x close

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส ใส่ใบกะเพราเนื้อเด้งเปรี้ยวแซ่บไร้กลิ่นคาว

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

     เห็นแล้วซี้ดปาก พบกับเมนูต้มยำปลาเก๋าน้ำใส สูตรอาหารไทยรสแซ่บเปรี้ยวกลมกล่อม ใส่ใบกะเพราเพิ่มความหอมละมุน

     เมนูต้มยำ ใส่ปลาแบบน้ำข้นก็ทำบ่อยแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำต้มยำปลาน้ำใสบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มยำปลาน้ำใส สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ปลาเก๋าเนื้อขาวต้มกับเครื่องต้มยำ ปรุงรสแซ่บจัดจ้าน ตบท้ายใส่ใบกะเพรากลิ่นหอม
"ต้มยำปลาน้ำใส 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี"

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับอาหารยามหน้าร้อน โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

     เดือนกุมภาผ่านพ้นไป นั่นหมายถึงสิ้นสุดฤดูมรสุมของทางใต้ฝั่งอ่าวไทย ชาวเรือ ชาวไร่ ชาวสวนมีโอกาสได้หายใจกันอีกครั้ง เพราะช่วงมรสุม เรือต้องจอด ยางก็กรีดไม่ได้ ผลไม้ก็ไม่มี แทบหมดช่องหากิน ครั้นกลับเข้าสู่หน้าลมว่าว ลมตะวันออกเริ่มพัดผ่าน อากาศร้อนแห้งยิ่งทวีขึ้น และจะร้อนมากขึ้นในเดือนเมษา ในช่วงกลางวันแดดเปรี้ยง อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น สัตว์น้ำต่าง ๆ ก็เคลื่อนที่ลงสู่ทะเลที่มีความลึกมากขึ้นตามไปด้วย พวกเราจึงต้องหากินออกไปไกลจากแหล่งเดิม ยิ่งไกลน้ำก็ยิ่งลึก อุปกรณ์ที่ใช้จับปลาก็ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสม เพื่อให้ได้สัตว์น้ำต่าง ๆ มากินมาขาย สร้างเสริมรายได้ให้ครอบครัว ลมว่าวที่พัดผ่านมาในช่วงนี้ มักจะตรงกับการปิดภาคเรียนของทุกปี เด็ก ๆ จะสนุกสนานทำว่าวเล่นทั้งหมู่บ้าน ใครใกล้ทะเลก็เล่นชายหาด ใครบ้านอยู่ไร่สวนก็วิ่งในไร่สวนได้ ผลผลิตพวกแตงโม แตงไทย ถูกเก็บขาย ไร่จึงเปลี่ยนมาเป็นลานสนามกว้างใหญ่ให้เด็กได้วิ่งเล่นกัน

     เรือลอบปลาเข้าฝั่งในช่วงเช้า เป็นลอบปลาน้ำลึก สมัยก่อนการกู้ลอบก็แค่กว้านเชือกเอาลอบขึ้น มีทั้งปลาที่เป็นและปลาตาย ได้มาก็รีบดองน้ำแข็งในห้องระวางท้องเรือ แต่ในปัจจุบันตลาดปลาทะเลมีชีวิต มีความต้องการของตลาดมากขึ้น ก็ได้เสนอราคารับซื้อสูงสำหรับปลามีชีวิตต่าง ๆ ราคาก็จะต่างกันไปตามชนิดและสภาพ เมื่อราคาเป็นที่ล่อตาล่อใจ การลงทุนในอุปกรณ์ใหม่ก็เริ่มขึ้น เพื่อใช้ดักจับปลาที่มีชีวิต ปลาที่ตลาดต้องการจะเป็นพวกปลาเก๋า ปลาลิ้นหมา ปลาตาเดียว และปลาในตระกูลกะพง

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

     โชคดีของตะโกน้อยวันนี้ได้เก๋าแดงใหญ่ขนาดร่วม 3 กิโลถึง 2 ตัว ปลาชนิดนี้ถูกเรียกในหมู่นักตกปลาว่า กุดสลาด หรือกะรังแดงจุดน้ำเงิน เป็นปลาที่มีเนื้อขาว มีเนื้อแยะ ร้านอาหาร ภัตตาคารต้องการ ได้ปลามาก็เตรียมเข้าครัวทำอาหารตามที่ได้สัญญากันไว้ ปรี่เข้าครัว ล้อมวง เตรียมช้อนชามได้เลยขอรับ

ส่วนผสม ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

      • ปลาเก๋า
      • ตะไคร้
      • หอมแดง
      • ใบมะกรูด
      • พริกสด
      • น้ำปลา
      • น้ำมะนาว
      • ใบกะเพรา

วิธีทำต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

     ปลาตัวค่อนข้างใหญ่ ครั้นจะต้องเก็บฟรีซไว้ เพื่อให้ได้ปลาที่สด ๆ จึงต้องมีวิธีการเจาะเอาเลือดปลาออกจากตัวปลาก่อน  ป้องกันการคาวได้ดียิ่ง เลือดปลาจะไม่ตกค้างในเนื้อและใต้ชั้นกระดูกที่ทำให้เกิดกลิ่นคาวเวลาปรุง ใช้กรรไกรตัดที่เหงือก หรือมีดปลายแหลมเจาะที่โคนเหงือกด้านใน รอให้เลือดไหลออก 3-4 นาทีก็เสร็จ ปลาที่จะนำมาเจาะเลือด ควรน็อกปลาในน้ำเย็นก่อน ป้องกันการดิ้นและแรงสะบัดของปลา เนื้อปลาที่โดนเจาะเลือดจะมีสีขาว ทำให้ดูน่ากิน

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

     จัดชิ้นหางมาต้มยำน้ำใสแบบแซ่บ ๆ ทุบตะไคร้ ใส่หอมแดง และใบมะกรูดลงไปในน้ำเดือด ตามด้วยพริก พอน้ำเดือดใส่ปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว เร่งไฟใส่กะเพรา เป็นอันเสร็จ ไม่ควรต้มนานจนปลาสุกเปื่อย เนื้อปลาจะเละ กินไม่อร่อย

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส

     เนื้อปลาเมื่อโดนความร้อนจะพองฟู เนื้อเด้งเป็นลอนอวบอูม น้ำใส ๆ ของต้มยำมีรสเปรี้ยวนำ เค็มอ่อน ๆ ตามด้วยความเผ็ด ตบท้ายหอมฉุนใบกะเพรา เนื้อปลาตัวใหญ่มีความหยาบมากกว่าปลาไซส์เล็ก แต่มีความอร่อยแบบเต็มปากเต็มคำ

     ท้องร้องโครกครากเพราะอยากกินเมนูต้มยำปลาน้ำใส แต่ต้องอดทนอีกนิด เพราะรอคนซื้อวัตถุดิบกลับมาจากตลาดก่อน แม้มื้อเย็นจะกินช้าไปหน่อยแต่ก็ได้กินเมนูที่รอคอยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้มยำปลาเก๋าน้ำใส ใส่ใบกะเพราเนื้อเด้งเปรี้ยวแซ่บไร้กลิ่นคาว อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2561 เวลา 08:17:57 18,973 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP