x close

หมูกระจก หมูแก้ว เมนูสร้างอาชีพ หนังกรอบฟูเคี้ยวเพลินไม่มีเบื่อ

           กรอบสนั่นทะลุจอ กับเมนูหมูกระจก หมูแก้ว สูตรอาหารสีสวยหนังฟูทำง่าย พร้อมเทคนิคทอดแบบสองจังหวะเพิ่มความกรอบและไม่อมน้ำมัน กินเปล่า ๆ ไม่มีน้ำจิ้มก็อร่อย ทำขายก็กำไรดีมาก

          ใครอยากขายเมนูหมูกระจก อีกเมนูหมูทอดยอดของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดสุรินทร์กันบ้างเอ่ย ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหนก็ทำขายได้นะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูกระจก หมูแก้ว สูตรจาก คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหนังหมูไปต้มจนสุกแล้วหั่นสไลซ์เป็นชิ้นบางแล้วหมักกับเครื่องเทศ เคล้ากับแป้งก่อนนำไปทอดจนสุกกรอบ 
 
           หมูแก้ว หมูกระจกสุรินทร์ ของฝากเมืองช้าง คือถามเพื่อนหลายคนแล้วไม่มีใครรู้จักเมนูนี้เลย ต่อยอดทำขายได้นะ ทอดรอบ 2 แล้ว กรอบอร่อยเหมือนเดิมเด้อค่ะ

ส่วนผสม หมูกระจก หมูแก้ว

  • หนังหมูติดมัน 1 กิโลกรัม (หรือติดเนื้อตามชอบ)
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • รากผักชี 3 ราก
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ (แก้ไขจากในคลิประบุเป็น 1 ช้อนโต๊ะ)
  • ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย + 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำหมูกระจก หมูแก้ว

หมูกระจก

     ►​ หมูที่ใช้แนะนำให้เป็นหมูที่มีหนังและมีชั้นของไขมัน เวลาทอดออกมาจะอร่อยค่ะ ส่วนตัวทำกินเองชอบเนื้อ ๆ ด้วยเลยเลือกตามรูป จากนั้นนำไปต้มให้สุก
หมูกระจก

     ►​ ระหว่างรอหมูสุกมาตำรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียดเพื่อจะนำไปหมักค่ะ
หมูกระจก

     ►​ หลังจากหมูสุกดีแล้ว ทิ้งให้เขาอุ่น ๆ และหั่นเลย เพราะถ้าเย็นจะหั่นยาก เทคนิคให้หมูทอดแล้วกรอบและไม่เหนียวคือต้องหั่นบางที่สุดเท่าที่จะบางได้
หมูกระจก

     ►​ นำหมูที่หั่นบาง ๆ มาคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ กระเทียมรากผักชีโขลก ผงปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง พริกไทยป่น และน้ำปูนใส ยกเว้นแป้ง และหมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
หมูกระจก

     ►​ เติมแป้งลงคลุกในหมูที่หมัก เคลือบแป้งบาง ๆ และหมูไม่ติดกัน
หมูกระจก

     ►​ การทอดในตอนแรกใช้เป็นไฟกลาง ใส่แป้งลงไปในน้ำมันจะช่วยกันไม่ให้หมูติดกันตอนทอด และหมูไม่ติดกระทะ แบ่งใส่หมูลงไปทอด และแผ่ ๆ ออกไม่ให้ติดกัน
หมูกระจก

     ►​ ทอดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งหมูเริ่มเป็นสีเหลืองและมีเสียงพองของหนังหมู จากนั้นเร่งเป็นไฟกลางค่อนข้างแรง (ขั้นตอนนี้ถ้าเริ่มทอดครั้งแรกน้ำมันจะกระเด็นเยอะระวังกันด้วยจ้า) ทอดจนกระทั่งสีเหลืองทอง และเสียงระเบิดเริ่มสงบเป็นอันใช้ได้ พร้อมเสิร์ฟเด้อค่ะ
 

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Youtube : Kamerr inter แขมร อินเตอร์
 

          ในที่สุดก็ได้วิธีทำหมูกระจกที่ตามหามานาน เพราะที่เคยทำมันแข็งมากจนไม่กล้าทำขาย เชื่อว่าสูตรนี้ต้องอร่อยกรอบมาก ๆ แน่นอน เอาล่ะ… ขอฝึกฝีมือก่อนเปิดรับออเดอร์ดีกว่าจ้า
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมูกระจก หมูแก้ว เมนูสร้างอาชีพ หนังกรอบฟูเคี้ยวเพลินไม่มีเบื่อ อัปเดตล่าสุด 14 พฤษภาคม 2563 เวลา 03:00:41 73,296 อ่าน
TOP