x close

แกงคั่วปูม้า ใส่สับปะรดหอมมันกะทิพ่วงสูตรน้ำพริกแกงคั่ว

แกงคั่วปูม้า

     ได้เวลาข้าวเที่ยงพอดี พบกับเมนูแกงคั่วปูม้า สูตรอาหารไทยรสเผ็ดร้อนหอมกะทิ ใส่สับปะรดตัดรสหน่อย มาพร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงคั่วรสร้อนแรง

     แกงคั่วไก่หรือแกงคั่วหมูใคร ๆ ก็ทำกินกันเยอะแล้ว ถ้าไม่อยากซ้ำใครลองทำเมนูแกงคั่วปูม้ากันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงคั่วปูม้า สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ปูม้าสด ๆ พร้อมกับสับปะรด จุดเด่นคือน้ำพริกแกงคั่วใส่ดีปลี และเติมน้ำตาลมะพร้าวเพิ่มความกลมกล่อม
     หมายเหตุ : แกงคั่วกุ้ง 1 ชาม ให้พลังงานประมาณ 395 กิโลแคลอรี

     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับแกงคั่วปูม้า โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

แกงคั่วปูม้า

     สิ้นกุมภาพันธ์ ชาวประมงก้าวผ่านช่วงฤดูของความโหดร้ายไปได้อีกปี การทำประมงชายฝั่งเขตน้ำตื้นเริ่มฤดูกาลใหม่ แม้ว่าจะยังไม่สดใสเท่าใดนัก แต่เพื่อปากท้อง และอีก 3-4 ชีวิตที่กำลังรอ เสมือนกับการต่อลมหายใจให้มีชีวิตได้ต่อสู้กับการค้นหาอาหารมาประทังชีวิต ที่ธรรมชาติประทานให้ในท้องทะเล เครื่องมือทำกินเดินทางสู่ท้องทะเลอีกครั้ง โขนเรือฝ่าฟันสายน้ำในยามค่ำคืน พรายน้ำสะท้อนแสงจันทร์ในคืนก่อนที่พระจันทร์จะเต็มดวงระยิบระยับเป็นทาง เหมือนจะส่งสัญญาณให้ทะเลรับรู้ในการเดินทางค่ำคืนนี้ เมื่อเข้าสู่แหล่งอาหารอันกว้างใหญ่ พื้นที่เฉพาะสำหรับชาวประมงพื้นบ้าน อวน 3 ชั้นก็ถูกจมลงและวางกลางผืนน้ำด้วยความเงียบสงัด ปล่อยให้อวนล่องลอยทำหน้าที่เป็นกับดักจับปูปลาในแหล่งนี้และจะรอกู้อีกทีในช่วงหัวรุ่งยามฟ้าสาง

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

     ราวตีห้าก่อนฟ้าจะสว่าง อวนก็กู้เสร็จเรียบร้อย รอคอยเพียงวิ่งเข้าฝั่ง คลื่นลมดีได้กุ้งร่วม 2 เข่ง มีใหญ่ปนหนาตัว กุ้งใหญ่จะปลดอวนง่ายแค่เพียงสะบัด ต่างจากปลาและปูต้องใช้เวลา

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

     กาแฟดำถูกนำมาเสิร์ฟพร้อมปาท่องโก๋หน้าหาด เรียกพลังงานคืนมา หูตาก็สว่าง แม่ค้าคนกลางจัดแจงสะเด็ดน้ำในตัวกุ้ง พร้อมชั่งได้กุ้งรวม 20 กว่ากิโล ขายกุ้งได้ราคา 480 บาท  มีกุ้งคอหัก ตัวไม่สวยราวครึ่งกิโล คงเป็นกับข้าวเช้าตะโกน้อยพร้อมปูม้า 4-5 ตัว เก็บมาแกงช่วงสาย

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

     แวะตลาดซื้อกะทิสดกับสับปะรดสุก ถึงบ้านจัดการปูเตรียมรอแกง เครื่องแกงหาได้ในครัวและข้างบ้าน ทั้งตะไคร้ ขมิ้น พริกและดีปลี สำคัญที่ผิวมะกรูด

ส่วนผสม แกงคั่วปูม้า

      • กะทิสด
      • สับปะรดสุก
      • พริกสด
      • ตะไคร้
      • ขมิ้น
      • ดีปลี
      • ผิวมะกรูด
      • กระเทียม
      • พริกไทยดำ
      • น้ำปลา
      • น้ำตาลมะพร้าว
      • ใบมะกรูด

วิธีทำแกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

     ชาวใต้นิยมใช้กะทิคั้นสด ๆ ไม่ว่าจะแกงหรือทำขนม ไม่นิยมกะทิกล่อง บางยี่ห้อกลิ่นแปลก ๆ แถมแกงแล้วไม่ได้กลิ่น อาหารไทยที่ใช้กะทิส่วนใหญ่ต้องการกลิ่นและความหวานมันในมะพร้าว ซึ่งอาจจะไม่สะดวกนักสำหรับคนที่ต้องการเวลาหัวกะทิเคี่ยวพอข้นยังไม่แตกมันมาก แล้วใส่เครื่องแกงที่ปั่นพร้อมหัวกะทิ

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

     ผัดจนเครื่องแกงสุกหอม กะทิเริ่มงวดก็ใส่สับปะรดลงไป เคี่ยวจนสับปะรดกลมกลืนกับน้ำแกง แล้วแต่งแต้มรสชาติด้วยน้ำปลากับน้ำตาลมะพร้าว

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

     เมื่อชิมรสชาติได้ที่ มีเปรี้ยวเค็มหวาน ตามด้วยเผ็ดแผ่ว ๆ ก็ใส่ปูลงไป ทิ้งไว้สัก 6-7 นาที พอไข่ปูเป็นตานีไม่แห้งแข็ง เนื้อปูด้านในก็จะสุกพอดี ชิมน้ำแกงอีกทีเผื่อเหลือเผื่อขาด แล้วใส่ใบมะกรูดปิดไฟเป็นเสร็จสิ้น

แกงคั่วปูม้า

     ตักแกงให้คลายร้อน แล้วชิมน้ำแกงอีกที จะได้ความมันในตัวกะทิและมีความหอมมะพร้าว สับปะรดฉ่ำแบบเปรี้ยวหวาน ผสานกับน้ำแกงกะทิ มีรสชาติหวานมัน ตักข้าวสวยร้อน ๆ เตรียมตั้งโต๊ะรอ

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

     ตะโกน้อยทำจมูกฟุตฟิตเพราะกินไม่ได้ ต้องต้มปูแล้วแกะเนื้อไว้ให้ บรรจงกินแบบสองมือ

แกงคั่วปูม้า

     ตักน้ำแกงราดลงบนข้าวร้อน ๆ ยิ่งส่งกลิ่นหอมของแกงคั่ว ไข่ปูมาแบบกึ่งสุกกึ่งตานี รสชาติจะมัน ๆ น้ำแกงราดบนข้าวชุ่มฉ่ำ กินแล้วหอมมัน ไม่ติดคอ แกงแบบนี้ กินทีไรก็อร่อย ยิ่งหิวก็ยิ่งช่วยให้อร่อยขึ้น ครบรสชาติของแกงคั่ว และถ้าให้ดีต้องค้างคืนสักคืน เช้ามาอร่อยได้อีกรอบ

     มาถึงตอนนี้ 11.00 น. กว่า ๆ พาลหิวข้าว ตะโกขออนุญาตลาไปกินข้าวเที่ยงก่อนนะครับ พบกับตะโกน้อยใหม่คราวหน้า นะครับ กราบสวัสดี

แกงคั่วปูม้า

แกงคั่วปูม้า

     ตะโกน้อยเดี๋ยวนี้รู้มาก ท่าเริ่มเยอะ

     อูย… ท้องร้องหิวเลยพอเห็นภาพเมนูแกงคั่วปูม้า แต่ถ้าไปซื้อปูช่วงกลางเดือนคงไม่เหมาะ รอเงินเดือนออกก่อนเถอะจะจัดสักกิโล

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แกงคั่วปูม้า ใส่สับปะรดหอมมันกะทิพ่วงสูตรน้ำพริกแกงคั่ว อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2561 เวลา 10:31:21 11,695 อ่าน
TOP