กั้งกระดาน น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเจ็บ อาหารทะเลเนื้อแน่นเด้งอร่อยหวาน

     ต้นเดือนแล้วกินของแพงได้ พบกับเมนูกั้งกระดานลวกจิ้ม สูตรอาหาร เคี้ยวเด้งสู้ฟัน เนื้อแน่นรสหวาน เข้ากันดีกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ข้าวจานเดียวก็ไม่พอ
กั้งกระดาน


     กั้ง ทำเมนูอะไรได้บ้าง ? ถ้าจะเอาไปทำกั้งทอดกระเทียมหรือกั้งผัดกะเพราก็ขี้เกียจเตรียมเครื่องเครา ขอทำกั้งลวกจิ้มแบบลูกทุ่งง่าย ๆ เลยแล้วกัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกั้งกระดานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับกั้งไปต้มแค่ 8 นาทีหรือพอสุกเนื้อจะได้เด้งหวาน กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดเพิ่มความแซ่บ แหม... ยิ่งเคี้ยวยิ่งอร่อย

     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับกั้งกระดาน โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

กั้งกระดาน

     กั้งกระดานจัดว่าเป็นสัตว์ทะเลที่น้อยคนอาจจะไม่รู้จัก หรือไม่ค่อยได้เห็นมากนักเมื่อเปรียบกับกั้งตั๊กแตน กั้งชนิดนี้คือ กุ้งชนิดหนึ่ง แต่ไม่มีกรีที่ยาว แหลมที่ด้านหัว ลักษณะลำตัวแบน หัวแบน คล้ายเหล็กกระต่ายขูดมะพร้าว ชาวใต้จึงเรียกมันว่า เหล็กขูด มักอาศัยอยู่ตามพื้นทรายของท้องทะเล หากินหน้าดิน พวกลูกหอย ปู ปลา ตัวผู้จะมีลำตัวที่ใหญ่กว่าตัวเมียพอสังเกตได้ กั้งชนิดนี้ไม่ค่อยมีปริมาณ และการจับส่วนใหญ่ที่จะได้ตัวกั้งชนิดนี้ คือ อวนลาก ในช่วงที่อินโดนีเซียยังเปิดสัมปทานอนุญาตให้เรือต่างชาติเข้าทำการประมงในน่านน้ำอินโด เรือไทยมีการจับกั้งชนิดนี้พอมีปริมาณ แต่ด้วยการเก็บรักษาให้อยู่ในสภาพความสดที่ดีเป็นเรื่องยาก เหตุเพราะเปลือกที่หนาของกั้ง ความเย็นเพียงแค่น้ำและน้ำแข็งไม่สามารถรักษาความสดได้ กอปรกับเรืออวนลากใช้ระยะเวลาลากนานร่วม 7-10 วัน แล้วจึงขนถ่ายใส่เรือแม่ นำสัตว์น้ำกลับเข้าฝั่งไทยอย่างน้อยใช้เวลาอีกราว 10 วัน ระยะเวลาที่เนิ่นนานขนาดนั้น ทำให้น้ำแข็งละลายกลายเป็นน้ำ อุณหภูมิจะไม่ถึงในการรักษาความสด เราจึงได้บริโภคกั้งในสภาพนั้น และหลังจากที่อินโดนีเซียประกาศปิดน่านน้ำ เราก็ไม่พบกั้งในปริมาณมากแบบนั้นในท้องตลาดที่ซื้อขายอีกเลย

กั้งกระดาน

     กั้งกระดานที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นกั้งที่ได้จากอวนลากทั้งอ่าวไทยและอันดามัน แต่หากจะพูดถึงความสดก็เพียงตอบได้แค่ ดีกว่ากั้งอินโดหน่อยหนึ่ง เนื้อกั้งที่ได้จากอวนลากจะขาดความหวาน เนื้อออกจะเละยุ่ยไปบ้าง มีเพียงแค่กลิ่นให้ได้รับรู้ แต่หากว่าใครได้เคยกินกั้งที่จับจากชาวประมงชายฝั่ง รับรองจะเกิดความประทับใจในความอร่อยมากกว่าปูหรือกุ้งด้วยซ้ำไป

     เรือประมงชายฝั่งใช้เวลาไม่เกิน 6 ชั่วโมงในการจับ ด้วยการใช้อวนดักปู ดักปลา หรือดักกุ้ง กั้งก็จะติดมาด้วยให้ได้เห็นตัวและหากได้ทานแบบสด ๆ ประมาณจิ้มโชยุ ป้ายวาซาบิแล้วนั้น ความอร่อยและรสสัมผัสยากที่จะเปรียบเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ อย่างแท้จริง

ส่วนผสม กั้งกระดาน

      • กั้งกระดาน
      • น้ำเปล่า
      • น้ำจิ้มซีฟู้ด

วิธีทำกั้งกระดาน


กั้งกระดาน

     ได้กั้งมาราว 5-6 ตัว จำใจต้องเอาไว้ทำกับข้าว เพราะปริมาณเพียงแค่นี้ ไม่เพียงพอที่จะขาย บวกกับปูที่อ่อนแอผสมปนเปกัน นำไปต้มเช่นเดิม 8 นาที เปลือกของกั้งกับปูก็เปลี่ยนสี

กั้งกระดาน

     น้ำจิ้มพริกจัดมาแบบซีฟู้ดเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด เผ็ดพอดี พอได้อิ่มสำหรับมื้อนี้

กั้งกระดาน

     เด็ดหัวกั้งออกแล้วค่อยแกะเปลือก เนื้อกั้งขาวอวบโชว์ความเต็มของเนื้ออย่างคงรูป

กั้งกระดาน

     ต่อย ๆ แกะเปลือกจนครบ รอหม้อข้าวดีด ไข่ปูถูกให้เป็นแค่ตัวประกอบความอิ่มของกับข้าวมื้อนี้เท่านั้น  เนื้อกั้งอวบอูมต่างหากคือพระเอก

กั้งกระดาน

     ราดน้ำจิ้มลงไป ตักเข้าปาก กัดกั้งครึ่งตัว เสียงดังกรึบ ฟันขบกั้งขาดครึ่งตัวได้ไม่ยากนัก ได้สัมผัสกับรสเปรี้ยวเผ็ดน้ำจิ้มที่เคลือบตัวกั้งไว้ พอเริ่มเคี้ยวต้องถึงกับเคี้ยวย้ำ ต่างจากเคี้ยวกุ้ง รสหวานของกั้งค่อย ๆ ซึมออกมาจนรู้สึกถึงความหวาน ยิ่งเคี้ยวก็ยิ่งรับรู้ถึงรสสัมผัสความอร่อยของเนื้อกั้ง ความหวานของเนื้อสดแทรกอยู่ตามลิ้น กลิ่นหอมอ่อน ๆ ไอทะเลตลบอบอวลในปาก

กั้งกระดาน

     เนื้อกั้งส่วนคอจะมีโครงสร้างคล้ายล็อบสเตอร์ (Lobster) เนื้อเป็นก้อนเกลียวอวบอิ่ม บางช่วงเป็นเส้นคล้ายปู ราดน้ำจิ้มลงไป เคี้ยวทีไรไม่อยากกลืน

กั้งกระดาน

     กินเปล่าแค่พอรู้รสชาติ ตักข้าวมาเพื่อให้กินอิ่ม น้ำจิ้มทำหน้าที่ให้ข้าวที่ร้อนนุ่มมีรสชาติเพิ่มขึ้น และจะยิ่งอร่อยขึ้นเมื่อเนื้อของกั้งมาช่วยประสาน

กั้งกระดาน

     อย่างที่บอกไว้เนื้อและไข่ปูดูเป็นรองไปเลย  เมื่อเทียบกับเนื้อกั้ง คงพูดได้แค่ “รสชาติงั้น”

กั้งกระดาน

     ไข่ปูทำหน้าที่ให้แค่เพียงอิ่มท้องในมื้อนี้เท่านั้น

กั้งกระดาน

     ตะโกน้อยขอลาไปพร้อมกับภาพนี้นะครับ เหลืออวนอีก 2 ปากที่รอปลดปลาและปูในช่วงบ่าย กราบสวัสดี

     แม้จะรู้ว่ากั้งราคาแรง แต่ต้นเดือนแบบนี้ก็ขอสู้ตาย ลองจินตนาการถึงความเด้งและหวานของเนื้อเวลากินดูสิ ไม่ต้องมีน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กั้งกระดาน น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเจ็บ อาหารทะเลเนื้อแน่นเด้งอร่อยหวาน โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 09:58:22 8,198 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP