x close

สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง อาหารฝรั่งสไตล์เมืองเหนือ เอาใจคออาหารฟิวชั่น

สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง

          สปาเกตตีกับน้ำพริกอ่อง ไอเดียจับอาหารฝรั่งมามิกซ์แอนด์แมชต์กับอาหารไทย จัดจ้านด้วยการนำอาหารเหนืออย่างน้ำพริกอ่องมาราดบนเส้นสปาเกตตี โรยผักชีและต้นหอมหน่อย กลายเป็นเมนูฟิวชั่นใหม่ ๆ รสชาติกลมกล่อมจนต้องยกนิ้วให้ 

          หลายคนอาจคุ้นเคยกับอาหารเมืองเหนืออย่างน้ำพริกอ่องที่ต้องกินแกล้มกับผักสดและข้าวสวยร้อน ๆ กันใช่ไหมคะ ลองเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับน้ำพริกถ้วยเดิมกันด้วยเส้นสปาเกตตีกันไหม วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอเมนูสปาเกตตีน้ำพริกอ่อง สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1700940 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่นำอาหารเส้นสไตล์อิตาเลียนผสมผสานรสชาติไทยอย่างน้ำพริกอ่องได้เมนูใหม่ขึ้นอีกมื้อ ทำง่าย ๆ ด้วยขั้นตอนไม่ซับซ้อน จานนี้คุณจะได้เพลินกับเนื้อหมูสับฉ่ำ ๆ ที่เป็นส่วนผสมหลักของน้ำพริกอ่องเข้ากันดีกับเส้นสปาเกตตีแบบสุด ๆ ขอบอกว่าจานเดียวไม่อิ่มแน่นอนค่ะ
         
  [Mix & Match] สปาเกตตีน้ำพริกอ่องของกิ๋นบ้านเฮา โดย คุณสมาชิกหมายเลข 1700940 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          กลับมารีวิวผลงานการเข้าครัวทำของกิ๋นบ้านเฮาอีกครั้งกับเมนู "สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง" เรื่องราวสืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ได้รีวิวการทำแกงฮังเล [คลิกอ่าน Review ทำ "แกงฮังเล" แบบง่าย ๆ (ของกิ๋นบ้านเฮา)] ครั้งนี้จะได้มารีวิวพริกแกงที่นำเข้ามาจากเชียงใหม่

สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง
 
          ขอเริ่มจากน้ำพริกอ่องเลยเจ้า เพราะทำง่ายสุดและวัตถุดิบไม่เยอะ ไปช้อปปิ้งกัน !!

สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง

 ส่วนผสม

           หมูสับ
          บะเขือส้ม (มะเขือเทศ) 2 ลูก
          หอมแดง 3 หัว
          หอมขาว (กระเทียม) 3 กลีบ
          พริกแกงน้ำพริกอ่อง สำเร็จรูป 1 ซอง
          ผักป้อมซอย (ผักชี) สำหรับโรย
          ใบหอมซอย (ต้นหอม) สำหรับโรย
          เส้นสปาเกตตี
          น้ำเปล่า สำหรับต้มเส้นสปาเกตตี
          น้ำมันพืช สำหรับคลุกเส้นสปาเกตตี

วิธีทำ

            เริ่มกันเลยค่ะ ! และหลังจากโทรศัพท์ไปขอสูตรเด็ดเคล็ดลับจากคุณแม่แล้วได้ความว่า น้ำพริกสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเข้มข้น ให้เติมหอมแดง กระเทียม และกะปิเพิ่มอีกนิดหน่อย

สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง

           ระหว่างที่เราปอกหอมแดงและกระเทียมเตรียมโขลก ให้ตั้งหม้อเพื่อลวกเส้นสปาเกตตี ประมาณ 13-15 นาที เมื่อเส้นสุกแล้วให้ตักออกคลุกน้ำมันเล็กน้อย จัดใส่จาน พักไว้

สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง

           ซึ่งระหว่างนั้นเราก็มาจัดการกับน้ำพริกกันต่อ

           "ต๋ำเหลียก ๆ" คือ เอาให้แหลกละเอียด เริ่มแรกโขลกหอมแดงและกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นเติมกะปิและพริกแกงลงไปโขลกให้เข้ากัน

สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง

           ใส่มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ๆ เทลงไปในครก จากนั้นเทหมูสับลงไปตำให้เข้ากัน (อันนี้เป็นเคล็ดลับของแม่ บอกว่าหมูจะนุ่ม ไม่แข็ง ไม่จับเป็นก้อน ซึ่งอาจจะผิดกับบางบ้านที่จะบอกว่าต้องผัดหมูสับกับน้ำพริกก่อนจะได้หอม ๆ แต่ก็ลองดูวิธีนี้ก่อนละกัน)

สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง

           เมื่อน้ำพริกพร้อม เนื้อหมูพร้อม ก็ตั้งกระทะเลยค่ะ รอน้ำมันร้อนแล้วก็ใส่น้ำพริกที่โขลกรอไว้ไปผัดให้กลิ่นหอม ๆ (ทำเอาคนในบ้านจามไปตาม ๆ กัน)

           เมื่อน้ำพริกเริ่มแห้ง ๆ และสีเข้มขึ้นก็ใส่เนื้อหมูลงไปผัด คนให้เนื้อหมูกับน้ำพริกเข้ากันดี จากนั้นก็ผัดอีกสักพักให้เนื้อหมูเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีขาวให้หมด

สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง

           ระหว่างนี้น้ำจากเนื้อหมูและมะเขือเทศจะค่อย ๆ ซึมออกมาให้ปิดฝาทันที และที่มาของชื่อ น้ำพริกอ่อง* คือตอนนี้ รอ ๆ ๆ

สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง

           นำน้ำพริกอ่องมาราดบนเส้นสปาเกตตีที่จัดใส่จานรอไว้แล้ว โรยผักชีและต้นหอมซอยนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จค่ะ

           "อ่อง" คือ การทำให้เข้มข้น ทำให้มันงวด อันนี้ได้รับสารจากแม่ว่า ให้ปิดฝาแล้วอ่องไว้สักกำ (สักพัก) ตอนแรกก็งงนิด ๆ แต่เดาว่าคงทำให้มันงวดแหละ ว่าแล้วก็มีภาพวัยเด็กโผล่ขึ้นมา "อ่องปู๋" ของตา ตั้งแต่คุณตาเสียไปก็ไม่เคยได้กินอ่องปู๋ลำ ๆ หอม ๆ ที่เพิ่งออกจากเตาอีกเลย ซื้อกินตามตลาดมันก็เย็นชืดหมดแล้ว (หมดความหอมมัน) ไว้รอบหน้าจะมารีวิวต่อ สำหรับพริกแก๋งน้ำเงี้ยวและข้าวซอยเน้อเจ้า กิ๋นอิ่ม นอนอุ่น เรื่องหุ่นบ่ะเกี่ยวเจ้า

          หลังจากเห็นหน้าตาของสปาเกตตีน้ำพริกอ่องแล้วท้องร้องดังโครกครากจริง ๆ ดีนะที่ในตู้เย็นมีหมูสับอยู่ ส่วนเครื่องปรุงอื่น ๆ ก็มีหมดแล้วขาดแต่น้ำพริกแกงนี่สิ ขอตัวออกไปซื้อก่อนนะคะ อูย… หิว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณสมาชิกหมายเลข 1700940 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สปาเกตตีน้ำพริกอ่อง อาหารฝรั่งสไตล์เมืองเหนือ เอาใจคออาหารฟิวชั่น อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2560 เวลา 11:03:05 15,093 อ่าน
TOP