x close

สูตรข้าวต้มปลา พร้อมเทคนิคต้มข้าวเม็ดสวย น้ำซุปหอมกลมกล่อม

          จะกี่คำก็อร่อย กับเมนูข้าวต้มปลา เม็ดข้าวอ่อนนุ่มยังคงเป็นเม็ดสวย กับเนื้อปลาสีขาวฟู ๆ ราดน้ำซุปหอมหวานแซมรสเค็มอ่อน ๆ โรยกระเทียมเจียวเพิ่มความฟิน
ข้าวต้มปลา

          ข้าวต้มปลาทำอย่างไร ? โดยเฉพาะข้าวต้มปลาเก๋าสุดโปรด แม้จะหาซื้อได้ทั่วไปแต่ราคาแอบแพงได้เนื้อปลานิดเดียว ถ้าทำกินเองคงอิ่มคุ้มกว่าแน่นอน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวต้มปลา สูตรอร่อยใส่ปลาเก๋าแดงมาพร้อมวิธีทำข้าวต้มและน้ำซุปกลิ่นหอม โรยกระเทียมเจียวและตั้งฉ่ายก็อร่อยแล้ว หรือจะใส่น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเพิ่มก็ได้เช่นกันค่ะ

ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับข้าวต้มปลา โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ข้าวต้มปลา

ส่วนผสม ข้าวต้มปลา

 1. ปลาเก๋า
 2. ข่าอ่อน
 3. รากผักชี
 4. กระเทียม
 5. กุ้งแห้ง
 6. หมึกแห้ง
 7. เกลือ
 8. ซีอิ๊วขาว
 9. รสดี 1 ช้อนชา
 10. ข้าวหอมมะลิ
 11. พริกไทย
 12. กระเทียมเจียว
 13. ขึ้นฉ่าย
 14. ต้นหอม
 15. พริกน้ำส้ม
 16. พริกป่น

วิธีทำข้าวต้มปลา

 • ขอดเกล็ดอันละเอียดของปลาเก๋าแดงออก แล้วก็แล่ปลาตามความชอบใจ ชิ้นใหญ่หรือเล็กแล้วแต่เราต้องการ
ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา

 • นำข่าอ่อนไปเผาไฟแล้วสับละเอียด
ข้าวต้มปลา

 • เคี่ยวน้ำซุปด้วยรากผักชี กระเทียม กุ้งแห้ง และหมึกแห้ง ใช้เกลือ ซีอิ๊วขาว และรสดี ต้มไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ให้หมึกและกุ้งนุ่ม
ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา

 • ตั้งหม้อต้มข้าวโดยข้าวที่ใช้เป็นหอมมะลิ ยางจะข้น ตั้งไฟจนเม็ดข้าวบาน แล้วรินน้ำทิ้ง ล้างยางออกเพื่อให้ข้าวสวยคงเม็ด และน้ำซุปมีความใสไม่ขุ่น
ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา

 • ตักน้ำซุปใส่หม้อพอประมาณ แล้วใส่ข้าวลงไป เติมข่าป่น ตั้งฉ่าย ต้มแต่พอเดือด
 • เอาเนื้อปลาลงไปลวกในน้ำซุป ระยะเวลาสุกขึ้นอยู่กับ ความหนาบางของชิ้นปลา สังเกตจากหนังปลาชั้นล่างที่ติดเนื้อเริ่มใส เป็นสุกใช้ได้
ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา

 • ตักใส่ชาม เติมพริกไทย กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ตามความชอบ

  ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกน้ำส้มกับพริกป่น ก็จะได้ความอร่อยอีกแบบ ซดน้ำร้อน ๆ แล้วเหมือนมีเรี่ยวแรงเพิ่มขึ้น น้ำซุปมีความเค็มอ่อน ๆ หวานจากธรรมชาติของกุ้งและหมึกแห้ง ข้าวเรียงเม็ดอ่อนนุ่มไม่ถึงกับเละ เนื้อปลามาแบบขาวฟู อ่อนนุ่ม แถมหนังปลามาแบบหนุบหนับ กลิ่นกระเทียมเจียวยามที่ติดชิ้นปลา มันหอมและกรอบ ตัดกับความนุ่มละมุนเนื้อปลาชัดเจน
ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา

หรือจะกินแบบลวกจิ้มก็แค่เอาเนื้อไปลวกพอสุก เตรียมเต้าเจี้ยวอย่างดีที่ไม่เค็มจนเกินไป สับพริกใส่ลงในเต้าเจี้ยวนิดเดียวพอ แล้วตักราดลงบนเนื้อปลา แนมด้วยใบและก้านขึ้นฉ่าย รับรสได้ถึงความหอมของเต้าเจี้ยวในปาก เต้าเจี้ยวเป็นเม็ดยามที่ถูกขบเบา ๆ จะโชยกลิ่น เนื้อปลาจืดกลับกลายเป็นหวานขึ้น ยิ่งเคี้ยวลงบนหนัง ตามด้วยขึ้นฉ่ายแทบไม่อยากกลืน

ข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา

หรือจะตักราดลงในถ้วยก็อร่อยเช่นกัน เม็ดข้าวผสานตั้งฉ่ายและกลิ่นข่าป่น มันหอมอมตะ ยิ่งมาแบบร้อน ๆ ยิ่งได้ความอร่อยเป็น 2 เท่า

ข้าวต้มปลา

พรุ่งนี้เช้าจัดเลยกับเมนูข้าวต้มปลาเก๋า ใส่ข้าวต้มกับเนื้อปลาปริมาณตามชอบ กับน้ำซุปสูตรเด็ด แต่งหน้าด้วยพริกไทย กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และต้นหอม อูย… แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้วจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สูตรข้าวต้มปลา พร้อมเทคนิคต้มข้าวเม็ดสวย น้ำซุปหอมกลมกล่อม อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2566 เวลา 19:55:57 165,096 อ่าน
TOP