x close

คุกกี้ปีใหม่ คุกกี้คริสต์มาส สูตรขนมง่าย ๆ เป็นของขวัญช่วงเทศกาลส่งท้ายปี

            แจกฟรี ! สูตรทำคุกกี้ปีใหม่ คุกกี้คริสต์มาส ส่งความสุขด้วยขนมสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่ ทำง่าย ๆ แต่มีไอเดีย
           ใกล้เทศกาลปีใหม่ ใครกำลังมองหาขนมสำหรับเป็นของขวัญ ถ้าชอบเข้าครัวมาทำเองกันเลยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอสูตรทำคุกกี้ปีใหม่ คุกกี้คริสต์มาส เช่น คุกกี้เมล็ดกาแฟ คุกกี้บราวนี่ คุกกี้สายรุ้ง เป็นต้น ลองเลือกทำแจกกันได้เลย

สูตรคุกกี้ปีใหม่ คุกกี้คริสต์มาส

1. คุกกี้เมล็ดกาแฟ

คุกกี้

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

           เตรียมผงกาแฟให้พร้อมแล้วลุยทำคุกกี้เมล็ดกาแฟ สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ มีความหอมของกาแฟและใส่ผงโกโก้เพิ่มความเข้ม ปั้นเป็นเมล็ดกาแฟสุดน่ารัก

ส่วนผสม คุกกี้เมล็ดกาแฟ (ประมาณ 40-50 ชิ้น ถ้าทำชิ้นเล็กกว่านี้อาจจะได้เยอะกว่านี้ค่ะ)

 1. ผงกาแฟ 3 in 1 35 กรัม
 2. น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
 3. เนยสดเค็ม (อุณหภูมิห้อง) 125 กรัม
 4. ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
 5. กลิ่นกาแฟ หรือกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 6. น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
 7. แป้งเค้ก หรือแป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม 
 8. แป้งข้าวโพด 40 กรัม
 9. ผงโกโก้ 15 กรัม (ถ้าไม่อยากให้ขมมากใส่แค่ 10 กรัม)
 10. เกลือป่น 1/4 กรัม
 11. ผงฟู 1/2 ช้อนชา

วิธีทำคุกกี้กาแฟ

     1. ผสมผงกาแฟกับน้ำร้อน แล้วพักไว้จนเย็น

     2. ตีเนยพอไม่เป็นก้อน จากนั้นใส่ไข่ไก่ กลิ่นกาแฟ และน้ำกาแฟที่ผสมพักไว้ แล้วตีให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน

     3. จากนั้นร่อนแป้ง แป้งข้าวโพด เกลือป่น โกโก้ และผงฟู จากนั้นตีพอเข้ากัน (แบ่งร่อนสัก 2 รอบ) ตักมาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วปั้นเป็นวงรี จากนั้นทำร่องตรงกลาง

     4. เอาไปอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง เปิดพัดลม ถ้าอยากให้คุกกี้กรอบขึ้นให้ลดอุณหภูมิลงแล้วเพิ่มเวลาอบให้นานขึ้นอีก 5-10 นาที พออบเสร็จพักไว้ในพิมพ์ให้เซตตัวสัก 5 นาที ก่อนนำมาพักบนตะแกรงจนเย็น
 

ดูวิธีทำ คุกกี้เมล็ดกาแฟ เพิ่มเติมคลิก

2. คุกกี้บราวนี่

คุกกี้

ภาพจาก : คุณ Panda-chan

           จากบราวนี่ก้อนสี่เหลี่ยมที่คุ้นเคย แปลงร่างเป็นคุกกี้บราวนี่ สูตรจาก คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำเป็นก้อนกลมแปะดวงตาสุดเก๋ มาพร้อมเคล็ดลับหน้าฟิล์มเงาสวย

ส่วนผสม คุกกี้บราวนี่

 1. ดาร์กช็อกโกแลต 70% 120 กรัม
 2. เนยจืด 30 กรัม
 3. ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 1 ฟอง
 4. น้ำตาลทรายแดง 40 กรัม
 5. เกลือหยิบมือ
 6. น้ำตาลทรายสำหรับทำเบเกอรี่ หรือน้ำตาลทรายธรรมดา 25 กรัม
 7. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
 8. แป้งอเนกประสงค์ 35 กรัม
 9. ผงโกโก้  5 กรัม
 10. ผงฟู 2 กรัม
 11. ดาร์กช็อกโกแลตชิพ 30 กรัม (ถ้าหาไม่ได้ ใช้ช็อกโกแลตชิพธรรมดาก็ได้)
 12. ไวท์ช็อกโกแลตชิพ

หมายเหตุ : ในสูตรใช้ไวท์ช็อกโกแลตสำหรับทำดวงตา แต่ไม่แนะนำถ้าจะทำขาย เมืองไทยอากาศร้อนละลายหมด แนะนำให้ไปหาซื้อ candy eyes ที่ทำจากน้ำตาลตามร้านเบเกอรี่มาตกแต่ง

วิธีทำคุกกี้บราวนี่

     1. ละลายเนยจืดและช็อกโกแลตให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใช้ไมโครเวฟได้นะคะ แต่ระวังอย่าใช้ไฟแรง 

 • เคล็ดลับ 1 : เพื่อที่จะไม่ให้คุกกี้แบน ช็อกโกแลตที่ใช้จะต้องเป็นของแท้ ไม่เอาแบบ compound chocolate เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันค่อนข้างเยอะ ทำให้เวลาเจอความร้อนในเตาอบแล้วละลาย คุกกี้จะแบนและแผ่ออกเยอะมาก ราคาของ compound ถูกกว่าเยอะก็จริงแต่ใช้ไม่ได้ 
 • เคล็ดลับ 2 : หลังจากที่ละลายช็อกโกแลตแล้ว ต้องคอยสังเกตไม่ให้ช็อกโกแลตเซตตัว ช็อกโกแลตที่ละลายแล้วจะต้องมีความมันวาวในทุกขั้นตอนที่ทำ โดยเอาชามแช่น้ำอุ่นรักษาอุณหภูมิตลอด ถ้าเริ่มเซตตัวจะไม่มีหน้าฟิล์ม 

     2. ตีไข่และน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากัน โดยจะต้องให้น้ำตาลทรายแดงละลายให้หมด จากนั้นเติมน้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา และเกลือหยิบมือ ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วสูงประมาณ 5 นาที จุดที่ต้องสังเกตก่อนตีคือ ส่วนผสมจะมีสีน้ำตาลเข้มของน้ำตาลทรายแดง เมื่อผ่านไป 5 นาทีแล้วส่วนผสมจะฟูและสีจางลงอย่างเห็นได้ชัด 

 • เคล็ดลับ 3 : จะต้องตีให้น้ำตาลทรายแดงละลายให้หมด ถึงจะได้หน้าฟิล์ม

     3. ผสมช็อกโกแลตที่ละลายแล้วลงไป และตีให้เข้ากันด้วยเครื่องตีไฟฟ้าสปีดระดับกลาง ประมาณ 1 นาที ร่อนแป้ง ผงโกโก้ และผงฟู ลงไป จากนั้นตะล่อมให้ไม่เห็นแป้งขาว ๆ แล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไปผสมให้เข้ากันแล้วหยุดมือ อย่าคนเยอะ เนื้อคุกกี้จะไม่อร่อย 

     4. ตักคุกกี้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วแผ่ให้เป็นรูปวงกลม จุดสังเกตคือ ส่วนผสมจะต้องมันวาว สำหรับคนที่มีเตาอบมืออาชีพ หรือ convention oven ให้อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที ส่วนคนที่ใช้เตาเล็กหรือเตาติ๊งจะอบได้ทีละ 1 ถาด (ในสูตรใช้เตาติ๊ง 21 ลิตร) 

     5. ถ้าจะให้คุกกี้หน้าแตกจะต้องใช้อุณหภูมิประมาณ 190-200 องศาเซลเซียส ใน 2-3 นาทีแรก และลดลงมาอบที่ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 7-8 นาที (เนื่องจากเตามีขนาดเล็กและอุณหภูมิไม่คงที่เหมือนเตาเทพ ฉะนั้นหน้าที่แตกจะไม่สวยเท่าเตาอบมืออาชีพ) ใครใช้เตาเล็กต้องคอยเฝ้า พอหน้าแตกปุ๊บลดอุณหภูมิอบเลย

     6. สำหรับเตาเล็กที่อบได้ทีละ 1 ถาด ระหว่างรอถาดแรกอบจะต้องมั่นใจว่าส่วนผสมคุกกี้ยังมันวาวอยู่ ในสูตรแช่น้ำอุ่นตอนรอถาดแรกอบ แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องถาดแรกมีหน้าฟิล์ม แต่ถาดที่ 2 หน้าฟิล์มหาย ตกแต่งด้วยไวท์ช็อกโกแลต
 

ดูวิธีทำ คุกกี้บราวนี่ เพิ่มเติมคลิก

3. คุกกี้ชีส

คุกกี้

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

           คุกกี้ชีสหน้าตาทั่วไปคงต้องชิดซ้ายให้กับคุกกี้ชีส สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ รูปทรงสามเหลี่ยมทำลวดลายเลียนแบบเนยแข็ง กลิ่นหอมชีสและสีสวยด้วย

ส่วนผสม คุกกี้ชีส

 1. เนยสดเค็ม 115 กรัม
 2. น้ำตาลทรายป่น หรือน้ำตาลไอซิ่ง 80-90 กรัม
 3. ไข่ขาว 30 กรัม
 4. ผงชีส 50 กรัม
 5. แป้งเค้ก 220 กรัม

วิธีทำคุกกี้ชีส

     1. ตีเนยสดกับน้ำตาลทราย (ในสูตรนำไปปั่น) และไข่ขาว ตีจนขึ้นฟูและเนยสีอ่อนลงเล็กน้อย จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงชีสลงไป แบ่งร่อน 2 รอบ ตีจนเข้ากัน

     2. นำมารีดบนกระดาษไข คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร รีดให้หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร นำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวประมาณ 15-20 นาที ตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็กขนาดประมาณ 5x6 เซนติเมตร แล้วแบ่งครึ่งจะได้เป็นรูปสามเหลี่ยม ทำลวดลายแบบเนยแข็ง

     3. นำไปอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เปิดพัดลม เป็นเวลา 13-15 นาที หรือจนสุกสีเหลืองตามต้องการ พออบเสร็จแล้วพักให้คุกกี้เซตตัวในถาดประมาณ 5 นาที ก่อนนำออกมาพักบนตะแกรง
 

ดูวิธีทำ คุกกี้ชีส เพิ่มเติมคลิก

4. คุกกี้สโนว์บอล

คุกกี้

ภาพจาก : คุณ Little Pastry Chef

           ถ้าอยากทำคุกกี้ส่วนผสมน้อยและดูไม่น่าเบื่อ ขอแนะนำคุกกี้สโนว์บอล สูตรจาก คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่แป้งเค้กกับผงอัลมอนด์ เติมเนยจืดแล้วปั้นเป็นก้อนกลม พออบเสร็จคลุกไอซิ่งให้ทั่ว

ส่วนผสม คุกกี้สโนว์บอล (ประมาณ 40 ชิ้น)

 1. เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 50 กรัม
 2. น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
 3. แป้งเค้ก 60 กรัม
 4. ผงอัลมอนด์ป่น 40 กรัม
 5. น้ำตาลไอซิ่ง (สำหรับเคลือบคุกกี้) 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำคุกกี้สโนว์บอล

     1. ผสมเนยจืดกับน้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันดี

     2. ใส่แป้งที่ร่อนแล้วกับผงอัลมอนด์ป่นลงไป ผสมให้เข้ากันดี

     3. นำแป้งคุกกี้มาชั่ง โดยคุกกี้ 4 กรัม ต่อ 1 ชิ้น ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้ววางบนถาดที่มีกระดาษรองอบ

     4. นำไปอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 9-10 นาที แล้วนำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็น

     5. ใส่คุกกี้ที่เย็นตัวแล้วลงในถุงพลาสติกที่มีน้ำตาลไอซิ่ง ปิดถุง และเขย่าถุงพลาสติกเพื่อให้น้ำตาลไอซิ่งเคลือบคุกกี้ให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ
 

ดูวิธีทำ คุกกี้สโนว์บอล เพิ่มเติมคลิก

5. คุกกี้สายรุ้ง

           คุกกี้สีเดียวอาจไม่แจ่มถูกใจ ต้องเจอกับคุกกี้สายรุ้ง สีสันสุดคัลเลอร์ฟูล แม้ขั้นตอนจะยุ่งยากไปหน่อย แต่ถ้าทำเสร็จภูมิใจแน่นอน

ส่วนผสม คุกกี้สายรุ้ง

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ถ้วย
 2. เกลือละเอียด 1/4 ช้อนชา
 3. น้ำตาลไอซิ่ง 2/3 ถ้วย
 4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
 5. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
 6. เนยจืด (แช่เย็น) 3 แท่ง
 7. กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
 8. น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
 9. ไข่ขาว 2 ฟอง
 10. สีผสมอาหาร ได้แก่ สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีม่วง

อุปกรณ์

 • กระดาษรองอบ

วิธีทำคุกกี้สายรุ้ง

     1. ใส่แป้ง เกลือ น้ำตาลไอซิ่ง น้ำตาลทราย และผงฟู ลงไปปั่น ใส่เนยลงไปปั่นจนละเอียด ใส่กลิ่นวานิลลา น้ำเลมอน และไข่ขาว ลงไปปั่นจนเข้ากัน 

     2. ตัดแบ่งแป้งเป็น 6 ก้อน โดยเริ่มตั้งแต่แป้งก้อนแรกขนาด 5 ช้อนโต๊ะ ก้อนที่ 2 ขนาด 7 ช้อนโต๊ะ แป้งก้อนที่ 3 ขนาด 9 ช้อนโต๊ะ แป้งก้อนที่ 4 ขนาด 11 ช้อนโต๊ะ แป้งก้อนที่ 5 ขนาด 13 ช้อนโต๊ะ และแป้งก้อนที่ 6 ขนาด 15 ช้อนโต๊ะ 

     3. นำแป้งแต่ละก้อนใส่ลงในเครื่องปั่น หยดสีผสมอาหารที่เตรียมไว้ลงไป 1 สี ต่อแป้ง 1 ก้อน เริ่มจากแป้งก้อนเล็กสุดไล่ไปจนถึงแป้งก้อนใหญ่ เริ่มจากใส่สีผสมอาหารสีม่วง ตีผสมจนเข้ากันแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม แป้งก้อนต่อไปใส่สีผสมอาหารสีน้ำเงิน ทำไปเรื่อย ๆ จนครบทุกสี นำแป้งก้อนแรกที่น้ำหนักน้อยสุดปั้นเป็นแท่งยาว เตรียมไว้

     4. นำแป้งสีน้ำเงินก้อนที่ 2 รีดบนกระดาษรองอบให้แบน แล้ววางแท่งแป้งก้อนแรกลงไป ม้วนประกบลงไป นำแป้งสีเขียวก้อนที่ 3 รีดให้แบน แล้ววางแท่งแป้งก่อนหน้าม้วนประกบลงไป ทำไปเรื่อย ๆ จนหมดแป้งสี 

     5. พอเสร็จคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำไปแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง นำออกมาหั่นแว่นและหั่นครึ่งอีกที วางเรียงบนถาดอบ นำไปอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-15 นาที
 

ดูวิธีทำ คุกกี้สายรุ้ง เพิ่มเติมคลิก

6. คุกกี้หัวใจ

คุกกี้

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

           เติมความหวานให้กับคนพิเศษด้วยคุกกี้หัวใจ สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ตัวคุกกี้เป็นรูปหัวใจ ใส่แยมสตรอว์เบอร์รีลงไปตรงกลางแล้วแต่งด้วยไอซิ่ง

ส่วนผสม คุกกี้หัวใจ

 • เนยสดเค็ม 100 กรัม
 • ​น้ำตาลทรายป่น หรือน้ำตาลไอซิ่ง 70 กรัม
 • ไข่ไก่ 1/2 ฟอง หรือจะใส่แค่ไข่แดงก็ได้
 • ​กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
 • ​ผงฟู 1/2 ช้อนชา
 • แป้งเค้ก 200 กรัม หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ก็ได้
 • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
 • น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรย
 • ​ฟิลลิ่งสตรอว์เบอร์รี หรือแยมสตรอว์เบอร์รี

วิธีทำคุกกี้หัวใจ

     1. ​ตีเนยกับไอซิ่งจนเป็นครีมแล้วใส่ไข่ไก่ เพิ่มความหอมด้วยกลิ่นวานิลลาลงไป ตีจนเป็นเนื้อครีม ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูและเกลือป่น แรปด้วยพลาสติก นำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง

     2. พอพักแป้งแล้วก็รอให้แป้งนิ่มนิดหน่อย (เวลาเอาออกจากตู้เย็นมาใหม่ ๆ แป้งจะแข็ง รีดยาก ทำให้แตก) รีดบนพลาสติกแรป คลุมทั้งบน-ล่าง เวลารีดแป้งจะไม่ติดไม้รีด หรือจะใช้แผ่นซิลิโคนวางบนและล่าง หรือโรยแป้งนวลก็ได้

     3. นำพิมพ์รูปหัวใจกดลงไป ครึ่งหนึ่งเป็นรูปหัวใจเต็มดวง อีกครึ่งหนึ่งฉลุด้วยหัวใจเล็ก แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลา 15-20 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง  

     4. พออบเสร็จแล้วพักคุกกี้ให้เย็น แล้วโรยน้ำตาลไอซิ่งตรงคุกกี้ที่เจาะเป็นรูปหัวใจ บีบไส้สตรอว์เบอร์รีหรือแยมสตรอว์เบอร์รีลงไป แล้วนำคุกกี้อีกชิ้นมาวางประกบลงไป ​เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟ
 

ดูวิธีทำ คุกกี้หัวใจ เพิ่มเติมคลิก

7. คุกกี้เสี่ยงทาย (รสวานิลลา)

คุกกี้

           ส่งมอบคุกกี้เสี่ยงทายเพิ่มความตื่นเต้นรับเทศกาลกันดีไหม นี่เลยสูตรคุกกี้เสี่ยงทายวานิลลา มาพร้อมวิธีทำคุกกี้กลิ่นหอม เสียบกระดาษเสี่ยงทายเติมความสนุก

ส่วนผสม คุกกี้เสี่ยงทายวานิลลา

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. แป้งสาลีอเนกประสงค์แบบไม่ขัดสี 1/4 ถ้วย
 3. กลิ่นวานิลลา 1/8 ช้อนชา
 4. น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย
 5. เกลือป่น 1 หยิบมือ
 6. สีผสมอาหารตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำคุกกี้เสี่ยงทายรสวานิลลา

     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ และทาเนยขาวที่ถาดอบ เตรียมไว้

     2. ตัดกระดาษเป็นเส้น ยาวประมาณ 4 นิ้ว กว้าง 1/2 นิ้ว แล้วเขียนข้อความคำทำนายลงไป เตรียมไว้

     3. ตีผสมไข่ขาวกับกลิ่นวานิลลาจนขึ้นฟู จากนั้นร่อนแป้งใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น ตีผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว หากต้องการผสมสีให้แบ่งส่วนผสมแป้งเป็นถ้วยแล้วหยดสีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน

     4. ตักส่วนแป้งขึ้นมาประมาณ 1 ช้อนชา แล้วหยอดลงไปตรงถาดอบที่ทาเนยขาวไว้ ใช้หลังช้อนละเลงให้เป็นวงกลมบาง ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 นิ้ว 

     5. นำไปอบประมาณ 5 นาที หรือคุกกี้เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง จากนั้นนำออกจากเตาแล้วรีบแซะออกมาจากถาด 

     6. วางกระดาษคำทำนายลงไปตรงกลางแล้วพับคุกกี้เป็นครึ่งวงกลม โดยเอาเฉพาะส่วนปลายด้านบนประกบกันเท่านั้น โดยให้ส่วนตรงกลางป่อง เสร็จแล้วใช้นิ้วดันตรงกลางคุกกี้ให้โค้งเข้าไปคล้ายตัว V หรือกีบเท้าหมู ใส่กล่องให้สวยงาม
 

ดูวิธีทำ คุกกี้เสี่ยงทาย (รสวานิลลา) เพิ่มเติมคลิก

8. คุกกี้หมีชาร์โคล

คุกกี้

ภาพจาก : คุณ Poppy farm

            ว้าว ! หน้าตาฟรุ้งฟริ้งจริง ๆ สำหรับคุกกี้หมีชาร์โคล สูตรจาก คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตัวหมีทำง่ายจากพิมพ์กดคุกกี้ ใช้ไม้ปลายแหลมทำตาและจมูก

ส่วนผสม คุกกี้หมีน้อยชาร์โคล

 1. แป้งเค้ก 190 กรัม
 2. ผงชาร์โคล 10 กรัม
 3. เนยจืด 120 กรัม
 4. น้ำตาลทราย 50 กรัม
 5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 6. ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำคุกกี้หมีน้อยชาร์โคล

     1. ใช้เนยที่อุณหภูมิห้อง (อ่อนตัวแล้ว) ตีกับน้ำตาลทรายจนน้ำตาลละลาย ใส่เกลือและไข่ ตีให้เข้ากันจนเนื้อเนียน 

     2. ร่อนแป้งเค้กและผงชาร์โคล คนให้เข้ากัน แบ่งใส่สัก 2 รอบ คนให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 30 นาที

     3. เมื่อครบเวลาแล้วแบ่งแป้งออกมาคลึงแล้วกดบนกระดาษไขให้แบน จากนั้นใช้กระดาษไขอีกแผ่นวางทับ คลึงด้วยไม้ให้เรียบอีกรอบ โดยให้แป้งหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร

     4. หลังจากนั้นลอกกระดาษแผ่นบนออกแล้วกดแป้งด้วยตัวกดคุกกี้รูปหมี กดแรงหน่อยนะคะ ต้องให้แป้งขาด เวลาลอกแป้งที่เหลือออกขอบจะได้สวย ๆ ลอกแป้งส่วนที่เกินออกมา โดยสามารถนำไปรวมกับแป้งที่ยังไม่ได้ทำ เพื่อทำตัวต่อไปได้

     5. ตกแต่งโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มแป้งทำตาและจมูก จากนั้นจึงนำ M&M อัลมอนด์ ลูกเกด หรืออะไรที่ชอบกิน วางลงไปตรงกลางของตัวหมี ค่อย ๆ ใช้มือหมีโอบ M&M แล้วกดเบา ๆ กันหลุด จึงนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-12 นาที อบเสร็จพักบนตะแกรงให้เย็นก่อนเก็บ
 

ดูวิธีทำ คุกกี้หมีชาร์โคล เพิ่มเติมคลิก

9. คุกกี้อุ้งเท้าแมว

คุกกี้

ภาพจาก : คุณ gugugun

           ทาสแมวต้องถูกใจ ! ชวนทำคุกกี้อุ้งเท้าแมว สูตรจาก คุณ gugugun สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตัวคุกกี้ทำเป็นทรงรีหรือทรงกลมก็ได้ แต่งด้วยรอยัลไอซิ่งวาดเป็นรูปอุ้งเท้า

ส่วนผสม คุกกี้ดัชเชส

 1. เนยจืด 60 กรัม
 2. ไข่ขาว 80 กรัม (ใช้ไข่เบอร์ 3 ประมาณ 2 ฟอง)
 3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
 4. แป้งเค้ก 20 กรัม
 5. ผงอัลมอนด์ 100 กรัม

ส่วนผสม รอยัลไอซิ่ง

 1. ไข่ขาว
 2. น้ำมะนาว หรือครีมออฟทาร์ทาร์
 3. น้ำตาลไอซิ่ง
 4. สีผสมอาหาร สีขาว สีชมพู และสีน้ำตาล

วิธีทำรอยัลไอซิ่ง

     1. นำไข่ขาวผสมกับน้ำมะนาวนิดหน่อย (ครีมออฟทาร์ทาร์ก็ได้) คนให้เข้ากัน

     2. ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป คนเรื่อย ๆ จนได้รอยัลไอซิ่งที่หนืด ๆ ตามที่ต้องการ 

     3. นำมาแบ่งผสมสี ใส่กรวยแล้ววาด

วิธีทำคุกกี้ดัชเชส

     1. ละลายเนยจืด เตรียมไว้

     2. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูแล้วเติมน้ำตาลทราย แป้งเค้ก และผงอัลมอนด์ ผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

     3. ค่อย ๆ เทเนยละลายลงไปผสมทีละน้อยจนหมด คนให้เข้ากันดี (สังเกตว่าเนื้อแป้งจะเหลวและข้น)

     4. เทใส่ถุงบีบ บีบรูปร่างตามชอบนะคะ บางคนอาจทำเป็นรูปวงกลมก็ได้ค่ะ

     5. นำเข้าอบไฟล่างประมาณ 4 นาที ที่อุณหภูมิประมาณ 150 องศาเซลเซียส แล้วมาอบไฟบนและล่างต่ออีก 3-4 นาที (ของเราใช้เตาอบยี่ห้อชาร์ป 42 ลิตร) พยายามสังเกตด้วยนะคะ สีของขอบจะเริ่มเข้ม คุกกี้ชนิดนี้ไหม้ง่ายมาก

     6. สำหรับแป้งที่ยังไม่ได้บีบให้แช่ตู้เย็นช่องธรรมดารอไว้นะคะ จะอบแล้วค่อยบีบ เพื่อให้เนื้อคุกกี้ไม่เหลวเกินไป

     7. พอคุกกี้เย็นจึงนำมาตกแต่งด้วยรอยัลไอซิ่ง
 

ดูวิธีทำ คุกกี้อุ้งเท้าแมว เพิ่มเติมคลิก

10. Pinwheel Cookies

คุกกี้

ภาพจาก : คุณ Kitty Chef

          ชวนทำคุกกี้สีหวานอย่างคุกกี้วงล้อ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สอดแทรกสีชมพูในตัวคุกกี้และแต่งด้วยเกล็ดน้ำตาลคละสีอีกด้วย

ส่วนผสม คุกกี้วงล้อ (ประมาณ 32 ชิ้น)

 1. เนยสด 200 กรัม
 2. น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
 3. ไข่แดง 4 ฟอง
 4. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
 5. แป้งเค้ก 350 กรัม
 6. สีผสมอาหารสีชมพู
 7. ไข่ขาว

วิธีทำคุกกี้วงล้อ

     1. ใช้ตะกร้อมือตีเนยสดจนเนื้อเนียน ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปตีพอเข้ากัน ตามด้วยไข่แดงและกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากันดี

     2. เทแป้งเค้กลงไป ใช้พายคนให้เข้ากัน คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำไปแช่พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที

     3. พอครบเวลาแล้วเอาออกจากตู้เย็น แบ่งครึ่งแป้งคุกกี้เป็น 2 ส่วนเท่ากัน เพื่อจะเอาไปทำคุกกี้ 2 สี ส่วนหนึ่งนำมาผสมสีชมพู นวดจนสีเนียนเข้ากัน

     4. ปั้นเป็นท่อนยาว นำไปวางบนกระดาษไข รีดให้เป็นแผ่นบาง และนำแป้งอีกครึ่งหนึ่งที่แบ่งไว้มารีดให้เป็นแผ่นบางเท่ากัน

     5. วางแป้งสีชมพูไว้ด้านล่างแล้วทาด้วยไข่ขาว นำแป้งอีกสีมาวางทับด้านบนแล้วค่อย ๆ ม้วนแป้งจนสุด

     6. ม้วนเสร็จแล้วทาด้วยไข่ขาวให้ทั่ว เพิ่มเติมความมุ้งมิ้งด้วยเกล็ดน้ำตาลคละสี (Sprinkles) ตกแต่ง ห่อกระดาษไขแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซ 2 ชั่วโมง

     7. เอาออกจากช่องฟรีซ ตัดเป็นชิ้นประมาณ 1 เซนติเมตร วางเรียงบนถาดอบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที
 

ดูวิธีทำ Pinwheel Cookies เพิ่มเติมคลิก

11. Sable Cookies

คุกกี้

ภาพจาก : คุณ Willkommen

           มาต่อกันที่ Sable Cookies สูตรจาก คุณ Willkommen สมาชิกเว็บไซตพันทิปดอทคอม คุกกี้น้ำตาลไอซิ่งมาพร้อมกัน 2 รสชาติ ได้แก่ รสเลมอนกับรสช็อกโกแลต กดแป้งเป็นรูปตามชอบแล้ววาดลวดลายให้สวยงาม

ส่วนผสม Sable Cookies รสเลมอน

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 330 กรัม
 2. เนยสดจืด 250 กรัม
 3. น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
 4. ไข่ขาว 35 กรัม
 5. น้ำตาลวานิลลา 1 ซอง
 6. มะนาวเหลืองขูดเอาแต่เปลือก 1 ลูก
 7. แป้งนวล

ส่วนผสม Sable Cookies รสช็อกโกแลต

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 330 กรัม
 2. เนยสดจืด 250 กรัม
 3. น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
 4. ผงช็อกโกแลตแบบชงดื่มที่มีน้ำตาลเป็นเม็ด ๆ ผสมอยู่แล้ว 100 กรัม (ถ้าไม่มีแบบนี้ให้ใช้สัดส่วนผงช็อกโกแลต 40 กรัม กับน้ำตาลทรายขาว 60 กรัม)
 5. ไข่ขาว 40 กรัม
 6. น้ำตาลวานิลลา 1 ซอง
 7. แป้งนวล (สำเร็จโรยพื้นผิว)

วิธีทำ Sable Cookies

     1. ล้างเลมอนให้สะอาดแล้วขูดเอาแต่เปลือกทั้งลูก

     2. ตีเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งรวมกัน ใส่น้ำตาลวานิลลาลงไปพร้อมไข่ขาว ตีให้เข้ากัน

     3. ร่อนแป้งใส่ลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่เปลือกเลมอนหรือผงช็อกโกแลตลงไปแล้วใช้มือนวดนิดหน่อยให้มันวาว ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหาร รีดให้แบน เอาเข้าตู้เย็นแช่ให้แข็ง หรือใส่ช่องฟรีซ 

     4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170-180 องศาเซลเซียส (จะใช้ไฟบน-ไฟล่าง หรือพัดลมขึ้นอยู่กับเตาอบ)

     5. พอส่วนผสมแข็งตัวเอาออกมาปั้นทีละน้อย อย่าเอามาทำทีเดียวทั้งก้อนให้แบ่งทำ ส่วนที่เหลือนำไปใส่ตู้เย็นไว้แล้วรีดแป้ง โรยด้วยแป้งนวลนิดหน่อย 

     6. วิธีรีดแป้งจะต้องทำให้แป้งหนาเท่ากันคือ 4-5 เซนติเมตร ใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ แล้วใช้คุกกี้คัตเตอร์กดแป้งให้เป็นรูปต่าง ๆ นำเข้าอบประมาณ 8-10 นาที จากนั้นเอาออกมาผึ่งให้เย็น แล้วเก็บเข้ากล่องสังกะสีหรือขวดโหลคุกกี้
 

ดูวิธีทำ Sable Cookies เพิ่มเติมคลิก

12. คุกกี้ตัวหนอนสอดไส้สับปะรด

คุกกี้

ภาพจาก : คุณ Kitty Chef

          เตรียมไส้สับปะรดกวนรอเลย จะได้เอามาทำคุกกี้ตัวหนอนสอดไส้สับปะรด สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แป้งคุกกี้กรอบร่วนหอมเนย ปั้นเป็นรูปตัวหนอนน้อยสีสันสวยงามน่ากิน

ส่วนผสม คุกกี้ตัวหนอนสอดไส้สับปะรด

 1. แป้งเค้ก 500 กรัม
 2. เนยสด 300 กรัม
 3. น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
 4. ผงฟู 2 ช้อนชา
 5. เกลือ 1 ช้อนชา
 6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 8. สีผสมอาหารตามชอบ (สูตรนี้ใช้สีส้ม ม่วง และเขียว)
 9. สับปะรดกวน

วิธีทำคุกกี้ตัวหนอนสอดไส้สับปะรด

     1. ใส่เนยลงในเครื่องตีแป้ง ตีจนเนยขึ้นฟู จากนั้นค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปตีให้เข้ากัน

     2. นำไข่ใส่ลงไป ตามด้วยเกลือ ผงฟู กลิ่นวานิลลา และแบ่งแป้งเค้กใส่ลงไป 3 รอบ ตีให้เข้ากันดี พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที (ในสูตรไม่ได้พักในตู้เย็น)

     3. แบ่งแป้งส่วนหนึ่งออกมาผสมสีตามต้องการเพื่อแต่งรอบตัวหนอน และปั้นแป้งให้กลมแล้วกดให้แบน ใส่ไส้สับปะรดลงไป ปั้นทำเป็นตัวหนอน 

     4. ใช้งาดำแต่งดวงตา ใช้แป้งสีต่าง ๆ ที่ผสมไว้แต่งสี เปิดเตาอบทิ้งไว้ก่อนนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที จัดเสิร์ฟ
 

ดูวิธีทำ คุกกี้ตัวหนอนสอดไส้สับปะรด เพิ่มเติมคลิก

13. คุกกี้ช็อกโกแลตชิพมาร์ชเมลโล่

คุกกี้

ภาพจาก : คุณ Little Pastry Chef

           เซอร์ไพรส์คนสำคัญด้วยคุกกี้ช็อกโกแลตชิพมาร์ชเมลโล่ สูตรจาก คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับแป้งคุกกี้ห่อมาร์ชเมลโล่ และเพิ่มความขมจากช็อกโกแลตชิพ

ส่วนผสม คุกกี้ช็อกโกแลตชิพมาร์ชเมลโล่ (ประมาณ 8 ชิ้น)

 1. มาร์ชเมลโล่ 8 ชิ้น
 2. เนยจืด อุณหภูมิห้อง 70 กรัม
 3. น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
 4. ไข่ไก่ 40 กรัม
 5. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
 6. แป้งอเนกประสงค์ 130 กรัม
 7. เบกกิ้งโซดา 2 กรัม
 8. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 9. ดาร์กช็อกโกแลตชิพ 45 กรัม

วิธีทำคุกกี้ช็อกโกแลตชิพมาร์ชเมลโล่

     1. นำมาร์ชเมลโล่ไปแช่ในช่องแช่แข็ง อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง

     2. นำเนยกับน้ำตาลทรายแดงใส่ลงในชามผสม ตีให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลาตีผสมกับไข่ไก่ โดยแบ่งใส่ประมาณ 3 ครั้ง ผสมให้เข้ากัน ร่อนแป้งอเนกประสงค์ เกลือ และเบกกิ้งโซดาที่ร่อนแล้ว ใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน ใส่ดาร์กช็อกโกแลตชิพ ค่อย ๆ คนให้เข้ากัน

     3. คลุมอ่างผสมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร และนำแป้งคุกกี้ไปพักในตู้เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

     4. นำแป้งคุกกี้มาแบ่งให้ได้ 8 ชิ้น โดยน้ำหนักประมาณ 43-44 กรัม ต่อ 1 ชิ้น คลึงให้เป็นก้อนกลม

     5. ทำแป้งคุกกี้ให้แบนเป็นวงกลม แล้วนำมาร์ชเมลโล่แช่แข็งมาวางตรงกลาง ห่อแป้งปิดมาร์ชเมลโล่ให้หมด คลึงแป้งคุกกี้ให้เป็นก้อนกลม วางบนถาดอบที่มีกระดาษรองไว้ กดแป้งคุกกี้ลงเล็กน้อย

     6. อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส ประมาณ 9-11 นาที หลังจากนำคุกกี้ออกมาจากเตาอบ ทิ้งคุกกี้ให้เย็นประมาณ 5-10 นาที
 

ดูวิธีทำ คุกกี้ช็อกโกแลตชิพมาร์ชเมลโล่ เพิ่มเติมคลิก

14. เมอแรงค์กาแฟ

คุกกี้

ภาพจาก : Easy food good health by Andy

           ชิ้นพอดีคำดูน่าหยิบจริง ๆ กับเมอแรงค์กาแฟ สูตรจาก Easy food good health by Andy ใส่น้ำกาแฟผสมกับเมอแรงค์ไข่ขาว สุดท้ายบีบขนาดตามชอบ

ส่วนผสม เมอแรงค์กาแฟ

 1. ผงกาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำอุ่น 30 มิลลิลิตร
 3. ไข่ขาว (เบอร์ 2) 3 ฟอง
 4. น้ำตาลทราย 150 กรัม
 5. แป้งข้าวโพด 20 กรัม

วิธีทำเมอแรงค์กาแฟ

     1. ละลายผงกาแฟในน้ำอุ่น พักไว้ให้เย็น

     2. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู แบ่งใส่น้ำตาลทราย ประมาณ 3 รอบ ตีด้วยตะกร้อมือถือใช้สปีดสูงต่อเนื่องจนตั้งยอด

     3. เอาน้ำกาแฟที่เย็นแล้วใส่อ่างผสม ร่อนแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันจนแป้งละลาย ใส่เมอแรงค์ไข่ขาวลงไปประมาณ 1/2 ส่วน คนจนเข้ากัน จากนั้นเทลงไปผสมกับเมอแรงค์ส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน เทใส่ถุงบีบแล้วบีบใส่พิมพ์ 

     4. นำเข้าเตาอบใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 120 องศาเซลเซียส อบนาน 1 ชั่วโมง อย่าลืมวอร์มเตาอบก่อน
 

ดูวิธีทำ เมอแรงค์กาแฟ เพิ่มเติมคลิก

15. คุกกี้เนยสดราพันเซล

           คุกกี้การ์ตูนน่าสนใจไม่น้อยที่จะทำเป็นคุกกี้ปีใหม่ ขอยกตัวอย่างคุกกี้เนยสดราพันเซล สูตรจาก คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม บีบแป้งคุกกี้เป็นผมเปียขนาดเล็กหรือใหญ่ตามชอบ เพิ่มความน่ากินด้วยเกล็ดน้ำตาลรูปดอกไม้

ส่วนผสม คุกกี้เนยสดราพันเซล

 1. เนยจืด 100 กรัม
 2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
 3. ไข่ไก่ 35 กรัม
 4. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
 5. แป้งอเนกประสงค์ 140 กรัม
 6. เกลือ 1/8 ช้อนชา
 7. เกล็ดน้ำตาลรูปดอกไม้ (สำหรับแต่ง)

วิธีทำคุกกี้เนยสดราพันเซล

     1. นำเนยออกมาวางให้คลายเย็น แล้วตีให้อ่อนตัว ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีผสมจนขึ้นฟู ใส่ไข่ลงไป ตีผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่วานิลลาและเกลือ คนผสมจนเข้ากัน ร่อนแป้งลงไป โดยร่อนแป้งเป็น 2 รอบ ตีผสมให้เข้ากัน ตีนานเดี๋ยวแป้งเหนียวไป ปาดขอบอ่างด้วยพายยาง ดูให้ทั่วว่าแป้งและส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดีแล้ว

     2. ตักแป้งใส่ถุงบีบ ใส่หัวบีบเบอร์ 32 เพื่อน ๆ ที่ไม่ได้ซื้อหัวบีบตามเบอร์ก็สามารถหาแบบปลายที่มีซี่ถี่ ๆ ร้านไดโซะก็มี

     3. บีบลงถาดที่รองด้วยกระดาษไข หรือซิลิโคนรองอบ โดยบีบให้เป็นลักษณะเหมือนเปีย จะเอาเปียสั้นหรือยาวได้ตามชอบเลย

     4. ตกแต่งด้วยเกล็ดน้ำตาลรูปดอกไม้ให้สวยงาม ในขั้นตอนนี้เราติดดอกไม้สีขาวลงไปด้วย หลังอบสีของดอกไม้สีขาวจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ถ้าใครขยันจะเอาดอกไม้ติดหลังอบก็ได้ ให้ใช้ไวท์ช็อกโกแลตช่วยในการติด (ละลายช็อกโกแลตแล้วค่อยติดเกล็ดน้ำตาล)

     5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที ถ้าใครบีบเปียใหญ่กว่านี้ให้บวกเวลาไปอีกได้
 

ดูวิธีทำ คุกกี้เนยสดราพันเซล เพิ่มเติมคลิก

16. คุกกี้หน้าแตก

คุกกี้

ภาพจาก : คุณ Little Pastry Chef

           จากที่เคยทำคุกกี้หน้าเนียนเรียบเหมือนทั่วไป ลองมาทำคุกกี้หน้าแตก สูตรจาก คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตัวคุกกี้รสโกโก้ ก่อนอบเอาไปคลุกน้ำตาลไอซิ่ง

ส่วนผสม คุกกี้หน้าแตก (ประมาณ 24 ชิ้น)

 1. น้ำตาลทราย 175 กรัม
 2. น้ำมันพืช 60 กรัม
 3. ผงโกโก้ 60 กรัม
 4. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 5. ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
 6. แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
 7. ผงฟู 4 กรัม
 8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 9. น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม (สำหรับคลุกคุกกี้)

วิธีทำคุกกี้หน้าแตก

     1. นำน้ำตาลทรายกับน้ำมันพืชใส่ในชามอ่างผสม ตีให้เข้ากัน ใส่ผงโกโก้ลงไปผสมกับน้ำตาลทรายในชามผสม ตีให้เข้ากันดี ใส่กลิ่นวานิลลากับไข่ลงไปในชามผสม ผสมจนเข้ากัน

     2. นำแป้ง เกลือ และผงฟูที่ร่อนแล้ว ใส่ลงไปในชามอ่าง ผสมให้เข้ากันดี แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร จากนั้นนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น พักแป้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำแป้งออกมาปั้น

     3. นำแป้งออกมาปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ โดยใช้ช้อนโต๊ะในการตวงแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ต่อคุกกี้ 1 ชิ้น จะได้แป้งประมาณ 24 ก้อน

     4. พอปั้นเป็นก้อนกลมแล้วก็นำไปคลุกกับน้ำตาลไอซิ่งที่เตรียมไว้ โดยคลุกน้ำตาลไอซิ่งให้ทั่วตัวคุกกี้ และนำไปวางไว้ในถาดที่มีกระดาษรองอบ

     5. อบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 12 นาทีก็จะสุก นำออกมาพักให้เย็นแล้วจัดเสิร์ฟ
 

ดูวิธีทำ คุกกี้หน้าแตก เพิ่มเติมคลิก

17. คุกกี้สติ๊ก

คุกกี้

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

           เอ่ยถึงคุกกี้หลายคนจะนึกถึงคุกกี้ชิ้นกลม สำหรับเทศกาลสำคัญลองแปลงร่างเป็นคุกกี้แท่ง หรือคุกกี้สติ๊ก สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ จับคุกกี้ตัดเป็นแท่งแล้วแต่งลวดลายตามชอบกันเลย

ส่วนผสม คุกกี้สติ๊ก

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 275 กรัม
 2. น้ำตาลทรายป่น หรือน้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
 3. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
 4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 5. อัลมอนด์ป่น 50 กรัม
 6. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 130 กรัม
 7. กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
 8. ดาร์กช็อกโกแลต ไวท์ช็อกโกแลต หรือจะเป็นช็อกโกแลตคอมพาวด์ หรือช็อกโกแลตโค้ทติ้ง

วิธีทำคุกกี้สติ๊ก

     1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปในอ่างผสม ตามด้วยร่อนน้ำตาลทรายป่นหรือไอซิ่ง ผงฟู เกลือป่น และอัลมอนด์ป่น

     2. ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวและกลิ่นวานิลลาลงไป ตีหรือนวดจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน รีดเป็นแผ่นหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร ตัดเป็นแท่งขนาด 2x10 เซนติเมตร

     3. นำไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12-15 นาที พออบเสร็จแล้วพักบนตะแกรงจนเย็น

     4. วางชามช็อกโกแลตลงไปในหม้อน้ำร้อน หรือจะใช้เป็นช็อกโกแลตโค้ทติ้งรสอื่น ๆ ก็ได้ เช่น สตรอว์เบอร์รีโค้ทติ้ง แอปเปิลโค้ทติ้ง ไวท์ช็อกโกแลตโค้ทติ้ง เป็นต้น คนจนช็อกโกแลตละลายหมด 

     5. นำคุกกี้มาชุบ หรือจะวางคุกกี้บนตะแกรงรองด้วยถาดแล้วราดเอาก็ได้ จากนั้นพักจนช็อกโกแลตเซตตัว จะเอาไปแช่ตู้เย็นก็ได้ แช่ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นตกแต่งด้วยช็อกโกแลตลวดลายตามชอบ พักให้ลายเซตตัวในตู้เย็น 10 นาที
 

ดูวิธีทำ คุกกี้สติ๊ก เพิ่มเติมคลิก

18. คุกกี้หนู (สูตรคุกกี้เยอรมัน)

คุกกี้

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

           มาต่อกันที่คุกกี้รูปสัตว์น่ารักอย่างคุกกี้หนู สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ สูตรคุกกี้เยอรมันสีสดใส หวานน้อย อร่อย กรอบ ทำเป็นรูปสัตว์ชนิดอื่นหรือรูปการ์ตูนก็ได้เช่นกัน

ส่วนผสม คุกกี้เยอรมัน

 1. เนยเค็ม 135 กรัม
 2. น้ำตาลไอซิ่ง หรือน้ำตาลทรายปั่น 50 กรัม
 3. กลิ่นวานิลลา หรือกลิ่นนมเนย 1 ช้อนชา
 4. แป้งเค้ก 100 กรัม
 5. แป้งมัน 125 กรัม
 6. สีผสมอาหารสีชมพู

วิธีทำคุกกี้เยอรมัน

     1. ตีเนย น้ำตาลไอซิ่ง (หรือน้ำตาลทรายนำไปปั่น) และกลิ่นวานิลลา จนขึ้นฟูเล็กน้อย

     2. จากนั้นร่อนแป้งเค้กกับแป้งมันลงไปในชามผสม แบ่งร่อนสัก 2 รอบ ตะล่อมจนเข้ากัน พอจับตัวกันเป็นก้อนก็ใช้พายหรือมือช่วยนวดนิดหน่อยเพื่อให้เข้ากัน จากนั้นพักแป้งไว้ 20 นาที แบ่งแป้งคุกกี้มาประมาณ 50 กรัม เพื่อผสมสีชมพู

     3. ส่วนแป้งสีขาวปั้นเป็นวงกลมคลึงให้เป็นรูปหนู จากนั้นนำส่วนผสมแป้งสีชมพูมาปั้นเป็นจมูกและหู ใช้งาดำตกแต่งเป็นตา ใช้ไม้จิ้มฟันหรือไม้จิ้มลูกชิ้นทำร่องหนู

     4. นำไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 12-15 นาที พออบเสร็จแล้วพักให้เย็นสนิทก่อนนำออกจากพิมพ์
 

ดูวิธีทำ คุกกี้หนู (สูตรคุกกี้เยอรมัน) เพิ่มเติมคลิก

19. คุกกี้บราวนี่ชาเขียว

คุกกี้

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

           เติมความอร่อยสองเด้งให้กับคุกกี้บราวนี่ชาเขียว สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ได้กินทั้งคุกกี้และบราวนี่ในคำเดียว สูตรนี้ใช้คุกกี้สำเร็จรูป มาพร้อมวิธีทำบราวนี่ชาเขียว

ส่วนผสม คุกกี้บราวนี่ชาเขียว (ป้าใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 7x11 นิ้ว)

 1. ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
 2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
 3. ไวท์ช็อกโกแลต 225 กรัม
 4. เนยเค็ม 100 กรัม (พักให้อุ่นก่อนแล้วค่อยเอาไปตีรวมกับไข่)
 5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
 6. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
 7. ผงชาเขียว 15 กรัม
 8. คุกกี้ 10 ชิ้น

วิธีทำคุกกี้บราวนี่ชาเขียว

     1. นำไวท์ช็อกโกแลตกับเนยสดเข้าไมโครเวฟประมาณ 2-3 นาที จากนั้นคนให้ละลายเข้ากัน แล้วพักให้เย็นสนิท

     2. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทราย (ป้านำไปปั่นจะได้ละลายง่าย) จนน้ำตาลทรายละลายหรือสีไข่อ่อนลง จากนั้นเทไวท์ช็อกโกแลตผสมเนย (ที่พักไว้จนเย็นแล้ว) ลงไปในชามผสม จากนั้นตีจนเข้ากัน

     3. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และผงชาเขียว คนให้เข้ากัน ร่อนลงไปในชามผสม ตีหรือตะล่อมจนเข้ากัน สามารถเพิ่มสีเขียวได้เล็กน้อย ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้ เทลงไปในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เสมอกัน จากนั้นวางคุกกี้หรือบิสกิตลงไป วางเรียงให้สวยงาม

     4. นำไปอบใช้ไฟบน-ล่าง ที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที พออบเสร็จแล้วพักให้เย็นสนิทก่อนนำออกจากพิมพ์ พอบราวนี่เซตตัวแล้วก็ตัดขนาดตามใจชอบ
 

ดูวิธีทำ คุกกี้บราวนี่ชาเขียว เพิ่มเติมคลิก

20. คุกกี้สิงคโปร์

คุกกี้

           คุกกี้สิงคโปร์แม้จะมีขายทั่วไป แต่ถ้าทำเป็นของขวัญเองน่าจะภูมิใจกว่า ใช้ที่กดคุกกี้ลายตามชอบ โปะหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แล้วเอาไปอบควันเทียนจนหอม

ส่วนผสม คุกกี้สิงคโปร์

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ (แป้งว่าว) 340 กรัม
 2. แป้งมันสำปะหลัง 120 กรัม
 3. น้ำตาลทรายไอซิ่ง 160 กรัม
 4. เนยสดเย็น (หั่นเต๋า) 250 กรัม
 5. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
 6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (ผ่าครึ่งเม็ด)
 7. เทียน (สำหรับอบขนม)

ส่วนผสม ไข่แดง สำหรับทาหน้า

 1. ไข่แดง 2 ฟอง
 2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 3. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

วิธีทำคุกกี้สิงคโปร์

     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เตรียมไว้

     2. ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิดลงอ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลไอซิ่ง เนย และน้ำมันพืช ใช้มีดสับเนยสับส่วนผสมให้พอละเอียด จากนั้นนวดส่วนผสมให้เข้ากันเป็นก้อนกลม ๆ พักแป้งไว้ประมาณ 10-15 นาที

     3. นำแป้งที่พักไว้มารีดเป็นแผ่น หนาประมาณ 3/4 เซนติเมตร ใช้ที่กดคุกกี้ตามชอบกดแป้งเป็นชิ้น วางเรียงบนถาดอบที่ปูกระดาษรองอบไว้

     4. ทำไข่แดงสำหรับทาหน้า โดยคนผสมทุกอย่างจนเข้ากัน นำไปทาหน้าคุกกี้ จากนั้นแปะเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปแล้วทาไข่แดงซ้ำอีกรอบ

     5. นำไปอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง อบนานประมาณ 12 นาที นำออกมาพักไว้จนเย็น แล้วนำกลับเข้าไปอบอีกครั้ง ลดไฟลงเหลืออุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 5 นาที จากนั้นเอาออกมาพักไว้จนเย็น

     6. นำคุกกี้ใส่ในหม้อเตรียมอบควันเทียน จุดเทียนแล้วอบขนมไว้จนหอมตามต้องการ
 

ดูวิธีทำ คุกกี้สิงคโปร์ เพิ่มเติมคลิก

           เทศกาลปีใหม่หรือคริสต์มาสถ้าอยากมอบคุกกี้ทำเอง ลองลิสต์สูตรคุกกี้ที่ชอบกันเลย อยากทำกี่ชนิดก็ตามชอบ รับรองคนรับประทับใจแน่นอนจ้า

แนะนำสูตรคุกกี้น่ารัก ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

บทความ วันขึ้นปีใหม่ และเทศกาลวันปีใหม่ ที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คุกกี้ปีใหม่ คุกกี้คริสต์มาส สูตรขนมง่าย ๆ เป็นของขวัญช่วงเทศกาลส่งท้ายปี อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2566 เวลา 16:17:30 35,469 อ่าน
TOP