x close

กุ้งคั่วเกลือ อาหารไทยทำง่ายส่วนผสม 3 อย่าง พร้อมสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจี๊ด

กุ้งคั่วเกลือ

          กุ้งคั่วเกลือ อาหารไทยทำง่ายส่วนผสมแค่ 3 อย่าง จับกุ้งไปคั่วกับเกลือ พิเศษคือใส่เนยเนื้อกุ้งจะฉ่ำและเด้ง กลิ่นหอมเนยมาก ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดอร่อยเหาะไปเลย

          สืบเนื่องจากเมื่อเช้าไปจ่ายตลาดแล้วเห็นกุ้งสดราคาถูกเลยรีบซื้อโดยไม่ทันคิดว่าจะทำเมนูอะไรดี พอกลับมาก็เลยพยายามครุ่นคิดว่าจะเอาอย่างไรดีกับกุ้งที่เยอะเป็นกิโล ฯ แบบนี้ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งคั่วเกลือสูตรจากคุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นอกจากใส่เกลือลงไปคั่วกับกุ้งแล้วยังเพิ่มเนยลงไปอีกด้วย ทำให้เนื้อกุ้งหวานหอมและฉ่ำเนย มีความเค็มจากเกลือเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ลงตัวสุด ๆ

          กุ้งคั่วเกลือแบบง่ายสุด ๆ โดย คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 ส่วนผสม กุ้งคั่วเกลือ

           กุ้ง 500 กรัม
          เกลือ 1 ช้อนชา
          เนยสด (ชนิดเค็ม) 1/4 ถ้วยตวง

กุ้งคั่วเกลือ

วิธีทำกุ้งคั่วเกลือ

          1. ใช้กรรไกรตัดหนวดกุ้ง ตัดหัวนิดหนึ่งแล้วดึงของเสียบนหัวออกมา ตัดหลังกุ้งเพื่อดึงเส้นกลางหลังออกมา ล้างให้สะอาด

          2. จากนั้นก็นำมาใส่กระทะ ใส่เนยสดและเกลือลงไป

          3. ปิดฝา แล้วเปิดไฟแรงสุด พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีให้เขย่ากระทะ (เปิดฝาคนก็ได้)

          น้ำที่ค้างในกระทะอย่าทิ้ง ให้เทราดกุ้งเลย จริง ๆ คิดว่าถ่ายภาพไว้ แต่ปรากฏว่าไม่มีภาพ แฟนเราชอบจิ้มกุ้งกินกับน้ำที่เหลือค้างในกระทะ เขาว่าหอมอร่อย หากจะใช้ไมโครเวฟก็ปิดฝาแล้วใช้ไฟแรงสุด 3 นาทีจะเป็นอันเสร็จ แต่กุ้งจะแข็งกว่าทำด้วยเตาไฟฟ้า หรือเตาแก๊ส หากใช้เตาอบ หรือหม้ออบลมร้อน ให้ใช้ไฟแรงสุด 250 องศาเซลเซียส อบเป็นเวลา 20 นาที ไม่ต้องปิดฝานะ ไม่อย่างนั้นกุ้งจะสุกช้า เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดนะคะ จะยิ่งอร่อยขึ้น

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด

          เกลือ
          น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลทราย)
          น้ำมะนาว
          น้ำส้มสายชู
          กระเทียม
          พริก
          ใบสะระแหน่

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

          นำเกลือ น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลทราย) น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู กระเทียม พริก และใบสะระแหน่ มาปั่นให้เข้ากัน สัดส่วนตามชอบ (แบบกะ ๆ เอา ทำเมื่อไรรสชาติไม่เคยเหมือนกันเสียที)

          ติดตามเมนูอื่น ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita

กุ้งคั่วเกลือ

          อยากตั้งชื่อว่าครัวทรหดมากกว่า อุปกรณ์ไม่ได้พร้อมเลย กล้องก็ไม่มีใช้มือถือแทน คนช่วยถ่ายภาพก็ไม่มีใช้ที่หนีบช่วย ที่ดูดควันไม่มีแขวนพัดลมเอาเลย แสงไม่พอ หนีบไฟส่องเอา ไม่ได้พร้อมอะไรนะ แต่ทู่ซี้อยากทำรีวิวมาก ก็เลยออกมาเป็นประการฉะนี้

          ว้าว... ถ้าหากบ้านไหนมีกุ้งสดแล้วอยากทำอาหารง่าย ๆ ขอแนะนำกุ้งคั่วเกลือ นอกจากจะปรุงในกระทะแล้ว ยังใช้ไมโครเวฟ หรือหม้ออบลมร้อนได้อีกด้วย ถ้าหากใครทำน้ำจิ้มซีฟู้ดไม่เป็นก็มาส่องได้ที่นี่เลยจ้า 6 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด รวมความแซ่บจัดจ้านที่ใคร ๆ ก็ทำกินได้ ชอบเผ็ดมาก หรือเผ็ดน้อยก็จัดไป เลอค่ามากขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กุ้งคั่วเกลือ อาหารไทยทำง่ายส่วนผสม 3 อย่าง พร้อมสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจี๊ด อัปเดตล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2558 เวลา 17:54:08 148,801 อ่าน
TOP