x close

ไก่อบยัดไส้เกาลัดแปะก๊วย อาหารเหลาแบบบ้าน ๆ ทำง่ายสบายกระเป๋า


ไก่อบยัดไส้เกาลัดแปะก๊วย อาหารเหลาแบบบ้าน ๆ ทำง่ายสบายกระเป๋า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          พูดถึงอาหารเหลาแบบจีนคงจะไม่ค่อยมีใครคิดจะมานั่งทำกินเองเป็นกิจวัตรแน่ ๆ เพราะไหนจะราคาแพงลิบ วัตถุดิบเครื่องเคราก็เยอะแยะ ขนาดให้ไปกินตามภัตตาคารอาหารจีนหรู ๆ ยังไม่ค่อยอยากจะไปกันเลย แต่วันนี้กระปุกดอทคอม จะเสิร์ฟอาหารเหลาในแบบบ้าน ๆ ที่คุณก็สามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ กับเมนู ไก่อบยัดไส้เกาลัดแปะก๊วย สูตรจาก
คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ในราคา 300 กว่าบาท แต่กินกันอิ่มกันทั้งครอบครัวเลยจ้า

 ส่วนผสม
            
          ไก่ไทย 1 ตัว

          ซีอิ๊วดำ

          น้ำตาลทราย

          กระเทียม

          พริกไทยป่น

          รากผักชี

          ผงพะโล้

          น้ำ

          แปะก๊วยลวกพอสุก

          เกาลัด

          พริกไทยป่น

          ยอดคะน้าอ่อนๆ

          ต้นหอม

          แป้งมัน เล็กน้อย

วิธีทำ          ล้างไก่ให้สะอาดและนำเครื่องในออกให้หมด             ผ่ากลางตัวไก่ เลาะกระดูกโครงออกให้หมด และเอาหัวไก่และคอไก่ออก          ย้อมสีไก่ให้สีสวยโดยผสมซีอิ๊วดำกับน้ำตาลทรายแล้วนำไปทาตัวไก่ พักทิ้งไว้สักครู่

          ตั้งกระทะน้ำมันร้อน ๆ นำน้ำมันราดตัวไก่ให้หนังตึง นำลงทอดสักครู่ ไม่ต้องให้สุก          โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี และผงพะโล้ (ผมไม่ใส่เยอะเดี๋ยวกลิ่นพะโล้จะนำหน้าไก่) นำไปเจียวให้หอม แล้วนำไก่ที่หมักไว้ใส่ลงไป เทน้ำลงไปให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มใช้ไฟปานกลางนานประมาณ 2 ชั่วโมง          ระหว่างรอไก่ นำแปะก๊วยมาลวกน้ำพอสุก นำเกาลัด (ผมใช้แบบซอง) ลงผัดในกระทะ ใช้น้ำมันเล็กน้อย ผัดกับพริกไทย แล้วตักน้ำที่ต้มไก่ใส่สัก 1 ถ้วยน้ำจิ้ม ผัดให้เข้ากัน พักไว้          นำยอดคะน้าอ่อนไปผัดน้ำมันแล้วลวกกับน้ำที่ตุ๋นไก่ (อย่านานเกินเดี๋ยวเหนียวนะ)          ซอยต้นหอมเป็นเส้นฝอย ๆ เตรียมไว้โรยหน้าเพิ่มกลิ่นหอม (ตักน้ำซุปร้อน ๆ ราดบนผักชี หอมเชียว)          พอครบเวลา 2 ชั่วโมง นำไก่ที่ต้มไว้ขึ้นมาพักให้หายร้อน จากนั้นนำแปะก๊วยกับเกาลัดยัดใส่ลงไปใต้ตัวไก่

          เตรียมหม้อสำหรับนึ่งรอจนน้ำเดือด ใส่ไก่ลงไปอบไอน้ำอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำซุปเข้าเนื้อและเนื้อไก่เปี่อยยุ่ย (คีบหลุด ๆ อร่อยโฮก)          อบผ่านไป 3 ชั่วโมง นำไก่ขึ้นจากเตา โรยต้นหอมซอย (เนื่องจาก ผมนอนครับ 555 นึ่งเตาถ่านไว้ ปล่อยถ่านหมดไฟ ยกลง เรียกแม่ พ่อ ภรรยา และพี่สาวมาช่วยชิมครับ)          นำน้ำซุปที่ต้มไว้ตอนแรกมาเคี่ยว ใส่แป้งมันลงไปเล็กน้อย เคี่ยวให้เดือดแล้วราดลงบนต้นหอมซอยที่โรยหน้าไก่ไว้ให้มีกลิ่นหอมชวนชิมเป็นอย่างยิ่ง

สรุปค่าใช้จ่าย
            
          1. ไก่ไทย (แอบแพงรอบหน้าลองไก่เนื้อตามท้องตลาดน่าจะดี) ห้างดอกบัว = 260 บาท

          2. แปะก๊วย (ตลาดบางบัวทองร้านขนม) = 30 บาท

          3. เกาลัด (ร้านสะดวกซื้อเขียวแดงขาว) = 49 บาท

          4. ต้นหอม = 5 บาท

          ราคารวม 344 บาท (ค่าเครื่องปรุงคงไม่คิด 555 คิดไม่ถูกจริง ๆ ครับ)

          อาหารแม้จะแพง จะหรู อย่างไรก็คงสู้ อาหารที่ตั้งใจทำให้คน ๆ หนึ่งกิน คนที่เรารักความตั้งใจจะถูกถ่ายทอดไปที่อาหาร แล้วการทานพร้อมหน้ากัน คือกับแกล้มชั้นดีเลยครับ อร่อยที่สุดเลยครับ และจะทำต่อไปเรื่อย ๆ ครับ ขอบคุณที่ติดตามชมครับ

          ใครจะไปเชื่อว่า อาหารเหลาหรู ๆ เราก็สามารถทำเองได้เหมือนไก่อบยัดไส้เกาลัดแปะก๊วยถ้วยนี้ ทั้งอิ่ม ทั้งอร่อย แถมประหยัดด้วย น่าสนใจสุด ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไก่อบยัดไส้เกาลัดแปะก๊วย อาหารเหลาแบบบ้าน ๆ ทำง่ายสบายกระเป๋า อัปเดตล่าสุด 17 ตุลาคม 2557 เวลา 15:15:16 7,849 อ่าน
TOP