x close

ปูไข่ผัดมะนาว เมนูกับข้าวเนื้อหวานไข่เยิ้มพ่วงสูตรน้ำปรุง

ปูไข่ผัดมะนาว

     ใกล้เที่ยงพอดี ขอจองทำเมนูปูไข่ผัดมะนาว อร่อยหวานกับเนื้อปูสีขาวพร้อมกับไข่หนึบนุ่ม เคี้ยวเพลินหอมกลิ่นมะนาว จะกินเล่นกินเป็นกับข้าวได้หมด หิวอีกรอบก็คราวนี้

     เอ่ยถึงเมนูปู แม้ราคาต่อกิโลฯ จะแพงหลักร้อยและอาจถึงหลักพันแต่ด้วยความอร่อยก็ต้องยอม โดยเฉพาะปูไข่โดนใจคนชอบกินไข่เน้น ๆ ถ้าเบื่อกับปูไข่ดองแล้วยังเอามาผัดกับมะนาวได้อีก กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปูไข่ผัดมะนาว สูตรจาก คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปูไข่ผัดน้ำมันจนเกือบสุกแล้วค่อยเอามาผัดกับเครื่องเคราและปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เตรียมล้างมือแกะปูกันเลยจ้า
     ปูไข่ผัดมะนาว โดย คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ปูไข่ผัดมะนาว

ปูไข่ผัดมะนาว

     สวัสดีครับ เมนูปูผัดมะนาวสามารถใช้ปูม้าหรือปูแดงก็ไม่มีปัญหาครับ และสามารถใช้ได้กับซีฟู้ดอื่น ๆ ได้ไม่มีปัญหาเอาไว้ตะโกจะทดลองกับกั้งตั๊กแตนดูสักครั้ง คาดว่าคงอร่อยลิ้นเป็นแน่ ไม่แพ้ปูเชื่อเหอะ

     ปูดำ หรือ Mud Crab เป็นปูที่มีวงจรชีวิตต่างจากปูม้า ปูดำสามารถอยู่ได้ในน้ำกร่อยและน้ำเค็มจัด ช่วงที่ฟักออกจากไข่ จะมีระยะการเติบโตคล้ายกุ้ง แต่จะอาศัยในน้ำกร่อยป่าชายเลน โดยเฉพาะที่มีโคลนปูจะชอบมาก เมื่อโตขึ้นก็จะออกไปจากน้ำกร่อยอาศัยตามโขดหินห่างจากฝั่งไม่มากนัก และจะเติบโตเต็มที่ ในทะเลลึก เมื่อเข้าวัยผสมพันธุ์ก็จะกลับมาวางไข่ในน้ำกร่อยเช่นเดิม แต่จะใช้เวลาในช่วงตั้งไข่จนถึงคลอดในรูที่สร้างขึ้น ปูตัวผู้เป็นผู้ออกไปหาอาหารและนำอาหารมาให้ตัวเมีย ต่างจากปูม้าที่ตัวเมียและตัวผู้ต้องออกหากินเอง ปูเป็นสัตว์กินเนื้อ ออกหากินตอนน้ำขึ้น อาหารของปูจะเป็นปลาและกุ้งตามที่หามาได้ บางครั้งพบว่าปูกินซาก คงเนื่องจากหาอาหารสดไม่ได้ ตะโกเคยพบไส้ไก่ที่ปูนำเข้าไปเก็บไว้ในรูของมัน

     ในต่างประเทศบางประเทศมีกฎหมายห้ามไม่ให้จับปูเพศเมียเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด แต่ในแถบบ้านเรายังไม่พบการห้ามจับ อาจจะเป็นเพราะปริมาณที่มีมากเพียงพอต่อการบริโภค รวมถึงมีการเลี้ยงเชิงพาณิชย์ทำให้เราได้มีปูกินตลอดทั้งปีทั้งปูเนื้อ ปูไข่ และปูนิ่ม

ส่วนผสม ปูผัดมะนาว

      • ปูไข่ 2 ตัว
      • ปูเนื้อ 1 ตัว
      • พริกชี้ฟ้า
      • พริกหวาน
      • หอมใหญ่
      • ต้นหอม
      • ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
      • ผงรสดี 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
      • น้ำเปล่า
      • กระเทียมสับ
      • พริกขี้หนู
      • น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปูผัดมะนาว

ปูไข่ผัดมะนาว

     ตะโกเลือกปูไข่ 2 ตัว ปูเนื้อ 1 ตัวจับมาน็อกน้ำแข็งแล้วชำแหละปู ไข่ล้นทะลักตามมาตรฐานของปูไข่

ปูไข่ผัดมะนาว

     เครื่องปรุงไม่มีอะไรพิเศษหรือต่างไปจากผัดพริกไทยดำเลยครับ ตะโกใช้พริกชี้ฟ้า พริกหวาน หอมใหญ่ และต้นหอม แค่นี้เอง

ปูไข่ผัดมะนาว

     วิธีเดิม ๆ ครับ นำปูลงไปผัดน้ำมันร้อน ๆ ให้สุก 70-80% ก่อน ที่ทำเช่นนี้เพราะต้องการให้ไข่ปูอยู่กับที่ ไม่แตกกระจาย การทอดไฟแรง ๆ จึงเป็นทางเลือกครับ

ปูไข่ผัดมะนาว

     ใช้เวลาไม่นานครับ สังเกตว่าไข่รวมก้อน ด้านนอกของไข่จะสุกเป็นเนื้อเดียวกันคลุมไข่แดงชั้นในไว้อย่างดี

ปูไข่ผัดมะนาว

     เครื่องปรุงมีซีอิ๊วขาวเห็ดหอมกับซอสหอยนางรม คนผสมจนเข้ากัน ใส่ผงรสดีกับน้ำตาลทราย ใส่น้ำลงไปเตรียมไว้ก่อน หลังจากนั้นจึงเอากระเทียมสับกับพริกลงไปผัดจนกระเทียมเหลือง

ปูไข่ผัดมะนาว

     ใส่ปูที่พักไว้ลงไป ใส่เครื่องปรุงในถ้วยลงไป ตามด้วยพริกชี้ฟ้า พริกหวาน และหอมใหญ่ แล้วเร่งไฟแรง ๆ คลุกจนผักสลด ใส่ต้นหอม ปิดไฟ

ปูไข่ผัดมะนาว

     เติมน้ำมะนาว

ปูไข่ผัดมะนาว

     แค่นี้ก็ได้ปูผัดมะนาวรสเปรี้ยวหวานเค็มมัน

ปูไข่ผัดมะนาว

     กระดองปูอัดแน่นไปด้วยไข่ ตักเข้าปากคำหนึ่งรู้สึกถึงการปะทะกับไข่ด้านที่สุกจะออกแข็งหนึบ ด้านในยางมะตูมไม่เยิ้ม มีรสเปรี้ยวและหอมมะนาว ความหวานในไข่ปูไม่มี มีเพียงความมันเมื่อได้เคี้ยว

ปูไข่ผัดมะนาว

     ผักต่าง ๆ ช่วยชูความหวานเมื่อถูกไฟ ยิ่งหอมหัวใหญ่นุ่มกรุบหวาน พริกหวานยิ่งหวานสมชื่อ ตักเข้าปากรวมกับไข่ปู อร่อยแบบลงตัวที่สุด ความเปรี้ยวและหอมกลิ่นมะนาว ชูโรงให้รสชาติดียิ่งขึ้น

ปูไข่ผัดมะนาว

ปูไข่ผัดมะนาว

     ก้ามใหญ่ ๆ ของปู เนื้อในก้ามจะแตกต่างจากเนื้อส่วนอื่น ๆ โครงสร้างเป็นเส้นเหลี่ยมเล็ก ๆ คล้ายผลึก ใช้ช้อนขูดเนื้อออกมาด้านหนึ่งได้เนื้อช้อนเต็ม ๆ ตักเข้าปากแทบไม่อยากกลืน เพราะความหวานในเนื้อปูล้วน ๆ

ปูไข่ผัดมะนาว

     ตะโกทนไม่ไหวท้องไส้แทบจะพัง ขอเป็นข้าวสวยเรียงเม็ดร้อน ๆ มาปลอบพยาธิสักนิด เนื้อในของก้ามไม่มีรสชาติของเครื่องปรุง มีเพียงกลิ่นมะนาวโชยกับความหวานเนื้อในก้ามแบบเอกลักษณ์เฉพาะปู อยากจะอมแบบนี้ไว้นาน ๆ ให้ความหวานละลายออกมาช้า ๆ

ปูไข่ผัดมะนาว

     เปลี่ยนมากินไข่กับข้าวดูบ้าง พอได้รสชาติเครื่องปรุง พร้อมกับความกรุบกรอบ

ปูไข่ผัดมะนาว

     ก้ามปูเหลืออีกอัน ตะโกซัดไม่เหลือเพราะความฉ่ำหวานเนื้อในก้ามเช่นนี้ คงไม่มีใครอดใจได้

ปูไข่ผัดมะนาว

     ทั้งกินเล่นทั้งกินกับข้าว แบบนี้สินะที่เรียกว่า ฟิน

     ขอเนื้อก้ามเน้น ๆ จะไม่ลืมพระคุณเลย แต่เชื่อว่าใคร ๆ ก็ต้องหวงก้ามกัน ดังนั้นขอลงทุนซื้อปูไข่มาทำกินเองสักครั้ง สิ้นเดือนกินมาม่าก็ยอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปูไข่ผัดมะนาว เมนูกับข้าวเนื้อหวานไข่เยิ้มพ่วงสูตรน้ำปรุง อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2561 เวลา 09:41:39 7,492 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP