x close

วิธีทำต๊อกโบกี พร้อมสูตรแป้งต๊อก ไม่ต้องซื้อแพง เหนียวหนึบเหมือนต้นตำรับ

          เอาใจสาวกเกาหลีด้วยการสอนทำต๊อกโบกี (Tokpokki) อาหารเกาหลี ที่มาในรูปแบบอาหารจานเดียว พ่วงวิธีทำแป้งต๊อกโบกีด้วย สูตรเป๊ะเว่อร์ รสชาติเหมือนต้นตำรับจริง ๆ นะขอบอก

วิธีทำต๊อกโบกี


          ทุกวันนี้อาหารเกาหลีเข้ามาในเมืองไทยเยอะขึ้นเห็นได้จากมีร้านอาหารเกาหลีผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดและเข้าคิวกันยาวเฟื้อย สำหรับติ่งเกาหลีที่ชื่นชอบอาหารเกาหลีแต่ไม่อยากออกนอกบ้านก็ไม่เห็นต้องแคร์ ลองมาทำอาหารเกาหลีกินเองง่าย ๆ กันดีกว่าค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต๊อกโบกีสูตรจาก คุณ Liewchem42 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จะมาสอยเริ่มต้นจากการทำแป้งต๊อกง่าย ๆ เนื้อเหนียวหนึบ แล้วค่อยลงมือจัดแจงใส่ส่วนผสมต่าง ๆ ลงไปต้มด้วยกัน แอบกระซิบสำหรับคนไม่ทานเผ็ด แม้สีสันจะดูจัดจ้านด้วยซอสโคชูจังแต่รสชาติไม่ได้เผ็ดอะไรมากมาย แถมอร่อยจนต้องยกซดเลยค่ะ

          มาทำต๊อกโบกี....กันค่ะ [การทำอาหาร] โดย คุณ Liewchem42 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          กลับมาอีกแล้วค่ะ ไม่ได้เข้ามาโพสต์รูปของกินให้ดูนานแล้ว วันนี้ฤกษ์ดี วันหยุด (ของตัวเอง) เลยทำเมนูเกาหลี ๆ ที่หลายคนคิดว่า ถ้าไม่ได้บินไปเกาหลีคงไม่ได้กินแน่ ๆ เพราะด้วยส่วนประกอบหลักอย่างแป้งต๊อก (Rice Cake) กับโคชูจัง บางครั้งก็ไม่รู้จะไปหาจากไหน วันนี้เลยเอาวิธีที่เราทำต๊อกโบกีมาให้ดูค่ะ พลิกแพลงเอานิดหน่อย มาค่ะ มาดูกัน เริ่มกันที่ตัวแป้งต๊อกเลยนะคะ


ส่วนผสม แป้งต๊อกโบกี

      ◇ แป้งข้าวเหนียว 
      ◇ แป้งข้าวเจ้า
      ◇ น้ำเปล่า

วิธีทำแป้งต๊อกโบกี

วิธีทำต๊อกโบกี

          1. อัตราส่วนของแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้าใช้ 2:1 ส่วนนะคะ เพราะถ้าใส่แป้งข้าวเจ้ามากเกินไปเวลานึ่งออกมาตัวแป้งจะแข็ง ผิวแป้งต๊อกก็จะไม่เนียน หรือถ้าไม่มีแป้งข้าวเจ้าใช้แป้งข้าวเหนียวอย่างเดียวก็ได้ แต่เวลาที่ใช้นึ่งจะทำพอแค่แป้งสุกครึ่งหนึ่งเท่านั้น ถ้าสุกเกินไปแป้งจะเหนียวเกินไป คลึงไม่ได้ ทิ้งอย่างเดียวค่ะ

          2. นึ่งจนแป้งพอใสจับออกมานวดคลึงแล้วตัดเป็นแท่งก็จะได้แป้งต๊อกหน้าตาแบบนี้ค่ะ ป.ล. ถ้ายังไม่ทำกินเลยใส่ถุงพลาสติกแช่ตู้เย็นค่ะ

วิธีทำต๊อกโบกี

พอได้แป้งต๊อกแล้วจากนั้นมาเตรียมของทำต๊อกโบกีกันค่ะ

ส่วนผสม ต๊อกโบกี

      ◇ น้ำเปล่า
      ◇ ปลาแห้ง (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
      ◇ สาหร่าย (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
      ◇ ซอสถั่วเหลือง
      ◇ แป้งต๊อกโบกิ
      ◇ โคชูจัง (หาได้จากท็อปส์, ริมปิง, ร้านขายสินค้าเกาหลีค่ะ) 2 ช้อนโต๊ะ
      ◇ พริกป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา (พริกป่นเกาหลี หรือพริกป่นไทยก็ได้ค่ะ ครั้งนี้ใช้พริกป่นไทย เพราะให้ความรู้สึกจัดจ้านดี)
      ◇ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
      ◇ ไข่ต้ม (มี หรือไม่มีก็ได้ค่ะ)
      ◇ หมูยอเห็ดหอม (ปกติเขาใช้ปลาแผ่น แต่เป็นคนไม่กินปลาแผ่น เลยใส่หมูยอที่ค้างอยู่ในตู้เย็นแทน ใช้ได้ทีเดียวค่ะ)
      ◇ หอมหัวใหญ่หั่นแว่น
      ◇ กะหล่ำปลีซอย
      ◇ แครอท (หั่นแล้วแต่ชอบค่ะ)
      ◇ ต้นหอมซอย


วิธีทำต๊อกโบกี

วิธีทำต๊อกโบกี

          1. ต้มน้ำเปล่า (ใส่ปลาแห้ง หรือสาหร่ายด้วยก็ได้ค่ะ ถ้ามีนะ) 
          2. จากนั้นเติมซอสถั่วเหลือง ใส่แป้งต๊อกที่เตรียมไว้ลงไป แล้วเติมซอสโคชูจังผสม (โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา, พริกป่น 1/2 ช้อนชา ชอบเผ็ดมากเติมได้ ผสมซอสให้เข้ากัน) 
          3. ใส่ผักทั้งหลายที่เตรียมไว้ ได้แก่ หอมหัวใหญ่ กะหล่ำปลี และแครอท ตามด้วยหมูยอ ไข่ต้ม ตั้งทิ้งไว้คนสม่ำเสมอแป้งจะได้ไม่ติดกระทะจนต๊อกโบกีข้นพอดี ก็โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

          เมนูนี้ถือว่าง่ายมาก ๆ เลยทีเดียว ทำกินเองที่บ้านสบาย ๆ เลย  นี่ถ้าอยู่บ้านที่เชียงใหม่คงจะฟินกว่านี้ ต๊อกโบกีร้อน ๆ แก้หนาว แต่ตอนนี้อยู่ชลบุรีค่ะ ร้อน... เฮ้อ... แต่อร่อย ไว้เจอกันใหม่ในเมนูหน้านะคะ มีอะไรขาดตกไปก็ขอคำชี้แนะด้วยค่ะ รอบนี้ต้องไปแล้วค่ะ สวัสดีค่ะ 

          เหลือเชื่อ… เมนูต๊อกโบกีง่ายกว่าที่คิดเยอะเลย มีสูตรทำแป้งต๊อกโบกี ไม่ต้องซื้อแบบสำเร็จรูปกันแล้ว อยากลองทำวันหยุดนี้จัง แต่เย็นนี้คงต้องแวะไปซื้อโคชูจังหน่อยแล้วล่ะ รู้สึกดีใจที่ได้เมนูอาหารเกาหลีมาครอบครองเพิ่มอีกเมนูแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Liewchem42 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำต๊อกโบกี พร้อมสูตรแป้งต๊อก ไม่ต้องซื้อแพง เหนียวหนึบเหมือนต้นตำรับ อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2564 เวลา 15:40:04 563,737 อ่าน
TOP