มัจฉาตุ๋นสมุนไพรจีน อาหารบำรุงตับเมนูปลาเพื่อสุขภาพ


มัจฉาตุ๋นสมุนไพรจีน อาหารสุขภาพบำบัดมะเร็งตับ

           ปลาตุ๋นสมุนไพรจีน อาหารบำรุงตับเพื่อสุขภาพเมนูปลาที่คนไม่อยากป่วยเป็นโรคตับควรศึกษาและลองทำกันไว้ดีกว่าแก้ รวมสุดยอดสมุนไพรจีนหลากชนิดไว้ในหม้อเดียว อาหารเพื่อสุขภาพแก้โรคได้แถมอร่อยด้วย

           ถ้าได้ขึ้นชื่อว่าโรคมะเร็งแล้วนั้น ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งที่ส่วนไหนก็น่ากลัวกันทั้งนั้น โดยเฉพาะ "มะเร็งตับ" แล้วถือเป็นมะเร็งอันดับต้น ๆ ที่เกิดขึ้นในคนไทยหลายกลุ่ม และมีคนไทยไม่น้อยที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งชนิดนี้ วันนี้เราขอหยิบยกสูตรวิธีทำ "มัจฉาตุ๋นสมุนไพรจีน" อาหารเพื่อสุขภาพดี ๆ อาหารบำรุงตับที่น่าสนใจจากนิตยสาร Health & Cuisine มาฝากเพื่อบำบัดโรคมะเร็งตับ พร้อมความรู้ดี ๆ เรื่องโรคมะเร็งตับด้วย แต่ก่อนจะไปดูสูตรการทำมัจฉาตุ๋นสมุนไพรจีน เรามาเรียนรู้เรื่องโรคมะเร็งตับกันก่อนสักนิดดีกว่า

           จากคอลัมน์ Nutrition Therapy จากนิตยสาร Health & Cuisine ได้ให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับมะเร็งตับไว้ว่า ในทางการแพทย์ สาเหตุหลัก ๆ ของผู้ป่วยมะเร็งตับเกิดจากภาวะเซลล์ตับเกิดเป็นมะเร็งเองเป็นหลัก รองลงมาคือ พบในผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีหรือซี และผู้ที่ป่วยเป็นตับอักเสบเรื้อรังจนมีภาวะตับแข็ง หรือผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์จัด ตลอดจนผู้ที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคดังกล่าว นอกจากปัจจัยเหล่านั้นยังพบว่า สารอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งเป็นสารพิษจากเชื้อราที่ปนเปื้อนอยู่ในถั่วลิสงบด ข้าวโพด หอม กระเทียม พริกแห้ง องุ่นแห้ง แหนม เต้าเจี้ยว ยังเป็นตัวส่งเสริมให้เกิดมะเร็งของเซลล์ตับในผู้ที่ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี และผู้ที่เป็นมะเร็งท่อน้ำดี (Cholangiocarcinoma) เนื่องมาจากเซลล์บุภายในท่อน้ำดี ส่วนที่อยู่ภายในตับร่วมกับการมีพยาธิใบไม้ในตับอันเกิดจากรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

           พยาธิใบไม้ในตับก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของโรคมะเร็งตับ โดยเฉพาะในภาคอีสาน เพราะประชาชนแถบนั้นนิยมบริโภคอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เช่น ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลาสูตร ฯลฯ และมีการปนเปื้อนของพยาธิหรือไข่ของพยาธิใบไม้ เมื่อพยาธินี้ เข้าสู่ตับจะปล่อยสารพิษที่ส่งผลให้เซลล์ตับเกิดการอักเสบและกลายเป็นมะเร็งได้ อีกหนึ่งปัจจัยคือ การรับสารไนโตรซามีน (Nitrosamine) จากโปรตีนหมัก เช่น ปลาร้า ปลาส้ม หมูส้ม แหนม ก็ก่อให้เกิดโรคดังกล่าวได้เช่นกัน

            ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะแรกมักไม่แสดงอาการ นอกจากผู้ที่ป่วยเป็นโรคตับอยู่ก่อนอาจมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด จุกแน่นท้องคล้ายอาหารไม่ย่อย ถ้าก้อนที่ตับ โตขึ้นจะจุกแน่นลิ้นปี่ คลำได้ก้อนที่ชายโครงขวา กดเจ็บชายโครง ตัวเหลือง ตาเหลือง อุจจาระซีด คันตามผิวหนังซึ่งเกิดจากตับโตเบียดท่อน้ำดี ทำให้น้ำดีซ่านไปตามผิวหนัง หากเป็นมากจะมีอาการท้องโต นอนราบไม่ได้ เท้าบวม อาการดังกล่าวมักเป็นระยะที่โรคลุกลามไปมาก ควรรับการรักษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันและอาจใช้การรักษาการแพทย์ทางเลือกเป็นการแพทย์คู่ขนาน

