x close

ขนม Dalgona Candy ขนมน้ำตาลเกาหลีจากซีรีส์เรื่องฮิต ทำง่าย ได้ลุ้น !

           ตามกระแสซีรีส์เรื่องดัง กับสูตรการทำ ขนม Dalgona ขนมหวานพื้นบ้านของประเทศเกาหลีใต้ ที่กลายมาเป็น Challenge สุดปังในโลกโซเชียล
ขนม Dalgona Candy

           เกินต้านจริง ๆ สำหรับ “ดัลโกนา หรือ ทัลโกนา” (Dalgona Candy) ขนมหวานพื้นบ้านสัญชาติเกาหลี ที่กลายเป็นด่านสำคัญในซีรีส์เกมเดิมพันชีวิตเรื่องฮิตอย่าง “Squid Game สควิดเกม เล่นลุ้นตาย” ที่ฉายใน Netflix (อ่านเรื่องย่อได้ที่นี่) โดยในเกมนี้ผู้เล่นจะต้องพยายามแกะสลักรูปร่างที่อยู่บนขนมชนิดนี้ให้ออกมาสมบูรณ์ เพราะถ้าแตกก็หมายถึงตาย ! ความหวานที่เสี่ยงอันตรายแบบนี้จึงกลายมาเป็น Challenge สุดท้าทายที่แฟน ๆ ซีรีส์นำมาทำเลียนแบบจนกลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์เลย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักและลองทำขนมหวานชนิดนี้ดู ขอบอกเลยว่าทำง่ายมาก ๆ เพราะใช้วัตถุดิบเพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้นค่ะ
Dalgona ภาษาเกาหลีคือ “달고나”

Dalgona คืออะไร

          ดัลโกนา (Dalgona) หรือ ทอฟฟี่รังผึ้ง (Honeycomb Toffee) เป็นขนมพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของประเทศเกาหลีใต้ ขายอยู่ตามท้องถนนทั่วไป มีชื่อเรียกต่าง ๆ มากมายซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ เช่น Sponge Candy, Cinder Toffee, Angel Food Candy, Sea Foam, Honeycomb Toffee และ Ppopgi (뽑기) รสชาติของดัลโกนาจะหวานมาก เพราะทำมาจากน้ำตาลล้วน ๆ เมื่อกัดจะได้สัมผัสกรุบกรอบและกลิ่นน้ำตาลไหม้ที่หอมหวล ชวนให้หิว เป็นขนมที่มักจะขายกันตามหน้าโรงเรียนหรือสถานที่ที่มีเด็กเล็ก ๆ

          ดัลโกนา มาจากคำว่า 달구나 (Dalgoona) แปลว่า หวาน เชื่อกันว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงปี 60 ที่เมืองปูซาน (Busan) เดิมทีจะใช้ก้อนน้ำตาลกลูโคสนำไปละลายในทัพพีบนกองไฟ จากนั้นใส่เบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน จนได้ออกมาเป็นขนมหวานน้ำตาลกรอบ มีรูพรุน และต่อมาได้เปลี่ยนมาใช้น้ำตาลแทน เพราะไม่เกาะติดกับแผ่นโลหะ สามารถใช้แม่พิมพ์รูปต่าง ๆ ทำรอยได้ โดยรูปที่มักจะพบเห็นกันทั่วไปคือ วงกลม สามเหลี่ยม หัวใจ ดาว ร่ม ตามร้านที่ขายทัลโกนาในประเทศเกาหลีใต้จะมีกฎน่ารัก ๆ ว่า ถ้าใครสามารถเจาะขนมตามรอยจนได้เป็นรูปทรงที่สมบูรณ์ ไม่แตกหัก คนนั้นจะได้รับขนมชิ้นอื่นหรือของเล่นชิ้นเล็ก ๆ อีกหนึ่งชิ้นฟรี

ขนม Dalgona Candy

ส่วนผสม Dalgona

 • น้ำตาลทรายขาวหรือแดง 1 ช้อนโต๊ะ 

 • เบกกิ้งโซดา  1 หยิบมือ

อุปกรณ์ในการทำ Dalgona

 • น้ำมันพืช 1 ช้อนชา 

 • ทัพพี ช้อนใหญ่ ๆ หรือกระบวยสเตนเลส 

 • ตะเกียบโลหะหรือแท่งสำหรับคน 

 • ถาดโลหะหรือจานแบน 

 • ที่กดหรือวัตถุเรียบแบนที่มีน้ำหนัก สำหรับกด

 • ที่กดคุกกี้ลายต่าง ๆ 

ขนม Dalgona Candy

วิธีทำ Dalgona

 1. ทาน้ำมันพืชเคลือบพื้นผิวของจานหรือถาด รวมถึงที่กดเล็กน้อย 

 2. ใส่น้ำตาลทรายขาวหรือแดง 1 ช้อนโต๊ะ ในทัพพี ช้อนใหญ่ ๆ หรือกระบวยสเตนเลส

 3. ถือทัพพีหรือกระบวยไว้บนเตาไฟปานกลางค่อนต่ำ ละลายน้ำตาลประมาณ 3-4 นาที จนกลายเป็นของเหลวสีโปร่งแสง คล้ายน้ำผึ้ง หมั่นคนตลอดเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำตาลไหม้ ถ้าไฟแรงเกินไปควรนำทัพพีหรือกระบวยออกห่างจากเตาไฟ 

 4. เมื่อน้ำตาลละลายจนเป็นน้ำเชื่อมนำออกจากเตา เติมเบกกิ้งโซดาลงไปผสมกับน้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน

 5. ยกกลับขึ้นเตาอีกครั้งแล้วอุ่นประมาณ 4-5 วินาที จนกว่าส่วนผสมของน้ำตาลจะเริ่มพองตัวและกลายเป็นสีน้ำตาลเหลืองสวย

 6. เทส่วนผสมที่ได้ลงบนถาดหรือจานที่ทาไขมันไว้แล้ว จากนั้นใช้ที่กดหรือวัตถุเรียบแบนที่มีน้ำหนักกดส่วนผสมแผ่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ ค้างไว้ประมาณ 3 วินาที ก่อนที่จะแข็งตัวเต็มที่ แล้วนำที่กดคุกกี้มากดเบา ๆ เพื่อทำเป็นรูปต่าง ๆ ได้ 

 7. ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นก็ใช้เข็มหรือไม้ปลายแหลมแซะขอบกันได้เลย

           ขนมพื้นบ้านง่าย ๆ ที่เกือบจะเลือนหายไปตามกาลเวลา กลับมาฮอตฮิตติดกระแสจากซีรีส์เรื่องดัง ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะทำให้ทั่วโลกได้รู้จักขนมหวานที่ทั้งทำง่าย อร่อย และได้ลุ้นสุดตัวอีกด้วย ยังไงก็ลองเอาไปทำและเล่นกันดู หวังว่าจะไม่ Game Over กันนะทุกคน !

สำหรับใครที่อยากเพิ่มความหวานให้ร่างกาย สามารถดูสูตรเครื่องดื่มและเค้กเพิ่มเติมได้ที่

ขอบคุณข้อมูลจาก
kimchimari
honestfoodtalks
koreanbapsang
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนม Dalgona Candy ขนมน้ำตาลเกาหลีจากซีรีส์เรื่องฮิต ทำง่าย ได้ลุ้น ! อัปเดตล่าสุด 8 ตุลาคม 2564 เวลา 18:15:31 47,463 อ่าน
TOP