x close

สเต็กเต้าหู้ซอสมะขาม โปรตีนจากถั่วเหลืองเพื่อสุขภาพ

อาหารเจ

สเต็กเต้าหู้ซอสมะขาม (นิตยสารแม่บ้าน)
เรื่อง: มิโดริ ภาพ: วราพล

          คราวก่อนไปรับประทานอาหารทะเลมา ทำให้เกิดไอเดียมาทำอาหารมังสวิรัติอีกแล้ว จริง ๆ อาหารมังสวิรัติทุกสูตรที่ลองทำ มีแรงบันดาลใจมาจากอาหารคาวทั้งนั้นค่ะ ครั้งนี้ไปติดใจกุ้งทอดซอสมะขาม เขาทำซอสได้หอม ปรุงรสได้กลมกล่อมกำลังดี เปรี้ยวนวล ๆ ไม่จี๊ดจ๊าด แต่ตัดเลี่ยนจากอาหารได้ดีจริง ๆ

          มะขาม เดิมทีไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในเอเชียหรือบ้านเรา แต่มาจากแอฟริกาไม่น่าเชื่อเลยค่ะ เพราะเราใช้มะขามเพิ่มความเปรี้ยวให้กับเมนูอาหารอร่อย ๆ ทั้งแกงส้ม หมูชะมวง หรือจะใช้ใบ ใช้ยอดมารับประทานเป็นผักสด จนเราคิดว่ามะขามเนี่ยเป็นไม้ไทยเรามาตั้งแต่โบราณ ซึ่งซอสมะขามก็เป็นหนึ่งในทีเด็ดของอาหารไทยเรา ที่กันดีกับอาหารประเภททอดและอาหารย่าง ทั้งอาหารว่างและอาหารจานหลัก ซึ่งอาหารมังสวิรัติจานหลักในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ มิโดริจะทำ "สเต็กเต้าหู้ซอสมะขาม" ที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากถั่วเหลืองรับประทานคู่กับมันฝรั่งทอด และผักสลัดตามชอบ ใครจะราดน้ำสลัดก็ได้ ถ้าราดแนะนำให้เป็นสลัดน้ำใสเพื่อควบคุมแคลอรี่

ส่วนผสม

          เต้าหู้อ่อน 2 ก้อน

         พริกไทยดำป่น ¼ ช้อนชา

         เกลือป่นหยาบ ¼ ช้อนชา

         ซอสเปรี้ยว (วูสเตอร์) ½ ช้อนชา

         ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

         น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

         น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

         น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนชา

         น้ำมันพืชเล็กน้อย

         เฟรนช์ฟรายส์ทอด ผักสลัดสำหรับตกแต่ง

 วิธีทำ

          1. หมักเต้าหู้กับพริกไทยดำป่น เกลือป่น และวูสเตอร์ซอส คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที

          2. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเคี่ยวให้เป็นสีน้ำตาล จึงเติมซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่า เคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้พออุ่น

          3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอร้อนนำเต้าหู้ที่หมักไว้ลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นจัดใส่จานราดด้วยซอสมะขามในข้อที่ 2 ตกแต่งด้วยผักสลัด รับประทานกับเฟรนช์ฟรายส์

Cooking Tip

          เต้าหู้กริลล์ น้ำหนัก 85 กรัม ให้พลังงานเพียง 90 แคลอรี่ เท่านั้น เมนูนี้จึงเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 37 ฉบับที่ 527 เมษายน 2556


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สเต็กเต้าหู้ซอสมะขาม โปรตีนจากถั่วเหลืองเพื่อสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 25 กันยายน 2562 เวลา 14:10:32 7,278 อ่าน
TOP