x close

เกี๊ยวหมูนุ่ม สูตรแป้งกุยช่ายไส้แน่นทำง่ายอร่อยได้ทุกวัย

เกี๊ยวหมูนุ่ม
  
        อื้อหือ ! ฟินตั้งแต่แรกเห็น ชวนทำเกี๊ยวหมู สูตรแป้งนุ่มไส้แน่น ใช้แป้งกุยช่าย คลุกกระเทียมเจียว กินเพลินโดนใจ รับรองเด็ก ๆ ชอบ

        อยากได้เมนูเกี๊ยว เอาใจเด็ก ๆ ขอบายเมนูเกี๊ยวน้ำเพราะทำบ่อยเกินไปแล้ว ลองหันมาทำเกี๊ยวแห้งสิคะ แค่จับไปต้มจนสุกก็เรียบร้อย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเกี๊ยวหมู สูตรจาก คุณ fillerneck สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้แป้งกุยช่ายแทนแผ่นเกี๊ยว แค่เสียเวลาทำนวดแป้งหน่อย รับรองแป้งนุ่ม ยิ่งคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวยิ่งอร่อย ให้เด็ก ๆ กินเป็นของว่างหรือกินเอาอิ่มก็ได้ค่ะ

เกี๊ยวหมูนุ่ม

        แบ่งปันครับ เมนูของว่างของเด็ก ๆ เกี๊ยวหมูแป้งนุ่มทำง่ายเด็ก ๆ ชอบครับ โดย คุณ fillerneck สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เกี๊ยวหมูนุ่ม

เกี๊ยวหมูนุ่ม

        วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันกันอีกสักเมนูนะครับ พอดีช่วงนี้ว่าง เย็น ๆ ไม่ได้มีอะไรพิเศษ ประจวบเหมาะกับเด็ก ๆ ที่บ้านอยากกินเกี๊ยว แต่ปัญหาคือผมไม่มีแผ่นเกี๊ยว ครั้นจะมาให้นั่งนวดเองผสมเองก็กระไรอยู่ ก็เลยเอาแป้งกุยช่ายสำเร็จรูปที่มีขายทั่ว ๆ ไปมาทำให้แทน ถ้าไม่มีแป้งกุยช่ายสำเร็จรูปจะผสมเองก็ได้ ไม่มีอะไรมาก ก็ผสมแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้า ถ้าชอบใส ๆ ก็ใส่แป้งมันเยอะกว่าแป้งข้าวเจ้า อัตราส่วน 2:1 ตอนแรกตั้งใจว่าอาทิตย์นี้อยากทำกุยช่ายกับฮะเก๋า ขนมจีบกินอยู่พอดี แต่บังเอิญเด็ก ๆ ที่บ้านอยากกิน ผมเลยต้องบริการให้ ส่วนไส้ ถ้าเป็นกุ้งหรือหมูสับผสมกุ้ง ปู หรือไก่ อะไรก็อร่อย กินกับซีอิ๊วขาวก็อร่อย หรือซอสพริกศรีราชาก็เข้ากัน เมนูนี้ผมคิดว่าเด็ก ๆ ต้องชอบแน่นอน กินเป็นของว่างได้สบาย ๆ ยิ่งถ้าลูกใครชอบกินแป้ง ๆ ด้วยแล้ว ยิ่งน่าจะชอบนะครับ

เกี๊ยวหมูนุ่ม

     หมูสับปรุงรส ผมใช้จากสูตรเกี๊ยวหมูลวกโรยกระเทียม ตามแบบที่ผมเคยทำไป หรือท่านใดจะเพิ่มเติมหรือมีรสชาติที่ชอบอยู่แล้วก็ตามสะดวกนะครับ

ส่วนผสม เกี๊ยวหมู

     • แป้งกุยช่าย
     • หมูสับปรุงรส
     • น้ำเปล่า
     • แป้งมัน
     • กระเทียมเจียว

วิธีทำเกี๊ยวหมู

เกี๊ยวหมูนุ่ม

     • ต้มน้ำให้เดือด ค่อย ๆ เทลงลงในแป้งกุยช่าย นวดไปเรื่อย ๆ เหมือนนวดแป้งขนมปัง พอได้ที่แล้วก็พักไว้ โปะด้วยแป้งมันเล็กน้อย กันเหนียวติดมือ พักให้แป้งเย็นตัวลงเล็กน้อย ประมาณ 10 นาที

เกี๊ยวหมูนุ่ม

     • ใช้ไม้คลึงแป้ง คลึงให้เป็นแผ่น ๆ ผมเองไม่ค่อยถนัดให้กลม ๆ เลยใช้พิมพ์มูสเค้กช่วยเอา โปะแป้งมันเยอะ ๆ นะครับ ไม่งั้นติดมือแย่เลย

เกี๊ยวหมูนุ่ม

     • ใส่ไส้หมูสับปรุงรสลงไปได้เลย ก็ใช้หมูสับจากครั้งก่อน ๆ ที่ผมทำเอาไว้ จะใส่กุ้งอะไรก็ตามแต่ใจชอบเลยครับ จะปั้นเป็นจีบ ๆ แบบเกี๊ยวซ่า หรือกลม ๆ เหมือนถุงทองก็ได้ แล้วแต่ชอบอีกเช่นกัน ผมปั้นขนาดกะหรี่ปั๊บเล็ก

เกี๊ยวหมูนุ่ม

     • เอาไปต้มประมาณ 15 นาที

เกี๊ยวหมูนุ่ม

เกี๊ยวหมูนุ่ม

     • ตักขึ้นคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว กินกับซีอิ๊วขาว หรือซอสพริกก็อร่อยนะครับ ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะครับ ผิดพลาดประการใดขออภัย

     หูย… แค่เห็นภาพเกี๊ยวหมูก็อยากขย้ำเข้าปากมากเลยค่ะ แอบอิจฉาเด็ก ๆ ที่จะได้กินเมนูนี้ อย่าเอ็ดไปนะ เราจะทำกินเองด้วย ตามมา ๆ เข้าครัวกันเลย   

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ fillerneck สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกี๊ยวหมูนุ่ม สูตรแป้งกุยช่ายไส้แน่นทำง่ายอร่อยได้ทุกวัย อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2559 เวลา 11:23:11 39,994 อ่าน
TOP