x close

เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส จับคู่อย่างไรให้อร่อย ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง

เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส

          เมนูพาสต้า อาหารฝรั่งยอดฮิตที่ใครก็ชอบและอยากทำ แต่ติดอยู่ที่จะเลือกเส้นกับซอสแบบไหนให้เหมาะสมกัน ลองมาดูเคล็ดลับต่อไปนี้ ถ้าจับคู่ถูกก็อร่อยลืม

          เส้นพาสต้า วัตถุดิบหลักของอาหารสไตล์อิตาเลียน ที่มีให้เลืกหลากหลายรูปแบบทั้งเส้นยาว เส้นแบน เส้นเกลียว หลอดสั้น หลอดใหญ่ ฯลฯ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมพาสต้าถึงมีรูปทรงแตกต่างกัน และพาสต้าแต่ละชนิดเหมาะกับซอสชนิดไหน วันนี้กระปุกดอทคอมขอคลายความสงสัยด้วยการนำเสนอเทคนิคการจับคู่เส้นพาสต้ากับซอส สำหรับมือใหม่หัดเข้าครัวทำอาหารเมนูพาสต้ารับประทานเองที่บ้านได้อย่างเอร็ดอร่อยมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส

เส้นพาสต้าแบบต่าง ๆ 

เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส

1. เส้นเพนเน เส้นรีกาโตนี และเส้นซิติ

          เพนเน (Penne) รีกาโตนี (Rigatoni) หรือซิติ (Ziti) เส้นพาสต้าทั้ง 3 ชนิดนี้มีลักษณะเป็นหลอดใหญ่ เหมาะกับซอสที่มีความเข้มข้น เพราะด้วยรูปทรงหลอดนี้สามารถดูดซึมตัวซอสและอุ้มตัวซอสที่หนัก ๆ ไว้ได้อย่างดี ทำให้เวลากินเราจะได้รสสัมผัสของเส้นกับตัวซอสกลมกลืนกัน เช่น ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ซอสพาร์มาแฮม ซอสวอดก้า ซอสโบลองเนส หรือซอสที่มีลักษณะเป็นครีมข้น จะใส่เนื้อสัตว์หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้าอยากใส่เนื้อสัตว์ควรหั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้นเล็ก ๆ เนื่องจากลักษณะเส้นพาสต้ามีขนาดใหญ่ เนื้อสัตว์ชิ้นเล็กจะทำให้สามารถกินพร้อมกับเส้นพาสต้าได้ดีกว่า ที่สำคัญมักจะโรยชีสด้านบนก่อนเสิร์ฟ หรืออาจนำไปทำพาสต้าอบชีสก็ได้ด้วยเช่นกัน

เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส

2. เส้นฟาร์ฟาเล่

          ฟาร์ฟาเล่ (Farfalle) เส้นพาสต้ารูปผีเสื้อ หรือรูปโบ ลักษณะแบน มีรอยพับตรงกลาง เหมาะกับซอสแทบทุกชนิด เช่น ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ซอสเพสโต ซอสไวน์ หรือซอสที่มีส่วนผสมของชีส รูปทรงเส้นมีลักษณะแบนและมีช่องเล็ก ๆ ทำให้ซอสสามารถแทรกซึมเข้าไปได้ดีมาก ยิ่งเป็นซอสที่มีส่วนผสมของผักอย่างซอสเพสโตก็ทำให้ผักเกาะเส้นได้ดียิ่งขึ้น เหมาะที่จะใส่เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ลงไปผัดคลุกเคล้ากับซอส เพราะเนื่องจากเป็นเส้นสั้น ๆ ถ้าใส่เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ก็สามารถตักเข้าปากกินทั้งเส้นพาสต้าและเนื้อสัตว์ไปได้พร้อมกันทั้งคำ

เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส

3. เส้นฟูซิลี

          ฟูซิลี (Fusilli) เส้นพาสต้ารูปเกลียวคล้ายสกรู เหมาะกับซอสที่มีความเข้มข้น เช่น ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ซอสโบลองเนส เพราะซอสสามารถแทรกซึมเส้นได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับคนชอบทานผักสามารถใส่ผักที่มีสีสันเข้าไปด้วยได้ เช่น ถั่วลันเตา ข้าวโพด รวมถึงใส่เนื้อสัตว์ชิ้นเล็ก ๆ ลงไป เนื้องจากเส้นฟูซิลีมีลักษณะเป็นเกลียวการใส่เนื้อสัตว์ชิ้นเล็กจะทำให้กินได้สะดวกมากขึ้น หรือจะเอาเส้นฟูซิลิไปทำเป็นเมนูจานสลัด โดยใส่มะเขือเทศเชอร์รี องุ่น บรอกโคลี และเฟตาชีสลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้สลัดฟูซิลีแล้ว 

เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส

4. เส้นสปาเกตตี

          สปาเกตตี (Spaghetti) เส้นพาสต้าแบบยาว กลม และไม่มีรู ส่วนใหญ่มักผัดกับน้ำมันมะกอก และราดซอสได้หลากหลายชนิด เพราะเส้นสปาเกตตีมีลักษณะพิเศษที่สามารถให้ซอสเคลือบเส้นได้ทั่วถึง อาจเป็นซอสที่มีมะเขือเทศเป็นส่วนผสมหลัก หรือซอสที่มีลักษณะเหลวและใส ซอสมารินารา (Marinara) เช่น เมนูสปาเกตตีมีทบอล หรือสปาเกตตีซอสเพสโต

เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส

5. เส้นลิงกวินนี

          ลิงกวินนี (Linguine) ลักษณะเส้นยาวเหมือนเส้นสปาเกตตี แต่มีความแบนเหมือนเส้นเฟตตูชินี (Fettuccine) ราดซอสได้แทบทุกชนิด เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสโบลองเนส ซอสเพสโต ซอสอัลเฟรโด (Alfredo) หรือครีมซอส ซอสมารินารา (Marinara) สำหรับใครที่อยากปรุงอาหารจากเส้นลิงกวินนี ขอแนะนำเมนูลิงกวินนีหอยลายซอสเพสโต
 
เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส

6. พาสต้ารูปเปลือกหอย

          พาสต้ารูปเปลือกหอย (Shells) ลักษณะคล้ายเปลือกหอย ลักษณะซอสที่เหมาะคือ ซอสที่เหลวและใส เช่น ซอสเพสโต ซอสพริก เพราะด้วยเนื้อพาสต้าที่มีลักษณะชิ้นเล็ก จึงเหมาะกับซอสที่มีความเบา เวลากินเข้าไปจะได้รับรสสัมผัสของเส้นพาสต้าได้ทุกอณู หรือสำหรับสาวกชีสก็สามารถนำไปอบชีสได้เหมือนกัน เช่น มะเขือม่วงอบริคอตตาชีส หรือเอาไปทำเมนูสลัดก็ได้

เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส

7. ออร์โซ่

          ออร์โซ่ (Orzo) หรือพาสต้าเมล็ดข้าว คือพาสต้ามีหน้าตาคล้ายเมล็ดข้าว ไม่ควรผัดกับซอสที่มีความเข้มข้น เช่น ซอสมะเขือเทศเนื่องจากน้ำซอสจะกลบพาสต้าจนทำให้พาสต้าเละไปหมด ควรกินคู่กับซอสไวน์ ซอสน้ำมันมะกอก หรือซอสที่มีลักษณะเบา ส่วนใหญ่มักจะกินในรูปแบบจานสลัด หรือเอาไปคลุกเคล้าใส่เนื้อสัตว์เหมือนการทำข้าวผัด อาหารจานเดียวของไทยก็ได้เช่นกัน
 
          เอาล่ะ เพื่อทำให้อาหารจานเส้นของคุณอร่อยขึ้นก็เลือกกันให้ดี ตอนนี้หูตาลายไปหมดแล้ว ขออนุญาตไปที่ตู้กับข้าวหยิบเส้นพาสต้ามาจับคู่กับซอสทำเป็นอาหารเย็นนี้ก่อนนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับเลือกเส้นพาสต้ากับซอส จับคู่อย่างไรให้อร่อย ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2558 เวลา 17:48:43 13,918 อ่าน
TOP