x close

วิธีทำมาการองราสป์เบอร์รี พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหาขนมสุดยากให้ง่ายในพริบตา

สอนทำราสป์เบอร์รีมาการอง พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหา

          ถ้าในยุคนี้สมัยนี้ คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก มาการอง หรือ มาการูนแล้วล่ะ เบเกอรี่ชนิดนี้มีเสน่ห์เหลือล้นเสียเหลือเกิน ขนมชิ้นจิ๋วที่โดดเด่นไปด้วยสีสัน มีหลากสี หลากไส้ หลากรส ชิ้นกลม ๆ น่ารักชวนหยิบกิน ถ้าจะยกให้เป็นขนมสุดฮิตในตอนนี้ก็คงจะได้ เพราะนอกจากจะซื้อมากินเองกันแล้ว ยังมีคนจำนวนไม่น้อยหิ้วไปเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษอยู่บ่อย ๆ ลองสังเกตุดูสิคะ เวลาไปร้านกาแฟหรือร้านเบเกอรี่ทีไร หลาย ๆ ร้านก็จะมีมาการองวางเด่นเป็นสง่าอยู่ในตู้โชว์ และมีคนจำนวนไม่น้อยอีกเช่นกัน ที่อยากจะลองทำขนมชิ้นนี้ แต่ก็อย่างที่รู้ ๆ ว่า มาการอง เป็นเบเกอรี่ที่ทำยาก ขั้นตอนเยอะ ต้องใส่ใจรายละเอียด และเมื่อมือใหม่หัดลองทำทีไร เป็นต้องเจอปัญหากันทุกครั้งไป

          คงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย ถ้าเราจะมารู้เทคนิควิธีการทำมาการองอย่างไรให้ไร้ปัญหา ออกมาสวยสดงดงาม ไร้รอยแตกลายงา และอีกสารพัดปัญหาที่มักจะเกิดขึ้น ในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ไม่พลาดที่จะนำสูตรทำราสป์เบอร์รีมาการอง พร้อมวิธีแก้ปัญหาจัดการกับเจ้ามาการองชิ้นจิ๋วชิ้นนี้ให้ออกมาเพอร์เฟคที่สุด เป็นเคล็ดลับดี ๆ มาจาก เฟซบุ๊ก Kaew A Little Chef ที่รับรองว่างานนี้ มาการองของคุณ จะเพอร์เฟค !


ส่วนผสม มาการอง

​​      ◆ ​อัลมอนด์ป่นละเอียด 125 กรัม
​​      ◆ ​ไข่ขาว 60 กรัม (หรือไข่ขาว 3 ฟอง)
​​      ◆ ​น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
​​      ◆ ​น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ◆ ​สีผสมอาหารสีชมพู


ส่วนผสม ไส้มาการองราสป์เบอร์รี

​​      ◆ ​เนย 150 กรัม
​​      ◆ ​น้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัม
​​      ◆ ​ราสป์เบอร์รี 100 กรัม

วิธีทำมาการอง

​​      ◆ ​เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
​​      ◆ ​บดน้ำตาลไอซิ่ง และอัลมอนด์เข้าด้วยกันจนเป็นผงละเอียด กรองด้วยตะแกรง แล้วพักไว้

สอนทำราสป์เบอร์รีมาการอง พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหา

​​      ◆ ​ตีไข่ขาวและน้ำตาลทรายจนไข่ขาวฟูตั้งยอดแข็ง ค่อย ๆ ผสมน้ำตาลไอซิ่งและอัลมอนด์บดละเอียดที่กรองแล้วลงไป คนเบา ๆ พยายามรักษาฟองอากาศในไข่ขาวให้ได้มากที่สุด จากนั้นผสมสีผสมอาหารลงไปตามชอบ คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ระวังอย่าคนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้มาการองไม่ฟู
​​      ◆ ​นำส่วนผสมใส่ลงในถุงทรงกรวย (หรือถุงบีบ) แล้วบีบให้กว้างประมาณ 2 ซม. (ถ้าขนาดปกติจะกว้างประมาณ 1 ซม.) ลงบนกระดาษที่ใช้สำหรับทำขนม บีบจนเต็มถาด เคาะถาดกับโต๊ะเบา ๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที ก่อนเข้าอบ จากนั้นนำเข้าอบ ประมาณ 20-25 นาที (ถ้าขนาดปกติจะอบประมาณ 10-15 นาที)
​​      ◆ ​เมื่อมาการองสุก นำออกจากเตาอบ นำออกมาผึ่งให้เย็น
​​      ◆ ​สำหรับวิธีทำตัวไส้ ปั่นราสป์เบอร์รี 50 กรัม แล้วพักไว้


สอนทำราสป์เบอร์รีมาการอง พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหา

​​      ◆ ​ปั่นผสมเนยและน้ำตาลไอซิ่งจนเนื้อฟูละเอียด ผสมราสป์เบอร์รีที่ปั่นไว้ให้เข้ากันแล้วนำไปทาบนตัวมาการองแล้วตกแต่งด้วยราสป์เบอร์รีตามชอบ

สอนทำราสป์เบอร์รีมาการอง พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหา

++++++++++++

ปัญหายอดฮิตในการทำมาการอง

          ต่อมาเรามาดูถึงปัญหาที่เกิดขึ้น หรือความผิดพลาดในการทำมาการองที่หลาย ๆ คนบอกว่าเป็นขนมที่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำว่า เกิดจากสาเหตุอะไร แลมีะวิธีแก้ไขกันอย่างไรค่ะ

สอนทำราสป์เบอร์รีมาการอง พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหา


มาการองไม่มีขา (Feet) หรือไม่ขึ้นฟู ปัญหานี้อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

          1. ใส่น้ำตาลน้อยเกินไป เช่น การไปลดน้ำตาลจากสูตรที่กำหนด น้ำตาลในไข่ขาวจะช่วยในการฟอร์มตัวของไข่ขาวที่ขึ้นฟูให้คงรูป เหมือนขนมเมอแรง นี่เป็นสาเหตุว่า ทำไมขนมเหล่านี้จึงมีรสชาติค่อนข้างหวาน
          2. ไม่ทิ้งให้ตัวมาการองที่บีบแล้วพัก ก่อนนำเข้าไปอบ สาเหตุที่ต้องพักมาการองทิ้งไว้ก่อนนำไปอบก็เพื่อให้น้ำตาลและไข่ขาวฟอร์มตัวให้คงรูป   
          3. ขั้นตอนการผสมน้ำตาลไอซิ่งและอัลมอนด์ป่นลงในไข่ขาวที่ขึ้นฟูแล้ว คนผสมมากจนเกินไป จะทำให้ฟองอากาศที่มีอยู่ในไข่ขาวยุบตัว เพราะฉะนั้นส่วนผสมจะค่อนข้างเหลว และเมื่อนำไปอบก็จะไม่ขึ้นฟู
          4. อบมาการองในอุณหภูมิที่ต่ำเกินไป เตาอบแต่ละชนิดให้ความร้อนไม่เท่ากัน ซึ่งขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์ของตัวพัดลมในเครื่องอบ เพราะฉะนั้นต้องศึกษาเตาอบที่ใช้ว่า แรง หรืออ่อนแล้วปรับเพิ่ม-ลดให้เหมาะสม
          5. ไข่ขาวที่ใช้ยิ่งเป็นไข่ขาวเก่ายิ่งดี เพราะในไข่ขาวเก่าจะมีฟองอากาศอยู่มาก ทำให้เวลาตี ไข่ขาวจะมีลักษณะที่ฟูมาก ถ้าไข่ขาวใหม่อาจใช้ตัวช่วยอย่าง ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) หรือไข่ขาวผง สารเหล่านี้จะช่วยให้ไข่ขาวฟู และรักษาฟองอากาศเอาไว้ได้มากขึ้น


สอนทำราสป์เบอร์รีมาการอง พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหา

มาการองแตกร้าว

          สาเหตุมาจากอากาศในไข่ขาวมีมากจนเกินไป และส่วนผสมทั้งหมดยังผสมเข้ากันได้ไม่ดีพอ ส่วนผสมควรเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน และหนืดพอประมาณ ไม่เหลวเกินไป ส่วนผิวด้านบนของมาการองที่ไม่เรียบนั้น มีสาเหตุมาจากขั้นตอนการบดน้ำตาลไอซิ่งหรือบดอัลมนด์ป่นไม่ละเอียดพอ หรือไม่กรองส่วนผสมที่บดแล้ว


มาการองติดบนกระดาษ
               
          สาเหตุเนื่องมาจากกระดาษที่ใช้ ไม่ใช่กระดาษสำหรับอบขนม ซึ่งกระดาษที่ใช้นำเข้าเตาอบมี 2 ชนิด คือ Baking Paper (กระดาษไข) กับ Parchment Paper (แผ่นรองอบ) ซึ่งตัวกระดาษที่ใช้ในการทำขนมจะเป็นตัว Parchment Paper ซึ่งจะเคลือบสารกันติด จะทำให้มาการองไม่ติดกับกระดาษ ส่วน Baking Paper (กระดาษไข) เป็นกระดาษที่ใช้ในการทำอาหารทั่ว ๆ ไปไม่สามารถนำมาใช้ได้ อีกสาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะมาการองยังไม่สุก อาจจะต้องลองอบต่อไปอีก 3-5 นาที แล้วลองเช็คอีกครั้ง


ผิวที่ฐานด้านในของมาการองไม่เรียบ
               
          เนื่องมาจาก หลังจากที่บีบส่วนผสมลงไปบนกระดาษแล้ว ไม่ได้ทำการเคาะถาดเบา ๆ กับโต๊ะก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้ทำเพื่อกระจายส่วนผสมที่บีบแล้วให้ราบไปกับถาด และไล่ฟองอากาศออกไป หลังจากที่เคาะแล้ว ฟองอากาศจะลอยขึ้นมาอยู่ด้วนบนแทน จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟัน หรือของแหลมทิ่มให้แตก ก่อนนำเข้าไปอบ


ตัวมาการองยังไม่สุก แต่ผิวด้านบนเริ่มไหม้
         
          สาเหตุเนื่องมาจากอุณหภูมิที่ใช้อบนั้นแรงเกินไป

สอนทำราสป์เบอร์รีมาการอง พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหา


Perfect Macaroon มาการองที่สมบูรณ์แบบ เป็นอย่างไร ?
         
          มาการองที่สมบูรณ์แบบต้องมีลักษณะดังนี้ค่ะ คือ มีเท้า หรือ Macaroon feet มีผิวด้านบนที่เรียบเงา และกรอบ มีความนุ่มของเนื้อเมอแรงก์ตรงกลาง

สอนทำราสป์เบอร์รีมาการอง พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหา

สอนทำราสป์เบอร์รีมาการอง พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหา

            มาการองเป็นขนมที่ค่อนข้างละเอียด และมีปัญหาจุกจิกมาก นอกจากปัญหาที่กล่าวมาแล้ว ยังมีปัญหาอีกหลายสาเหตุ เช่น ความชื้นในอากาศมากเกินไป อัลมอนด์บด (Ground Almond ) ที่ใช้มีความมันเกินไป หรือเก่าเกินไป เหล่านี้ก็สามารถเป็นปัญหาในการทำเช่นกัน

          ลองได้สูตรราสป์เบอร์รีมาการองฉบับเพอร์เฟคแบบนี้ไว้ในมือ ที่รวมทั้งสูตร วิธีทำ และวิธีการแก้ปัญหาในการทำมาการอง ต่อไปนี้การทำมาการองที่ว่ายุ่งยาก ก็จะไม่ยากอีกต่อไป แถมยังอร่อย สวยงาม ลองนำไปฝึกทำเป็นของขวัญให้คนพิเศษได้สบาย ๆ เลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำมาการองราสป์เบอร์รี พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหาขนมสุดยากให้ง่ายในพริบตา อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2560 เวลา 15:53:23 11,340 อ่าน
TOP