x close

เปาะเปี๊ยะไส้เห็ด เมนูสุดอร่อยได้สุขภาพ

อาหารเจ

เปาะเปี๊ยะไส้เห็ด (นิตยสารแม่บ้าน)
เรื่อง: มิโดริ ภาพ: วราพล

          สมัยนี้อาหารการกิน มีหลากหลาย แถมยังหารับประทานกันได้ง่ายแทบทุกหัวมุมถนน คุณแม่ของมิโดริเล่าให้ฟังว่า สมัยที่พ่อแม่ยังหนุ่มยังสาว ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้มีเวลาออกไปรับประทานอาหารตามภัตตาคารอาหารนอกบ้าน การจะออกไปรับประทานข้างนอกนี่ต้องถือว่าพิเศษจริง ๆ

          แล้วเมื่อไม่ได้รับประทานอาหารนอกบ้านกัน คนสมัยก่อน เขาทำรับประทานกันเองอย่างเดียวหรือ ? มิโดริอดที่จะสงสัยและไม่รอช้า ก็เอ่ยปากถามคุณแม่ คุณแม่ก็หัวเราะแล้วบอกว่า "เราทำกันเองกินกันเองก็จริง แต่เราก็มีงานออกร้าน มีตลาด มีงานวัดไงลูก" พวกขนม ของกินเล่นที่โดยปกติเราไม่ค่อยได้ทำกินกันในบ้าน เราก็มักจะหาได้ในสถานที่เหล่านั้น เพราะอาหารที่เราทำกินกันที่บ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารและกับข้าวมื้อหลัก

          อาหารพวกของว่างอย่าง "เปาะเปี๊ยะไส้เห็ด" ที่มิโดริกำลังจะทำให้คุณแม่รับประทานในวันหยุดนี้ เป็นอาหารที่คุณแม่มาหัดทำหลังจากแต่งงานแล้ว ตามนโยบายรัดเข็มขัดประหยัดและอดออม อะไรที่ทำกินทำใช้กันในบ้านได้ คุณแม่จะกะเกณฑ์จัดหาจัดทำให้ครอบครัวเรา อย่างสูตรปอเปี๊ยะนี้ มิโดริก็ดัดแปลงมาจากสูตรปอเปี๊ยะของคุณแม่สมัยก่อนที่ มิโดริชอบมากเป็นปอเปี๊ยะมังสวิรัติ ไว้รับประทานเป็นของว่างช่วงบ่าย

          สำหรับผู้ที่ต้องการจะทำเก็บไว้รับประทาน แนะนำให้ปรุงไส้ให้สุกแล้วนำมาห่อด้วยแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ แล้วยังไม่ต้องนำไปทอด แต่ใส่ภาชนะปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง สามารถเก็บไว้ได้เป็นระยะเวลานาน

ส่วนผสม

         แครอท 50 กรัม

         เห็ดฟาง 50 กรัม

         เห็ดหอมสด 100 กรัม

         ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ

         พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา

         เกลือป่นปริมาณเล็กน้อย

         แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ

         น้ำมันพืช สำหรับทอด

         แป้งเปียก

         น้ำจิ้มบ๊วย

วิธีทำ

          1. ต้มเห็ดฟางและเห็ดหอมสดพอนุ่ม ใส่แครอทลงต้มต่อพอสุก ตักขึ้นพักไว้พออุ่น

          2. สับส่วนผสมในข้อที่ 1 พอหยาบ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เกลือป่น พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากัน เติมแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันดี

          3. วางแผ่นปอเปี๊ยะบนเขียง ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม ทาด้วยแป้งเปียก ปิดให้สนิท

          4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเปาะเปี๊ยะในข้อที่ 3 ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วย

          เทคนิคการทำอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง สำหรับผู้ที่นำกลับไปรับประทานยังต่างประเทศ จะต้องแพ็กอาหารใส่ห่อแช่แข็ง ตั้งแต่อาหารยังมีอุณหภูมิอยู่ที่ 60 องศาเซลเซียส
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 37 ฉบับที่ 528 พฤษภาคม 2556
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปาะเปี๊ยะไส้เห็ด เมนูสุดอร่อยได้สุขภาพ อัปเดตล่าสุด 27 มิถุนายน 2559 เวลา 15:38:37 15,506 อ่าน
TOP