x close

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี อร่อยนุ่มนิ่มไม่แฉะ เก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน

           ส่องวิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี ไม่ต้องแช่ข้าว ไม่แข็งและไม่แฉะ ไม่บูดเสียง่าย พร้อมวิธีแพ็กเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน
           ใครมีปัญหาหุงข้าวไรซ์เบอร์รีกันบ้าง ? ถ้าหุงแข็งกัดไปนึกว่าข้าวตัง หรือแฉะเกินไปก็นิ่มเละเหมือนข้าวต้ม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รีอย่างง่าย แค่ใส่น้ำส้มสายชูก็นุ่มอร่อย พร้อมวิธีแพ็กเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน เอาไว้กินกับเมนูไข่ หรือแกงเขียวหวาน ก่อนที่จะไปชมวิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี เรามาทำความรู้จักกับข้าวไรซ์เบอร์รีและประโยชน์กันหน่อยดีกว่า
วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

ข้าวก่ำ จุดกำเนิดของข้าวไรซ์เบอร์รี
            ข้าวไรซ์เบอร์รี (Riceberry) เป็นข้าวที่เกิดขึ้นมาใหม่ซึ่งได้มาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล (พัฒนามาจากพันธุ์ข้าวเหนียวดำหรือข้าวก่ำผสมกับข้าวหอมมะลิ 105) ซึ่งถือว่าเป็นพันธุ์พ่อ และข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่เป็นพันธุ์แม่ มีสีม่วงเข้มเหมือนลูกเบอร์รีที่สุก เมล็ดข้าวเรียวยาว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีความนุ่ม มีรสชาติอมหวานกลมกล่อม

ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี

           ข้าวไรซ์เบอร์รีลดน้ำหนักได้ เพราะมีสารแกมมาโอไรซานอล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ลดคอเลสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องท้องผูก มีใยอาหารสูงทำให้อิ่มนาน มีวิตามินอีและสังกะสี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหมองคล้ำ มีสารช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรง ช่วยฟื้นฟูเซลล์และกระตุ้นการผลิตเซลล์ใหม่ในร่างกาย มีสารอาหารจำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ป้องกันการเป็นโรคโลหิตจาง และป้องกันมะเร็งบางชนิด
ข้าวไรซ์เบอร์รีกับข้าวกล้อง ต่างกันอย่างไร
           ข้าวไรซ์เบอร์รีเป็นข้าวเจ้าสายพันธุ์หนึ่ง จะเป็นข้าวกล้องหรือไม่ก็ได้ ส่วนข้าวกล้องคือข้าวพันธุ์อะไรก็ได้ที่สีเอาส่วนแกลบออกไป โดยยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวหรือรำอยู่ สำหรับข้าวขาวเกิดจากการขัดสีหลายครั้งจนเหลือแต่เนื้อในของข้าว
วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

หุงข้าวไรซ์เบอร์รีกับข้าว กข43

           ข้าว กข43 เป็นข้าวเจ้าพันธุ์ผสมระหว่างพันธุ์ข้าวเจ้าหอมสุพรรณบุรีและพันธุ์สุพรรณบุรี มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ใกล้เคียงกับข้าวหอมมะลิ มีดัชนีน้ำตาลต่ำ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยเบาหวานหรือคนที่ต้องการคุมน้ำหนัก มีทั้งข้าวกล้องและข้าวขาว สามารถจับคู่หุงกับข้าวไรซ์เบอร์รีได้ โดยใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ส่วน ต่อข้าวขาว กข43 2 ส่วน และน้ำ 6 ส่วน (2 เท่าของข้าว) จะได้ทั้งความเหนียวนุ่มอร่อยและได้ทั้งสุขภาพ
           ใส่สิ่งนี้จบ ! หุงข้าวไรซ์เบอร์รีให้นุ่มหอมอร่อย ไม่ต้องแช่ ไม่แฉะ ไม่บูดเสีย เก็บได้นาน โดย ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen
วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

          ใครสายสุขภาพ ! ชอบกินข้าวไรซ์เบอร์รี ครัวแม่ผึ้งมีเคล็ดลับวิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รีให้นุ่มนิ่มหอมอร่อย ไม่ต้องแช่ข้าว ไม่แฉะ ไม่บูดเสียง่ายพร้อมวิธีแพ็กเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน

          ข้าวไรซ์เบอร์รี เป็นข้าวที่มีสีม่วงเข้มคล้าย ๆ กับลูกเบอร์รี หากเป็นข้าวกล้องจะมีกลิ่นหอมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังมีรสหอมมัน เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม เนื่องจากผ่านการขัดสีไปบางส่วนจึงทำให้ยังคงโภชนาการทางอาหารได้ครบถ้วน กินแล้วดีต่อสุขภาพ ช่วยในการทำงานของระบบประสาท สมอง ลดคอเลสเตอรอล ให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ป้องกันโรคเหน็บชา มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน ลดความดันโลหิตสูง ดีต่อระบบการขับถ่าย

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

  • ข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

       ข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ถ้วย

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

      ซาวข้าวให้สะอาด 1 ครั้ง
วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

      ปริมาณน้ำที่ใส่จะใช้น้ำ 1 ข้อแรกของนิ้วชี้ หรือมากกว่าเล็กน้อยได้ค่ะ
วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

     เคล็ดลับทำให้ข้าวฟูนุ่มกินอร่อย ไม่เสียเร็ว ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ไม่ต้องกลัวข้าวเสียรสหรือมีกลิ่น ข้าวหอมอร่อยเหมือนปกติเลยค่ะ
วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

      นำไปหุงปกติ ประมาณ 15 นาที เมื่อข้าวสุกจะได้ข้าวไรซ์เบอร์รีนุ่มหอม น่ากินค่ะ
วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

      วิธีการเก็บ แม่ผึ้งจะแบ่งใส่ถุงสำหรับพอกิน 1 มื้อ นำไปใส่กล่องปิดฝาแช่ช่องเย็นปกติ หรือแช่ช่องฟรีซเก็บไว้กินได้เป็นเดือนไม่เสียค่ะ อยากจะกินเมื่อไรก็อุ่นไมโครเวฟ 2 นาทีเลยค่ะ
วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

           จบไปแล้วสำหรับวิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี กินกับอะไรก็อร่อย หรือเอามาทำข้าวผัดก็ยังได้ หุงเสร็จแบ่งใส่ถุงเก็บไว้กินวนไปได้หลายมื้อเลยจ้า
แนะนำวิธีหุงข้าวอื่น ๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี อร่อยนุ่มนิ่มไม่แฉะ เก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:58:28 129,326 อ่าน
TOP