญ่ ก่อนที่สารดังกล่าวจะกระจายเข้าสู่ตา

3. แช่มีดในน้ำก่อนหั่น

          มีดที่เหมาะกับการหั่นหอมใหญ่ นอกจากจะเป็นมีดสแตนเลสที่มีความคมแล้ว ควรจะนำมีดเหล่านั้นไปแช่น้ำสะอาดก่อนนำมาหั่นหอมใหญ่ด้วย และหมั่นนำไปมีดไปจุ่มน้ำขณะที่หั่นหอมใหญ่บ่อย ๆ เพื่อให้น้ำเป็นตัวดูดซับสารซัลเฟอร์ หรือกำมะถันเอาไว้ ในขณะเดียวกันมีดที่มีความแหลมคมก็จะช่วยป้องกันไม่ให้หอมใหญ่ช้ำ และทำให้อาการระคายเคืองลดน้อยลงไปด้วย

4. หั่นใกล้ความร้อน

          นำเขียงที่ใช้หั่นหอมใหญ่ไปวางเอาไว้ใกล้ ๆ กับบริเวณที่มีความร้อน อย่างเช่น เทียน หรือเตาแก๊ส เพราะความร้อนจากเปลวไฟของเทียนหรือเตาแก๊สจะช่วยดึงดูดสารซัลเฟอร์ออกไปให้พ้นจากดวงตาของคุณ แต่ทั้งนี้ควรจะจัดให้เขียงหั่นวางอยู่ในระยะที่ปลอดภัยไม่ใกล้กับจุดกำเนิดความร้อนมากเกินไปด้วย

5. ขับไล่สารซัลเฟอร์ด้วยพัดลม

          สำหรับคนที่ต้องการวิธีที่ง่ายกว่านั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน แค่เพียงคุณเปิดพัดลม โดยหันด้านหน้าของใบพัดออกไปจากฝั่งที่คุณยืนอยู่ ซึ่งลมจากพัดลมก็จะช่วยกำจัดสารซัลเฟอร์หรือกำมะถันที่กระจายออกมาจากหอมใหญ่ได้อีกทาง

6. เคี้ยวหมากฝรั่ง

          นอกจากนี้การเคี้ยวหมากฝรั่ง เคี้ยวขนมปัง อมลูกอม หรือน้ำตาลแบบก้อน ก็สามารถช่วยลดอาการระคายเคืองในตาที่เกิดจากหอมใหญ่ได้เช่นกัน เพราะในระหว่างนี้คุณจะใช้ปากหายใจแทนจมูก ดังนั้นสารซัลเฟอร์ที่พัดขึ้นมาจากหัวหอมก็จะกระจายเข้าสู่ช่องปาก ก่อนที่จะกระทบตาของคุณ

7. ตัดรากหลังจากหั่นหอมใหญ่เสร็จแล้ว

          หากคุณเป็นคนที่ชอบตัดหัว และตัดรากทิ้งควรจะเปลี่ยนวิธีการทำเสียใหม่ โดยหั่นเนื้อหอมใหญ่ก่อน แล้วจึงค่อยมาตัดรากออกในขั้นตอนสุดท้าย เพราะบริเวณใกล้กับรากของหอมใหญ่เป็นจุดที่มีสารซัลเฟอร์สะสมอยู่มากที่สุด

8. ตักรากหอมใหญ่ในน้ำ

          นำหอมใหญ่ไปตัดรากในน้ำให้เสร็จเรียบร้อย จากนั้นจึงค่อยนำหอมใหญ่ขึ้นมาจากน้ำ และเอาไปหอกเปลือกหรือหั่นก่อนเอาไปใช้ในการทำอาหาร เพื่อให้น้ำชะล้างเอาซัลเฟอร์ออกไป

9. พรมเขียงด้วยน้ำส้มสายชู

          ก่อนที่จะนำหอมใหญ่มาหั่นบนเขียง ควรจะพรมหน้าเขียงด้วยน้ำส้มสายชูผสมเสียก่อน เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ในการยับยั้งการกระจายตัวของสารซัลเฟอร์ในหอมใหญ่ หรือจะเลือกพรมเขียงด้วยน้ำสายชูเปล่า ๆ ก็ได้ แต่วิธีนี้อาจทำให้รสชาติของหอมใหญ่เปลี่ยนไปเล็กน้อยด้วยเช่นกัน


          นอกจากทั้ง 9 วิธีที่เราได้กล่าวไปแล้ว การสวมคอนเทคเลนส์ก็สามารถปกป้องสายตาของคุณจากสารซัลเฟอร์ที่อยู่ในหอมใหญ่ได้เช่นกัน แต่คอนเทคเลนส์มีข้อเสียนิดหน่อยตรงที่ว่า สามารถช่วยปกป้องสายตาได้เฉพาะส่วนที่ถูกปกคลุมด้วยคอนเทคเลนส์เท่านั้น ฉะนั้นผู้ที่สวมคอนเทคเลนส์อาจจะต้องใช้วิธีอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วยนะคะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีหั่นหอมใหญ่แบบไม่เสียน้ำตา เลิกร้องไห้ได้แล้ว อัปเดตล่าสุด 29 กรกฎาคม 2559 เวลา 10:54:44 102,257 อ่าน
TOP