ไอศกรีมแซนด์วิชกะทิตะไคร้แบบไทย ๆ

ไอศกรีมแซนด์วิช


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

          ไอศกรีมแซนด์วิชที่มีขายอยู่ในประเทศไทยส่วนมากแล้วจะสอดไส้ไอศกรีมวานิลลาและช็อกโกแลตทั่วไป นั่นทำให้หลายคนเกิดอาการเบื่อ กระปุกดอทคอมจึงขอนำเสนอสูตรไอศกรีมแบบไทย ๆ จากนิตยสาร Foodstylist ที่ได้ดัดแปลงไอศกรีมเสียใหม่โดยการนำกะทิและตะไคร้มาผสมผสานกันจนเกิดเป็นไอศกรีมเชอร์เบทกะทิและตะไคร้ แล้วนำไปสอดไส้แซนด์วิชจนได้รสชาติแปลกใหม่แบบไทย ๆ กับเมนู Coconut Lemongrass Sorbetto Sandwich ถ้าอย่างนั้นเราลองไปดูกันดีกว่าว่าจะน่าสนใจ และอร่อยสักเพียงใด


ส่วนผสม

         น้ำเปล่า 1 ¾ ถ้วย

         น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

         ตะไคร้ (เอาเฉพาะส่วนสีขาว หั่นเป็นขึ้นยาว 3 เซนติเมตร) 1 ถ้วย

         กะทิ 1 ¾ ถ้วย

         คุกกี้รสชาติตามชอบ


วิธีทำ

          1. นำตะไคร้มาล้างน้ำให้สะอาด ตัดส่วนใบที่เป็นสีเขียวออก และส่วนรากออก ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นสีขาว หั่นเป็นชิ้น ๆ ละ 3 เซนติเมตร แล้วนำมาต้มรวมกับน้ำและน้ำตาลทรายให้เดือด คนให้น้ำตาลละลาย หลังจากเดือดแล้วลดไฟลงเป็นปานกลาง (ลักษณะคล้ายการตุ๋นฟองปุด ๆ) แล้ว ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที เพื่อที่กลิ่นและรสชาติของตะไคร้จะได้ออกมาอยู่ในน้ำเชื่อม เมื่อครบเวลายกลงจากเตาแล้วกรองเอาตะไคร้ออก ใช้ทัพพีกดตะไคร้ลงกับกระชอนเพื่อที่ของเหลวจะได้ไหลออกมาหมด

          2. หลังจากนั้นจึงเทกะทิลงไปผสม คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ให้เย็น นำไปแช่ในตู้เย็นจนกระทั่งส่วนผสมเย็นจัด

          3. นำออกมาเท่ใส่เครื่องทำไอศกรีมแล้วเดินเครื่อง จนกระทั่งส่วนผสมเริ่มไม่ติดขอบโถปั่น รวมตัวกันเป็น Sorbetto เนื้อเนียน (ประมาณ 25-30 นาที) ตักใส่ภาชนะแล้วแช่ช่องแข็งไว้ค้างคืน

          4. ตัก Sorbetto ใส่คุกกี้คัตเตอร์รูปทรงตามต้องการ อัดให้แน่นแล้วค่อย ๆ ถอดคุกกี้คัดเตอร์ออก นำเข้าแช่แข็งเพื่อให้อยู่ทรง แล้วนำคุกกี้คัดเตอร์รูปทรงเดิมมากดตัดคุกกี้ 2 ชิ้น เพื่อจะนำมาประกบคู่กับ Sorbettoขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Issue 73 เมษายน 2556
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไอศกรีมแซนด์วิชกะทิตะไคร้แบบไทย ๆ โพสต์เมื่อ 28 สิงหาคม 2556 เวลา 15:16:41 478 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP