x close

มะเขือผัดโหระพาหมูสับ เนื้อนุ่มอร่อยหวานพร้อมเทคนิคผัดผักสีสวยไม่ดำ

มะเขือผัดโหระพาหมูสับ

     พร้อมตักเข้าปากกันยัง ? พบกับเมนูมะเขือผัดโหระพาหมูสับ ใส่เต้าเจี้ยวและพริกสด เนื้อนุ่มเผ็ดนิดหอมอร่อยติดปลายลิ้น พร้อมวิธีผัดมะเขือสีสวยสดดูน่ากิน

     ใครเคยลองทำเมนูผัดมะเขือยาวหมูสับ แล้วสีไม่เขียวสดเหมือนร้านอาหารอย่าเพิ่งท้อ วันนี้กระปุกดอทคอมอยากให้ลองทำตามสูตรนี้กัน ขอนำเสนอวิธีทำมะเขือผัดโหระพาหมูสับ สูตรจาก คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับมะเขือทอดในน้ำมันพอสีสวยแล้วค่อยเอาไปผัดกับหมูสับและใบโหระพา ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยวและพริกสด ตักข้าวสวยร้อน ๆ รอเลยเพื่อน

     มะเขือสั้นผัดโหระพา สะอาดปลอดภัยไร้โรคจิต เชื่อเหอะ โดย คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

มะเขือผัดโหระพาหมูสับ

     เมื่อวานมีตลาดนัด ชาวบ้านชาวช่องต่างขนสินค้ามาวางขาย ตะโกสะดุดมะเขือเหลือพวงหนึ่ง ก็เข้าไปถามราคา ขอซื้อ กะห์ใจดี ขายให้ตะโก 5 บาท รวมมะม่วงด้วย เป็น 10 บาท ป้าแผงข้าง ๆ มองหน้าตะโกแล้วยิ้ม คงเห็นตะโกก้มลงถ่ายรูปนี้

     ข่าวในคลิปเรื่องมะเขือยาวทำเอาตะโกตกใจเข็มขัดสั้น ว่าจะมีโรคจิตแฝงอยู่รอบ ๆ ข้าง แต่ ไม่ต้องกลัวครับ มะเขือที่ตะโกซื้อมา ไอ้โรคจิตคงไม่กล้า เหตุเพราะสั้นไป อย่าช้ามาเข้าครัวกับตะโกดีกว่า อิ่มและอร่อยแน่นอน "มะเขือสั้นผัดโหระพา"

     มะเขือยาวทำอาหารได้หลากหลายจริง ๆ นำมาปรุงอาหารสารพัด เช่น นำไปเผาไฟแล้วเอามายำเป็นยำเขือเผา หั่นบาง ๆ ชุบไข่ทอด แกล้มน้ำชุบเคย ใส่ในแกงเผ็ด แกงกะทิก็อร่อยไม่แพ้กัน ยิ่งนำมาผัด คืออาหารบ้าน ๆ อาหารคนจนอย่างตะโก ที่กินมาตั้งแต่กินผักเป็น บางบ้านกินสด ๆ เด็ดมาจิ้มน้ำพริกกินข้าวได้เป็นโครม ๆ

ส่วนผสม มะเขือผัดโหระพาหมูสับ

      • หมูสับ 1 กำมือ
      • กระเทียม
      • พริกสด
      • ซอสปรุงรส
      • น้ำมันหอย
      • ผงปรุงรส (ผงรสดี)
      • น้ำตาลทราย
      • เต้าเจี้ยว
      • น้ำเปล่า
      • มะเขือสั้น (หรือมะเขือยาว)
      • ใบโหระพา

วิธีทำมะเขือผัดโหระพาหมูสับ

มะเขือผัดโหระพาหมูสับ

     คุณแม่บ้านพ่อบ้านเคยไหม? ผัดมะเขือเมื่อไร ? สีไม่สวยออกดำ ๆ ด่าง ๆ ต่อนี้ไปหมดห่วงหมดกังวลได้แล้วครับ ใช้วิธีตะโกชัวร์เรื่องสีสวย บ้านเรา ๆ ใช้เตาแก๊ส แบบเล็ก ๆ ทำให้ความร้อนไม่พอในการปรุงอาหารบางชนิด หัวเตาสำคัญในการปรุงอาหาร เพราะไฟที่ออกจากหัวเตาตามร้านหรือภัตตาคาร ต่างกับเตาที่ออกแบบใช้ในบ้าน ดังนั้น หากจะทำอาหารให้สีสวย ๆ ต้องใช้ความร้อนมากและเร็ว ผักจึงดูน่ากิน ตะโกใช้วิธีนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ไม่เกิน 4 นาที ก็ตักขึ้นมาพักไว้

มะเขือผัดโหระพาหมูสับ

     ตะโกใช้หมูสับกำมือหนึ่ง ใส่กระเทียมและพริกสดลงไปเจียวพอเหลืองหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงไปผัดรวมกับกระเทียม เครื่องปรุงเป็นฝาเขียว น้ำมันหอย ผงรสดี น้ำตาลทราย น้ำปลาไม่ต้องใส่ เพราะจะมีความเค็มจากเต้าเจี้ยว และซอสปรุงรสฝาเขียว เติมน้ำได้สัก 2-3 ช้อนกินข้าว แล้วใส่มะเขือลงไป ผัดคลุกเคล้า ใส่โหระพาที่ขาดไม่ได้ เร่งไฟแรงจนโหระพาออกเขียว

มะเขือผัดโหระพาหมูสับ

     มะเขือนี่ก็แปลก พอโดนไฟจะอ่อนนุ่มและมีรสหวานผัก เนื้อผิวด้านนอกจะไม่ถึงกับกรอบ แต่เหนียวเพียงผิวบาง ๆ ด้านในนุ่มชุ่มคอจริง ๆ ครับ

มะเขือผัดโหระพาหมูสับ

     ตักเข้าปากคำแรกได้ความหอมจากโหระพามาก่อน กลิ่นเต้าเจี้ยวแซงมาช้า ๆ พร้อม ๆ กับกลิ่นพริกจาง ๆ เคี้ยวลงไปเจอมะเขือที่นุ่มนิ่ม ความหวานเบ่งบานทุกครั้งที่เคี้ยว ยิ่งโดนใบโหระพายิ่งเพิ่มความหอมขึ้นในปาก

     รู้แล้วเย็นนี้ทำอะไรกินดีก็เมนูผัดมะเขือยาวหมูสับนี่ไง จะหั่นชิ้นหนาหน่อยเวลากินจะได้เต็มปากเต็มคำ แต่ขอเปลี่ยนจากหมูสับเป็นไก่สับแล้วกันเพราะมีติดตู้เย็นพอดีค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มะเขือผัดโหระพาหมูสับ เนื้อนุ่มอร่อยหวานพร้อมเทคนิคผัดผักสีสวยไม่ดำ อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2560 เวลา 10:06:59 110,519 อ่าน
TOP