x close

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู อร่อยหอมรสกลมกล่อมทำง่ายแค่ไม่กี่ขั้นตอน

          กับข้าวเด็ด ๆ ที่น่าลองทำ เมนูต้มผักกาดดองกระดูกหมู สูตรอาหารไทยเคี้ยวกรุบอร่อยนุ่มกับน้ำซุปหวานหอมรสเข้ม กินกับข้าวสวยอร่อยฟิน

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

          เอ่ยถึงเมนูต้มจืดผักกาดดองแม้จะมีขายตามร้านข้าวแกงหรือข้าวต้มรอบดึก แต่รสชาติไม่ค่อยถูกปากเท่าไร วันหยุดว่าง ๆ เลยอยากลองทำเองดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มผักกาดดองกระดูกหมู หรือ ต้มเกี่ยมฉ่ายกระดูกหมู สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับกระดูกหมูต้มจนเปื่อยแล้วค่อยใส่ผักกาดดองลงไปต้มจนเดือด ใครไม่กลัวความขมจะแปลงร่างเป็นเมนูต้มผักกาดดองมะระกระดูกหมูก็อร่อยนะคะ ถ้าไม่สะดวกจ่ายตลาดหาซื้อผักกาดดองกระป๋อง ทำเป็นเมนูต้มผักกาดดองกระป๋องแก้ขัดไปก่อนได้เหมือนกัน
 

ชวนทำเมนูหากินได้ง่าย แต่ถ้าหาแบบอร่อย ๆ หายาก !

กับ “ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน” ทำง่ายอร่อยด้วย ! เพียงไม่กี่ขั้นตอน

โดย คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ถ้าหากใครเป็นลูกหลานคนจีน หรือชอบไปรับประทานอาหารจำพวกร้านข้าวต้มรอบดึก คงจะคุ้นเคยเมนูที่อยู่คู่บ้านเรามานานแสนนานแต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง นั่นคือ “ต้มเกี่ยมฉ่ายตือฮวน” ที่ใช้เครื่องในหมูต้มกับผักกาดดองรสหวานหอมอร่อย แต่ในที่นี้เราขอเรียกเป็น “ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน” เพราะเราไม่ได้ใช้เครื่องในหมูแต่ขอเปลี่ยนเป็นกระดูกหมูอ่อนกรุบ ๆ แทน ซึ่งเมนูนี้หาร้านอาหารที่ทำอร่อย ๆ ยากเหลือเกิน บางร้านก็ทำเค็มไป เปรี้ยวไป และที่เคยเจอแบบสุด ๆ คือใช้หมูสามชั้น เมนูนี้เป็นเมนูโปรดในวัยเยาว์ของเรา เพราะที่บ้านทำให้กินบ่อย ๆ และเป็นเมนูแรก ๆ ที่ทำให้เราเริ่มหัดกินผัก เพราะเนื้อผักกาดดองต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู มันช่างหอมหวานกลมกล่อม อร่อยมาก ! ที่สำคัญทำง่ายมาก ๆ
 
ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

ส่วนผสม ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

 • ผักกาดดอง 1 ถ้วย
 • กระดูกหมูอ่อน 100 กรัม
 • กระเทียม 4-5 กลีบ
 • พริกไทย 1 ช้อนชา
 • เมล็ดผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา
 • ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
 • ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
 • ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
   

วิธีทำต้มผักกาดดองกระดูกหมู

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

     ► ต้มน้ำซุปโดยใส่กระเทียมบด พริกไทย และเมล็ดผักชีบดละเอียด

 

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

     ► รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้พร้อมกับผงปรุงรส โดยต้มกระดูกหมูให้เปื่อยนาน 45-60 นาที

 

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

     ► เมื่อกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้วใส่ผักกาดดองพร้อมตั้งฉ่ายลงไป

 

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

     ► ต้มประมาณ 10-15 นาที ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดเตาเป็นอันเสร็จ

 

ต้มผักกาดดองกระดูกหมู

     ► เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานจ้า
 

เคล็ดลับ :

 • ผักกาดดองแนะนำให้ใช้ส่วนก้านกับใบ จะได้น้ำซุปที่เข้มข้น
 • หากน้ำซุปมีรสเค็มจากผักกาด สามารถตัดรสเค็มโดยใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อยเพื่อให้รับประทานง่ายขึ้น
 • สามารถใส่เครื่องในหมูเพิ่มเติมได้ เช่น ตับหมู ไส้หมู ปอดหมู โดยเครื่องในต้องทำให้สุกก่อนแล้วมาเติมใส่ทีหลัง
 • ตั้งฉ่ายจะช่วยเพิ่มรสเค็มและความเข้มข้นของน้ำซุป ควรค่อย ๆ ใส่แล้วชิมน้ำซุปเป็นระยะ หากใส่เยอะเกินไปน้ำซุปจะเค็ม หากไม่มีตั้งฉ่ายไม่ต้องใส่ก็ได้จ้า
   

          “ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน” เมนูที่ทำง่าย ๆ และอร่อยด้วย น้ำซุปกระดูกหมูเข้มข้นรสกลมกล่อมกับผักกาดดองรสหวานกรุบกริบ ไว้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย การเลือกซื้อผักกาดดองควรซื้อจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ มีวันหมดอายุชัดเจน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มาจากการหมักผักกาดดอง เพียงเท่านี้เราก็จะได้รับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัยจ้า
 

          หากใครสนใจเมนูอาหารอื่น ๆ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ เฟซบุ๊ก Dekcooking รวมเมนูอาหารทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า !
 

          โชคดีที่มีผักกาดดองเหลืออยู่ ตอนแรกกะว่าจะทำเมนูต้มผักกาดดองไส้หมู หรือเมนูต้มผักกาดดองเครื่องในหมู แต่ขี้เกียจล้างเครื่องในหมูเลยมาลงเอยที่เมนูต้มจืดผักกาดดองกระดูกหมูนี่เอง ในอนาคตถ้าเบื่อ ๆ จะลองทำเป็นเมนูต้มจืดผักกาดดองใส่อย่างอื่นบ้าง เช่น เมนูต้มผักกาดดองปลาช่อน เมนูต้มผักกาดดองขาหมู หรือเมนูต้มผักกาดดองไก่สักมื้อ เป็นต้น
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้มผักกาดดองกระดูกหมู อร่อยหอมรสกลมกล่อมทำง่ายแค่ไม่กี่ขั้นตอน อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15:36:43 166,954 อ่าน
TOP