x close

แกงเหลืองหน่อไม้ดองใส่ปลา เปรี้ยวเผ็ดสีสวยสูตรอร่อยตำรับปักษ์ใต้

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

     น้ำลายแตกฟอง ! ชวนทำเมนูแกงเหลืองหน่อไม้ดอง สูตรอาหารไทยใส่ปลาบวกกับน้ำซุปเปรี้ยวแซ่บ กินกับปลาทอดและผักเหนาะลงตัวที่สุด
​​
     แกงเหลือง ใส่อะไรได้บ้าง เชื่อว่าหลายคนคงเคยทำแกงเหลืองมะละกอกับแกงเหลืองสับปะรดจนคุ้นปากแล้ว ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำแกงเหลืองหน่อไม้ดองกันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงเหลืองหน่อไม้ดอง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ปลากับน้ำพริกแกงเหลือง รสออกเปรี้ยวเผ็ดและเค็มตาม ใครจะดัดแปลงเป็นแกงเหลืองหน่อไม้ดองกุ้ง หรือแกงเหลืองหน่อไม้ดองปูก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
     ตะโกน้อยชวนฝอย หรอยจังฮู้ โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     หมายเหตุ : แกงเหลืองหน่อไม้ดองกับปลา 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

     ตามสัญญาครับ วัตถุดิบที่หามาได้เมื่อคืน เป็นปลารวม ๆ กันหลากหลายชนิด คัดจาระเม็ดดำกับตาเดียวส่งขายพอได้ค่าแรงค่าน้ำมัน เหลือปลาไว้ทอดไว้แกงนิดหน่อย เมื่อคืนเป็นข้างแรม 4 ค่ำ น้ำไหลแรง ถือว่าน้ำเกิดใหม่ ได้หลายตัวกันหลายลำ ช่วงนี้อวนกุ้ง อวนปู และอวนปลาลงกันตามถนัด ลำไหนได้ปริมาณก็จะหายเหนื่อยเมื่อได้เงินจากการขาย เช้านี้ยิ่งขายดีเพราะมีตลาดนัดหน้าบ้าน ทั้งผักทั้งปลาขายกันจนเกลี้ยง ไม่ถึง 9.00 น. ตลาดก็วาย ขายกันดีจริง ๆ

     เข้าหน้ายางผลัดใบ ผักเหนาะก็เริ่มออกสู่ตลาด เหมือนกับจะบอกว่าหน้าร้อนใกล้จะมาถึง ในช่วงหน้าร้อน ทางนี้จะร้อนระอุ ลมทะเลที่หอบเอาไอน้ำเค็มมายิ่งพาให้ร้อนหนัก อาหารในฤดูร้อนจึงมักเป็นอาหารรสจัดจ้าน ส่วนของหวานก็มักจะเพิ่มเติมน้ำแข็งให้คลายร้อนลง     ตะโกน้อยอยู่บ้านพาลไม่ใส่เสื้อราวกับจะโชว์ซิกแพคที่หล่อหลอมรวมกันเป็นวันแพ็ก

    ปลาจาระเม็ดขาวทอดไว้ให้ตะโกน้อยกินเช้าและเที่ยง ส่วนปลาตาเดียวทอดไว้กินแนมกับแกง

ส่วนผสม แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

      • ปลา
      • หน่อไม้ดอง
      • น้ำพริกแกงเหลือง
      • น้ำปลา
      • น้ำมะนาว
      • น้ำตาลทราย
​​
วิธีทำแกงเหลืองหน่อไม้ดอง

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

     เจอหน่อไม้ดองอ่อนมาก คนขายเชียร์ให้ซื้อ เจ้านี้อร่อยจริง ๆ เพราะดองเอง ของใหม่ ๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนในตลาด

     ตอนแรกตั้งใจจะแกงปลาตาเดียวกับมะเขือยาว แต่ได้หน่อไม้ดองมาเลยต้องเปลี่ยนเมนู

     พริกแกงไม่ได้ตำนะครับ เพราะเจ็บข้อมือ เลยต้องใช้ปั่น ต้มหน่อไม้ดองในน้ำสักพัก แล้วเปลี่ยนมาใส่ในน้ำแกง ตั้งจนเดือดอีกสักครั้ง จึงใส่ปลา เติมรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว ตัดน้ำตาลปลายช้อนเป็นเสร็จพร้อมกิน

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

     ปลาทอดพร้อม สะตอมา แกงตักทีหลัง

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

     ข้าวสวยต้องร้อน กินคู่กับแกงส้มยิ่งจะเพิ่มความอร่อย น้ำแกงเปรี้ยวเผ็ดนำจึงเป็นแกงส้มใต้ หน่อไม้นิ่ม ยอดอ่อนนุ่ม ออกเปรี้ยวเค็มร้อน ไข่ปลามาแบบท่อนกินแล้วได้ความอร่อยเต็มปาก

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

     ทั้งข้าว ทั้งแกงหน่อไม้ มีความเผ็ดร้อน ต้องดับด้วยไข่ปลาทอด พอคลายความดุดันลงได้

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

     เริ่มติดเครื่องรอบใหม่ หันมาใช้สะตอ กลิ่นสะตอสดเหนาะกับแกงส้ม เป็นความอร่อยที่คนใต้คุ้นชิน เนื้อปลามัน ไข่ปลาก็ยิ่งมันไม่แพ้สะตอ

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

     อิ่มอร่อย พร้อมตักแกงแบ่งใส่ถุง เอาไว้ไปกินในทะเล ตะโกขอลาไปก่อนนะครับ อิ่มแล้วหนีไปนอนพักก่อน ตื่นสี่โมงเย็นต้องไปเลื่อนเรือเพื่อเปลี่ยนอวนกุ้ง คิดไว้ว่าคืนนี้จะวางกุ้งอีกสองหัว เผื่อว่าพรุ่งนี้เช้ามีกุ้งปูมาทำอาหารให้ได้ชมกันอีกในรอบเดือนแรมนี้ ขอบคุณทุกท่านที่เข้าชม พร้อมหยอกล้อ พูดคุยและให้กำลังใจตะโกน้อยมาตลอด ตะโกยินดีมอบเมนูให้ได้รับชมกันต่อไปครับ กราบสวัสดี

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง

     ตะโกน้อยนอนตื่นมา อารมณ์ก็จะออกมา ดูได้จากใบหน้า

     น่ากินหนักมาก ! หลังจากไม่ได้ทำเมนูแกงเหลืองหน่อไม้ดองมานานมาก แต่ส่วนตัวเป็นคนขี้เกียจแกะก้างปลาเลยขอทำแกงเหลืองหน่อไม้ดองปลาแซลมอนดีกว่าเนอะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แกงเหลืองหน่อไม้ดองใส่ปลา เปรี้ยวเผ็ดสีสวยสูตรอร่อยตำรับปักษ์ใต้ อัปเดตล่าสุด 23 มีนาคม 2561 เวลา 10:44:34 47,653 อ่าน
TOP