x close

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล เครื่องดื่มจากโลกเวทมนตร์ที่คุณทำได้

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล

          ถ้าอยากจะอินในตัวละครพ่อมดแม่มดตามรอยแฮรี่ พอตเตอร์ อย่างน้อย ๆ ก็ต้องลอง บัตเตอร์เบียร์ เครื่องดื่มจากโลกเวทมนตร์แก้วนี้เลย

          สาวกภาพยนตร์เรื่องแฮรรี่ พอตเตอร์ น่าจะรู้จักกับ "บัตเตอร์เบียร์" (Butterbeer) เครื่องดื่มสุดโปรดจากโลกเวทมนตร์ ซึ่งเมื่อพูดถึงชื่อ หลายคนที่ไม่เคยได้ไปชิมโดยตรงจากที่ประเทศญี่ปุ่นก็คงจะงงว่ามันคืออะไร ? จับเบียร์ไปผสมกับเนยใช่หรือไม่ ? วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาฝาก แถมยังพ่วงวิธีทำบัตเตอร์เบียร์ที่ คุณ ReadOnlyMember สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีโอกาสได้ลองชิมบัตเตอร์เบียร์จากยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ประเทศญี่ปุ่นมา แล้วลองมาปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้อร่อยจนใคร ๆ เห็นเป็นต้องอยากลอง เอาล่ะ ถ้าใครอยากรู้แล้วว่า บัตเตอร์เบียร์ที่ว่านี้ทำอย่างไร ตามมาดูมาชมกันได้เลยจ้า

          [ บัตเตอร์เบียร์สูตรมักเกิล ] เครื่องดื่มสุดโปรดของพ่อมดแม่มดในโลกเวทมนตร์ ไม่ต้องไปญี่ปุ่นก็ทำเองได้ โดย คุณ ReadOnlyMember สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ เมื่อเดือนกรกฎาคม (2557) ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นมาค่ะ เป้าหมายหลักเลยก็ไปเที่ยวแล้วก็ไปอยากไปยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ (Universal Studio) ที่มีโซนแฮร์รี่ด้วย

          คืนวันก่อนไปก็คึกค่ะ นั่งอ่านเกี่ยวกับกระทู้รีวิวก็เจอบัตเตอร์เบียร์ที่มีขายในยูนิเวอร์แซล สตูดิโอของญี่ปุ่น ตั้งเป้าหมายมุ่งมั่นมากว่าจะต้องไปให้ได้ หลายคนเขาว่ามันเหมือนคาราเมล มีกลิ่นเนย หอม และหวานมาก อ่านไปอ่านมาก็อยากกินค่ะ ทนไม่ไหวเลยเสิร์ชหาสูตรในอินเทอร์เนตทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แล้วก็ลองทำดู จะได้เทียบกับตอนที่ไปเที่ยวได้ว่ามันเหมือนกันไหม ?

          สูตรที่เราเจอในอินเทอร์เนตส่วนมากจะให้ใช้รูทเบียร์ หรือเมลอนโซดามาผสมกับน้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมลที่ผสมกับเนยที่ละลายในไมโครเวฟ เราลองทำมาแล้วค่ะ หวานมากกกกก ! คือ กินได้นะคะ แต่อย่าลองเลยค่ะ รสชาติไม่ค่อยโสภาเท่าไร เพราะส่วนผสมทุกอย่างหวานอยู่แล้ว พอเอามารวมกันมันก็เลยหวานมากเกินไป แถมถ้ากินแบบเย็นเนยจะเป็นไขอีกด้วย

          พอตอนเราไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นเราก็ไปชิมมาค่ะ ที่ญี่ปุ่นจะขายอยู่ 2 แบบคือ แบบธรรมดากับแบบ Frozen คล้าย ๆ กับสเลอปี้ แล้วถ้าอยากได้แก้วกลับไปเป็นที่ระลึกก็เพิ่มอีก 500 เยน เราเลือกชิมแบบธรรมดา ส่วนเพื่อนเราชิมแบบ Frozen ค่ะ ด้านล่างเป็นส่วนของเครื่องดื่ม ส่วนข้างบนจะเป็นโฟมรสเนยค่ะ ตอนที่ชิมนี่กำลังรีบและคนเยอะไม่ได้ละเลียดจิบเท่าไร แบบว่าถือแก้วไปเป็นภาระในการถ่ายรูปชัด ๆ แต่ก็พอจะจำรสชาติเพื่อเอามาทำได้

          เกริ่นมาซะเนิ่นนานเชียว เข้าเรื่องได้แล้ว สูตรที่จะสอนวันนี้เป็นแบบธรรมดาและไม่ใส่เนยค่ะ เนื่องจากเราเคยทดลองใส่เนยแล้วมันไม่โอเค สูตรนี้เราลองทำแล้วคิดว่าใกล้เคียงนะคะ เพียงแต่ว่าโฟมที่เราทำเป็นฟองนมค่ะ ถ้าอยากให้เหมือนกว่านี้คงต้องซื้อกลิ่นเนยมาใส่

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล

ส่วนผสม

          น้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมล

          โซดา

          นมสด (แช่เย็น ๆ แต่ไม่เอาแบบแช่แข็งนะคะ เอาไว้ใต้ช่องฟรีซก็ได้ค่ะ)

อุปกรณ์

          แก้วสวย ๆ สักใบ (แนะนำให้ใช้แก้วเบียร์ ในที่นี้เราใช้แก้วบัตเตอร์เบียร์ที่ซื้อมานั่นแหละ)

          แก้วน้ำธรรมดา (สำหรับไว้ตีฟองนม)

          ช้อนสำหรับคน

          เครื่องทำฟองนม (เราซื้อจากร้านไดโซะที่ญี่ปุ่นค่ะ แต่ที่ไดโซะไทยก็น่าจะมีขายในราคา 60 บาท)

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล

          เครื่องทำฟองนม หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ใส่ถ่านขนาด AA 2 ก้อน ได้ฟองนมเอาไว้ใส่กาแฟ โกโก้ ชงดื่มเองที่บ้าน

เตรียมของครบแล้วก็มาเริ่มทำกันเลยค่ะ

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล

          1. เทน้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมลใส่แก้วสวย ๆ ค่ะ ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อยค่ะ ขึ้นอยู่กับขนาดแก้วที่ใช้

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล

          2. เทโซดาตามลงไปค่ะ เราใช้วิธีเติมโซดาทีละน้อยแล้วคน ๆ และชิมเอาค่ะ เลือกความหวานตามที่ตัวเองชอบเลยค่ะ

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล

          3. ใช้ช้อนคนผสมให้เข้ากัน เท่านี้เราก็จะได้ในส่วนที่เป็นเครื่องดื่มแล้วค่ะ

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล

          4. เทนมสดใส่แก้ว ไม่ต้องเยอะมากค่ะ เดี๋ยวพอเป็นฟองแล้วจะเยอะขึ้นมาเอง

          ที่เราบอกว่าให้ใช้นมแช่เย็น เพราะเราทดลองมาแล้วค่ะ ถ้าอ่านข้างกล่องเครื่องทำฟองนมมือถือมันจะเขียนไว้ว่า ให้ใช้นมที่อุ่นในไมโครเวฟแต่อย่าให้เดือด แต่เมื่อเราทดลองแล้วค้นพบว่า **นมที่แช่เย็นพอตีแล้วจะขึ้นเป็นฟองดีกว่าเยอะเลยค่ะ ฟองไม่หายไปเร็วด้วย** แต่ถ้าบ้านใครมีเครื่องชงกาแฟก็ใช้ที่ทำฟองนมของเครื่องชงกาแฟน่าจะดีกว่า

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล

          5.ตีแล้วจะได้เป็นฟองแบบนี้ค่ะ วิธีตีก็ง่ายมาก วางแก้วไว้บนโต๊ะ ใส่ถ่านเครื่องทำฟองนม จิ้มลงไปแล้วกดสวิตช์ ขยับขึ้นลงนิดหน่อยก็ได้ฟองนมแล้วค่ะ

          อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าจริง ๆ แล้วมันคือ "โฟมรสเนย" ซึ่งเราไม่ทราบกรรมวิธีการผลิตในโลกพ่อมดจริง ๆ ค่ะ เขาอาจจะใช้เวทมนตร์ก็ได้ เราเป็นมักเกิลธรรมดาเลยใช้ฟองนมแทน แต่ถ้าอยากให้ใกล้เคียง ลองซื้อกลิ่นเนยมาใส่ดูนะคะ ได้ผลเป็นยังไงแล้วมาบอกเราด้วย

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล

          6. ตักฟองนมโปะลงไปบนหน้าส่วนเครื่องดื่มที่เราเตรียมไว้ค่ะ เสร็จแล้วค่ะ บัตเตอร์เบียร์ ง่ายมาก

บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล

          7. Enjoy it!

            เอาไปลองทำดูนะคะ ที่ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ประเทศญี่ปุ่น ช่วงที่เราไปคนเยอะมาก ต้องกดบัตรคิวเข้า กว่าจะได้เข้าก็หกโมงเย็น แถมวันนั้นเราต้องรีบไปขึ้นรถบัสไปโตเกียวเลยไม่ได้เล่นเครื่องเล่นอะไรในโซนแฮร์รี่ฯ เลย แถมคนก็เยอะเที่ยวไม่ค่อยสนุกเท่าไรด้วย ก็เลยคิดว่าทำกินเอง นั่งจิบช้า ๆ ที่บ้านฟินกว่าค่ะ

            สำหรับใครที่อาจจะมีข้อสงสัยบางประการเกี่ยวกับบัตเตอร์เบียร์สูตรนี้ คุณ ReadOnlyMember สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็มีคำตอบมาให้ด้วย เช่น...

 1. ทำไมบัตเตอร์เบียร์สูตรนี้ถีงไม่มีเนย ?

          คำตอบ : เราดื่มแบบเย็นค่ะ ใส่เนยแล้วมันเป็นไข ลองแล้วไม่อร่อยค่ะ ถ้าเป็นแบบร้อนเราคิดว่าใส่เนยได้นะคะ แบบว่าเอาเนยไปเข้าไมโครเวฟทีละ 30 วินาทีพอให้ละลาย

          จริง ๆ เราก็ไม่คิดว่าบัตเตอร์ในบัตเตอร์เบียร์จะหมายถึงเนยด้วยค่ะ เราคิดว่ามันน่าจะมาจากบัตเตอร์สก็อตมากกว่า แต่เราไม่ได้ใช้น้ำเชื่อมบัตเตอร์สก็อตเพราะไม่มีในตู้เย็น ขี้เกียจออกไปหาซื้อ

2. ถ้าใช้เบียร์จริง ๆ แทนโซดา จะเป็นอย่างไร ?

          คำตอบ : เราคิดว่าคงไม่อร่อยค่ะ เสียดายเบียร์ แต่ถ้าอยากใส่แอลกอฮอล์ ก็ลองใส่พวกวอดก้าหรือวิสกี้ทั่ว ๆ ไปก็ได้ค่ะ กลายเป็นค็อกเทล เผื่อมีใครสงสัยว่า เฮ้ย ! นมกับเหล้ามันจะเข้ากันเหรอ เท่าที่เรารู้มีค็อกเทลที่ใส่นมกับเหล้าที่เราชอบมากคือ คาลัวร์ (Kalua Milk) ค่ะ เป็นเหล้ากาแฟผสมกับนมอีกอันก็ เอ้กน็อค (Egg Nog)

             เอาล่ะ ! ได้สูตรเด็ด ๆ แบบนี้ก็ต้องลองทำบัตเตอร์เบียร์ดื่มเองสักหน่อยแล้ว แล้วเปิดแฮรรี่ พ็อตเตอร์ดูไปด้วย คงจะฟินสุด ๆ อิอิ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บัตเตอร์เบียร์ สูตรมักเกิล เครื่องดื่มจากโลกเวทมนตร์ที่คุณทำได้ อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2558 เวลา 18:00:46 23,905 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP