x close

วิธีทำขนมปังหนานุ่ม ราดช็อกโกแลตอร่อยนุ่มฟูพร้อมทำขาย

          ทำขายก่อนได้เปรียบ ชวนทำขนมปังนุ่ม อีกหนึ่งเมนูสร้างอาชีพ การันตีว่าแป้งนุ่มดีมาก ทีเด็ดคือราดช็อกโกแลตสองสีชวนน้ำลายสอ ถ้าไม่รู้จะขายใครก็ทำกินเองได้ด้วยนะ
          แม้ว่าวิธีทำขนมปัง สูตรเบเกอรี่ทำขายมีเยอะแยะ แต่มั่นใจได้อย่างไรว่าอร่อยนุ่มไม่แข็งกระด้าง เอาล่ะ... ไม่อยากให้พ่อค้าแม่ค้าต้องเสียเวลาเลยขอจัดสูตรขนมปังนุ่ม ๆ แจกกันเลย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังนุ่ม สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) สูตรขนมปังนวดเครื่องไม่เมื่อยมือ ใส่นมผงกับเนยกลิ่นหอม พออบเสร็จแต่งหน้าด้วยช็อกโกแลต หรือใครจะโรยไอซิ่งก็ได้เช่นกันค่ะ
 
          สวัสดีจ๊ะทุกคน วันนี้ครัวตุ๊กตาขอนำเสนอขนมปังอร่อย ๆ ราดหน้าช็อกโกแลต เอาใจคนชอบขนมปังจ๊ะ ทำง่ายอร่อยมาก เด็ก ๆ ต้องชอบแน่นอน กินกับชาร้อนหรือกาแฟตอนเช้าอุ่น ๆ เหมาะมากเลยค่ะ วันนี้อยากลองใช้แป้งตราบัวแดงมาทำขนมปังดูว่าออกมาจะเป็นอย่างไร ปกติตาทำขนมปังจะผสมแป้งขนมปังและแป้งบัวแดงนะคะ แต่วันนี้อยากลองดู ผลออกมาก็อร่อยใช้ได้ค่ะ เผื่อใครไม่มีแป้งขนมปังก็อาจจะลองทำสูตรนี้ดูจ๊ะ

ส่วนผสม ขนมปังนุ่ม

  • นมสด 185 กรัม
  • ยีสต์ 3 กรัม
  • น้ำตาลทราย 40 กรัม
  • แป้งตราบัวแดง 250 กรัม (ใช้แป้งขนมปังอย่างเดียวก็ได้ค่ะ)
  • นมผง 20 กรัม
  • เกลือ 3 กรัม
  • เนยจืด อุณหภูมิห้อง 30 กรัม
  • ไวท์ช็อกโกแลต 40 กรัม
  • ดาร์กช็อกโกแลต 40 กรัม

วิธีทำขนมปังนุ่ม

วิธีทำขนมปัง

     ​​​​►​ เริ่มนำนมไปอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ 10-15 วินาที แค่พออุ่น ๆ ไม่ร้อนนะคะ แล้วเทยีสต์ลงไปในนมอุ่น ใส่น้ำตาลนิดหน่อยค่ะ เป็นอาหารให้ยีสต์ทำงานเร็ว จากนั้นคนให้เข้ากัน พักไว้ 5-10 นาที จนยีสต์เป็นฟอง
 
วิธีทำขนมปัง

     ​​​​►​ ทำส่วนผสมของแห้งโดยเทแป้งที่ร่อนแล้วลงอ่างผสม ใส่นมผง เกลือ และน้ำตาลทรายที่เหลือ คนให้เข้ากัน
 
วิธีทำขนมปัง

     ​​​​►​ นำยีสต์ที่เป็นฟอง ๆ เทลงในแป้งได้เลยค่ะ คนให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใครอยากจะใช้มือนวดก็นวดในขั้นตอนนี้เลยค่ะ ตาจะใช้เครื่องนวดนะคะ
 
วิธีทำขนมปัง

     ​​​​►​ ใช้ตะขอแบบในภาพนะคะ แล้วเดินเครื่องนวด เบอร์ 2 ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้ใส่เนยอุณหภูมิห้อง แล้วเดินเครื่องนวด เบอร์ 3-4 อีก 25 นาที หรือจนแป้งเนียนขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ค่ะ
 
วิธีทำขนมปัง

     ​​​​►​ หลังจากนำแป้งออกมาแล้วให้ปั้นเป็นก้อนกลม ใส่อ่างพักไว้ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งฟูเป็นสองเท่า พอครบเวลาให้นำแป้งมาแบ่งเท่า ๆ กัน 16 ก้อน ชั่งก็ได้นะคะ ตาสะดวกแบบที่ตัดแป้งมากกว่าชั่งค่ะ
 
วิธีทำขนมปัง

     ​​​​►​ นำมาปั้นเป็นก้อนกลม 16 ก้อน แล้วพักไว้อีก 15 นาทีค่ะ
 
วิธีทำขนมปัง

     ​​​​►​ หลังจากพักแป้งครบ 15 นาที ให้นำก้อนแป้งมาคลึงให้เป็นรูปกลมอีกรอบ แล้วนำใส่ถาดที่เราจะใช้อบเลยค่ะ เรียงให้เรียบร้อย และคลุมพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งอีก 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งขึ้นฟูเต็มถาดนะคะ
 
วิธีทำขนมปัง

     ​​​​►​ จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 305 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 150 องศาเซลเซียส เราจะอบประมาณ 17-18 นาทีค่ะ ต้องคอยดูหน่อยแล้วแต่เตาอบแต่ละบ้านค่ะ ระหว่างรอขนมปังอบก็นำช็อกโกแลตไปตุ๋นโดยใส่ถ้วยทนความร้อนแล้ววางบนภาชนะที่มีน้ำร้อน (แบบในภาพ) แล้วคนให้ละลายค่ะ เตรียมใส่ถุงพลาสติกสำหรับบีบ
 
วิธีทำขนมปัง

     ​​​​►​ หลังจากขนมปังอบสุกก็ราดช็อกโกแลตตามแต่ชอบเลยค่ะ ทำง่าย ๆ แต่อร่อยจัง
 
วิธีทำขนมปัง

วิธีทำขนมปัง

     ​​​​►​ แป้งตราบัวแดงก็ทำขนมปังได้อร่อยนุ่มดีนะคะ แต่ไม่นุ่มฟูมากเพราะแป้งหนักไปหน่อย ถ้าจะให้ดีควรใช้แป้งขนมปังผสมแป้งตราบัวแดงดีกว่าค่ะ แต่ความนุ่มอร่อยไม่ได้ลดลงเลย ถ้าเย็นแล้วอยากกินก็ให้ใส่ไมโครเวฟ 20 วินาที ขนมปังจะอุ่นนุ่มเหมือนสุกออกจากเตาเลยค่ะ กินกับชากาแฟอร่อยแน่นอน
 

          อื้อหือ ! แค่เห็นหน้าตาขนมปังสูตรนี้ก็รู้ทันทีว่าต้องขายดีแน่นอน ถ้าไม่ราดช็อกโกแลตก็ขายแบบโล้น ๆ นี่แหละ เผื่อลูกค้าเอาไปจุ่มนมข้นหวาน หรือทำก้อนใหญ่หน่อยสอดไส้เอาไปปิ้งขายเป็นก้อนเพิ่มมูลค่าได้ด้วยจ้า
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีทำขนมปังหนานุ่ม ราดช็อกโกแลตอร่อยนุ่มฟูพร้อมทำขาย โพสต์เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18:50:26 5,507 อ่าน
TOP