x close

ปูอัดทำมาจากอะไร มาไขปัญหาคาใจกันเถอะ

cooking

          ปูอัดทำมาจากอะไร เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามนี้อยู่ในใจ ทุกครั้งที่ได้กินปูอัดแท่งสีแดง-ขาว นุ่มนิ่มสุดอร่อย จะหั่นแล้วจิ้มวาซาบิ หรือจะฉีกเป็นเส้นฝอย ๆ แล้วโรยใส่สลัดผักก็แล้วแต่สไตล์ของคนกิน แต่ที่แน่ ๆ หลายคนยังคงไม่รู้ว่า เจ้าปูอัดแสนอร่อยที่เราคุ้นเคยรสชาติกันดี แท้จริงแล้วทำมาจากอะไร ใช่เนื้อปูแท้ ๆ หรือเปล่า หรือเป็นแค่แป้งปั้นเป็นแท่งธรรมดากันแน่นะ ว่าแล้วก็มาศึกษากันเลย

          แท้ที่จริงแล้วปูอัดไม่ได้ทำมาจากเนื้อปูอย่างที่ใคร ๆ เข้าใจ แต่ทำมาจากเนื้อซูริมิ (Surimi) หรือเนื้อปลาสีขาว เช่น ปลาทรายแดง ปลาอลาสก้า ปลากระพง ปลาตาโต ปลาดาบ และปลาอื่น ๆ อีกหลายชนิด เมื่อคัดเนื้อปลาได้แล้วก็นำมาบดละเอียด แล้วปั้นเป็นรูปร่างต่าง ๆ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะทำออกมาในรูปแบบแท่ง แต่งสี กลิ่น และรสให้คล้ายรสชาติของปูเข้าไปสักหน่อยนั่นเองจ้า

          ทั้งนี้ปูอัด หรือเนื้อปูเทียมเกิดขึ้นด้วยเหตุผลที่ว่า บ่อยครั้งที่ชาวประมงจับได้แต่ปลา ตัวเล็ก ขนาดยังนำไปขายไม่ได้ราคา แต่ไหน ๆ ก็จับปลาติดเบ็ดมาได้แล้ว จึงคิดเอาปลามาแล่ เข้าเครื่องบดละเอียด แล้วนำเข้าเครื่องปั้น แต่งกลิ่นปู ตกแต่งสีเป็นสีแดงคล้ายประดองปู และปั้นให้มีลักษณะเหมือนเนื้อปู (เนื้อจากกล้ามปู หรือบางบริษัทก็ปั้นเป็นรูปปูตัวเล็ก ๆ) ซึ่งประเทศแรกที่คิดทำปูอัด หรือปูเทียมขึ้นมาก็คือ ประเทศญี่ปุ่น และตั้งแต่ปี ค.ศ. 1973 เป็นต้นมา เราก็ได้เห็นและรู้จักปูอัดกันแล้วล่ะค่ะ

          แม้หลายคนจะรู้สึกว่า ปูอัดเป็นอาหารเทียม ที่เหมือนจะไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ แต่จริง ๆ แล้วปูอัดก็ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่ทำมาจากเนื้อปลาบดปรุงรส นำไปนึ่งให้สุก แล้วแช่แข็งเพื่อรักษาคุณภาพเนื้อปลา และในเมื่อปูอัดถูกปรุงสุกแล้ว ดังนั้นเราจึงสามารถกินปูอัดได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการปรุงสุกใด ๆ หรือหากใครอยากจะนำปูอัดไปทอดกรอบ หรือต้ม ผัด แกง เพิ่มรสชาติให้ปูอัดอร่อยมากขึ้นไปอีก อันนี้ก็ไม่ว่ากันจ้า

          อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ปูอัดก็มีให้เลือกกินเลือกซื้อหลายเกรด ตั้งแต่ปูอัดที่ทำมาจากเนื้อปลาอัดแน่นเป็นพิเศษ เรียกได้ว่า วัตถุดิบที่นำมาทำค่อนข้างดี ไปจนถึงปูอัดที่เทียมอีกขั้น ด้วยการนำเนื้อแป้งมาผสมเนื้อปลา เพื่อลดต้นทุนการผลิต ทำให้ขายในราคาที่ถูกได้ ซึ่งก็แน่นอนว่า สารอาหาร และประโยชน์ที่ได้รับก็คงลดหลั่นกันมาตามลำดับ ดังนั้นเอาเป็นว่า จุดนี้ก็ต้องแล้วแต่ผู้บริโภคจะเลือกกินนะจ๊ะ
ขอขอบคุณข้อมูลประกอบจาก

Fun TriviaWise Geekเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปูอัดทำมาจากอะไร มาไขปัญหาคาใจกันเถอะ อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2560 เวลา 15:51:24 126,121 อ่าน
TOP