            ผู้ป่วยมะเร็งตับควรงดอาหารที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น อาหารหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ หลีกเลี่ยงอาหารทอดจนเกรียมไหม้ ปรุงแต่งรสแต่น้อย รสไม่จัดโดยเฉพาะรสเผ็ด เพราะอาจทำให้เซลล์ตับบวมขึ้นได้ แต่สามารถใช้ความเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศ เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ พริกไทย ฯลฯ เพื่อชูรสอาหารได้ และเลือกวิธีปรุงอาหารประเภทต้ม นึ่ง ตุ๋นให้นิ่ม เพื่อช่วยเสริมรสอาหารและระบบการย่อยให้ดีขึ้น

            ซึ่งเมนูมัจฉาตุ๋นสมุนไพรจีนที่นำมาฝากคุณครั้งนี้เหมาะอย่างยิ่ง เพราะมีตัวยาที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยมะเร็งตับทั้งในแง่การบำรุงตับและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เสริมการทำงานของกระเพาะและม้าม และต้านอนุมูลอิสระได้ดีค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 1 ที่)

           เนื้อปลากะพงขาวแล่หนังออก 100 กรัม
           ฟองเต้าหู้ 20 กรัม
           เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นชิ้น 2 ดอก
           ดอกไม้จีนแช่น้ำจนนิ่ม 5 กรัม
           แครอทหั่นเป็นแผ่นขนาด 2 นิ้ว จำนวน 4 แผ่น
           ก้านผักกาดขาวหั่นเป็นแผ่นตามชอบ 3 ก้าน
           ขิงแก่หั่นเป็นแผ่น 3 แผ่น
           ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
           เม็ดเก๋ากี้ 10 เม็ด
           เกลือป่นเล็กน้อย

ส่วนผสม น้ำต้มเครื่องยาสมุนไพร

           สมุนไพรแปะฮวยจั่วจิเช่าหนัก 10 กรัม
           ปัวปีไน้ 10 กรัม
           กระเม็ง 10 กรัม


วิธีทำอาหารบำรุงตับ

          1. ทำน้ำซุปโดยนำสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดใส่ลงในหม้อใส่น้ำ 2-3 ถ้วย ต้มเดือด 10-15 นาทีด้วยไฟกลาง รินเอาแต่น้ำไว้เพื่อเตรียมเป็นน้ำสำหรับตุ๋นอาหาร

          2. เรียงแผ่นขิง ดอกไม้จีนใส่ลงในโถสำหรับตุ๋น ตามด้วยผักกาดขาว แครอท ปลากะพง ฟองเต้าหู้ เม็ดเก๋ากี้ โรยเกลือและซีอิ๊วขาวลงในโถ ค่อย ๆ เทน้ำต้มเครื่องยาสมุนไพรลงในโถให้ท่วมตัวอาหารและสูงขึ้นมาอีกประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ ปิดฝาโถแล้วนำไปใส่ในลังถึง นึ่งประมาณ 40 นาที ด้วยไฟกลางเป็นอันเสร็จ รับประทานเป็นซุปหรือรับประทานกับข้าวสวยก็ได้

          เครื่องยาจีนทั้งสามชนิดมีสรรพคุณป้องกันและรักษามะเร็ง และส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยเป็นมะเร็งให้ดีขึ้น หาซื้อได้ตามร้านขายยาจีนทุกร้าน ยกเว้นกระเม็งที่มีจำหน่ายตามร้านขายยาสมุนไพรไทย ดอกไม้จีน แก้อาการร้อนภายในซึ่งเป็นอาการข้างเคียงของผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งหรืออยู่ในระหว่างรักษา บรรเทาอาการปวดและลดบวม แก้อาการปัสสาวะมีเลือดปนแก้อาการตับอักเสบและอาการร้อนที่ตับทำให้มีไข้ ผักกาดขาว ลดอาการเป็นพิษจากสุรา ป้องกันมะเร็งและป้องกันมะเร็งลำไส้ ช่วยให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรงไม่เปราะแตกง่าย


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องและสูตร : อาจารย์วันทนี ธัญญา เจตนธรรมจักร, เรียบเรียง : สิทธิโชค ศรีโช, ภาพ : จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร ,สไตล์ : พิมฝัน ใจสงเคราะห์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มัจฉาตุ๋นสมุนไพรจีน อาหารบำรุงตับเมนูปลาเพื่อสุขภาพ โพสต์เมื่อ 2 ธันวาคม 2556 เวลา 18:09:39 4,027 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP