x close

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง พิชิตความอ้วน 3 อาทิตย์ 2 กิโลกรัม

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

          อาหารคลีน บ้างไม่คลีนบ้างสไตล์อาหารฝรั่ง 9 เมนูพิเศษสำหรับคนตุ้ยนุ้ย จัดเสิร์ฟ 2 มื้อ กินแล้วดีต่อสุขภาพ และน้ำหนักค่อย ๆ ลดลงอย่างเห็นผล

          ใครกำลังลดน้ำหนักต้องนึกถึงการทานอาหารคลีนเป็นอันดับแรก อาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้างก็น่าสนใจ เพราะทานง่ายสำหรับคนเริ่มต้นกินคลีน แต่ละสูตรอาจจะไม่ได้เป๊ะมาก แต่รับประกันว่าน้ำหนักลดแน่ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง สูตรจาก คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จัดเสิร์ฟอาหารคลีนสไตล์ฝรั่งถึง 2 มื้อ คือ มื้อเช้าและมื้อเย็น ใช้เวลาแค่ 3 อาทิตย์ น้ำหนักลดลงไป 2 กิโลกรัม เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไป นอกจากผอมลงแล้วสุขภาพก็ดีขึ้นด้วยนะคะ

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

          Clean Eating : ภารกิจคลีนบ้างไม่คลีนบ้างของลูกหมูกับความสุขเล็ก ๆ ในการทำอาหาร โดย คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ พี่ ๆ น้อง ๆ นี่เป็นกระทู้แรกในชีวิตเลย ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ฟิล์มเป็นผู้หญิงตัวเล็ก (เตี้ยก็ได้ค่ะ) สูง 152 เซนติเมตร เป็นคนขยับตัวน้อยมาก เดินช้า ไม่ชอบการออกกำลังกาย แต่ชื่นชอบการทำอาหารและการกินเป็นชีวิตจิตใจ กินได้หมดทุกอย่าง ฟินทุก ๆ ครั้งที่ได้ยัดของกินใส่ปาก ถึงแม้จะเคยกินมาแล้วหลายครั้ง แต่ความรู้สึกทุกครั้งที่กินนี่ให้อารมณ์ประมาณแบบ "นี่มันสวรรค์ชัดๆ" (จินตนาการภาพตามเลยค่ะ)

          สาเหตุที่เริ่มหันมาแนวทางนี้น่ะหรือคะ เดิมทีฟิล์ม (คิดว่า) เป็นเด็กสาวตัวเล็ก หนักแค่ 42-43 กิโลกรัม (ซึ่งตอนนั้นยังโวยวายไม่พอใจรูปร่าง ร่ำร้องอยากผอมเพรียว) เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาฟิล์มก็ได้รับโอกาสดี ๆ จากปะป๊าสุดที่รัก ให้ฟิล์มไปเรียนภาษาที่แอดิเลด (Adelaide) รัฐเซาท์ออสเตรเลีย (South Australia) เพื่อหาประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เคยคิดว่าจะได้มาก่อน ซึ่งก็ได้กลับมาจริง ๆ ค่ะ ฟิล์มไปไม่นานนะคะ แค่ 4 เดือน รู้สึกว่าได้ภาษา (ไม่เท่าไร) แต่ได้มิตรภาพและประสบการณ์ต่าง ๆ มากมาย

          ที่สำคัญค่ะ จุดพีคเลย น้ำหนักค่ะ จาก 42-43 กิโลกรัม พุ่งพรวดไป 52 กิโลกรัม ภายในระยะเวลาอันสั้น แต่ก็ไม่แปลกใจเพราะด้วยพฤติกรรมของตัวเอง เป็นคนชอบทำอาหาร ทำขนม ทำทุกอย่าง ที่ชอบเดินมากที่สุดคือ ซูเปอร์มาร์เกตกับตลาด รวมถึงมีเพื่อนค่ะ เพื่อนชาวต่างชาติชื่นชอบอาหารไทยมาก เราก็เลยจัดให้เลย อยากให้ได้ลองเยอะ ๆ ฟิล์มมีความสุขมากเวลาเห็นคนทานอาหารของเราแล้วเขามีความสุข เราก็จะมีความสุขไปด้วย เลยตามใจเพื่อนเลย อยากกินอะไรเราจัดให้ ผัดไทย ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดกะเพรา ฯลฯ ลามไปยันพาสต้าและเบเกอรี่ (ของโปรดฟิล์มนี่คือชีสและเบคอน มีติดตู้เย็นตลอดเวลา) เวลาเห็นอะไรในซูเปอร์มาร์เกตลดราคาไม่ได้เลย พุ่งตัวเข้าไปทันที ในหัวนี่จินตนาการแล้วค่ะว่า จะทำเมนูอะไรดี

          นอกจากชอบทำแล้วยังชอบกินด้วย ลองโน่นลองนี่ไปหมด เนื่องจากอาหารที่นั่นจะเสิร์ฟในไซส์ฝรั่งซึ่งใหญ่มาก แรก ๆ กินไม่เคยหมด แต่ด้วยความที่มันแพง เสียดายเงิน เราก็เริ่มกินหมดค่ะ ตกใจตัวเองด้วยความงก เศร้าใจมาก แต่ก็ครั้งหนึ่งในชีวิต มาแล้วเอาให้คุ้ม ซึ่งตอนอยู่ที่โน่นเพื่อนก็ไม่มีห้ามนะคะ เรายังจัดอยู่ในกลุ่มคนที่ยังถือว่าตัวเล็กสำหรับเขาจนกระทั่งวันกลับ

          กลับมาไทยปุ๊บ แม่ตกใจก่อนเลย ทำไมลูกอุดมสมบูรณ์อย่างนี้ ช็อกรอบแรกคือ กลับบ้านมาเสื้อผ้าเก่า ๆ ใส่ไม่ได้เลย ไม่มีอะไรจะใส่ อึดอัดมาก กลับมาที่นี่รู้สึกเป็นลูกหมูสุด ๆ นี่อ้วนขึ้นแบบไม่ธรรมดา ส่องกระจกดูผลการชอบชีสและเบคอน เซลลูไลท์ค่ะ เต็มขาเลย คิดว่าไม่ได้การแล้ว เราจะเป็นแบบนี้ไม่ได้ ต้องเอาหุ่นแบบเดิมกลับมาให้ได้ แต่เป็นคนไม่ชอบการออกกำลังกายเสียเหลือเกิน จะทำอย่างไรล่ะ ฟิล์มก็นึกขึ้นได้ว่าเราสนุกกับการทำอาหาร อย่างนั้นเราก็เปลี่ยนจากการทำเมนูธรรมดาให้เป็นเมนูคลีน ๆ สุขภาพดีดูดีกว่า อาจจะไม่ได้เป๊ะมากแต่สนุกที่ได้ทำได้ทดลองอะไรใหม่ ๆ และยังกินได้แบบไม่รู้สึกผิดมากเท่าไรด้วย ส่วนเรื่องการออกกำลังกายก็พยายามมากขึ้น ฮูลาฮูปบ้าง วิ่งบ้าง ผลัด ๆ กันไป ตอนนี้ฟิล์มกลับมาได้ 3 อาทิตย์ ลดลงไป 2 กิโลกรัม ไม่ได้ลดฮวบฮาบ แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีใช่ไหมคะ

          เข้าเรื่องเลยค่ะ วันนี้เอาเมนูที่ฟิล์มทำกินในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งวันไหนอารมณ์ดีฟิล์มก็จับมาถ่ายรูป เอามาฝากเป็นไอเดียนะคะ

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

เมนูที่ 1 : นมถั่วเหลืองเมล็ดเจีย ขนมปังโฮลวีทปิ้ง และกรีกโยเกิร์ตผลไม้

          นมถั่วเหลืองใส่เมล็ดเจียทานคู่กับขนมปังโฮลวีทปิ้ง กรีกโยเกิร์ตกับผลไม้และน้ำผึ้งค่ะ

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

เมนูที่ 2  : Quinoa Parfait

          Quinoa Parfait ใช้กรีกโยเกิร์ตสลับชั้นกับผลไม้ มูสลี่ และคีนัว ฟิล์มชอบหวานเลยเติมน้ำผึ้งลงไปด้วยค่ะ

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

เมนูที่ 3  : Overnight Oats

          Overnight Oats Strawberry Chocolate ผสมข้าวโอ๊ต เมล็ดเจีย กรีกโยเกิร์ต ผงโกโก้ นมถั่วเหลือง และน้ำผึ้ง ปิดฝาเขย่าเลยค่ะ ทำทิ้งไว้ตอนกลางคืน ตื่นเช้ามาก็โรยสตรอว์เบอร์รีและช็อกโกแลตชิพนิดหน่อย แล้วก็กินได้เลย สะดวกดีค่ะ

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

เมนูที่ 4  : ขนมปังโฮลวีทปิ้งกับช็อกโกแลตดิป (Chocolate Dip)

          เป็นขนมปังโฮลวีทปิ้ง ฟิล์มเอามาเสียบไม้ให้น่ารัก ๆ กับผลไม้ ทานคู่กับ Skinny Dark Chocolate Dip ฟิล์มใช้ดาร์กช็อกสับลงในนมถั่วเหลืองอุ่น ๆ คนจนละลาย เติมน้ำผึ้ง แล้วก็นำไปผสมกับกรีกโยเกิร์ต ก็ออกมาเป็นซอสไว้ทานคู่กับขนมปังแล้วค่ะ

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

เมนูที่ 5  : Chicken & Quinoa Stuffed Bell Pepper

          เป็นมื้อเย็นค่ะ Chicken & Quinoa Stuffed Bell Pepper ฟิล์มใช้คีนัวมาผัดกับมะเขือเทศสด แครอท และอกไก่สับ ปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว (โซเดียมต่ำ) น้ำมันหอย (โซเดียมต่ำ) ใส่ใบโหระพาตามลงไป พอสุกก็จับมาใส่ลงในพริกหวาน ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป 1 ฟอง โรยหน้าด้วยชีส เข้าเตาอบ ออกมาพร้อมทานเลยค่ะ

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

เมนูที่ 6 : ขนมปังโฮลวีทปิ้งกับเนยถั่วและผลไม้

          ขนมปังโฮลวีทปิ้งทานกับเนยถั่วและผลไม้ ง่าย ๆ ในวันที่ขี้เกียจค่ะ

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

เมนูที่ 7 : Chai seeds and Quinoa Pudding

          Chai seeds and Quinoa Pudding จับ 2 เจ้าอย่างนี้ (คีนัวและเมล็ดเจีย) มาใส่ลงในนมถั่วเหลือง ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน ตื่นเช้ามาฟิล์มเอามูสลี่มาโรยหน้า และทานคู่กับผลไม้ค่ะ

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

เมนูที่ 8 : ปลาดอรีนึ่งมะนาวกับผักต้ม

          ปลาดอรีนึ่งมะนาวทานคู่กับผักต้มแซ่บมาก น้ำราดปลา ฟิล์มใช้ตะไคร้ กระเทียม พริก ใบสะระแหน่ น้ำปลา (โซเดียมต่ำ) น้ำตาล (ใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ใช้ปรุงอาหารได้ค่ะ) และน้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน ราดลงบนปลานึ่ง ฟินเว่อร์

9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง

เมนูที่ 9 : แพนเค้กฟักทองและข้าวโอ๊ต

          แพนเค้กฟักทองและข้าวโอ๊ตค่ะ ฟิล์มใช้ข้าวโอ๊ตป่นแทนแป้ง ผสมกับฟักทองบด ใส่ไข่ไก่ ผงฟู กลิ่นวานิลลา และนมถั่วเหลือง ผสมให้เข้ากัน ทอดเหมือนแพนเค้กทุกอย่าง ทานคู่กับน้ำผึ้งและผลไม้ ฟิล์มท็อปปิ้งด้วยโยเกิร์ตและอัลมอนด์สไลซ์นิดหน่อย

          หมดแล้วค่ะสำหรับวันนี้ หวังว่าจะเป็นไอเดียเล็ก ๆ ให้กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ ได้สนุกกับการทานอาหารคลีน ๆ เพื่อสุขภาพนะคะ แต่ฟิล์มก็ยังคงทำต่อเนื่องเรื่อย ๆ เพื่อเป้าหมายของเรา สนุกด้วย ดีต่อร่างกายด้วย ไว้ถ้ามีอะไรเก๋ ๆ ใหม่ ๆ น่าลองจะมาอัพเดทเรื่อย ๆ เลย สำหรับใครที่มีอะไรแนะนำหรือสนใจอะไรเพิ่มเติม ฟิล์มยินดีนะคะ ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ "The secret ingredient is always LOVE"

          สำหรับคนที่กำลังไดเอตขอแนะนำอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้างจานฝรั่ง 9 เมนูทำง่าย ทานง่าย ได้ประโยชน์ ทำเพียง 2 มื้อก็เห็นผลว่าน้ำหนักลดลง ถ้าอยากเห็นผลมากขึ้นต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยหุ่นจะได้เฟิร์มเป๊ะเว่อร์นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก littlefilmz

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง พิชิตความอ้วน 3 อาทิตย์ 2 กิโลกรัม อัปเดตล่าสุด 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15:56:04 101,706 อ่าน
TOP